ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Nguyên nhân, triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa cao


Giới thiệu

Xuất huyết tiêu hóa là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch, chảy vào trong lòng ống tiêu hóa. Xuất huyết tiêu hóa không phải một bệnh mà là biểu hiện triệu chứng của nhiều nguyên nhân.

Xuất huyết tiêu hóa cao là một biến chứng thường gặp trên thế giới với tỉ lệ ước tính hàng năm là 100 ca / 100000 dân. Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân chảy máu rất đa dạng: nguyên nhân thường gặp do bệnh lý ở dạ dày và giãn vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan.

Nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa cao

Xuất huyết tiêu hóa cao có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Bệnh lý ở dạ dày tá tràng

Chảy máu do loét dạ dày tá tràng là nguyên nhân thường gặp. Do loét dạ dày tá tràng có liên quan đến vi khuẩn H.pylorid, một vi khuẩn gây phân hủy chất nhầy dạ dày và gây phản ứng viêm trên niêm mạc dạ dày tá tràng. Khi các ổ loét sâu hơn vào niêm mạc dạ dày tá tràng, nó sẽ làm suy yếu và hoại tử thành động mạch. Từ đó dễ dẫn tới xuất huyết.

 • Ung thư dạ dày
 • Viêm dạ dày cấp chảy máu sau khi dùng một số thuốc không steroid như: aspirin, Phenylbutaron, APC… thuốc corticoid, Prednisolon…
 • Polyp ở dạ dày, tá tràng.
 • Viêm trợt chảy máu do rượu mạnh
 • Do phình mạch máu, di dạng mạch máu gây chảy máu.

Do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản

Ở bệnh nhân xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa do viêm tắc tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách.

Một số nguyên nhân khác:

 • Chảy máu đường mật ở bệnh nhân viêm đường mật do sỏi mất.
 • Nôn: Trong khi nôn, thực quản và dạ dày trên bị đảo lộn. Nôn do bất cứ nguyên nhân nào dẫn đến vết rách niêm mạc thực quản hoặc dạ dày. Độ sâu của vết rách quyết định mức độ nghiêm trọng của xuất huyết tiêu hóa cao.
 • Vết rách Mallory-Weiss: chiếm 15% nguyên nhân số ca xuất huyết tiêu hóa. Vết rách niêm mạc này là kết quả của nôn, co giật và căng thẳng. Tình trạng này làm gia tăng nhanh chóng sự chệnh lệch áp lực dạ dày – thực quản từ đó dẫn đến vết rách niêm mạc dạ dày.
 • Bệnh lý ở tủy xương gây rối loạn đông máu, chảy máu, bệnh bạch huyết cấp và mạn, bệnh xuất huyết do giảm tiểu cầu, bệnh suy tủy xương.
 • Chảy máu ở một số bệnh lý toàn thần: ure máu cao, huyết áp cao, ngộ độc lân hữu cơ, chấn thương, bỏng rộng.
 • Chảy máu trong một số bệnh của hệ thần kinh trung ương như tai biến mạch máu não, sau chấn thương sọ não.

Biểu hiện lâm sàng

Tùy theo mức độ chảy máu sẽ có các triệu chứng lâm sàng khác nhau, đặc biệt là các triệu chứng toàn thân: tình trạng sôc, ngất xỉu gặp trong trường hợp mất máu nhiều, đột ngột.

Chảy máu ở dạ dày tá tràng:

 • Nôn ra máu: nôn ra máu đỏ tươi, máu đen, lẫn máu cục, có thể lẫn cả thức ăn.
 • Đi ngoài phân đen: phân đen như bã cafe, mùi khắm. Nếu có chảy máu nhiều, phân thương lỏng nước màu đỏ xen lẫn phân lổn nhổn màu đen. Chảy máu ít hơn thì phân vẫn thành khuôn nhưng đen nhánh như nhựa đường, mùi khắm.
 • Bệnh nhân có thể vừa nôn ra máu, vừa đi ngoài phân đen, hoặc chỉ có đi ngoài phân đen mà không nôn ra máu.
 • Khi nhận định được tình hình mất máu nhiều hay ít sẽ giúp đưa ra được quyết định xử trí, tình trạng sốc thường xảy ra sau khi nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen do giảm thể tích máu đột ngột. Mạch nhanh, huyết áp thấp và kẹt, da xanh tái, vã mồ hôi khó thở, có thể có co giật, đái ít hoặc vô niệu.

Cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để có biện pháp xử trí thích hợp/

Xuất huyết tiêu hóa:

Do tăng áp lực tĩnh mạch cửa, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản thường nặng và có nguy cơ tử vong cao. Tình trạng nôn ra máu nhiều, ồ ạt, máu đỏ tươi kèm theo đi ngoài phân màu đen hoặc màu đỏ.

Xơ gan thường là nguyên nhân chủ yếu gây giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, tình trạng xuất huyết có thể kèm theo các triệu chứng lâm sàng của xơ gan. Vàng mắt, vàng da, phù hai chi, lách to, cổ trướng… là các dấu hiệu của xơ gan. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không rõ các triệu chứng đi kèm hoặc các triệu chứng xơ gan không đầy đủ cần phải làm các xét ngiệm mới chẩn đoán chính xác được xơ gan.

 

Các xét nghiệm lâm sàng trong xuất huyết tiêu hóa cao.

 • Công thức máu
 • Đánh giá tình trạng mất máu rất quan trọng giúp cho việc xử trí kịp thời. Do việc thăm khám lâm sàng chưa đánh giá hết được tình trạng mất máu, cần phải làm đánh giá này để xác định chính xác.
 • Nội soi

Tài liệu tham khảo:

 1. Medscape, Upper Gastrointestinal Bleeding Clinical Presentation, 2016.
 2. Sách bệnh học nội khoa tập I, nhà xuất bản y học, t28-29.
 3. Sách bệnh học, nhà xuất bản y học, t133-134.

 

 

 

Đánh giá tin tức

Điểm
Chẩn đoán, nguyên nhân và điều trị xuất huyết tiêu hóa cao Chẩn đoán, nguyên nhân và điều trị xuất huyết tiêu hóa cao

xuất huyết tiêu hóa cao do chảy máu ở thực quản, dạ dày, tá tràng là cấp cứu nội và ngoại khoa cần phải được theo dõi đánh giá đúng tình trạng mất máu, đồng thời phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra chảy máu để kịp thời điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng người bệnh

Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng

từ khi thuốc đầu tiên là omeprazole được công bố năm 1989, các thuốc ức chế bơm proton đã dần dần trở thành nhóm thuốc chính trong điều trị các bệnh liên quan đến acid dạ dày. tất cả các ppi đã được chấp nhận hiện nay đều là dẫn xuất benzimidazole

Loét dạ dày tá tràng: khái niệm, cơ chế bệnh sinh của bệnh Loét dạ dày tá tràng: khái niệm, cơ chế bệnh sinh của bệnh

loét dạ dày tá tràng ( peptic ulcer) là một bệnh mạn tính, diễn biến có tính chu kì. tổn thương là những ổ loét ở niêm mạ dạ dày – tá tràng, ổ loét này có thể xâm lấn sâu hơn qua lớp dưới niêm mạc, vị trí ổ loét ở dạ dày hoặc ở hành tá tràng, là một căn bệnh phổ biến...

Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ và dấu hiệu nhận biết Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ và dấu hiệu nhận biết

bệnh gan nhiễm mỡ không phải bệnh độc lập mà thường đi kèm nhiều bệnh khác nhau như bệnh béo phì.. người mắc bệnh ở mức độ nhẹ..có cảm giác khó chịu. đối với người ở mức độ nặng có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt,bệnh gan nhiễm mỡ được chia làm 2 loại : cấp tính và mạn tính.


Giỏ hàng: 0