1. Trang chủ
 2. Sản phẩm
 3. Thuốc Nhỏ Mắt

Thuốc nhỏ mắt giữ gìn đôi mắt luôn sáng khỏe khỏi cận thị

Cập nhật lần cuối: , 8 phút đọc

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn có vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể con người. Khi gặp các bệnh về mắt, sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm giảm bớt triệu chứng đau, nhức, khó chịu là điều được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, dùng thuốc nhỏ mắt nào tốt và dùng như thế nào để đảm bảo an toàn cho đôi mắt thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết và mua được thuốc tốt nhất dùng cho đôi mắt của mình bạn nhé!

1 Cấu tạo và các bộ phận của mắt

Mắt là cơ quan thị giác, có vai trò đưa thế giới bên ngoài vào não bộ của con người. Mắt có cấu tạo gồm hai phần, phần bên ngoài có thể quan sát được bằng mắt thường và phần bên trong nằm trong hốc của xương sọ. 

Hình ảnh cấu tạo của mắt
Hình ảnh cấu tạo của mắt

Mắt là cơ quan có kích thước nhỏ bé, thế nhưng cấu tạo của mắt khá phức tạp. Phần bên ngoài của mắt gồm các bộ phận sau:

 • Mi mắt: bao gồm mi trên và mi dưới. Khi mở mắt thì hai mi này giãn rộng tạo hình cho đôi mắt. Khi cần nghỉ ngơi mắt nhắm lại hai mi tiếp xúc với nhau. Trên mi mắt cũng có lớp lông mi có công dụng bảo vệ cho đôi mắt tránh khói bói, bụi bẩn xâm nhập, vật lạ bay vào. Ở mí trên thì lông mi dài hơn để bảo vệ mắt. Mí dưới lông mi ngắn hơn, giúp đôi mắt to tròn và đẹp. 
 • Góc mắt trong, góc mắt ngoài: Góc mắt ngoài là góc phía đuôi mắt, góc mắt trong là nơi tiếp giáp với mũi. 
 • Củng mạc: Là một màng cứng tạo nên nhãn cầu, có màu trắng và giúp bảo vệ cho mắt.
 • Giác mạc: Có vai trò là một thấu kính hội tụ giúp mắt có thể nhìn thấy mọi vật. 
 • Kết mạc: là một màng mỏng, trong suốt, bao bọc củng mạc (lòng trắng), có công dụng bảo vệ mắt và duy trì độ ẩm cho mắt, chống lại vật thể lạ xâm nhập vào giác mạc. 
 • Mống mắt: nằm sau giác mạc, đây là bộ phận quyết định màu sắc của mắt (màu nâu, màu xanh, màu đen).
 • Đồng tử: là vòng tròn màu đen nhỏ ở trung tâm của mống mắt.

Cấu tạo bên trong của mắt phức tạp rất nhiều, gồm các bộ phận sau:

 • Thủy dịch: là chất dịch được thể mi tiết ra giúp mắt căng hình cầu và cung cấp dinh dưỡng cho mắt. 
 • Thủy tinh thể: là thấu kính trong suốt, giúp cho ánh sáng đi qua, hội tụ vào võng mạc, giúp người nhìn thấy rõ mọi vật. 
 • Võng mạc: là nơi tiếp nhận các tín hiệu của ánh sáng, truyền vào về trung khu phân tích thị giác ở vỏ não. Giúp người nhìn phân biệt được mình đang nhìn cái gì, vật gì,...

2 Các bệnh thường gặp ở mắt

Thời buổi công nghệ hiện đại, sử dụng điện thoại thông minh, máy tính, chơi trò chơi, môi trường ô nhiễm, bụi bặm, khiến cho các bệnh về mắt ngày càng gia tăng. Dưới đây là các bệnh về mắt thường gặp hiện nay. 

2.1 Viêm loét giác mạc

Viêm loét giác mạc là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây viêm có thể do nhiễm khuẩn, do virus hoặc do nấm. Căn bệnh này cũng có thể do biến chứng của một số bệnh khác gây nên như lông quặm, hở mi,... hoặc do thiếu Vitamin A

Bệnh về mắt này gây nên các triệu chứng điển hình sau:

 • Mắt nóng rát, đau âm ỉ, chảy nước mắt nhiều, mờ, mắt. 
 • Đỏ mắt, sưng mắt, khó mở mắt. 
 • Chói mắt, nhạy cảm với ánh sáng. 
 • Mắt chảy mủ. 

Việc điều trị viêm loét giác mạc kiên trì và theo chỉ dẫn của bác sĩ nhãn khoa. Bệnh nhân thấy các dấu hiệu kể trên nên đến cơ sở y tế khám để được điều trị kịp thời, ngăn ngừa xảy ra các biến chứng nặng nề hơn. 

Hình ảnh mắt bị viêm giác mạc
Hình ảnh mắt bị viêm giác mạc

2.2 Đau mắt đỏ (viêm kết mạc mắt)

Bệnh xảy ra gây ngứa và đỏ mắt, nguyên nhân gây nên thường là do virus, vi khuẩn. Do đó, đau mắt đỏ dễ lây lan tiếp xúc với dịch nước mắt của bệnh nhân. Đôi khi nguyên nhân gây ra bệnh này cũng có thể do dị ứng với một số tác nhân như lông động vật, phấn hoa,...

Triệu chứng của viêm kết mạc mắt như:

 • Kết mạc mắt có màu đỏ, sưng, chảy nước mắt nhiều. 
 • Nhức mắt, cộm mắt. 
 • Tình trạng viêm ở mắt có thể gây nên sốt, ho, hắt hơi, viêm họng trên toàn thân. 
 • Có thể xuất hiện ghèn mắt, màu đục hoặc xanh nếu bị viêm do vi khuẩn. 
Hình ảnh bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc mắt)
Hình ảnh bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc mắt)

2.3 Lẹo mắt 

Lẹo mắt là căn bệnh bất kỳ ai cũng có thể gặp do tụ cầu khuẩn gây ra ở chân lông mi. Mụn lẹo sau khi điều trị có thể để lại sẹo trên mi mắt, làm cho lông mi tại vị trí mụn không mọc lên được. 

Khi bị lẹo mắt khiến cho người bệnh bị sưng mắt, đỏ, ngứa, nóng rát mắt. Cách điều trị phổ biến đó là thực hiện thủ thuật lấy nhân mụn.

Hình ảnh lẹo ở mắt
Hình ảnh lẹo ở mắt

2.4 Tăng nhãn áp (glocom)

Tăng nhãn áp hay còn được gọi là thiên đầu thống, nguyên nhân gây bệnh này do dây thần kinh thị giác bị ảnh hưởng, suy yếu. 

Bệnh tăng nhãn áp được phân loại thành hai loại: tăng nhãn áp nguyên phát, tăng nhãn áp thứ phát. Bệnh glocom nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. 

2.5 Cận thị 

Hiện nay, số người cận thị ở Việt Nam ngày càng nhiều. Cận thị là là căn bệnh liên quan đến tật khúc xạ. Điểm hội tụ của hình ảnh không nằm trên võng mạc mà ở phía trước của võng mạc. Do vậy, những người cận thị nhìn xa khó, và bị mờ, hình ảnh nhìn thấy không rõ nét. 

Số người cận thị ở Việt Nam ngày càng nhiều
Số người cận thị ở Việt Nam ngày càng nhiều

Cận thị được chia theo thang chia độ diop, người mắt bị cận càng nhiều độ tức khả năng nhìn xa càng kém. Người bị cận ngoài việc nhìn mọi vật bị mờ, mắt còn yếu, dễ bị khô mắt, hay nhức mỏi mắt. Do vậy, người bị cận thường xuyên phải dùng thuốc nhỏ mắt để làm giảm các triệu chứng và giúp bảo vệ mắt. 

Cách khắc phục căn bệnh này hiện nay là đeo kính cận, để điểm hội tụ của hình ảnh gần võng mạch hoặc rơi đúng vào trên võng mạc. Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều bệnh viện thực hiện mổ mắt chữa cận thị. 

2.6 Viễn thị 

Triệu chứng của bệnh viễn thị bị ngược so với cận thị, đó là người bệnh có thể nhìn xa rất tốt, tuy nhiên các vật ở gần lại nhìn không rõ. Nguyên nhân gây nên bệnh này là do tiêu điểm hội tụ nằm ở sau võng mạc. Viễn thị có thể gặp ở cả trẻ em và người già, tuy nhiên tỷ lệ người già mắc bệnh này nhiều hơn. 

Người bị bệnh viễn thị có thể khắc phục tầm nhìn bằng cách đeo kính viễn, hoặc mổ mắt. Ngoài ra, căn bệnh liên quan đến tật khúc xạ mắt nữa có thể kể đến là loạn thị

Hình ảnh người viễn thị
Hình ảnh người viễn thị

Ngoài các bệnh phổ biến kể trên, mắt có thể bị các bệnh sau như đục thủy tinh thể, viêm màng bồ đào, giác mạc hình nón, thoái hóa điểm vàng,...

Các bệnh về mắt gây ảnh hưởng lớn đến khả năng nhìn và quan sát mọi vật. Đặc biệt trong trường hợp người bị cận thị, viễn thị,... Để giúp nuôi dưỡng cho đôi mắt và điều trị các bệnh về mắt, các thuốc nhỏ mắt được bào chế nhằm đáp ứng nhu cầu này. Dưới đây là top 15 thuốc nhỏ mắt tốt nhất hiện nay giới thiệu đến bạn đọc. 

3 Top 15 thuốc nhỏ mắt tốt nhất hiện nay

Đôi mắt là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với mỗi người, vì mắt giúp cho chúng ta nhìn thấy và cảm nhận được các vật xung quanh. Trong quá trình nhìn, ngắm lâu, có thể dẫn đến tình trạng mỏi mắt, mờ mắt, giảm thị lực, cận thị,... Vì vậy, cần quan tâm và chăm sóc chu đáo cho đôi mắt của bạn. 

Bệnh về mắt có rất nhiều bệnh như cận thị, viễn thị, viêm giác mạc,... hay đôi khi chỉ là mắt khô và mỏi. Do đó, có rất nhiều thuốc nhỏ mắt, dưỡng mắt, rửa mắt, cung cấp vitamin cho mắt được sản xuất và lưu hành trên thị trường. Dưới đây là top 15 thuốc nhỏ mắt tốt nhất hiện nay được bác sĩ khuyên dùng. 

3.1 Thuốc nhỏ mắt Nhật Rohto

Rohto là thuốc nhỏ mắt Nhật Bản khá quen thuộc và nổi tiếng trên thị trường Việt Nam. Sản phẩm do công ty Mentholatum sản xuất tại Nhật, có hai loại đó là Rohto màu vàng và Rohto màu xanh. 

Thành phần 

Thuốc nhỏ mắt Nhật Rohto cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết giúp chống mỏi  mắt, mờ mắt, nhức mắt, cay mắt, cụ thể thành phần chính của thuốc là:

 • Vitamin B6: giúp giảm mỏi mắt, thúc đẩy việc trao đổi chất trong tế bào mắt. 
 • Sodium Chondroitin Sulfate: đây là hoạt chất có trong nước mắt, giúp bảo vệ giác mạc, ngăn ngừa các bệnh về mắt. 
 • Kali L-axit Aspartic: giúp hồi phục chức năng mắt, chống mỏi mắt. 
 • Ngoài ra còn có một số chất khác như: Panthenol, Tetrahydrozoline Hydrochloride, Chlorpheniramine

Công dụng 

Rohto Nhật Bản có công dụng sau:

 • Giảm mỏi mắt khi ngồi lâu máy tính, học tập. 
 • Điều trị các bệnh về đau mắt đỏ, viêm mắt. 
 • Hỗ trợ điều trị khô mắt, nhức mắt, giữ ẩm cho mắt.  
 • Mang lại cảm giác dễ chịu, mát cho mắt. 
 • Giúp mắt sáng hơn.

Đối tượng dùng thuốc

Thuốc nhỏ mắt được khuyên dùng cho các trường hợp sau:

 • Mắt bị mỏi khi dùng máy tính, học tập thời gian lâu. 
 • Viêm mắt, ngứa mắt. 
 • Xung Huyết Giác mạc, đau mắt đỏ. 
 • Nhỏ mắt sau khi tháo kính áp tròng, trước khi đeo kính áp tròng. 
 • Người cận thị thường xuyên khô mắt, mỏi mắt. 

Tuy nhiên, thuốc này cũng lưu ý khi sử dụng cho những người bị tăng nhãn áp hoặc dị ứng với thành phần của thuốc. 

Chú ý

Đối với các loại thuốc nhỏ mắt, thời gian sử dụng sau khi mở nắp có giới hạn. Do vậy cần đọc kỹ bao bì và loại bỏ không sử dụng thuốc nếu thuốc đã được mở nắp quá ngày quy định. 

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Nhật có giá bán dao động tại thị trường Việt Nam khoảng 100.000-150.000 đồng/ lọ 12 ml.

Thuốc nhỏ mắt Nhật Rohto
Thuốc nhỏ mắt Nhật Rohto

3.2 Thuốc nhỏ mắt chống mỏi mắt V-Rohto  

Đây là thuốc của công ty Mentholatum được sản xuất tại Việt Nam. 

Thuốc nhỏ mắt V-Rohto hay được dùng để nhỏ mắt hàng ngày chống mỏi mắt, cộm mắt, khô mắt đó là loại V-Rohto có màu xanh, loại thuốc này được bán tại nhà thuốc An Huy với giá 45.000 đồng/ lọ. 

Tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy có bán đầy đủ các loại thuốc nhỏ mắt kể trên. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết thêm về thông tin cụ thể của từng thuốc và đặt mua thuốc tại đây. 

Thuốc nhỏ mắt V-Rohto
Thuốc nhỏ mắt V-Rohto

Thuốc nhỏ mắt V-Rohto Vitamin là loại thuốc nhỏ mắt cung cấp vitamin như vitamin B6, Vitamin E tốt cho mắt giúp điều trị mắt mỏi, suy giảm thị lực, ngứa mắt,... Đây là loại thuốc nhỏ mắt có vitamin nổi tiếng trên thị trường hiện nay, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy hiện bán thuốc nhỏ mắt này với giá 45.000 đồng/lọ. Bạn có thể hỏi mua thuốc này ở bất kỳ nhà thuốc nào, tuy nhiên nếu bận rộn không có thời gian mua thuốc. Đặt mua thuốc nhỏ mắt cung cấp vitamin cho mắt V-Rohto Vitamin này tại đây để được giao hàng đến tận nhà. 

Thuốc nhỏ mắt V-Rohto vitamin
Thuốc nhỏ mắt V-Rohto vitamin

3.3 Sancoba - Thuốc nhỏ mắt Nhật điều trị mỏi mắt

Thuốc nhỏ mắt Sancoba là thuốc nhỏ mắt do Công ty Santen Pharm Co., Ltd- Nhật Bản sản xuất, được cấp phép nhập khẩu tại Việt Nam. 

Thành phần

Thành phần chính của thuốc nhỏ mắt Sancoba là dược chất Cyanocobalamin. Đây là một dạng của Vitamin B12. Có tác dụng giúp làm phục hồi các tổn thương ở mắt, liền sẹo sau phẫu thuật ghép giác mạc, điều trị viêm loét giác mạc. 

Công dụng

Thuốc có các công dụng sau:

 • Thuốc nhỏ mắt Sancoba được sử dụng nhỏ mắt có công dụng giúp mắt điều tiết, chống mỏi mắt. 
 • Giúp giảm ngứa mắt, khô mắt, giúp phục hồi mắt sau phẫu thuật. 
 • Điều trị viêm giác mạc. 

Đối tượng

Dung dịch nhỏ mắt được chỉ định dùng cho các đối tượng sau:

 • Người bị khô mắt, ngứa mắt, điều tiết mắt kém. 
 • Người gặp các tổn thương ở mắt: viêm loét giác mạc, bỏng giác mạch, người sau phẫu thuật cần liền sẹo. 

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Sancoba được bán trên thị trường với giá dao động khoảng 60.000 đồng/ lọ. Bạn đọc có thể đặt mua sản phẩm tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy để được dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc hiệu quả.

Thuốc nhỏ mắt Sancoba
Thuốc nhỏ mắt Sancoba

3.4 Tobrex 0.03% 5ml - Thuốc nhỏ mắt trị viêm mắt

Thuốc nhỏ mắt Tobrex 0.03% 5ml là thuốc nhỏ mắt có hoạt chất chính là kháng sinh, do công ty Alcon Singapore Manufacturing Pte.Ltd sản xuất.

Thành phần

Hoạt chất trong thuốc nhỏ mắt này đó là kháng sinh Tobramycin. Ngoài ra, trong dung dịch thuốc nhỏ mắt này còn có các tá dược như Acid Boric, Sodium Sulfate, Sodium Chloride, Tyloxapol, Acid Sulfuric. 

Công dụng

Dung dịch nhỏ mắt Tobrex 0.03% 5ml được sử dụng nhỏ mắt điều trị các trường hợp viêm mắt do vi khuẩn gây ra như viêm kết mạc mắt, bệnh nhân nhiễm trùng mắt, viêm màng não gây viêm mắt, viêm xoang gây viêm mắt. 

Thuốc nhỏ mắt chứa Tobramycin cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khi dùng thuốc như kích ứng mắt, ngứa mắt, sưng mắt khi dùng quá liều. Do đó, khi dùng thuốc này cần lưu ý dùng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất trên bao bì hoặc chỉ dẫn của bác sĩ.[1]

Đối tượng

Thuốc nhỏ mắt Tobrex 0.03% 5ml được bác sĩ chỉ định cho các bệnh nhân bị các bệnh về mắt do vi khuẩn như [2]:

 • Bệnh nhân bị viêm mắt do vi khuẩn làm viêm xung huyết giác mạc, viêm kết mạc mắt.
 • Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn mắt do dùng kính áp tròng nhiều lần. 
 • Bệnh nhân bị viêm mí mắt. 

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Tobrex 0.03% được đóng gói lọ 5ml, giá bán trên thị trường vào khoảng 52.000 đồng/ lọ. Bạn đọc có thể đặt mua sản phẩm tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy, nhà thuốc hỗ trợ giao sản phẩm về tận tay cho người sử dụng.

Thuốc nhỏ mắt Tobrex Alcon 
Thuốc nhỏ mắt Tobrex 0.03% 5ml 

3.5 Thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị Refresh Tears

Thuốc nhỏ mắt Refresh Tears là loại thuốc nhỏ mắt nước mắt nhân tạo nổi tiếng trên thị trường và được khá nhiều sử dụng hiện nay. Sản phẩm được sản xuất bởi công ty Dược phẩm Allergan Sales, LLC.

Thành phần

Thành phần chính trong thuốc nhỏ mắt này đó là Natri Carboxymethyl cellulose có hàm lượng 0,5%. Thành phần này có công dụng làm giảm mỏi mắt, kích ứng mắt, dưỡng ẩm cho mắt, bảo vệ mắt. Đây cũng là dạng thuốc cung cấp nước mắt nhân tạo giúp cho đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh.

Công dụng

Thuốc nhỏ mắt Refresh Tears là thuốc nhỏ mắt giúp chống mỏi mắt, chống kích ứng, và dưỡng ẩm cho mắt hiệu quả.

Đối tượng

Với công dụng kể trên, thuốc Refresh Tears được dùng cho các trường hợp sau:

 • Người bị kích ứng mắt, ngứa mắt cho vật lạ bay vào. 
 • Dân văn phòng làm việc nhiều với máy tính, học sinh, sinh viên bị mỏi mắt, khô mắt. 
 • Người cận thị, viễn thị bị hay bị khô mắt, mỏi mắt, cần dưỡng ẩm cho mắt. 
 • Những người đi ngoài đường nhiều nhỏ mắt để rửa mắt loại bỏ bụi bẩn. 
 • Những người làm việc trong phòng thí nghiệm như các nhà nghiên cứu khoa học, nhà sản xuất dược phẩm, cơ sở sản xuất có nhiều bụi bẩn như công nhân nhà máy may mặc, công nhân xây dựng. 

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Refresh Tears được bán trên thị trường có giá khoảng 75.000 đồng/ lọ 15ml. Bạn đọc có thể đặt mua thuốc nhỏ mắt tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy để bảo vệ cho đôi mắt của bạn ngay hôm nay khi đọc bài viết này. 

Thuốc nhỏ mắt Refresh Tears
Thuốc nhỏ mắt Refresh Tears

3.6 Thuốc nhỏ mắt Osla - điều trị mỏi mắt, khô mắt

Thuốc nhỏ mắt chống mỏi mắt, khô mắt Osla là sản phẩm do công ty Dược Khoa sản xuất. 

Thành phần

Thành phần chính trong thuốc nhỏ mắt Osla là Natri clorid có hàm lượng 0,033g, cùng các tá dược khác như Acid Boric, Natri borat, Benzalkonium Chloride, Borneol.

Công dụng

Dung dịch thuốc nhỏ mắt Osla có công dụng là:

 • Giảm đau mắt, mỏi mắt, loại bỏ bụi bẩn cho mắt. 
 • Cân bằng độ ẩm cho mắt, giúp mắt điều tiết tốt.
 • Giảm khô mắt,  nhức mắt. 
 • Ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở mắt. 
 • Dùng nhỏ mắt khi có dị vật gây cộm mắt, chảy nước mắt. 
 • Dùng làm sạch mắt.

Đối tượng

Với công dụng như vậy, thuốc nhỏ mắt Osla được khuyên dùng cho các trường hợp sau đây: 

 • Người dễ bị khô mắt, ngứa mắt như người cận thị, viễn thị. 
 • Người bị cộm mắt, chảy nước mắt, kích ứng mắt do dị vật bay vào. 
 • Người thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn như công nhân nhà máy, giáo viên dùng phấn viết bảng,...
 • Người phải điều tiết mắt nhiều như dân văn phòng nhìn máy tính lâu,...

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Osla được bán trên thị trường với giá dao động 17.000 đồng/ lọ. Bạn đọc có thể mua sản phẩm này tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy - cam kết bán sản phẩm chính hãng.

Thuốc nhỏ mắt Osla
Thuốc nhỏ mắt Osla

3.7 Nước nhỏ mắt Eyemiru 40EX - thuốc nhỏ mắt Nhật

Thuốc nhỏ mắt Eyemiru 40EX là sản phẩm của tập đoàn Lion - Nhật Bản, được cấp phép nhập khẩu và phân phối vào Việt Nam. 

Thành phần

Thuốc có thành phần chính như sau:

 • Clorpheniramin: có tác dụng chống dị ứng, giảm kích ứng mắt. 
 • Tetrahydrozoline: có công dụng làm giảm sung huyết, giảm phù nề nề cho mắt. 
 • Vitamin A: tham gia vào chức năng của thị giác, giúp mắt sáng và khỏe. 
 • Vitamin B6: giúp ngăn ngừa rối loạn mắt, ngăn ngừa suy giảm thị lực ở mắt. 
 • Ngoài ra còn có các thành phần khác như neostigmin, vitamin E. 

Công dụng

Thuốc có các công dụng chính:

 • Giảm kích ứng mắt sau bơi lội, đeo kính áp tròng,...
 • Chống mỏi mắt, khô mắt, giảm kích ứng cho mắt. 
 • Điều trị khô mắt, đỏ mắt, viêm mi

Đối tượng

Thuốc nhỏ mắt Eyemiru 40EX được chỉ định cho các đối tượng sau:

 • Mỏi mắt, ngứa mắt, viêm mi.
 • Kích ứng mắt sau khi bơi lội, đeo kính áp tròng,...
 • Mờ mắt, sưng mắt. 

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Eyemiru 40EX từ Nhật được nhập khẩu vào Việt Nam có giá bán khoảng 70.000 đồng/ 1 lọ. 

Thuốc nhỏ mắt Eyemiru
Thuốc nhỏ mắt Eyemiru 40EX

3.8 Thuốc nhỏ mắt Santen của Nhật

Thuốc nhỏ mắt Santen cũng được sản xuất tại Nhật Bản. Về giá thành, thuốc nhỏ mắt Santen FX có giá cao hơn các loại thuốc nhỏ mắt khác trên thị trường. 

Sử dụng thuốc này có tác dụng làm giảm mỏi mắt, khô mắt, viêm mắt, tốt cho người cận thị, viễn thị, viêm xung huyết giác mạc. 

Thành phần của thuốc có chứa các vitamin nên thuốc nhỏ mắt Santen còn có công dụng cung cấp vitamin cho mắt. Nhiều loại được dùng làm nước mắt nhân tạo như thuốc nhỏ mắt Santen màu hồng, thuốc nhỏ mắt FX màu vàng,... 

Thuốc nhỏ mắt này có một ưu điểm vượt trội đó là không chứa Paraben - chất dùng bảo quản, kháng khuẩn kháng nấm. Hoạt chất này có thể gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. [3]

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc nhỏ mắt Santen như loại màu vàng, Santen FX, Santen màu xanh, Santen màu hồng,...

Mỗi lần nhỏ thuốc chỉ nên nhỏ liều vừa đủ khoảng 2-3 giọt/ lần, ngày chỉ cần khoảng 3-4 lần. Giá thành của thuốc cao hơn so với mặt bằng chung từ trên 165.000, có loại còn có giá hơn 400.000/ 1 lọ. Do vậy thuốc nhỏ mắt này cũng không hẳn phù hợp với túi tiền của nhiều người. 

Thuốc nhỏ mắt Santen FX
Thuốc nhỏ mắt Santen FX

3.9 Thuốc nhỏ mắt giúp dưỡng mắt Systane Ultra 

Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra do công ty Alcon Laboratories (Mỹ) sản xuất. Được cấp phép lưu hành tại Việt Nam với số đăng ký thuốc là VN-19762-16.

Thành phần

Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra có thành phần chính là các Hydrogel thân nước: Polyethylene glycol (PEG) 0.4% và Propylene glycol 0.3%.

Hai thành phần này có tác dụng làm ổn định bề mặt, có công dụng bám dính do cơ chế hòa tan và hút nước. Từ đó, giúp duy trì độ ẩm bề mặt nhãn cầu để mắt không bị khô, làm giảm ngứa mắt, kích ứng mắt.

Công dụng

Do thành phần có hai hydrogel trên nên thuốc nhỏ mắt loại này có công dụng:

 • Giữ ẩm cho mắt, giúp mắt không bị khô. 
 • Giảm kích ứng cho mắt trước hoặc sau khi đeo kính áp tròng.
 • Điều trị khô mắt ở người cận thị, viễn thị. 

Đối tượng

Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra được dùng để nhỏ mắt cho những đối tượng hay bị khô mắt, mắt bị kích ứng, người làm việc với máy tính lâu, hay dùng điện thoại trong thời gian dài.

Mỗi lần nhỏ thuốc này cần lưu ý chỉ nên nhỏ từ 1-2 giọt, số lần nhỏ theo hướng dẫn trong tờ sử dụng hoặc chỉ định của bác sĩ điều trị. 

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra có giá bán khoảng 65.000/ 1 lọ đóng gói 5ml. Bạn đọc có thể đặt mua sản phẩm tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy để giúp giảm khô mắt, mỏi mắt mỗi ngày. 

Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra 5ml
Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra 5ml

3.10 Thuốc nhỏ mắt chống viêm, chống nhiễm khuẩn - Tobradex 5ml

Đây là thuốc nhỏ mắt được sản xuất bởi công ty S.A Alcon Couvreur N.V - BỈ. Đóng gói 1 lọ có 5ml dung dịch nhỏ mắt. 

Thành phần

Thành phần chính của thuốc nhỏ mắt Tobradex 5ml bao gồm:

 • Tobramycin với hàm lượng 3mg/ml: Đây là kháng sinh thuộc nhóm Aminoglycosid, có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn. Hoạt chất có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn, từ đó làm thuốc có tác dụng điều trị các bệnh về mắt có nhiễm khuẩn.  
 • Dexamethasone với hàm lượng 1mg/ml: là một steroid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng. Làm giảm tình trạng viêm nhiễm, sưng đỏ, phù nề ở mắt. 

Công dụng

Thuốc vừa có hoạt chất chống viêm V.A có thành phần là kháng sinh kháng khuẩn, nên có các công dụng sau:

 • Điều trị nhiễm khuẩn mắt do đeo lens lâu ngày không vệ sinh, đeo lens tháng. 
 • Điều trị cho bệnh nhân bị viêm kết mạc (viêm giác mạc).
 • Điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn có sưng mắt, đỏ, ngứa, chảy nước mắt, chảy mủ. 
 • Phòng ngừa nhiễm khuẩn mắt. 

Đối tượng dùng

Thuốc nhỏ mắt Tobradex 5ml được chỉ định cho các bệnh nhân có nhiễm khuẩn ở mắt với các triệu chứng như đau, đỏ, sưng, có mủ ở mắt hoặc các bệnh nhân bị viêm giác mạc, kết mạc.  

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Tobradex 5ml được bán trên thị trường với giá khoảng 50.000 đồng/ 1 lọ. Nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy đang bán thuốc này với giá rất phải chăng 48.000 đồng/1 lọ. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về thuốc và đặt mua thuốc tại đây. 

Thuốc nhỏ mắt Tobradex
Thuốc nhỏ mắt Tobradex 5ml

3.11 Thuốc nhỏ mắt dưỡng mắt Eyelight Cool

Thuốc nhỏ mắt Eyelight Cool được dùng trong nhãn khoa do công ty cổ phần dược phẩm Hậu Giang - Việt Nam sản xuất.

Thành phần

Thuốc nhỏ mắt Eyelight Cool đóng gói 1 lọ nhỏ có 10ml dung dịch, chứa các thành phần sau:

 • Natri Chondroitin Sulfate: đây là hoạt chất tham gia cấu tạo nên giác mạc, có công dụng giúp thủy tinh thể và giác mạc trong suốt, tạo lớp màng nhầy giúp duy trì độ ẩm cho mắt và bảo vệ mắt.
 • Vitamin B6 (Pyridoxin): giúp tăng cường thị lực cho mắt. 
 • Borneol: có công dụng giảm đau, giảm kích ứng cho mắt. 

Công dụng

Do có chứa các thành phần trên, thuốc nhỏ mắt Eyelight Cool có công dụng sau:

 • Điều trị khô mắt, mỏi mắt giúp bảo vệ mắt. 
 • Giúp tăng cường thị lực, hạn chế sự tăng độ cận ở những người cận thị.
 • Làm giảm đau mắt, nhức mỏi mắt. 
 • Làm sạch mắt, duy trì độ ẩm cho mắt. 

Đối tượng dùng

Với các hoạt chất có trong thành phần, thuốc nhỏ mắt Eyelight Cool giúp tái tạo biểu mô, cung cấp dưỡng chất và tăng cường thị lực cho mắt. Thuốc được chỉ định trên các đối tượng cụ thể sau:

 • Người hay bị khô mắt như những người bị cận thị. 
 • Người cận thị bị tăng độ cận nhanh chóng. 
 • Bệnh nhân bị đau mắt, nhức mỏi mắt. 

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Eyelight Cool được bán trên thị trường với giá dao động khoảng 28.000 đồng/ lọ. 

Thuốc nhỏ mắt Eyelight Cool
Thuốc nhỏ mắt Eyelight Cool

3.12 Thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9% Traphaco - thuốc rửa mắt hiệu quả

Thuốc nhỏ mắt, mũi có chứa muối Natri Clorid có nhiều công ty dược phẩm cũng sản xuất. Dưới đây chúng tôi xin trình bày về thuốc nhỏ mắt nước muối sinh lý của công ty dược phẩm Traphaco. 

Thành phần

Trong 1 lọ thuốc nhỏ mắt có chứa muối natri clorid với nồng độ 0.9%, tạo nên dung dịch nhỏ mắt đẳng trương. 

Công dụng

Dung dịch nước muối nhỏ mắt giúp loại bỏ cặn bẩn, bụi bặm, dị vật ở mắt. Thuốc có vai trò bảo vệ cho mắt, rửa mắt và làm sạch mắt hiệu quả. 

Đối tượng dùng

Thuốc nhỏ mắt Natri Clorid Traphaco được dùng cho mọi đối tượng từ trẻ em, người lớn hay trẻ sơ sinh. Thuốc thường dùng để điều trị khô mắt, mắt dính bụi bẩn cần phải rửa sạch, sưng mắt do dị vật,...

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt nước muối sinh lý có giá thành khá rẻ, chỉ khoảng vài nghìn/ 1 lọ. Bạn đọc có thể đặt mua thuốc ở bất kỳ nhà thuốc nào trên toàn quốc. Tham khảo thêm về cách tra thuốc này vào mắt và các lưu ý khi dùng thuốc Natri Clorid 0.9% 10ml Traphaco tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy.

Thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 
Thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 

3.13 Oflovid 0,3% dung dịch nhỏ mắt kháng khuẩn

Thành phần

Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0,3% có chứa hoạt chất là Ofloxacin, kháng sinh thuộc nhóm quinolon.

Công dụng

Hoạt chất trong thuốc là kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, có tác dụng diệt khuẩn. Giúp điều trị các bệnh viêm nhiễm khuẩn ở mắt do vi khuẩn gây ra. 

Đối tượng dùng

Thuốc được các bác sĩ chỉ định cho các đối tượng sau:

 • Viêm mi mắt, bị lẹo, viêm túi lệ
 • Viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm loét giác mạc. 
 • Ngứa mắt, sưng mắt do vi khuẩn. 

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0,3% do công ty dược phẩm Santen sản xuất, có giá bán trên thị trường khoảng 55.000 đồng/ lọ. Bạn đọc có thể đặt mua sản phẩm tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy. 

 

Thuốc nhỏ mắt Oflovid
Thuốc nhỏ mắt Oflovid

3.14 Bảo vệ mắt với thuốc nhỏ mắt Sanlein 0.1

Thuốc nhỏ mắt Sanlein 0.1 cũng được sản xuất bởi hãng dược phẩm Santen, Nhật Bản. 

Thành phần 

Thành phần chính của thuốc là dược chất Natri hyaluronate, hàm lượng trong thuốc là 0.1 %. Hoạt chất này có đột nhớt cao, dùng làm chất bôi trơn và màng bảo vệ cho giác mạc. Giữ ẩm cho mắt và thúc đẩy quá trình làm lành các vết thương ở mắt, giúp mắt nhanh hồi phục. 

Công dụng

Thuốc nhỏ mắt Sanlein 0.1 có các công dụng sau:

 • Bảo vệ mắt, giữ ẩm chống khô mắt.
 • Điều trị rối loạn biểu mô giác mạc- kết mạc do hội chứng Steven Johnson, hội chứng Sjogren. 
 • Sau phẫu thuật mắt, chấn thương mắt,...

Đối tượng

Thuốc được chỉ định cho những bệnh nhân bị khô mắt, bệnh nhân sau phẫu thuật mắt, bệnh nhân bị rối loạn biểu mô giác mạc,...

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt Sanlein 0.1 có giá bán khá cao, khoảng 70.000 đồng/ lọ. Tìm hiểu thêm về cách dùng thuốc này cũng như đặt hàng mua thuốc tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy. 

Thuốc nhỏ mắt Sanlein 0.1
Thuốc nhỏ mắt Sanlein 0.1

3.15 Thuốc nhỏ mắt Nhật Bản - Cravit 0.5%

Hãng dược phẩm Santen, Nhật Bản là hãng dược phẩm sản xuất ra nhiều loại thuốc nhỏ mắt nổi tiếng. Ngoài những thuốc nhỏ mắt kể trên, thuốc nhỏ mắt Cravit cũng là thuốc nhỏ mắt thuộc hãng này. 

Thành phần

Thành phần chính của thuốc nhỏ mắt Cravit 0.5% là hoạt chất kháng sinh Levofloxacin, hàm lượng 0,5%. Đây là một kháng sinh thuộc nhóm quinolon, có phổ kháng khuẩn rộng. Dùng trong điều trị các bệnh viêm nhiễm ở mắt do vi khuẩn hiệu quả. 

Công dụng

Thuốc có tác dụng điều trị tròng các trường hợp nhiễm khuẩn, dùng trị các bệnh như: lẹo, viêm bờ mi, viêm loét giác mạc, nhiễm khuẩn sau phẫu thuật,...

Đối tượng

Thuốc Cravit 0.5% được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân có viêm mắt do vi khuẩn.

Giá bán

Thuốc nhỏ mắt này được bán trên thị trường với giá khoảng 90.000 đồng/ lọ. Tham khảo thêm chi tiết về thuốc cũng như đặt mua thuốc Cravit 0.5% để được giao thuốc tận nhà tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy. 

Thuốc nhỏ mắt Cravit
Thuốc nhỏ mắt Cravit 0.5%

4 Hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt, tra mắt đúng cách

Thuốc nhỏ mắt là các chế phẩm dùng tra trực tiếp vào mắt, có ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. Tuy nhiên, có nhiều người không biết tra mắt và nhỏ mắt đúng cách, nhỏ sai cách có thể gây nên nhiều ảnh hưởng. 

Dưới đây là các điều cần thiết khi dùng một thuốc nhỏ mắt để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người dùng: 

 • Rửa sạch tay trước khi nhỏ, lau khô tay bằng khăn giấy sạch. 
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc. 
 • Quan sát kỹ lọ thuốc, nếu thấy vẩn đục, màu sắc bất thường thì không nên sử dụng và phản ánh lại với nhà thuốc mà mình mua thuốc. 
 • Nếu quan sát thấy thuốc không có gì điểm gì bất thường thì tiến hành dùng thuốc. Khi mở nắp cần dùng bút đánh dấu nên vỏ chai ngày mở nắp. Do thuốc nhỏ mắt chỉ được khuyến cáo sử dụng trong khoảng thời gian nhất định sau khi nhỏ mắt. 

Các bước nhỏ mắt đúng cách:

 • Mở lọ thuốc.
 • Đầu ngửa ra sau. Đưa thuốc nhỏ mắt lên và tiến hành nhỏ vào mắt. Lưu ý chỉ nhỏ khoảng 1-2 giọt mỗi lần. 
 • Đầu của thuốc nhỏ mắt không nên chạm vào lông mi mắt hoặc mắt. Để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn vào lọ thuốc. 
 • Dùng khăn giấy sạch thấm nhẹ phần thuốc bị tràn ra ngoài. 

Thời gian sử dụng thuốc nhỏ mắt:

Thuốc nhỏ mắt là thuốc tác dụng tại chỗ và dùng nhỏ trực tiếp vào mắt, do đó cần đảm bảo thuốc đạt độ vô khuẩn. Độ vô khuẩn này giảm dần sau mỗi lần tiến hành mở thuốc và nhỏ mắt, do đó thuốc nhỏ mắt có thời gian sử dụng sau khi mở nắp. 

Tùy thuộc vào từng loại thuốc mà nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian sau khi mở nắp, có thể là 1 tuần, 15 ngày hoặc 1 tháng. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ thuốc, thời gian mà nhà sản xuất khuyến cáo dùng. Một mẹo nhỏ để ghi nhớ ngày mở nắp đó là viết luôn ngày mở lên vỏ lọ thuốc. 

Ngoài việc dùng thuốc để giúp dưỡng mắt, ăn các thực phẩm giàu chất bổ cho mắt cũng giúp cho đôi mắt ngày càng khỏe mạnh hơn. Cùng tìm hiểu về các thực phẩm giúp bổ cho mắt trong phần dưới đây. 

5 Các thực phẩm giúp bổ mắt nên ăn

Dinh dưỡng cho đôi mắt là điều quan trọng để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh. Các thực phẩm dưới đây có công dụng bồi bổ, làm sáng mắt như:

 • Thực phẩm giàu vitamin A: có trong các gan động vật, trứng, sữa, thịt vịt. Thực phẩm có chứa tiền chất của vitamin A- beta caroten đó là các loại rau củ quả có màu vàng, cam như cà rốt, Đu Đủ, bí đỏ, cà chua. Những loại rau xanh như súp lơ xanh, rau ngót cũng chứa nhiều vitamin A. 
 • Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C giúp tăng cường thị lực và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Loại vitamin này có nhiều ở các trái cây họ bưởi như cam, chanh, bưởi, Quất,... Ngoài ra trong dâu tây, cà chua, nho, dứa cũng chứa nhiều vitamin C. 
 • Thực phẩm giàu vitamin E: vitamin này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh cườm mắt, có thể kể đến các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin này như đậu nành, hạt bí,...
 • Thực phẩm có chứa nhiều omega-3: có trong cá hồi, cá ngừ, quả óc chó giúp bảo vệ mắt chống khô mắt. 
 • Thực phẩm chứa nhiều Lutein (bảo vệ võng mạc): có nhiều trong quả bơ, ngô, cải xoăn. 

Ngoài chế độ ăn đầy đủ chất và bổ sung các thực phẩm trên. Cần kết hợp với chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Không dành nhiều thời gian dùng điện thoại, online facebook hay chơi game, không dùng lâu máy tính (nên nghỉ 5-10 phút rồi quay lại làm việc tiếp). 

Thực phẩm giúp bổ mắt
Thực phẩm giúp bổ mắt

6 Cảnh giác với thuốc cải thiện thị lực được quảng cáo rầm rộ Optivisum

Theo quảng cáo, thuốc này có xuất xứ từ Mỹ và được gắn với những lời có cánh như “chữa cận thị” hay “cải thiện thị lực”. Và được tư vấn là bán theo liệu trình, sau khi dùng không bị khô mắt, hay mỏi mắt, nhìn rõ hơn. 

Optivisum được dùng dưới dạng uống, tuy nhiên bào chế lại có thể gây nhầm lẫn đường sử dụng với dạng nhỏ. Dạng thuốc cũng là dung dịch trong suốt, liều thuốc được lấy bằng nắp hút nhỏ giọt. 

Thuốc được quảng cáo là sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, tuy nhiên khi tra địa chỉ mà sản phẩm này in trên bao bì trên google maps, phát hiện đó là địa chỉ của một văn phòng làm dịch vụ vận chuyển. Bên cạnh đó, ngay cả phần quảng cáo ý kiến của chuyên gia cũng có kẽ hở, một bác sĩ với 38 năm hành nghề y sẽ không quảng cáo cho một loại thuốc không chất lượng và khuếch đại công dụng. 

Hình ảnh bài viết đưa tin của báo sức khỏe đời sống- cơ quan ngôn luận của Bộ y tế 
Hình ảnh bài viết đưa tin của báo sức khỏe đời sống- cơ quan ngôn luận của Bộ y tế

 Bảo vệ đôi mắt hàng ngày là điều mà bất cứ ai cũng cần chú ý. Hy vọng qua bài viết về top thuốc nhỏ mắt tốt nhất hiện nay này sẽ giúp cho mọi người lựa chọn được thuốc phù hợp để sử dụng.

7 Tài liệu tham khảo

1. Chuyên gia của Drugs.com (Ngày đăng 26 tháng 10 năm 2020). Tobramycin ophthalmic Side Effects, Drugs.com. Truy cập ngày 19 tháng 07 năm 2021.

2. Dorota Błędzka, Jolanta Gromadzińska, Wojciech Wąsowicz (Ngày đăng 19 tháng 3 năm 2014). Parabens. From environmental studies to human health, PubMed.gov. Truy cập ngày 19 tháng 07 năm 2021.

Xem thêm chi tiết

Có tổng: 293 sản phẩm được tìm thấy

Natri Clorid 0,9% 10ml Vidipha
Natri Clorid 0,9% 10ml Vidipha
Liên hệ
Dung dịch nhỏ mắt Tobraquin 5ml
Dung dịch nhỏ mắt Tobraquin 5ml
Liên hệ
Gilan Comfort 0.18%
Gilan Comfort 0.18%
Liên hệ
Fysoline Isotonic Solution
Fysoline Isotonic Solution
160.000₫
Dung dịch nhỏ mắt Rohto Dry Aid
Dung dịch nhỏ mắt Rohto Dry Aid
Liên hệ
Taustin 4%
Taustin 4%
Liên hệ
V.Rohto Mineral Tear
V.Rohto Mineral Tear
52.000₫
Dung dịch nhỏ mắt Polkab
Dung dịch nhỏ mắt Polkab
Liên hệ
Efticol 0.9%
Efticol 0.9%
Liên hệ
Hy-Light 
Hy-Light 
Liên hệ
Dr Ophtic 22 15ml
Dr Ophtic 22 15ml
Liên hệ
Dung dịch nhỏ mắt Avisla Dryeye
Dung dịch nhỏ mắt Avisla Dryeye
Liên hệ
Avisla Vitamin
Avisla Vitamin
Liên hệ
Dung dịch nhỏ mắt Neocin 5ml
Dung dịch nhỏ mắt Neocin 5ml
Liên hệ
Torexvis-D
Torexvis-D
Liên hệ
Moxikune
Moxikune
Liên hệ
Cipro-USL
Cipro-USL
Liên hệ
Optavid 10ml
Optavid 10ml
Liên hệ
* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
 • 1 Thích

  Hiện tại bên nhà thuốc có giòng điều trị viêm giác mạc mắt không,


  Thích (1) Trả lời
 • 1 Thích

  pms-supermaxgo dùng lâu có sao không?


  Thích (1) Trả lời
(Quy định duyệt bình luận)
5/ 5 1
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
Chia sẻ nhận xét
Đánh giá và nhận xét
 • NA
  Điểm đánh giá: 5/5

  Mình đã mua thuốc nhỏ mắt tại Trung Tâm Thuốc lần này lần thứ 2 rồi và cảm thấy cực hài lòng và yên tâm. Cách mua hàng đơn giản, dược sĩ tận tình, chuyên môn tốt. Cảm ơn nhà thuốc nhiều nhé, mình sẽ ủng hộ trong các lần tiếp theo.

  Trả lời Cảm ơn (4)
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633