ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Viêm niệu đạo là gì, nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị


1/ Bệnh viêm niệu đạo là gì ?

Niệu đạo là một trong các bộ phận quan trọng hệ thận – tiết niệu, là ống nối bàng quang ra ngoài cơ thể, là đường dẫn nước tiểu và tinh dịch (với con trai).

Nguyên nhân chính gây viêm niệu đạo thường là do nhiễm khuẩn và thường gây đau khi đi tiểu.

Tuy niệu đạo là một phần của hệ thận – tiết niệu nhưng viêm niệu đạo không giống như nhiễm trùng đường tiết niệu, các triệu chứng có thể tương tự nhau nhưng phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc nguyên nhân bị bệnh.

2/ Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

Nói chung, hầu hết các trường hợp viêm niệu đạo là kết quả của nhiễm trùng từ vi khuẩn hoặc vi rút. Trong đó, vi khuẩn là phổ biến nhất. Các vi khuẩn tương tự có thể gây nhiễm trùng bàng quang và thận cũng có thể gây nhiễm vùng niệu đạo. Vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong vùng sinh dục cũng có thể gây viêm niệu đạo nếu chúng đi vào đường tiết niệu.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), vi khuẩn liên quan đến viêm niệu đạo bao gồm:

  • Neisseria gonorrhoeae
  • Chlamydia trachomatis
  • Mycoplasma genitalium

Ngoài ra còn có virut có thể dẫn đến sự phát triển của viêm niệu đạo. chúng bao gồm virut papillomavirus ở người (HPV), virut herpes simplex (HSV), và cytomegalovirus (CMV). Trichomonas là một nguyên nhân khác gây viêm niệu đạo – một sinh vật đơn bào được truyền qua đường tình dục.

Viêm niệu đạo thông thường bị lây qua đường tình dục.

3/ Các loại viêm niệu đạo

Có nhiều loại viêm niệu đạo khác nhau, được phân loại theo nguyên nhân gây viêm. Chúng là viêm niệu đạo cầu thận và viêm niệu đạo nongonococcal.

Viêm niệu đạo do cầu khuẩn gây ra do cùng loại vi khuẩn gây bệnh lậu STI, chiếm 205 trường hợp gây viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo nongonococcal là viêm niệu đạo do các bệnh nhiễm trùng khác không phải là bệnh lậu . Chlamydia là nguyên nhân phổ biến của viêm niệu đạo.

4/ Triệu chứng lâm sàng của viêm niệu đạo

Triệu chứng chính của viêm niệu đạo là đau và rát  khi đi tiểu. Ngoài cơn đau, triệu chứng viêm niệu đạo bao gồm:

  • Với nam giới:

+ ngứa hoặc rát ở gần lỗ mở dương vật

+ xuất hiện máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu

+ Xả từ dương vật

  • Với nữ giới:

+ Thường xuyên muốn đi tiểu

+ khó chịu khi đi tiểu

+ kích ứng ở lỗ mở niệu đạo

+ chảy bất thường từ âm đạo

Những người bị viêm niệu đạo cũng có thể không có bất kì triệu chứng đáng chú ý nào, điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ. Ở nam giới, các triệu chứng có thể không rõ ràng nếu viêm niệu đạo phát triển do nhiễm Chlamydia hoặc thỉnh thoảng nhiễm trichomonas.

Vì vậy, để biết chính xác có phải là viêm niệu đạo hay không cần phải trải qua các thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, đặc biệt nếu bạn có thể đã bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

5/ Các biến chứng liên quan đến viêm niệu đạo

Thuốc thường sẽ điều trị được viêm niệu đạo nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng không được điều trị thì các triệu chứng sẽ kéo dài và gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Nếu để lâu, nhiễm trùng có thể lan sang các phần khác của đường tiết niệu, bao gồm niệu quản, thận và bàng quang. Nặng hơn nữa là lây lan sang máu và gây ra nhiễm trùng huyết, có thể gây chết người.

Ở phụ nữ, nếu để lâu có thể bị viêm vùng chậu, dần dần dẫn đến vô sinh, có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.

Nam giới có thể bị viêm đau hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt, hoặc thu hẹp một phần niệu đạo do sẹo, dẫn đến tiểu tiện đau.

Vì vậy, nếu có bất kì triệu chứng nòa, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để điều trị càng sớm càng tốt

6/ Điều trị

Mục tiêu điều trị là giảm các triệu chứng, ngăn ngừa các biến chứng ở bệnh nhân và các bạn tình của mình, giảm lây truyền các bệnh nhiễm trùng ( đặc biệt là virut suy giảm miễn dịch ở người), khuyến khích những thay đổi hành vi sẽ làm giảm nguy cơ tái phát.

Trong đó sự kết hợp của Azithromycin hoặc doxycycline cộng với ceftriaxone hoặc cefixime được coi là kinh nghiệm bậc 1 ở bệnh nhân viêm niệu đạo.

Ngoài ra, quan hệ tình dục an toàn là một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng vì viêm âm đạo chủ yếu lây qua đường tình dục.  Vì vậy, nên:

  • Tránh quan hệ với nhiều người
  • Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục
  • Định kì thăm khám thường xuyên

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam

các bệnh lây truyền qua đường tình dục gọi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. bài viết cung cấp định nghĩa, triệu chứng, nguyên nhân bệnh.

5 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở nam giới  5 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở nam giới 

hầu hết bệnh lây truyền qua đường tình dục rất khó để chữa khỏi. dưới đây là 9 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay ở nam giới.

Xuất tinh sớm: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị Xuất tinh sớm: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

xuất tinh sớm là tình trạng không thể kìm hãm được xuất tinh đủ để quan hệ tình dục. xuất tinh sớm được phân ra 2 loại: nguyên phát (long-life) và thứ phát.

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị sùi mào gà Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị sùi mào gà

sùi mào gà là nhiễm trùng do một số loài virus human pilloma virus ( hpv ). bài viết cung cấp thông tin về triệu chứng, chấn đoán và điều trị bệnh.


Giỏ hàng: 0