1 / 9
thuoc glirit dhg 500 25 0 F2133

Glirit DHG 500/2.5 

Thuốc kê đơn

65.000
Đã bán: 560 Còn hàng
Thương hiệuDược Hậu Giang - DHG, Công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG - Việt Nam.
Công ty đăng kýCông ty TNHH MTV Dược phẩm DHG - Việt Nam.
Số đăng kýVD-24598-16
Dạng bào chếViên nén bao phim
Quy cách đóng góiHộp 3 vỉ x 10 viên
Hoạt chấtGlibenclamide (Glyburide), Metformin
Xuất xứViệt Nam
Mã sản phẩmaa7046
Chuyên mục Thuốc Tiểu Đường
* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Dược sĩ Mai Hiên Biên soạn: Dược sĩ Mai Hiên
Dược sĩ lâm sàng

Ngày đăng

Cập nhật lần cuối:

Lượt xem: 1151 lần

Glirit DHG 500/2.5 được chỉ định để điều trị bệnh đái tháo đường tuýp II. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc cách sử dụng và các lưu ý khi dùng thuốc Glirit DHG 500/2.5.

1 Thành phần

Thuốc Glirit DHG 500/2.5 là thuốc gì? Thành phần: Mỗi viên thuốc Glirit DHG 500/2.5 gồm có:

 • Metformin HCl: 500 mg
 • Glibenclamid: 2,5 mg.
 • Tá dược (Avicel, Lactose, PVP K30, croscarmellose sodium, magnesi stearat, HPMC, PVA, PEG 6000, titan dioxyd, talc, màu oxyd Sắt vàng, màu oxyd sắt đỏ): vừa đủ 1 viên

Dạng bào chế: Viên nén bao phim.

2 Tác dụng - Chỉ định của thuốc Glirit DHG 500/2.5

2.1 Tác dụng của thuốc Glirit DHG 500/2.5

2.1.1 Cơ chế hoạt động

GliritDHG 500mg/2,5mg là thuốc điều trị đái tháo đường týp 2,  với thành phần hoạt chất chính là metformin kết hợp với glibenclamid. 

Metformin: Thuộc nhóm biguanid, có cơ chế tác dụng ngoại biên là làm tăng sử dụng Glucose ở tế bào, cải thiện liên kết của Insulin với thụ thể, ức chế tổng hợp glucose ở gan và giảm hấp thu glucose ở ruột. Metformin không có tác dụng hạ đường huyết ở người không bị đái tháo đường. Ở người bị đái tháo đường, metformin làm giảm sự tăng đường huyết nhưng không gây tai biến hạ đường huyết trừ trường hợp nhịn đói hay phối hợp thuốc hiệp đồng tác dụng.[1]

Cơ chế tác dụng của metformin là độc nhất so với các nhóm thuốc uống hạ đường huyết khác. Metformin làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách giảm sản xuất glucose ở gan (còn gọi là tân tạo glucose), giảm hấp thu glucose ở ruột và tăng độ nhạy insulin bằng cách tăng hấp thu và sử dụng glucose ở ngoại vi . Người ta đã xác định rõ ràng rằng metformin ức chế hoạt động của phức hợp ty lạp thể I, và từ đó người ta thường cho rằng tác dụng trị đái tháo đường mạnh của nó xảy ra thông qua cơ chế này.

Glibenclamid: được chỉ định đơn độc hoặc là một phần của sản phẩm kết hợp với metformin , như một chất hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục, để cải thiện kiểm soát đường huyết ở người lớn mắc bệnh đái tháo đường týp 2.

Glibenclamid là một sulfonylurea thế hệ thứ hai kích thích tiết insulin thông qua việc đóng các kênh Kali nhạy cảm với ATP trên các tế bào beta, làm tăng nồng độ ion Canxi và kali nội bào . Glibenclamide có thời gian tác dụng dài vì được dùng một lần mỗi ngày và chỉ số điều trị rộng khi bệnh nhân bắt đầu với liều thấp 0,75mg nhưng có thể tăng cao tới 10mg hoặc hơn. Bệnh nhân dùng glyburide nên được cảnh báo về nguy cơ tử vong tim mạch tăng như đã thấy với tolbutamide , một sulfonylurea khác. [2]

2.1.2 Dược động học

Hấp thụ:

 • Metformin HCl: Metformin hấp thu chậm và không hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Khả dụng sinh học tuyệt đối của 500 mg metformin uống lúc đói xấp xỉ 50 - 60%. Không có sự tỷ lệ với liều khi tăng liều, do hấp thụ giảm. Thức ăn làm giảm mức độ hấp thu và làm chậm sự hấp thu metformin.
 • Glibenclamid: Glibenclamid được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Thức ăn không ảnh hưởng đến tốc độ và mức độ hấp thu của thuốc. Thời gian xuất hiện tác dụng là 45 - 60 phút và đạt mức tối đa trong vòng 1,5 - 3 giờ. 

Chuyển hóa:

 • Metformin HCl:  Metformin được bài tiết dưới dạng thuốc không đổi trong nước tiểu và không trải qua quá trình chuyển hóa ở gan (không có chất chuyển hóa nào được xác định ở người) hoặc bài tiết qua mật.
 • Glibenclamid: Glibenclamid chuyển hóa hoàn toàn ở gan thành các chất chuyển hóa có hoạt tính. 

Phân bố:

 • Metformin HCl: Nửa đời trong huyết tương là 1,5 - 4,5 giờ.
 • Glibenclamid: Bệnh nhân cao tuổi có thể tích phân bố là 19,3-52,6L, trong khi bệnh nhân trẻ tuổi có thể tích phân bố là 21,5-49,3L.

Thải trừ:

 • Metformin HCl: Độ thanh thải thận cao hơn khoảng 3,5 lần so với độ thanh thải creatinin , điều này cho thấy bài tiết ở ống thận là đường thải trừ chính của metformin. Sau khi uống, khoảng 90% lượng thuốc hấp thu được thải trừ qua thận trong vòng 24 giờ đầu.
 • Glibenclamid: Không giống như các sulfonylurea khác, glyburide được bài tiết 50% qua nước tiểu và 50% qua phân. Glyburide được bài tiết chủ yếu dưới dạng chất chuyển hóa 4-trans-hydroxy glyburide. Bệnh nhân cao tuổi có độ thanh thải 2,70-3,55L/h, trong khi bệnh nhân trẻ tuổi có độ thanh thải 2,47-4,11L/h.

2.2 Chỉ định thuốc Glirit DHG 500/2.5 

Thuốc Glirit DHG 500/2.5 được chỉ định sử dụng trong điều trị đái tháo đường týp 2 nhằm kiểm soát đường huyết, kết hợp với chế độ ăn kiêng và luyện tập thể dục.

==>> Xem thêm thuốc có cùng hoạt chất: [CHÍNH HÃNG] Thuốc Glucofine 1000mg - dành cho người tiểu đường

3 Liều dùng - Cách dùng thuốc Glirit DHG 500/2.5

4 Liều dùng Glirit DHG 500/2.5

Liều dùng ban đầu: thường uống 1 viên GliritDHG 500mg/2,5mg vào trước bữa ăn sáng 30 phút. Nếu cần phải điều chỉnh liều, sau 2 tuần, tăng lên uống 1 viên GliritDHG 500mg/5mg

Liều tối đa: 2000 mg/20 mg/ ngày (tương đương với 4 viên GliritDHG 500mg/5mg/ngày). Uống vào trước các bữa ăn.

Cần phải thăm dò liều cho từng người để tránh bị hạ glucose huyết

4.1 Cách dùng thuốc Glirit DHG 500/2.5 hiệu quả

Thuốc Glirit DHG 500/2.5 dùng thuốc bằng đường uống, uống thuốc với cốc nước ấm đầy. Đừng bẻ viên thuốc trước khi uống, trừ khi bác sĩ đã nói với bạn.

5 Chống chỉ định

Chống chỉ định trong các trường hợp:

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. 

Bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 2.

Bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 1 có độ tuổi dưới 18.

Bệnh nhân đang bị tổn thương ở gan và thận, duy dinh dưỡng nặng.

Bệnh nhân toan chuyển hóa cấp tính hoặc mãn tính, bao gồm cả nhiễm toan ceton do tiểu đường.

==>> Bạn đọc có thể tham khảo thêm thuốc: [CHÍNH HÃNG] Thuốc Fordia MR 750mg điều trị tiểu đường type 2

6 Tác dụng phụ

Ngoài tác dụng phụ của thuốc ra thì cũng có một số tác dụng phụ như:

 • Thường gặp: chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy thượng vị, táo bón, ợ nóng; ban, mày đay, cảm thụ với ánh sáng.
 • Ít gặp: loạn sản máu, thiếu máu bất sản, thiếu máu tan huyết, suy tủy, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt, nhiễm Acid Lactic.
 • Hiếm gặp: Giảm thị lực tạm thời.

7 Tương tác

Tác dụng hạ glucose huyết của GliritDHG 500mg /2,5mg có thể tăng lên khi phối hợp với các sulfonamid, salicylat, phenylbutazon, các thuốc chống viêm không steroid, fluoroquinolon, các dẫn chất cumarin, các thuốc chẹn beta, các chất ức chế monoaminoxydase, perhexilin, Cloramphenicol, clofibrat và fenofibrat, sulfinpyrazon, probenecid, pentoxifylin, cyclophosphamid, azapropazon, các tetracyclin, các chất ức chế men chuyển đổi angiotensin, rượu, fluconazol, miconazol, Ciprofloxacin, enoxacin.

Tác dụng hạ glucose huyết của GliritDHG 500mg/2,5mg có thể giảm khi phối hợp với các thuốc lợi niệu thiazid, acid ethacrynic, các thuốc uống tránh thai có estrogen/ gestagen, các dẫn chất phenothiazin, Isoniazid, acid nicotinic (liều cao), các thuốc cường giao cảm, các chế phẩm tuyến giáp và các corticosteroid, Salbutamol hoặc terbutalin (tiêm tĩnh mạch).

Tăng độc tính khi phối hợp với: cationic (amilorid, Digoxin, Morphin, procainamid, quinidin, quinin, ranitidin, triamteren, TrimethoprimVancomycin), cimetidin.

8 Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

8.1 Lưu ý và thận trọng 

Nếu bạn cần phẫu thuật hoặc bất kỳ loại chụp X-quang hoặc CT nào sử dụng thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch, bạn có thể cần phải tạm thời ngừng dùng metformin.

Bạn không nên sử dụng metformin nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn có: bệnh thận nặng; hoặc nhiễm toan chuyển hóa hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường (hãy gọi cho bác sĩ để được điều trị).

Metformin có thể kích thích rụng trứng ở phụ nữ tiền mãn kinh và có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Tuân thủ chế độ ăn uống và dùng thuốc đều đặn là vấn đề hết sức quan trọng để điều trị thành công và phòng ngừa những thay đổi không mong  muốn về nồng độ glucose huyết.

Hạ glucose huyết có nhiều khả năng xảy ra khi ăn ít, luyện tập quá sức, kéo dài, hoặc khi uống rượu, hoặc khi dùng phối hợp thêm một thuốc làm giảm glucose  huyết khác.

8.2 Lưu ý sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Phụ nữ có thai: Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng metformin nếu bạn đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai. Kiểm soát bệnh tiểu đường là rất quan trọng trong thời kỳ mang thai, và lượng đường trong máu cao có thể gây ra các biến chứng cho cả mẹ và bé.[3]

Bà mẹ đang cho con bú: Bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này.

8.3 Xử trí khi quá liều

Các phản ứng hạ đường huyết có thể xảy ra do dùng quá liều, do tương tác với một số thuốc hoặc do sai lầm trong ăn uống. Các biểu hiện: nhức đầu, kích thích, bồn chồn, mồ hôi ra nhiều, mất ngủ, run rẩy, rối loạn hành vi, kém tỉnh táo, nhanh nhẹn.

Khắc phục bằng cách ăn đường (khoảng 20 - 30 g) và báo ngay cho bác sĩ biết. Nếu người bệnh bị hôn mê, có thể bơm dung dịch đường saccharose hoặc glucose vào dạ dày hoặc truyền glucose vào tĩnh mạch.

8.4 Bảo quản 

Nơi khô, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

9 Nhà sản xuất

SĐK: VD-24598-16

Nhà sản xuất: Công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG.

Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên.

10 Thuốc Glirit DHG 500/2.5 giá bao nhiêu?

Thuốc hiện nay đang được bán ở nhà thuốc online Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy, giá thuốc Glirit DHG 500/2.5 có thể đã được cập nhật ở đầu trang. Hoặc để biết chi tiết về giá sản phẩm cùng các chương trình ưu đãi, bạn có thể liên hệ với nhân viên nhà thuốc qua số hotline 0868 552 633 để được tư vấn thêm.

11 Thuốc Glirit DHG 500/2.5 mua ở đâu?

Thuốc Glirit DHG 500/2.5 mua ở đâu chính hãng, uy tín nhất? Bạn có thể mang đơn mà bác sĩ có kê thuốc Glirit DHG 500/2.5 để mua thuốc trực tiếp tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy tại địa chỉ: Ngõ 116, Nhân Hòa, Thanh Xuân. Hoặc liên hệ qua số hotline/nhắn tin trên website để được tư vấn sử dụng thuốc đúng cách.

12 Ưu điểm

 • Thuốc được sản xuất bởi Công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG, với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất Dược phẩm, cung cấp ra thị trường các loại thuốc đạt chất lượng, được sản xuất trong nhà máy đạt chuẩn GMP - WHO, đáp ứng những yêu cầu sản xuất nghiêm ngặt nhất.

 • Giá cả hợp lý, phải chăng. Dễ mua tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

 • Metformin hiện là thuốc điều trị đầu tiên cho bệnh tiểu đường loại 2. Bên cạnh tác dụng hạ đường huyết, người ta quan tâm đến tác dụng của thuốc có khả năng liên quan đến các bệnh tim mạch và ung thư.[4]

13 Nhược điểm

 • Thuốc kê đơn, cần chỉ định của bác sĩ trước khi dùng.

 • Dễ gặp phải tác dụng phụ trong thời gian sử dụng thuốc.

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Chuyên gia Pubchem. Metformin, Pubchem. Truy cập ngày 18 tháng 02 năm 2023.
 2. ^ Chuyên gia Pubchem. Glibenclamid, Pubchem. Truy cập ngày 18 tháng 02 năm 2023.
 3. ^ Chuyên gia Drugs. Metformin, Drugs. Truy cập ngày 18 tháng 02 năm 2023.
 4. ^ Chuyên gia Pubmed. Metformin, Pubmed. Truy cập ngày 18 tháng 02 năm 2023.
* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
 • 0 Thích

  tv sp này cho tôi

  Bởi: Hạ vào


  Thích (0) Trả lời 1
  • nhân viên sẽ liên hệ luôn để tư vấn cho bạn ạ

   Quản trị viên: Dược sĩ Mỹ Duyên vào


   Thích (0) Trả lời
(Quy định duyệt bình luận)
Glirit DHG 500/2.5  5/ 5 1
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
Chia sẻ nhận xét
Đánh giá và nhận xét
 • Glirit DHG 500/2.5 
  H
  Điểm đánh giá: 5/5

  nv tư ván nt

  Trả lời Cảm ơn (0)

SO SÁNH VỚI SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
1900 888 633
hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA