1. Trang chủ
 2. Thiết bị y tế
 3. Khẩu trang

Kinh nghiệm lựa chọn khẩu trang an toàn và chất lượng

Cập nhật lần cuối: , 7 phút đọc

Trungtamthuoc.com - Môi trường ô nhiễm, bụi mịn ngày càng nhiều khiến cho mọi người quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe. Trong số đó, khẩu trang là ‘phụ kiện’ không thể thiếu mỗi khi ra ngoài, giúp cho chúng ta phần nào giảm thiểu lượng bụi hít vào cơ thể và chống lại những virus gây bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, trên thị trường đang có rất nhiều loại khẩu trang với nhiều mức giá khác nhau, kèm theo đó là những lời giới thiệu có cánh của người bán hàng. Vậy thế nào là  một chiếc khẩu trang tốt? Trong bài viết này, cùng tìm hiểu rõ hơn về ưu - nhược điểm của một số loại khẩu trang đang được nhiều người sử dụng hiện nay nhé. 

1 Khẩu trang và những điều cần biết

1.1 Khẩu trang là gì? 

Khẩu trang là một lớp phủ (bằng sợi polypropylene hoặc vải bông) bảo vệ cho mặt hoặc một phần khuôn mặt (miệng và mũi) hoặc để giảm sự lây lan của các tác nhân lây nhiễm (chẳng hạn như vi rút hoặc vi khuẩn) (n( Merriam-Webster (Ngày đăng: Ngày 20 tháng 08 năm 2022). Face mask, Merriam-Webster.com Dictionary. Truy cập ngày 24 tháng 08 năm 2022.)n). Khẩu trang có 2 vòng tai kéo dài quanh tai để giữ cố định, thường được sử dụng để ngăn ngừa sự lây lan của cảm lạnh thông thường và cúm (n( Kapil Gupta (Ngày đăng: Ngày 02 tháng 11 năm 2016). The difference between a Face Mask and Respirator - Why Workers need to KNOW!, Linked in. Truy cập ngày 24 tháng 08 năm 2022.)n).

Khẩu trang - "Phụ kiện" không thể thiếu khi ra đường

1.2 Tại sao cần sử dụng khẩu trang?

1.2.1 Ngăn cản và hạn chế lượng bụi mịn hít vào cơ thể

Trong vài năm trở lại đây, thủ đô Hà Nội đã phải vật lộn với chất lượng không khí kém và ô nhiễm bụi đáng báo động hơn các đô thị khác trong cả nước. Căn cứ Báo cáo của Chính phủ về nhiệm vụ bảo vệ môi trường năm 2020, nồng độ PM2.5 và PM10 trung bình hàng năm tại Hà Nội giai đoạn 2018-2020 đã vượt xa giới hạn cho phép (n( Anh Phuong (Ngày đăng: Ngày 24 tháng 03 năm 2021). Alarming poor air quality and dust pollution in Hanoi, Vietnam Insider. Truy cập ngày 24 tháng 08 năm 2022.)n). Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dân. Và để hạn chế lượng bụi mịn vào cơ thể thì sử dụng khẩu trang mỗi khi ra đường là phương án được mọi người lựa chọn. 

1.2.2 Bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại

Biến đổi khí hậu trên toàn cầu dẫn tới một loạt hệ lụy, trong đó có thể kể đến là tình trạng nắng nóng kéo dài ở các tỉnh Việt Nam. Theo như tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi chỉ số tia UV ở mức 8 – 10 nếu ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể gây ra tình trạng bỏng da. Đeo khẩu trang khi ra đường cũng là một cách hiệu quả để bảo vệ làn da khỏi nắng nóng, bụi bặm và các tác động có hại từ tia UV.

1.2.3 Phòng ngừa và giảm khả năng nhiễm virus gây bệnh

Trước hết, chúng ta cần biết rằng kích thước của virus là vô cùng nhỏ, tuy nhiên virus không được coi là một vật thể sống, không tồn tại một mình bên ngoài được. Virus corona có thể có trong các hạt chất tiết li ti như đàm nhớt, nước bọt của người mang bệnh. 

Đối với người khỏe mạnh, đeo khẩu trang giúp phòng ngừa nhiễm bệnh, vì hầu hết các loại khẩu trang đều có lớp ngoài cùng chống nước, có thể cản lại các vật thể mà virus nằm trong không khí trong hạt chất tiết li ti như đàm nhớt, nước bọt, hạn chế được ô nhiễm không khí, bảo vệ đường hô hấp, đặc biệt là giữ ấm được hệ hô hấp trong thời tiết giá lạnh của miền Bắc. 

Đối với người mang bệnh, hoặc nghi ngờ bị nhiễm, việc đeo khẩu trang là thực sự cần thiết, giúp hạn chế phát tán virus ra môi trường, đảm bảo an toàn cho người thân, bạn bè, giữ ấm được đường hô hấp trên. 

1.3 Phân loại khẩu trang 

Về cơ bản, khẩu trang được chia làm 2 loại chính là: khẩu trang vải, khẩu trang y tế

1.3.1 Khẩu trang vải

Đúng như tên gọi, khẩu trang vải được làm từ các loại vải, đây là loại khẩu trang thông dụng tại Việt Nam. Nó được dùng với mục đích bảo vệ miệng và mũi khỏi tác hại từ môi trường xung quanh như bụi bẩn hoặc mùi khó chịu. 

Khẩu trang vải

Khẩu trang vải nhiều lớp là rào cản tuyệt vời để chứa các giọt đường hô hấp và làm gián đoạn sự lây truyền vi rút nếu được đeo liên tục và đúng cách, che mũi và miệng (n( Lisa Lockerd Maragakis (Ngày đăng: Ngày 27 tháng 01 năm 2022). Coronavirus Face Masks FAQs, Johns Hopkins Medicine.Truy cập ngày 24 tháng 08 năm 2022.)n).

Khẩu trang vải phù hợp sử dụng hằng ngày, tuy nhiên không được khuyến khích sử dụng cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người từ 60 tuổi trở lên hoặc người có tình trạng sức khỏe kém (n( Aaliyah Madyun. Everything you need to know about face masks, Unicef. Truy cập ngày 24 tháng 08 năm 2022.)n).

1.3.2 Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế là loại khẩu trang được cấu tạo từ các lớp vải không dệt có khả năng lọc bụi bẩn và vi khuẩn. Khẩu trang y tế có thể lọc ra tới 95% các hạt có khí dung, trong khi khẩu trang vải chỉ lọc được từ 0,7% đến 60% các hạt. Đây là loại khẩu trang được khuyến nghị sử dụng ở môi trường bệnh viện: những người chăm sóc người bệnh, người mắc Covid-19, người từ 60 tuổi trở lên hay người có tình trạng sức khỏe kém.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại khẩu trang y tế, thường có từ 3 lớp đến 5 lớp:

 • Lớp ngoài cùng: Là lớp vải không dệt, thoáng, có khả năng chống nước nhẹ.
 • Lớp vải lọc kháng khuẩn: có từ 1-2 lớp, gồm màng lọc bụi thường và màng lọc tĩnh điện cơ chế PM2.5.
 • Có thể có hoặc không lớp vải lọc chứa than hoạt tính.
 • Lớp trong cùng: lớp vải không dệt có khả năng hút ẩm, ngăn các dịch tiết ra từ miệng và mũi phát tán ra ngoài môi trường.
Khẩu trang y tế

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang y tế khác nhau, ví dụ như: khẩu trang y tế 3 lớp, 4 lớp, khẩu trang y tế KF94, N95, khẩu trang y tế 3D, 4D,.... Ngoài ra, có thể phân loại khẩu trang y tế dựa theo màu sắc (màu xanh, màu xám, màu đen, màu trắng, màu hồng) hoặc số lớp (2 lớp, 3 lớp, 4 lớp, 5 lớp) của khẩu trang.

Khẩu trang y tế 2 lớp 3 lớp 4 lớp 5 lớp
Cấu tạo Mỏng, chỉ gồm 2 lớp:
+ 1 lớp vải không dệt chống thấm nước bên ngoài.
+ 1 lớp vải không dệt lọc vi khuẩn bên trong.
 
Gồm 3 lớp:
+ Lớp vải không dệt chống thấm nước, thường có màu.
+ Lớp vải lọc kháng khuẩn làm từ sợi polymer.
+ Lớp vải không dệt có khả năng hút ẩm mạnh.
 
Gồm 4 lớp: 
+ Lớp vải không dệt chống thấm nước.
+ Lớp vải lọc kháng khuẩn.
+ Lớp vải lọc bằng than tre hoạt tính.
+ Lớp vải không dệt có tính hút ẩm.
Gồm 5 lớp:
+ Lớp vải không dệt chống thấm.
+ Lớp vải lọc kháng khuẩn.
+ Lớp vải lọc tĩnh điện PM2.5.
+ Lớp vải than hoạt tính.
+ Lớp vải không dệt thoáng chống nước.
Giá thành Giá thành rẻ nhất trong số các loại khẩu trang y tế hiện nay. Giá thành khoảng 30.000 - 40.000 đồng/hộp 50 cái. Giá thành khoảng  50.000 đồng/hộp 50 cái.

Đây là loại khẩu trang đắt nhất, có giá thành lên tới khoảng 250.000 đồng/ hộp 30 cái.

Tác dụng Đáp ứng nhu cầu ngăn chặn bụi bẩn, nắng nóng. Được sử dụng nhiều trong bệnh viện, trung tâm y tế, khu cách ly,... Ngăn chặn bụi, nắng nóng và virus gây bệnh.
Ngăn một số hóa chất độc hại như CO2, SO2, H2S,...
Ngăn chặn bụi bẩn, nắng nóng, virus gây bệnh và bụi mịn PM2.5
Ưu điểm Giá thành rẻ, dễ thở hơn các loại khẩu trang khác. Giá thành khá rẻ, đáp ứng nhu cầu phòng chặn bụi bẩn, che nắng và phòng bệnh cơ bản. Có thêm lớp than hoạt tính, có khả năng lọc bụi mịn và một số hóa chất độc hại. Khả năng lọc bụi mịn, kháng khuẩn tốt nhất.
Có thể chặn ít nhất 95% các hạt nhỏ cỡ 0,3 µm.
Kích thước tiêu chuẩn, vừa vặn với khuôn mặt.
 
Nhược điểm Chỉ có khả năng lọc các hạt bụt lớn (đất, cát).
Không có khả năng trong việc chống virus gây bệnh và bụi mịn.
Khả năng hạn chế vi khuẩn và bụi bẩn còn hạn chế, có tác dụng với bụi bẩn kích thước >10 µm Chỉ nên dùng 1 lần, không nên tái sử dụng. Do đó chi phí khi sử dụng khá cao.

Giá thành khá cao.
Do ôm sát vào mặt nên khi sử dụng lâu sẽ khó thở, để lại vết hằn trên mặt.

Lưu ý: Khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng một lần, nếu có dấu hiệu hư hỏng hoặc bị ẩm thì không nên sử dụng mà cần vứt bỏ ngay.

Khẩu trang y tế được khuyên dùng cho:

 • Nhân viên y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh. 
 • Bất kỳ ai cảm thấy không khỏe, kể cả những người có các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như đau nhức cơ, ho nhẹ, đau họng hoặc mệt mỏi.
 • Bất kỳ ai đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm dương tính.
 • Những người đang chăm sóc người nghi ngờ hoặc đã xác nhận nhiễm COVID-19 bên ngoài cơ sở y tế.
 • Khẩu trang y tế cũng được khuyên dùng cho những nhóm người có nguy cơ bị bệnh nặng với COVID-19 và tử vong cao hơn:
 • Những người từ 60 tuổi trở lên.
 • Những người ở mọi lứa tuổi có tình trạng sức khỏe như bệnh hô hấp mãn tính, bệnh tim mạch, ung thư, béo phì, bệnh nhân suy giảm miễn dịch và bệnh đái tháo đường.

Không đeo khẩu trang dùng một lần trong các trường hợp nào?

 • Có khoảng trống quanh hai bên mặt hoặc mũi.
 • Khi vật liệu bị ướt hoặc bẩn. 

2 Hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách

Vậy đâu là các bước thích hợp để đeo khẩu trang? Hãy cùng chúng tôi điểm qua các bước chính xác để đeo và tháo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải sau:

2.1 Cách đeo khẩu trang đúng cách

 • Bước 1: Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước hoặc nước rửa tay trước khi chạm vào khẩu trang.
 • Bước 2: Lấy khẩu trang ra, đảm bảo khẩu trang không có vết rách hay thủng lỗ ở hai mặt khẩu trang.
 • Bước 3: Đeo khẩu trang đúng hướng của khẩu trang. Khẩu trang thường có một cạnh cứng dùng để uốn cong tạo khuôn hình cho mũi, đây sẽ là phần trên của khẩu trang.
 • Bước 4: Xác định đúng mặt khẩu trang. Khẩu trang thông thường sẽ có 2 màu khác biệt, mặt có màu trắng sẽ là mặt trong, tiếp xúc trực tiếp với da mặt, còn mặt có màu thường là mặt ngoài của khẩu trang.
 • Bước 5: Giữ khẩu trang bằng vòng tai, đặt một vòng quanh mỗi tai.
 • Bước 6: Tạo khuôn theo hình mũi của bạn.
 • Bước 7: Kéo phần dưới của khẩu trang qua miệng và cằm.

2.2 Cách tháo khẩu trang đúng cách

 • Bước 1: Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc nước rửa tay trước khi chạm vào khẩu trang. Lưu ý: tránh chạm vào mặt trước của khẩu trang mà chỉ nên chạm vào dây đeo tai khi đeo/tháo khẩu trang.
 • Bước 2: Giữ hai vòng dây đeo tai và nhẹ nhàng tháo ra.
 • Bước 3: Vứt bỏ khẩu trang vào thùng rác nếu là khẩu trang y tế dùng một lần hoặc giặt sạch lại nếu là khẩu trang vải.
 • Bước 4: Rửa sạch tay lần nữa bằng xà phòng hoặc nước rửa tay.

2.3 Cách để tăng khả năng bảo vệ của khẩu trang vải và khẩu trang dùng một lần

 • Đeo hai khẩu trang cùng loại hoặc khẩu trang dùng một lần bên dưới khẩu trang vải.
 • Sử dụng đồ lắp khớp cho khẩu trang dùng một lần hoặc khẩu trang vải.
 • Ở nơi tiếp xúc với mép khẩu trang, thắt nút và nhét vòng đeo tai.
 • Sử dụng khẩu trang có dây thun hoặc dây buộc ra sau cổ, gáy (thay vì dây vòng qua tai). 

3 Tiêu chí lựa chọn loại khẩu trang phù hợp

Thông thường, cấu tạo của các loại khẩu trang hiện nay đều có kết cấu vải làm từ than hoạt tính, lớp lọc bụi thô, lớp vải mềm mại ôm sát khuôn mặt... Mỗi loại đều có kích thước lỗ lọc khác nhau, độ ôm sát mặt khác nhau, từ đó khả năng lọc bụi và phòng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, để lựa chọn được một chiếc khẩu trang phù hợp nhất, hãy lưu ý đến các tiêu chí dưới đây:

Các tiêu chí lựa chọn khẩu trang:

3.1 Độ kín

Khẩu trang được gọi là kín khi ôm sát mặt, những khẩu trang có độ kín tốt như khẩu trang của hãng 3M, khẩu trang xiaomi, khẩu trang pitta,...

Khẩu trang y tế có dạng hình chữ nhật không ôm sát khuôn mặt, độ kín không tốt nên khả năng phòng dịch kém hơn các khẩu trang dạng tròn.

3.2 Có các lớp lọc nào?

Khẩu trang y tế thông thường sẽ có loại 3 lớp lọc, 4 lớp lọc, 5 lớp lọc: lớp vải mềm tiếp xúc với da mặt, lớp vải than hoạt tính, lớp lọc bụi thô, lớp lọc bụi mịn, lớp chống nước,... Với mỗi loại có các lớp khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. 

Các loại khẩu trang hình dạng tròn ôm sát khuôn mặt như khẩu trang 3M, khẩu trang pitta mask, khẩu trang xiaomi,... có các lớp lọc tương tự như trên nhưng lớp Than hoạt tính được ép chặt, sợi vải kháng khuẩn, một số còn có van thở bên ngoài, làm thoát khi CO2 ra ngoài giúp dễ thở hơn khi đeo, không gây mờ kính khi thở ra. 

3.3 Nguồn gốc xuất xứ

Trước tình hình dịch bệnh, khẩu trang bị phá giá thị trường hiện nay, điều quan trọng là bạn cần tìm được cơ sở bán hàng uy tín, không nên vơ quàng những khẩu trang trôi nổi trên thị trường, không những không phòng được bệnh còn gây kích ứng, nổi mẩn trên mặt.

4 Các loại khẩu trang tốt nhất phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau. Vậy đâu là các loại khẩu trang tốt? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài loại khẩu trang đáng sử dụng nhất sau đây.

4.1 Khẩu trang 3M

Khẩu trang 3M được sản xuất ở Mỹ, có nhiều loại khẩu trang 3M, như N90, N95, N99, N100. Với mỗi loại sẽ có hiệu quả lọc khác nhau. 

Khẩu trang 3M có kích thước lỗ lọc rất nhỏ, có thể lọc khói bụi, vi khuẩn,  bụi mịn kích thước 0,3 micromet.

Khẩu trang 3M

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang 3M

4.1.1 Ưu điểm của khẩu trang 3M

Đây là loại khẩu trang có kích thước lỗ lọc nhỏ, lọc được bụi mịn trong không khí, với tình trạng không khí ô nhiễm và tình hình dịch bệnh virus n-CoV thời gian vừa qua, khẩu trang 3M vừa giúp chống bụi mịn vừa giúp ngăn ngừa virus.

4.1.2 Nhược điểm của khẩu trang 3M

 • Khẩu trang 3M có giá thành hơi cao, dao động từ 20.000-30.000/1 cái, có thể dùng được 5-7 ngày. 
 • Người dùng phải biết cách đeo cho đúng để khẩu trang ôm sát mặt mới đảm bảo chống ô nhiễm, bụi mịn, phòng bệnh tốt.

4.2 Khẩu trang y tế (khẩu trang dùng 1 lần)

Khẩu trang y tế được mọi người dùng rất nhiều vì sự tiện lợi và giá thành hợp lý. Khẩu trang loại này đều có 3 lớp cơ bản là lớp vải than hoạt tính, lớp vải mịn tiếp xúc trực tiếp với da mặt, lớp ngoài cùng là lớp chống nước. Ngoài ra, còn có các loại khẩu trang có thêm 1, 2 lớp nữa.    

Khẩu trang y tế

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang y tế

4.2.1 Ưu điểm của khẩu trang y tế

 • Giá thành rẻ.
 • Có nhiều kiểu dáng, màu sắc để lựa chọn.
 • Dễ dàng mua được tại các quầy thuốc, tiệm tạp hóa, siêu thị.
 • Thích hợp dùng hàng ngày với đại đa số người dân Việt Nam. 

4.2.2 Nhược điểm của khẩu trang y tế

Với thiết kế hình chữ nhật nên khẩu trang y tế không ôm sát được khuôn mặt, còn nhiều kẽ hở.

4.3 Khẩu trang than hoạt tính

Trên thị trường hiện nay hầu hết các loại khẩu trang đều có ít nhất 1 lớp vải than hoạt tính. Với khẩu trang than hoạt tính được làm từ chất liệu sợi vải  hoạt tính, các lớp được dệt từ các sợi vải than hoạt tính giúp chống khói bụi, ô nhiễm hiệu quả hơn khẩu trang y tế thông thường. 

Hiện nay nhiều loại khẩu trang hoạt tính còn trang bị thêm van lọc giúp tản khí và nhiệt khi thở, không gây mờ kính, và giữ cho bên trong khẩu trang luôn khô. Khẩu trang này có thể lọc được bụi mịn cơ 2,5 micromet, cấu tạo ôm sát khuôn mặt, trang bị thêm van thở giúp thoát CO2 ra ngoài.

Khẩu trang than hoạt tính

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang than hoạt tính

4.3.1 Ưu điểm của khẩu trang than hoạt tính

 • Khả năng lọc bụi, vi khuẩn, virus gây bệnh khá tốt.
 • Dễ dàng mua được trên thị trường và các quầy thuốc.
 • Có lớp than hoạt tính giúp lọc được bụi mịn kích thước 2,5 micromet.
 • Một số loại được trang bị thêm van thở giúp thoát CO2 ra ngoài, người sử dụng cảm thấy dễ chịu hơn.

4.3.2 Nhược điểm của khẩu trang than hoạt tính

Loại khẩu trang than hoạt tính này có giá thành khá cao, rơi vào khoảng 70.000-90.000 đồng 1 chiếc.

4.4 Khẩu trang Xiaomi

Khẩu trang Xiaomi tên đầy đủ là Cloth Pear Fresh Air Mask, có cấu tạo 4 lớp bảo vệ hiệu quả, có khả năng chống bụi mịn với kích thước từ 2,5 micromet. Sản phẩm được trang bị van thở giúp thông thoáng khí khi thở ra, thiết kế dạng tròn ôm sát khuôn mặt. 

Khẩu trang Xiaomi

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang Xiaomi

4.4.1 Ưu điểm của khẩu trang Xiaomi

 • Thiết kế độc đáo, thời trang.

 • Quai đeo cũng được thiết kế từ vải mềm, co giãn tốt tạo cảm giác thoải mái khi đeo, sản phẩm khẩu trang này cũng được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc.  
 • Sử dụng chất liệu vải polyester, được may thủ công do đó khá bền và chất lượng cao, sử dụng được nhiều lần.
 • Có tích hợp phin lọc bụi với khả năng lọc bụi bẩn lên đến 99%, có thể hoạt động liên tục từ 4-8 tiếng và có thể sạc sau khi hết pin qua cổng USB.
 • Có cánh quạt siêu mỏng, có thể điều chỉnh 3 cấp độ gió giúp người dùng dễ chịu khi sử dụng.
 • Khá nhẹ, chỉ khoảng 50g nên có thể sử dụng thoải mái trong thời gian dài.

4.4.2 Nhược điểm của khẩu trang Xiaomi

Giá thành cao, khoảng từ 250.000-450.000 đồng/chiếc.

4.5 Khẩu trang N95

Đây là loại khẩu trang được nhiều người lựa chọn sử dụng. Khẩu trang N95 được làm từ polypropylene với kích thước lỗ lọc rất nhỏ, có thể lọc vật thể kích thước từ 0,3 micromet, hay được gọi là các hạt bụi mịn. N95 có nghĩa sẽ lọc được 95% bụi mịn. 

Thiết kế khẩu trang N95 gồm có 3 lớp: 

 • Lớp ngoài cùng: lớp vải không dệt có khả năng chống nước.
 • Lớp giữa: có khả năng lọc sạch các hạt mịn, ngăn bụi bẩn và virus kích thước  0,3 micromet từ lớp ngoài cùng.
 • Lớp trong cùng: lớp tiếp xúc với da mặt, là lớp vải không dệt giúp hút ẩm mạnh.
Khẩu trang N95

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang N95

4.5.1 Ưu điểm của khẩu trang N95

 • Thiết kế ôm sát khuôn mặt, dây đeo chắc chắn, co giãn tốt nên đem lại sự thoải mái.
 • Có nhiều kích cỡ khác nhau để người dùng thoải mái lựa chọn.
 • Chất liệu an toàn, không gây kích ứng trên da.
 • Với giá thành rơi vào 20.000-30.000/1 cái, có thể dùng 5-7 ngày, đây là khẩu trang được đánh giá tốt về công dụng và phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.
 • Ngăn chặn được ít nhất 95% khói bụi và vi khuẩn ở trong không khí.

4.5.2 Nhược điểm của khẩu trang N95

 • Không thể lọc được các chất có tính dầu như khí gas, xăng, sơn,...; các hóa chất khu công nghiệp và mùi hôi thối.
 • Thiết kế ôm sát khuôn mặt có thể gây khó thở cho người sử dụng, tạo vết hằn trên mặt.

4.6 Khẩu trang Airphin

Khẩu trang airphin có xuất xứ từ Tây Ban Nha, có thể lọc được 95% bụi mịn. Sản phẩm có van 1 chiều giúp thoát khi CO2 khi thở ra.

Cấu tạo gồm 4 lớp đó là 3 lớp vải polypropylene và 1 lớp lọc melt blown ở giữa. Sản phẩm này có thể giặt sử dụng được lâu dài, chú ý không chà mạnh và nên giặt với nước lạnh, tuy nhiên thời gian sử dụng là tối đa 50 tiếng.

Khẩu trang Airphin

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang Airphin

4.6.1 Ưu điểm của khẩu trang Airphin

 • Thiết kế nẹp mũi giúp khẩu trang ôm khít khuôn mặt.
 • Có van hở chế tạo từ polypropylene và màng Cao Su silicone giúp tăng sự lưu thông không khí ra bên ngoài.
 • Dây đeo mềm mại, có thể điều chỉnh để vừa vặn với kích thước khuôn mặt người dùng.
 • Có 2 kích thước cho người lớn và trẻ em, nhiều màu sắc khác nhau nên người dùng có thể thoải mái lựa chọn.
 • Màng lọc công nghệ cao, lọc được các hạt bụi siêu nhỏ với kích thước 2,5 micromet tới 95%.
 • Sử dụng loại vải cao cấp, đạt chỉ số UPF 50+ nên có thể bảo vệ da mặt hiệu quả.
 • Có thể tái sử dụng nhiều lần, giúp bảo vệ môi trường.

4.6.2 Nhược điểm của khẩu trang Airphin

Giá thành sản phẩm khá cao, rơi vào khoảng 50.000/cái.

4.7 Khẩu trang Neomask

Khẩu trang Neomask được chế tạo từ Neoprene, gồm có 4 lớp: Vải không dệt lọc bụi cao, gòn lọc bụi, than hoạt tính ép trong vải, vải thấm mồ hôi tạo sự thoải mái khô thoáng khi sử dụng. 

Khẩu trang Neomask

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang Neomask

4.7.1 Ưu điểm của khẩu trang Neomask

 • Khẩu trang ngăn ngừa được bụi cực nhỏ, mùi hôi, hóa chất như xăng xe, khói bụi,...
 • Có thể giặt nhẹ bằng tay để sử dụng lại, số lần giặt không quá 4 lần, chỉ nên dùng trong thời gian từ 1-3 tháng.
 • Bộ lọc bằng than tre hoạt tính, ngăn ngừa tới 95% các hạt bụi kích thước 2,5PM. 
 • Thiết kế ôm sát vào khuôn mặt, giảm thiểu tối đa khe hở.
 • Khả năng thấm hút mồ hôi cao, giảm cảm giác bí bách khó chịu cho người sử dụng.
 • Có 2 màu đen và xanh đậm, phù hợp với đối tượng nam giới.

4.7.2 Nhược điểm của khẩu trang Neomask

 • Giá thành sản phẩm khá cao so với các loại khẩu trang y tế thông thường.
 • Cần vệ sinh đều đặn, nhẹ nhàng để đảm bảo chất lượng lọc khí.
 • Không phù hợp thị hiếu của chị em phụ nữ.

4.8 Khẩu trang Ninja

Sản phẩm được thiết kế che kín khuôn mặt cả phần trán, chỉ trừ mỗi đôi mắt. Chất liệu vải mềm, thoải mái khi đeo, ngoài giúp chống bụi, khói bẩn, khẩu trang ninja còn có công dụng tránh nắng do sợi vải được tích hợp chống tia UV. 

Khẩu trang Ninja

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang Ninja 

4.8.1 Ưu điểm của khẩu trang Ninja

 • Kích thước lớn, che phủ hầu như toàn bộ khuôn mặt, bao gồm vùng trán.
 • Phần mũi còn có các lỗ thông không gây khó thở khi đeo, không làm mờ kính, khẩu trang ninja là lựa chọn của đa số chị em phụ nữ khi vừa muốn tránh bụi và vừa muốn tránh nắng. 
 • Có tác dụng nhiều trong việc chống nắng, giảm lượng bụi bám lên da mặt.
 • Chất liệu vải mềm, thoải mái khi sử dụng.

4.8.2 Nhược điểm của khẩu trang Ninja

 • Khi sử dụng sẽ khá nóng và có cảm giác bí.
 • Không có tác dụng nhiều trong ngăn chặn virus gây bệnh và mùi hôi khó chịu.

4.9 Khẩu trang Pitta Mask.

Khẩu trang pitta có ưu điểm vượt trội đó là tính thẩm mỹ cao, bên cạnh đó còn có các công dụng như: bảo vệ da, màu đen hạn chế bẩn. 

Khẩu trang Pitta Mask

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang Pitta Mask

4.9.1 Ưu điểm của khẩu trang Pitta Mask

 • Thiết kế đơn giản, ưa nhìn, phù hợp thị hiếu nhiều người.
 • Được làm từ chất liệu Polyurethane có tính đàn hồi, co dãn tốt.
 • Thiết kế ôm sát, lỗ lọc đa tầng cực nhỏ có thể ngăn 99% bụi bẩn kích thước 2,5 micromet.
 • Chất liệu mềm mại, thoải mái cho người dùng.
 • Khả năng chống nắng, chống tia UV tốt.
 • Có thể tái sử dụng nhiều lần giúp bảo vệ môi trường.

4.9.2 Nhược điểm của khẩu trang Pitta Mask

 • Sản phẩm mới có mùi hơi nồng.
 • Quai đeo dễ bị giãn nếu sử dụng nhiều lần.

4.10 Khẩu trang Kissy

Khẩu trang kissy là khẩu trang than hoạt tính của Việt Nam. Khẩu trang Kissy có 3 lớp, lớp vải mềm tiếp xúc trực tiếp với da mặt, lớp than hoạt tính có khả năng hấp thụ khí độc, khói bụi và vi khuẩn, lớp ngoài cùng là lớp vải cotton có nhiều màu sắc, họa tiết. 

Khẩu trang Kissy

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang Kissy

4.10.1 Ưu điểm của khẩu trang Kissy

 • Là loại khẩu trang cho trẻ e, có 3 size S, M, L  để lựa chọn khẩu trang phù hợp.
 • Nhiều màu sắc bắt mắt, hình ảnh đáng yêu cho trẻ lựa chọn.
 • Vải cotton bền, mềm, dùng được với làn da nhạy cảm của trẻ.
 • Có khả năng ngăn bụi mịn, khí độc trong không khí như CO2, CO2,... bảo vệ da trẻ khỏi tác nhân gây hại.
 • Giá của khẩu trang rơi vào 40.000-50.000/ chiếc, tuy nhiên có thể tái sử dụng trong vòng 6 tháng nên khá rẻ.
 • Sản phẩm có thể giặt đi để sử dụng nhiều lần, sản phẩm đã được Bộ y tế và tổng hội Y học Việt Nam khuyên dùng trước tình hình ô nhiễm không khí.

4.10.2 Nhược điểm của khẩu trang Kissy

 • Cần vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
 • Làm từ vải nên khả năng chống nước khá kém.

4.11 Khẩu trang Cambridge Mask

Khẩu trang Cambridge Mask được dùng trong quân đội Anh, được đưa vào quốc phòng vì khả năng lọc 100% bụi mịn, khí độc, vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe.

Khẩu trang Cambridge Mask

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang Cambridge Mask

4.11.1 Ưu điểm của khẩu trang Cambridge Mask

 • Cấu tạo gồm 3 lớp và quai đeo mềm mại, thiết kế ôm sát khuôn mặt, đảm bảo độ kín cho sản phẩm.
 • Có van hở giúp không khí được lưu thông.
 • Có bảo hành và sách hướng dẫn sử dụng đi kèm.
 • Quai đeo có dây rút, có thể điều chỉnh kích thước để vừa vặn với khuôn mặt.
 • Mặt ngoài là lớp vải nhiều họa tiết khác nhau, cho người dùng thoải mái lựa chọn phong cách yêu thích.
 • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn của Bộ quốc phòng Anh với khả năng lọc 99% bụi mịn PM2,5.

4.11.2 Nhược điểm của khẩu trang Cambridge Mask

Sản phẩm này có giá thành cao, rơi vào khoảng 400.000/1 chiếc.

4.12 Khẩu trang hàn quốc

Khẩu trang KF94 là sản phẩm thông dụng, được nhiều người sử dụng tại Việt Nam. Loại khẩu trang này có tiêu chuẩn thẩm mỹ cao, được làm từ chất liệu cotton mềm mại, gam màu đen nên không gây bẩn. Phần quai đeo được trang bị thêm chốt Nhựa để điều chỉnh dây đeo sao cho ôm sát khuôn mặt của từng người khi đeo. 

Sản phẩm có công dụng giúp bảo vệ hệ hô hấp trước khói bụi ô nhiễm, phấn hoa, khí độc từ môi trường. Đây cũng là dạng khẩu trang được các ngôi sao Hàn Quốc dùng khá nhiều. 

Khẩu trang KF94 Hàn Quốc

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang KF94

4.12.1 Ưu điểm của khẩu trang KF94

 • Khá dễ mua, được bày bán nhiều tại các hiệu thuốc, cửa hàng.
 • Có nhiều màu cho người dùng lựa chọn.
 • Thiết kế 3D đơn giản, có thanh nẹp mũi giúp ôm sát khuôn mặt.
 • Chất liệu không gây kích ứng, không bám bụi.
 • Khả năng lọc bụi bẩn 94%, cản các hạt siêu mịn 2.5PM.
 • Sử dụng hiệu quả trong môi trường bệnh viện, khu công nghiệp.
 • Giá thành khá rẻ, khoảng 10.000-15.000 đồng/túi 10 chiếc.

4.12.2 Nhược điểm của khẩu trang KF94

Không có tác dụng nhiều trong việc hạn chế mùi hôi, mùi xăng dầu hoặc ô nhiễm môi trường.

4.13 Khẩu trang Unicharm 3D Mask

Khẩu trang Unicharm 3d Mask - Đây là dòng sản phẩm tới từ Nhật Bản, có khả năng phòng ngừa khói bụi, bụi bẩn, phấn hoa,...

Khẩu trang Unicharm 3D Mask

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang Unicharm 3D Mask

4.13.1 Ưu điểm của khẩu trang Unicharm 3D Mask

 • Quai đeo mềm mại, tạo cảm giác thoải mái khi đeo.
 • Giá thành sản phẩm rơi vào 5000/ 1 chiếc.
 • Có nhiều dạng đóng gói khác nhau, phù hợp nhu cầu từng người.
 • Thiết kế 3D ôm vừa vặn khuôn mặt mà không cần đến các gọng kim loại như khẩu trang thông thường.
 • Thiết kế nhô cao không chạm miệng, không lem son, khá dễ chịu cho người dùng.
 • Vào mùa đông còn có khả năng che chắn, giữ nhiệt cho vùng mũi.

4.13.2 Nhược điểm của khẩu trang Unicharm 3D Mask

 • Đây đeo có độ co dãn kém, khi sử dụng cần kéo nhẹ nhàng tránh làm đứt.
 • Chỉ nên sử dụng 1 lần.

4.14 Các loại khẩu trang cho bé

Khẩu trang cho bé loại nào tốt? Khẩu trang cho bé như Smartmi KN95, khẩu trang Pigeon,... đều được làm từ chất liệu vải mềm mại, tạo cảm giác thoải mái khi đeo. Thiết kế không gọng thoải mái nhưng vẫn ôm sát khuôn mặt cho bé giúp phòng được khói bụi, bụi bẩn, hạn chế tiếp xúc với dịch nhầy mang bệnh, bảo vệ đường hô hấp trên cho trẻ.

Khẩu trang Pigeon

4.15 Khẩu trang Vogmask

Khẩu trang Vogmask - Đây là khẩu trang chiếm ưu thế vì đã được Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động Mỹ công nhận đạt tiêu chuẩn N99. Có tác dụng lọc đến 99% các dị vật nhỏ như bụi mịn, vi khuẩn,... 

Khẩu trang Pigeon

Ưu - Nhược điểm của khẩu trang Vogmask

4.15.1 Ưu điểm của khẩu trang Vogmask

 • Có nhiều kích cỡ, có nhiều size cho mọi người lựa chọn, không quá lo việc bị rách quai khi đeo, hay đeo không vừa, gây đau tai,...
 • Thiết kế 3 lớp, khả năng lọc được bụi mịn kích thước 0,3 micromet.
 • Trang bị van thở lọc bụi, không gây bí, ẩm khẩu trang và mờ kính khi đeo.
 • Có 3 kích thước S, M, L cho người dùng lựa chọn.
 • Họa tiết đẹp mắt, trẻ trung.
 • Có thể dùng đi giặt lại với thời hạn sử dụng là 3 năm.

4.15.2 Nhược điểm của khẩu trang Vogmask

Giá thành một chiếc là không hề rẻ, rơi vào khoảng 850.000 1 chiếc. Tuy nhiên so với thời hạn sử dụng của nó thì chiếc khẩu trang này rất đáng để được sử dụng. 

Với tình hình ô nhiễm không khí hiện nay, việc trang bị cho mình chiếc khẩu trang khi ra đường là việc làm cần thiết. Bên cạnh đó, tìm hiểu và mua những khẩu trang ở nơi bán uy tín cũng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bảo vệ những người xung quanh. Tại Trungtamthuoc cung cấp đầy đủ các loại khẩu trang bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Xem thêm chi tiết

Có tổng: 30 sản phẩm được tìm thấy

Khẩu trang Duy Ngọc
Khẩu trang Duy Ngọc
Liên hệ
Khẩu trang Xuân Lai
Khẩu trang Xuân Lai
Liên hệ
Khẩu trang An Phú
Khẩu trang An Phú
Liên hệ
Khẩu trang Amy Mask
Khẩu trang Amy Mask
Liên hệ
Khẩu Trang Nano Trung Quy
Khẩu Trang Nano Trung Quy
11.000₫
Khẩu trang 3M 9041
Khẩu trang 3M 9041
45.000₫
Khẩu trang Pitta Mask
Khẩu trang Pitta Mask
Liên hệ
 Khẩu trang Cambridge Mask CO
Khẩu trang Cambridge Mask CO
Liên hệ
Khẩu Trang Vogmask
Khẩu Trang Vogmask
Liên hệ
Khẩu trang Neomask MN
Khẩu trang Neomask MN
Liên hệ
Khẩu trang Airphin
Khẩu trang Airphin
Liên hệ
Khẩu trang Xiaomi
Khẩu trang Xiaomi
Liên hệ
Khẩu trang 3D Mask Unicharm Nhật Bản
Khẩu trang 3D Mask Unicharm Nhật Bản
Liên hệ
Khẩu trang N95
Khẩu trang N95
Liên hệ
Khẩu trang 3M 9501V
Khẩu trang 3M 9501V
Liên hệ
Khẩu trang An Phú xanh ( hộp 50 chiếc )
Khẩu trang An Phú xanh ( hộp 50 chiếc )
50.000₫
Khẩu trang sợi hoạt tính Zessy (Size S)
Khẩu trang sợi hoạt tính Zessy (Size S)
30.000₫
Khẩu trang vải Como
Khẩu trang vải Como
30.000₫
12 1/2
* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
 • 0 Thích

  Nhà thuốc có loại khẩu trang y tế cho trẻ em không?


  Thích (0) Trả lời 1
  • Nhà thuốc chúng tôi luôn có sẵn, bạn liên hệ theo số hotline để được tư vấn nhé

   Quản trị viên: Dược sĩ Phương Thảo vào


   Thích (0) Trả lời
 • 0 Thích

  có loại N95 có trẻ nhỏ 1 tuổi không?


  Thích (0) Trả lời
 • 1 Thích

  khẩu trang nên dùng 1 lần rồi bỏ hay tôi có thể dùng lại nhiều lần?


  Thích (1) Trả lời 1
  • Với khẩu trang y tế bạn chỉ nên dùng 1 lần rồi bỏ, còn khẩu trang vải có thể giắt rồi sử dụng lại ạ

   Quản trị viên: Dược sĩ Hoàng Mai vào


   Thích (1) Trả lời
 • 1 Thích

  Mình muốn mua 1 thùng Khẩu trang Neomask về dùng thì giá ntn ạ


  Thích (1) Trả lời 1
  • Chào bạn Hoàng, bạn có thể liên hệ sđt 1900 888 633 để được tư vấn cụ thể về giá ạ

   Quản trị viên: Dược sĩ Nguyễn Thảo vào


   Thích (1) Trả lời
 • 2 Thích

  Khẩu trang 3M có thể dùng được bao nhiêu lâu nhỉ?


  Thích (2) Trả lời 1
  • Khẩu trang 3M có thể dùng được 5-7 ngày bạn nhé

   Quản trị viên: Dược sĩ Phương Thảo vào


   Thích (2) Trả lời
 • 3 Thích

  Khẩu trang N95 có loại cho trẻ con không?


  Thích (3) Trả lời
(Quy định duyệt bình luận)
0/ 5 0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
Chia sẻ nhận xét
Đánh giá và nhận xét
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633