ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

VIÊM PHẾ QUẢN CẤP

651 13/04/2018

VIÊM PHẾ QUẢN CẤP


ĐẠI CƯƠNG

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của các phế quản, nguyên nhân thường do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc cả hai loại.

CHẨN ĐOÁN

1.Chẩn đoán xác định

1.1.Lâm sàng

-Khởi phát bằng viêm long đường hô hấp trên với sốt nhẹ, viêm mũi họng (hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng), có thể viêm mũi mủ, viêm xoang, viêm amidan, viêm tai giữa; sau lan xuống khí - phế quản.

- Sốt nhẹ hoặc sốt cao, nhiều trường hợp không có sốt.

- Ho khan những ngày đầu, có khi ho ông ổng, ho từng cơn, dai dẳng, cảm giác rát bỏng sau xương ức, khàn tiếng. Sau đó, ho khạc đờm nhầy, đờm vàng mủ hoặc dính máu.

- Có thể có khó thở tăng dần.

- Khám phổi lúc đầu bình thường, sau có thể thấy ran rít và ran ngáy.

- Trường hợp nặng: ngoài những triệu chứng trên còn thấy khó thở rõ rệt, co kéo cơ hô hấp, tím, nhịp thở nhanh trên 25 lần/phút ở người lớn.

1.2.Cận lâm sàng

- Xquang phổi bình thường hoặc có thể thấy thành phế quản dày.

- Xét nghiệm: có thể có số lượng bạch cầu và tốc độ máu lắng tăng trong trường hợp có nhiễm khuẩn.

2.Chẩn đoán phân biệt

-Viêm phổi : khám phổi thấy ran ẩm , nổ khu trú . Chụp X quang phổi thấy hình ảnh đám mờ. trường hợp điển hình thấy đám mờ hình tam giác vói đáy quay ra ngoài , đỉnh quay về phía rốn phổi.

- Hen phế quản: có thể có cơ địa dị ứng. Ho, khó thở thành cơn thường về đêm và khi thay đỗi thời tiết, khó thở ra, có tiếng cò cử, sau cơn hen thì hết các triệu chứng. Đáp ứng tốt với liệu pháp corticoid và thuốc giãn phế quản.

- Giãn phế quản bội nhiễm: tiền sử ho khạc đờm kéo dài, có các đợt nhiễm khuẩn tái diễn, nghe phổi có ran nổ, ran ẩm hai bên. Chụp cắt lớp vi tính ngực lớp mỏng 1mm độ phân giải cao giúp chẩn đoán xác định bệnh.

- Dị vật đường thở: tiền sử có hội chứng xâm nhập, bệnh nhân có ho khạc đờm hoặc ho máu, viêm phổi tái diễn nhiều đợt sau chỗ tắc do dị vật. Chụp cắt lớp vi tính ngực, soi phế quản có thể phát hiện dị vật.

- Lao phổi: có tiền sử tiếp xúc với người mắc lao, ho khạc đờm kéo dài, có thể ho máu. Xquang phổi thấy tổn thương kiểu lao. Soi, cấy BK đờm có vi khuẩn lao.

- Ung thư phổi, phế quản: tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm. Lâm sàng bệnh nhân ho máu, đau ngực, gầy sút cân. Xquang và/hoặc cắt lớp vi tính ngực có tổn thương dạng đám mờ hoặc xẹp phổi. Nội soi phế quản và sinh thiết cho chẩn đoán xác định.

- Đợt cấp suy tim sung huyết: tiền sử có bệnh tim mạch (THA, bệnh van tim, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, ...), nghe phổi có ran ẩm, ran rít, ran ngáy. Xquang phổi bóng tim to, phổi ứ huyết. Điện tim có các dấu hiệu chỉ điềm. Siêu âm tim cho chẩn đoán xác định.

3.Chẩn đoán nguyên nhân

Virus

-Viêm phế quản cấp do virus chiếm 50% tới 90% các trường hợp viêm phế quản cấp.Các virus thường gặp nhất là các myxovirus (virus cúm và virus á cúm), các rhinovirus , coronavirus, virus đại thực bào đường hô hấp (respiratory syncytial virus ) , adenovirus, enterovirus (coxsackie và echovirus ) và một số chủng herpes virus (cytomegalovirus , varicellae ) .

-Lâm sàng thấy các dấu hiệu nhiễm virus không đặc hiệu.

- Chẩn đoán xác định căn nguyên virus dựa vào việc tìm thấy virus ở các bệnh phẩm đường hô hấp qua nuôi cấy tế bào, kĩ thuât hiển vi miễn dịch huỳnh quang hoặc huyết thanh chẩn đoán nhưng trên thực tế không làm trừ trong các vụ dịch lớn.

Vi khuẩn

-ít gặp hơn các trường hợp viêm phế quản cấp do virus.

- Thường gặp nhất là nhóm các vi khúẩn không điển hình, trong tế bào như Mycoplasm a và Chlamydiae , các vi khuẩn gây mủ hiếm gặp hơn.

-Do phế cầu, Hemophillus in fluenzae : ít gặp ở người lớn hay đi kèm với sốt và các dấu hiệu ngoài đường hô hấp. Xét nghiệm vi khuẩn thường âm tính.

Viêm phế quản cấp do hít phải hơi độc

-Khí S02, clo, amoniac, acid, dung môi công nghiệp, hơi độc chiến tranh, khói do cháy nhà cũng gây viêm phế quản cấp.

ĐIỀU TRỊ

- Ở người lớn viêm phế quản cấp đơn thuần có thể tự khỏi không cần điều trị.

1.Điều trị triệu chứng:

+ Nghỉ ngơi tại giường, bỏ thuốc lá, giữ ấm.

+ Bảo đảm đủ nước uống, dinh dưỡng.

+ Ho khan nhiều, gây mất ngủ có thể cho các thuốc giảm ho như:

Terpin codein 15- 30mg/24 giờ, hoặc

Dextromethorphan 10-20mg/24 giờ ở người lớn

+Kết hợp với thuốc long đờm có acetylcystein 200mg X 3 gói/24 giờ.

+ Corticoid đường uống (prednisolon: 0,5mg/kg/ngày) trong 5 đến 7 ngày (nếu không có chống chỉ định).

+ Nếu có co thắt phế quản: thuốc giãn phế quản cường (32 đường phun hít (Ventolin, Bricanyl) hoặc khí dung Ventolin 5mg X 2- 4 nang/24 giờ hoặc uống Salbutamol 4mg X 2-4 viên/24 giờ.

2.Kháng sinh.

-Không cần dùng kháng sinh cho viêm phế quản cấp đơn thuần ở người bình thường.

- Chỉ dùng kháng sinh khi:

+Ho kéo dài > 7 ngày

+Ho , khạc đờm mủ rõ

+Ho ở người mắc bệnh mạn tính nặng : suy tim , ung thư…

-Chọn kháng sinh tùy mô hình vi khuẩn và tình hình kháng thuốc địa phương. Có thể dùng kháng sinh như sau:

+ Ampicillin , amoxicilin: liều 3g/24 giờ, hoặc

+Amoxicillin + acid clavulanic; ampicillin + sulbactam: liều 3g/24 giờ, hoặc

+ Cephalosporine thế hệ 1: cephalexin 2-3g/24 giờ, hoặc

+Cefuroxim 1,5 g/24 giờ , hoặc

+ Macrolid: erythromycin 1,5g ngày X 7 ngày, azithromycin 500mg X 1 lần/ngày X 3 ngày (tránh dùng thuốc này với thuốc giãn phế quản nhóm xanthin, thuốc nhóm IMAO).

3.Điều trị khác

-Điều trị bệnh lí ổ nhiễm khác.

- Những trường hợp viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ nhỏ, cơ địa suy hô hấp mạn tính, cơn co thắt phế quản nặng cần cho nhập viện, thở oxy, điều chỉnh nước điện giải, tiêm truyền kháng sinh, có thể dùng corticoid kèm theo phòng diễn biến nặng.

PHÒNG BỆNH

-Loại bỏ yếu tố kích thích , không hút thuốc, tránh khói bụi , môi trường ô nhiễm , giữ ấm vào mùa lạnh

-Tiêm vaccin phòng cúm , phế cầu. Khuyến cáo mạnh đặc biệt cho bệnh nhân có bệnh phổi mạn tính, suy tim, cắt lách, tuổi > 65.

-Điều trị các ổ nhiễm trùng tai mũi hong, răng hàm mặt, tình trạng suy giảm miễn dịch

-Vệ sinh răng miệng

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmXếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)
HEN PHẾ QUẢN CẤP

HEN PHẾ QUẢN CẤP

cơn hen cấp là tình trạng nặng lên của các triệu chứng hen như khó thở , nặng ngực , thở rít hoặc phối hợp các triệu chứng này. trong cơn hen thường có giảm các chỉ số thông khí phổi như fev1( thể tích thở ra gắng sức trong giây đầu) hoặc pef(lưu lượng đỉnh ).

VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN

VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN

viêm phổi bệnh viện (vpbv) là tổn thương nhiễm khuẩn phổi xuất hiện sau khi người bệnhngười bệnh nhập viện ít nhất 48h mà trước đó không có biểu hiện triệu chứng hoặc ủ bệnh tại thời điểm nhập viện.người bệnh đã được đặt ống nôi khí quản (nkq), là viêm phổi liên quan đến thở máy (vptm).

BỆNH SARCOID Bệnh sarcoid là bệnh của tổ chức liên kết. 

BỆNH SARCOID Bệnh sarcoid là bệnh của tổ chức liên kết. 

bệnh sarcoid là bệnh của tổ chức liên kết được đặc trưng bởi sự hình thành  u hạt được tạo bởi rất nhiều tế bào viêm và nhiều tế bào liên quan  xuất hiện ở bất kì vị trí nào của cơ thể  sự xâm nhiễm tế bào có thể thoái lui tự phát hay tiến triển thành sẹo.

ÁP XE PHỔỈ

ÁP XE PHỔỈ

áp xe phổi là ổ mủ trong nhu mô phổi do viêm nhiễm hoại tử cấp tính không phải lao, sau khi ộc mủ tạo thành hang. áp xe phổi có thể có một hoặc nhiều ồ. khi điều trị nội khoa quá 6 tuần thất bại thì gọi là áp xe phổi mạn tính.sốt: 38,5°c - 39°c hoặc cao hơn, có thể kèm rét run hoặc không.

TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI KHÔNG DO LAO

TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI KHÔNG DO LAO

tràn dịch màng phổi (tdmp) là bệnh thường gặp trong các bệnh lý của bộ máy hô hấp, chẩn đoán xác định tdmp thường không khó lắm, nhưng chẩn đoán nguyên nhân mới là điều quan trọng vì quyết định hướng điều trị.tùy thuộc vào nguyên nhân và diễn tiến bệnh mà dịch màng phổi.

TÂM PHẾ MẠN trường hợp phì đại và giãn tâm thất phải thứ phát

TÂM PHẾ MẠN trường hợp phì đại và giãn tâm thất phải thứ phát

tâm phế mạn có định nghĩa giải phẫu ià trường hợp phì đại và giãn tâm thất phải thứ phát do tăng áp lực động mạch phổi gây nên bời những bệnh làm tổn thương chức năng hoăc cấu trúc của phổi như bệnh: phế quản, phổi, mạch máu, thần kinh và xương lồng ngực.

VIÊM PHỔI MẮC PHẢI Ở CỘNG ĐỒNG

VIÊM PHỔI MẮC PHẢI Ở CỘNG ĐỒNG

viêm phổi mắc phải ở cộng đồng là tình trạng nhiễm khuẩn của nhu mô phổi xảy ra ở ngoài bệnh viện, bao gồm viêm phế nang, ống và túi phế nang, tiểu phế quản tận hoặc viêm tổ chức kẽ của phổi. tác nhân gây viêm phổi có thể là các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm, nhưng không do trực khuẩn lao.

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH ĐỢT CẤP

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH ĐỢT CẤP

đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mã tính (bptnmt) là tình trạng thay đổi cấp tính của các biểu hiện lâm sàng: khó thở tăng, ho tăng, khạc đờm tăng và hoặc thay đổi màu sắc của đờm. những biến đổi này đòi hỏi phải có thay đổi trong điều trị.nhiễm trùng hô hấp là nguyên nhân gây đợt cấp thường gặp nhất.

SẢN PHẨM NGẪU NHIÊN

Vespratab 40mg/chống viêm loét dạ dày/trungtamthuoc.com

Vespratab 40mg

190,000vnđ
Voxel 500mg

Voxel 500mg

Liên hệ
Nautamin Tab.

Nautamin Tab.

200,000vnđ
Clatome 20mg

Clatome 20mg

Liên hệ
BoniDiabet

BoniDiabet

365,000vnđ
Tanagel Sac.250

Tanagel Sac.250

100,000vnđ

Giảm Nhiều Nhất

Thuốc   Acrasone cream    -   Thuốc da liễu

Acrasone cream

15,000 vnđ
Coveram Tab.5/10 - Thuốc hạ huyết áp

Coveram Tab.5/10

198,000 vnđ
Goldream/tạo giấc ngủ ngon/trungtamthuoc.com

Goldream

200,000 vnđ

Đánh Giá Cao Nhất

Sylhepgan - Điều trị hỗ trợ một số bệnh lý của gan

Sylhepgan

370,000 vnđ
Rosuvastatin stada 10 mg - Thuốc hạ mỡ máu

Rosuvastatin10 mg

150,000 vnđ

Xem Nhiều Nhất

Althax 120mg - Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng

Althax 120mg

200,000 vnđ
Pricefil 500mg/kháng sinh/trungtamthuoc.com

Pricefil 500mg

450,000 vnđ