1 / 1
Etocox 200

Etocox 200

File PDF hướng dẫn sử dụng: Xem

Thuốc kê đơn

Giá: Liên hệ
Đã bán: 312 Còn hàng
Thương hiệuDanapha, Công ty cổ phần Dược DANAPHA
Công ty đăng kýDANAPHA
Số đăng kýVD-30235-18
Dạng bào chếViên nén bao phim
Quy cách đóng góiHộp 3 vỉ x 10 viên
Hoạt chấtEtodolac
Xuất xứViệt Nam
Mã sản phẩmat160
Chuyên mục Thuốc Kháng Viêm
Nếu phát hiện thông tin nào chưa chính xác, vui lòng báo cáo cho chúng tôi tại đây

Dược sĩ Khánh Huyền Biên soạn: Dược sĩ Khánh Huyền
Dược sĩ chuyên môn

Ngày đăng

Cập nhật lần cuối:

Lượt xem: 597 lần

Thuốc Etocox 200 được chỉ định để điều trị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp cấp tính, mạn tính. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc cách sử dụng và các lưu ý khi dùng thuốc Etocox 200

1 Thành phần

Thành phần: Mỗi viên nén bao phim chứa

 • Etodolac : 200 mg
 • Tá dược (Lactose monohydrat, tinh bột sắn, Eragel, povidon K30, microcrystalline cellulose 102, magnesi stearat, Aerosil, HPMC 606, HPMC 615, talc, titan dioxyd, PEG 6000) vừa đủ : 1 viên

Dạng bào chế: viên nén bao phim

2 Tác dụng-Chỉ định của thuốc Etocox 200

2.1 Tác dụng của thuốc Etocox 200

2.1.1 Dược lực học 

- Ức chế sinh tổng hợp prostagladin và ức chế chọn lọc cyclooxygenase-2 (COX-2): Tất cả các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) đã được chứng minh là ức chế sự hình thành các prostagladin. Đó là cơ chế của cả tác dụng điều trị và một số tác dụng phụ của NSAID. Sự ức chế tổng hợp prostagladin quan sát được ở etodolac khác với các NSAID khác. Trong 1 nghiên cứu trên động vật với liều thuốc kháng viêm xác định, sự tập trung PGE bảo vệ niêm mạc dạ dày đã được chứng minh là giảm đến 1 mức độ thấp hơn, trong thời gian ngắn hơn so với các NSAID khác. Phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu in vitro chỉ ra rằng etodolac ức chế chọn lọc trên COX-2 (tác dụng kháng viêm). Các nghiên cứu trên tế bào người cũng khẳng định etotolac ức chế chọn lọc COX-2.

- Hiệu quả kháng viêm: Các nghiên cứu trên lâm sàng chỉ ra rằng etodolac cho tác dụng kháng viêm mạnh hơn nhiều các NSAID khác.

2.1.2 Dược động học

Etodolac hấp thu tốt qua đường uống. Nồng độ etodolac trong huyết tương, sau khi dùng nhiều liều trong phạm vi điều trị, chỉ cao hơn một chút so với dùng liều duy nhất. Có thể dùng thuốc cùng với thức ăn hoặc phối hợp với các thuốc kháng acid vì mức độ hấp thu của etodolac không bị ảnh hưởng bởi thức ăn hoặc các thuốc kháng acid.

Etodolac liên kết cao với protein huyết tương (> 99 %).

Etodolac chuyển hóa chủ yếu qua gan. Thuốc thải trừ chủ yếu qua nước tiểu (khoảng 72 %) dưới dạng các chất chuyển hóa không hoạt tính. 16 % thải trừ qua phân. Thời gian bán thải của thuốc khoảng 6 - 7,4 giờ.

Không cần điều chỉnh liều ở người cao tuổi vì sự thanh thải etodolac phụ thuộc vào chức năng gan, bệnh nhân bị suy gan nặng có thể làm giảm độ thanh thải. Ở những bệnh nhân suy thận từ nhẹ đến trung bình, dược động học của thuốc không thay đổi.

2.2 Chỉ định của thuốc Etocox 200

Etocox 200 được chỉ định trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp cấp và mạn tính.

3 Liều dùng-Cách dùng thuốc Etocox 200

3.1 Liều dùng thuốc Etocox 200

Thuốc dùng đường uống, trong hoặc sau bữa ăn. Tác dụng không mong muốn của thuốc có thể được giảm thiểu bằng cách dùng liều thấp nhất có hiệu quả, trong thời gian ngắn nhất cần thiết để kiểm soát các triệu chứng. Dùng theo hướng dẫn của Bác sĩ hoặc liều trung bình là:

- Người lớn: 1 - 2 viên, ngày 2 - 3 lần.

- Người lớn tuổi: Không cần thay đổi liều ban đầu. Người lớn tuổi có nguy cơ cao gặp các phản ứng bất lợi. Nếu việc sử dụng NSAID là cần thiết, điều trị với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Bệnh nhân cần được theo dõi nguy cơ xuất huyết tiêu hóa thường xuyên trong suốt quá trình điều trị.

- Trẻ em: Không được khuyến cáo.

3.2 Cách dùng thuốc Etocox 200 hiệu quả

⇒ Xem thêm thuốc có cùng công dụng tại đây: Thuốc Seotolac 200mg: tác dụng, cách dùng và lưu ý sử dụng

4 Chống chỉ định

- Người bị mẫn cảm với etodolac hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

- Bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng hoặc có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa.

- Bệnh nhân có tiền sử hen, phát ban, dị ứng với aspirin, Ibuprofen hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác.

- Bệnh nhân suy tim nặng, suy gan, suy thận.

- Phụ nữ có thai ở 3 tháng cuối thai kỳ.

- Tiền sử xuất huyết tiêu hóa có liên quan với điều trị bằng NSAID trước đó.

5 Tác dụng phụ

Thường gặp
 • Rối loạn tiêu hoá: loét dạ dày, xuất huyết tiêu hoá, buồn nôn, nôn,....
 • Quá mẫn: co thắt phế quản hoặc khó thở, nổi mề đay, ngứa,...
 • Tim mạch
Ít gặp
 • Rối loạn tiêu hóa: viêm dạ dày
 • Rối loạn nội tiết: Phù, sốt.
 • Rối loạn xương và mô liên kết: yếu ớt, suy nhược.

Xem thêm thuốc khác tại đây: Thuốc Tatanol Nhức Mỏi giảm đau cơ xương mức độ nhẹ, trung bình

6 Tương tác

- Thuốc giảm đau khác, bao gồm các thuốc ức chế chọn lọc COX-2: Không dùng đồng thời 2 hay nhiều NSAID (như aspirin) vì có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

- Thuốc điều trị cao huyết áp: Làm giảm hiệu quả chống tăng huyết áp.

- Thuốc lợi tiểu: Giảm tác dụng lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu có thể làm tăng độc tính trên thận của các NSAID.

- Glycosid tim: NSAID có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim, làm giảm độ lọc cầu thận (GFR) và tăng nồng độ glycosid huyết tương.

- Lithi: Giảm thải trừ lithi.

- Methotrexat: Giảm thải trừ methotrexat.

- Ciclosporin: Tăng nguy cơ độc thận.

- Chất chống đông: NSAID có thể làm tăng tác dụng của các thuốc chống động như wafarin.

- Chất chống kết tập tiểu cầu, chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI): Tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.

- Tacrolimus: Tăng nguy cơ nhiễm độc thận.

- Zidovudin: Tăng nguy cơ độc tính huyết học.

- Mifepriston: NSAID không nên được sử dụng trong 8 - 12 ngày sau khi dùng mifepriston vì có thể làm giảm tác dụng của mifepriston.

- Corticosteroid: Tăng nguy cơ loét dạ dày và xuất huyết.

- Kháng sinh quinolon: Tăng nguy cơ co giật.

7 Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

7.1 Lưu ý và thận trọng

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Không sử dụng thuốc tùy tiện, sai mục đích khi không có sự cho phép của bác sĩ.
 • Không sử dụng thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc hết hạn dùng. 
 • Thận trọng:

- Cần theo dõi chức năng thận ở những bệnh nhân bị suy tim, thận và gan đặc biệt ở những người dùng thuốc lợi tiểu và người già. Liều sử dụng càng thấp càng tốt, cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc và giảm liều hoặc ngưng thuốc khi cần thiết.

- Tác dụng phụ nghiêm trọng trên đường tiêu hóa như loét, thủng, xuất huyết có thể gây tử vong. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào của xuất huyết tiêu hóa, ngưng thuốc ngay lập tức.

- Thuốc có thể ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu, cần theo dõi cẩn thận.

- Bệnh nhân điều trị lâu dài với etodolac: Theo dõi chức năng gan, thận và các thông số huyết học.

- Nguy cơ loét, thủng, xuất huyết tiêu hóa tăng với liều cao NSAID. Đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao, người lớn tuổi hoặc người đang sử dụng Aspirin liều thấp hoặc các thuốc làm tăng nguy cơ tác dụng phụ trên tiêu hóa, cần bắt đầu điều trị ở liều thấp nhất có hiệu quả, có thể kết hợp với thuốc bảo vệ (Misoprostol hoặc thuốc ức chế bơm proton).

- Bệnh nhân có tiền sử ngộ độc đường tiêu hóa, đặc biệt người lớn tuổi cần thông báo ngay cho Bác sĩ khi có triệu chứng bụng bất thường (đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa), nhất là trong  giai đoạn đầu điều trị.

- Thận trọng khi dùng etodolac cho bệnh nhân đang dùng đồng thời các thuốc có thể làm tăng nguy cơ loét, xuất huyết như corticosteroid đường uống, thuốc chống động máu như wafarin, thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin, thuốc chống kết tập tiểu cầu (aspirin).

- Ở những bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống và rối loạn mô liên kết hỗn hợp: Thận trọng vì có thể làm tăng nguy cơ viêm màng não vô khuẩn.

- Ngưng thuốc ngay khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của phát ban da, tổn thương niêm mạc hoặc bất cứ dấu hiệu quả mẫn nào.

- Sử dụng etodolae có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nữ, không nên dùng thuốc ở người đang cố gắng thụ thai. Ở những phụ nữ khó khăn trong thụ thai hoặc đang điều trị vô sinh, ngưng etodolac nên được xem xét.

- Thuốc có chứa Lactose, những bệnh nhân có vấn đề di truyền hiếm gặp như không dung nạp galactose, thiếu hụt lactase, hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.

- Tác dụng không mong muốn của thuốc có thể giảm bằng cách sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất cần thiết để kiểm soát các triệu chứng.

- Tránh dùng đồng thời etodolac với các NSAID khác, kể cả các thuốc ức chế chọn lọc COX-2.

- Người lớn tuổi: Tăng nguy cơ gặp các phản ứng có hại của thuốc, đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa có thể gây tử vong.

- Nguy cơ huyết khối tim mạch: Các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), không phải aspirin, dùng đường toàn thân, có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện biến cố huyết khối tim mạch, bao gồm cả nhồi máu cơ tim và đột quỵ, có thể dẫn đến tử vong.

7.2 Lưu ý sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

- Thời kỳ mang thai: Chống chỉ định trong 3 tháng cuối thai kỳ. Khởi phát chuyển dạ và thời gian chuyển dạ kéo dài, tăng nguy cơ chảy máu ở cả mẹ và con, không dùng NSAID trong hai tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ và giai đoạn chuyển dạ trừ khi lợi ích của việc điều trị lớn hơn nguy cơ cho thai nhi.

- Thời kỳ cho con bú: Theo một vài nghiên cứu còn hạn chế, NSAID có thể xuất hiện trong sữa mẹ với nồng độ thấp. NSAID nên tránh sử dụng khi cho con bú nếu có thể.

7.3 Xử trí khi quá liều

Cần đến ngay trung tâm y tế để được hỗ trợ 

Bảo quản

Nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C. 

8 Nhà sản xuất

SĐK:    VD-30235-18

Nhà sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA

Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

9 Thuốc Etocox 200 giá bao nhiêu?

Thuốc Etocox 200 hiện nay đang được bán ở nhà thuốc online Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy, giá sản phẩm có thể đã được cập nhật ở đầu trang. Hoặc để biết chi tiết về giá sản phẩm cùng các chương trình ưu đãi, bạn có thể liên hệ với nhân viên nhà thuốc qua số hotline 0868 552 633 hoặc 1900 888 633 để được tư vấn thêm.

10 Thuốc Etocox 200 mua ở đâu?

Thuốc Etocox 200 mua ở đâu chính hãng, uy tín nhất? Bạn có thể mang đơn mà bác sĩ có kê thuốc  để mua thuốc trực tiếp tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy tại địa chỉ: 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Hoặc liên hệ qua số hotline/ nhắn tin trên website để được tư vấn sử dụng thuốc đúng cách. 

11 Sản phẩm thuốc thay thế Thuốc Etocox 200

Eldine Capsule 200mg chứa Etodolac có hàm lượng là 200mg tương tự như Etocox 200 nên có thể dùng thay thế Etocox 200.

Korulac Cap. 200mg có hoạt chất và hàm lượng tương tự Etocox 200. Korulac Cap. 200mg là thuốc nhập khẩu từ Hàn Quốc nên có giá thành khá cao, bạn có thể cân nhắc việc dùng thay thế bằng khi Etocox 200 không có sẵn.

12 Ưu điểm

 • Thuốc uống dạng viên nén đảm bảo sự ổn định của dược chất, giúp dược chất ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài.dễ sử dụng.
 • Thuốc được nhà máy GMP, được kiểm định quy trình sản xuất trải qua nhiều thử nghiệm an toàn trước khi đến tay khách hàng.
 • Etocox 200 chứa Etodolac, là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có hiệu quả trong điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp và viêm cột sống dính khớp, và giảm đau sau phẫu thuật. Etodolac cũng giúp giảm các loại đau khác, bao gồm đau do bệnh gút và chấn thương. [1]

 • Xuất huyết tiêu hóa nhỏ liên quan đến etodolac có thể so sánh với giả dược và ít hơn đáng kể so với các NSAID thường được sử dụng khác, chẳng hạn như ibuprofen, Indomethacin, Piroxicam và naproxen. Kết quả của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm phân tích chi tiết về chức năng gan và thận, cho thấy một số bất thường, hầu hết không quan trọng về mặt lâm sàng.[2]

13 Nhược điểm

 • Etodolac có thể gây mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, rối loạn thị giác. Không nên lái xe, vận hành máy móc hay làm việc trên cao khi sử dụng thuốc này.
 • Etocox 200 chỉ dùng theo đơn của bác sĩ. Vì vậy khi mua thuốc cần có đơn thuốc bác sĩ kê. 
   

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Tác giả JA Balfour, Etodolac. A reappraisal of its pharmacology and therapeutic use in rheumatic diseases and pain states, ngày đăng Tháng 8 năm 1991, Pubmed,  Truy cập ngày 5 tháng 7 năm 2023
 2. ^ Tác giả N Zvaifler, A review of the antiarthritic efficacy and safety of etodolac, ngày đăng Tháng 3 năm 1989;, Pubmed,  Truy cập ngày 5 tháng 7 năm 2023
* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
 • 0 Thích

  Nên uống trước hay sau ăn ạ

  Bởi: Chiến vào


  Thích (0) Trả lời
(Quy định duyệt bình luận)
Etocox 200 4/ 5 1
5
0%
4
100%
3
0%
2
0%
1
0%
Chia sẻ nhận xét
Đánh giá và nhận xét
 • Etocox 200
  H
  Điểm đánh giá: 4/5

  nhân viên nhà thuốc chu đáo, tư vấn nhiệt tình, dặn dò cẩn thận

  Trả lời Cảm ơn (0)

SO SÁNH VỚI SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633