ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

VIÊM MỦ NỘI NHÃN SAU VẾT THƯƠNG XUYÊN NHÃN CẦU


 

 

ĐẠI CƯƠNG

1. Định nghĩa

Viêm mủ nội nhãn (VMNN) (Endophthalmitis due to penetrating ocular trauma) là tình trạng viêm của các khoang nội nhãn (dịch kính hay thủy dịch) thường do nhiễm khuẩn. Khi tình trạng viêm không chỉ dừng ở các cấu trúc nội nhãn mà lan ra tất cả các lớp vỏ của nhãn cầu gọi là viêm toàn nhãn.

2. Nguyên nhân

Tác nhân gây bệnh qua vết thương xuyên nhãn cầu có thể là vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm hay virus. Tác nhân gây bệnh xâm nhập qua vết thương nhãn cầu hở gây nên tình trạng viêm mủ nội nhãn.

TRIỆU CHỨNG

1. Tiền sử

Người bệnh có tiền sử bị chấn thương.

2. Lâm sàng:

Đau mắt, đau quanh vùng hố mắt. Giảm thị lực nhanh. Sợ ánh sáng, đau đầu, buồn nôn. Mi mắt sưng phù. Nhãn cầu có thể lồi. Nhãn áp có thể tăng. Kết mạc phù nề, cương tụ mạnh. Giác mạc phù, thâm nhiễm viêm, tủa sau giác mạc, hoặc áp xe giác mạc. Tiền phòng có Tyndall, xuất tiết hoặc mủ. Đồng tử giãn kém hoặc không giãn với Atropin, mất phản xạ trực tiếp với ánh sáng. Mất ánh hồng đồng tử. Dịch kính vẩn đục, có mủ, hoặc có bóng khí. Võng mạc có xuất tiết hay hoại tử. Toàn thân có thể sốt, mệt mỏi…

3. Cận lâm sàng:

- Xét nghiệm vi sinh: Lấy bệnh phẩm nội nhãn bao gồm thủy dịch hay dịch kính để làm soi tươi, soi trực tiếp, nuôi cấy vi khuẩn và kháng sinh đồ.

- Siêu âm: Siêu âm B cho phép đánh giá tình trạng dịch kính võng mạc, xác định sự tồn tại của dị vật nội nhãn và giúp cho việc theo dõi và điều trị bệnh.

- Chụp X-quang, chụp CT scanner hốc mắt: giúp xác định dị vật nội nhãn.

ĐIỀU TRỊ

1. Nguyên tắc điều trị

- Điều trị viêm mủ nội nhãn sau vết thương xuyên nhãn cầu là sự phối hợp của 3 khâu: kháng sinh, corticoid ( khi không có nấm) và cắt dịch kính.

- Kháng sinh được chỉ định ngay khi bắt đầu nghi ngờ có viêm mủ nội nhãn. Lựa chọn kháng sinh theo kháng sinh đồ là tốt nhất nhưng kháng sinh đồ chỉ có được sau vài ngày (nếu có thể) dẫn tới việc điều trị muộn. Vì vậy thường bắt đầu điều trị với kháng sinh phổ rộng hay phối hợp kháng sinh. Để đạt được hiệu quả điều trị, kháng sinh phải có khả năng thấm tốt vào buồng dịch kính với nồng độ tiêu diệt được mầm bệnh mà không gây độc cho các mô nội nhãn.

+ Đường dùng: toàn thân (tiêm, uống), tiêm nội nhãn, tiêm cạnh nhãn cầu, tiêm dưới kết mạc, tra tại chỗ. Trong đó, tiêm kháng sinh nội nhãn là cách dùng hiệu quả nhất.

-Viêm mủ nội nhãn do nấm: Tuyệt đối không dùng chống viêm bằng corticoid.

-Trong những trường hợp viêm mủ nội nhãn nặng không đáp ứng điều trị nội khoa có chỉ định phẫu thuật phối hợp : Cắt dịch kính mủ, có thể kết hợp bơm dầu Silicon nội nhãn.

2. Các loại kháng sinh diệt vi khuẩn.

- Vancomycin: tác dụng tốt trên các vi khuẩn Gram-dương.

+ Đối với người lớn: Vancomycin tra tại chỗ: 50mg/ml, tra mắt 1 giờ/1 lần; tiêm nội nhãn: 1mg/0,1ml; Tiêm dưới kết mạc hoặc tiêm cạnh nhãn cầu: 25 mg/0,5 ml. Vancomycin liều toàn thân: Truyền tĩnh mạch chậm liều duy nhất 25mg/kg đến 1,5g (TE<12 tuổi: 30mg/kg đến 1,5g).

+ Đối với trẻ em: Vancomycin tra tại chỗ, tiêm nội nhãn, tiêm dưới kết mạc hoặc cạnh nhãn cầu: Liều như người lớn. Vancomycin liều toàn thân: Truyền tĩnh mạch chậm TE<12 tuổi: 30mg/kg đến 1,5g/ngày chia làm nhiều lần.

- Ceftazidim: Là kháng sinh đầu tay để tiêm nội nhãn trên các vi khuẩn Gramâm.

+ Đối với người lớn: Ceftazidim tra tại chỗ: 50mg/ml, tra mắt 1 giờ/1 lần; tiêm nội nhãn: 2,25mg/0,1ml; Tiêm dưới kết mạc hoặc tiêm cạnh nhãn cầu: 100 mg/0,5 ml. Ceftazidim liều toàn thân: Truyền tĩnh mạch chậm 500mg, 1g hay 2g cứ mỗi 12 giờ.

+ Đối với trẻ em: Ceftazidim tra tại chỗ, tiêm nội nhãn, tiêm dưới kết mạc hoặc cạnh nhãn cầu: Liều như người lớn. Ceftazidim liều toàn thân: Liều thông thường cho trẻ em trên 2 tháng tuổi là 30-100mg/kg/ngày chia làm 2-3 lần.

- Amikacin: Là kháng sinh thường được lựa chọn thứ 2 sau ceftazidim để tiêm nội nhãn chống lại các vi khuẩn Gram-âm, đặc biệt là đối với các chủng kháng gentamicin và tobramycin. Đặc biệt, amikacin có tác dụng tốt trên trực khuẩn mủ xanh.

+ Đối với người lớn: Amikacin tra tại chỗ: 8mg/ml, tra mắt 1 giờ/1 lần; tiêm nội nhãn: 0,4 mg/0,1ml; liều toàn thân: truyền tĩnh mạch chậm 15mg/kg/ngày chia 2-3 lần trong ngày.

+ Đối với trẻ em (trừ trẻ sơ sinh và trẻ đẻ non): Liều như người lớn.

- Ciprofloxacin: Fluoroquinolon có tác dụng trên Pseudomonas, liên cầu, tụcầu da và tụ cầu kháng methicilin và hầu hết các loại vi khuẩn Gram-âm khác nhưng không có tác dụng đối với các loài vi khuẩn kỵ khí.

+ Đối với người lớn: Ciprofloxacin tra tại chỗ 4 lần/ngày cho đến 1 giờ/ 1 lần. Ciprofloxacin liều toàn thân: uống 500mg - 750 mg liều duy nhất (TE: 20mg/kg đến 750mg)

+ Đối với trẻ em: liều toàn thân uống 20mg/kg/ngày đến 750mg/ngày.

3. Các loại kháng sinh chống nấm.

- Kháng sinh chống nấm thuộc nhóm polyen: Amphotericin B. Thuốc có tác dụng tốt với Candida, Cryptococcus và các chủng Aspergillus. Khả năng ngấm nội nhãn của thuốc rất kém khi thuốc được dùng theo đường toàn thân.

+ Đối với người lớn: Amphotericin B tiêm nội nhãn với liều 5-10 µg.

+ Đối với trẻ em: Không được ghi nhận.

- Kháng sinh chống nấm thuộc nhóm Imidazol:

+ Fluconazol: Thuốc có tác dụng tốt chống Candida, Cryptococcus và các chủng Aspergillus. Thấm nội nhãn tốt khi dùng đường toàn thân.

Đối với người lớn: Liều tấn công 400 mg/ 1 lần/ 1 ngày. Liều duy trì 200 mg/1 lần/ ngày

Đối với trẻ em: Liều tấn công 12 mg/ kg/ 1 lần/ 1 ngày. Liều duy trì 6mg/ kg/1 lần/ ngày.

Tổng liều: không vượt quá 600 mg/ ngày.

+ Ketoconazol: Là kháng sinh chống nấm có tác dụng chống lại Blastomyces, Dermatitidis, C. immitis, Candida và các chủng Fusarium. Bên cạnh đó thuốc cũng có một vài tác động chống lại các chủng Aspergillus.

Đối với người lớn: Uống 200 mg - 400 mg/ ngày chia 1-2 lần.

Đối với trẻ em: Dưới 2 tuổi: không được chỉ định. Trên 2 tuổi: 3,3-6,6 mg/kg/ngày chia 1-2 lần.

+ Itraconazol:

Đối với người lớn: Liều uống 200mg – 400mg/1 lần/ngày

Đối với trẻ em: Không được ghi nhận

+ Voriconazol: Được sử dụng để điều trị ban đầu cho các trường hợp nhiễm nấm Aspergillus và các trường hợp nhiễm khuẩn do Fusarium hoặc Scedosporium apiospermum.

Đối với người lớn: Liều tấn công: Truyền tĩnh mạch chậm trong vòng 2 giờ 6mg/kg/12 giờ trong 24 giờ đầu tiên. Liều duy trì: Truyền tĩnh mạch chậm trong vòng 2 giờ 4mg/kg/12 giờ rồi chuyển sang uống 200 mg/ 12 giờ. Đối với người dưới 40kg, liều duy trì trung bình là 100 mg - 150 mg/ 12 giờ.

Đối với trẻ em: Dưới 12 tuổi: Không được ghi nhận. Trên 12 tuổi: Liều như người lớn tuy các số liệu báo cáo còn rất hạn chế.

4. Corticoid

-Liều 0,8 – 1,2mg/kg/ngày, dùng một lần vào buổi sáng.

-Thuốc uống: viên Prednisolone 5mg, Medrol 4mg, Medrol 16mg…

TIẾN TRIỂN VÀ BIẾN CHỨNG

- Tiên triển của viêm mủ nội nhãn nói chung và viêm mủ nội nhãn ngoại sinh ( sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật mắt) rất nặng, có thể dẫn đến teo nhãn cầu, mất chức năng, có khi phải bỏ nhãn cầu, đặc biệt khi viêm mủ nội nhãn do nấm.

- Biến chứng: khi phản ứng viêm mủ đã lan rộng ra cả tổ chức hốc mắt thì dẫn đến viêm mủ toàn nhãn, thủng giác mạc, thậm chí nhiễm trùng huyết. Biến chứng khác: bong võng mạc, teo gai thị, viêm tắc mạch máu võng mạc, xuất huyết võng mạc, teo nhãn cầu.

DỰ PHÒNG

Khâu đóng vết thương càng sớm càng tốt. Sử dụng kháng sinh liều cao, phổ rộng ngay sau khi bị chấn thương. Đối với các vết thương có nguy cơ gây viêm mủ nội nhãn cao như người bệnh đến muộn sau 24 giờ, có dị vật nội nhãn, có đục vỡ thể thủy tinh, vết thương lớn hơn 8mm…có thể tiêm kháng sinh nội nhãn để dự phòng.

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmXếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

BỎNG MẮT DO HÓA CHẤT tin tức tại bệnh về mắt BỎNG MẮT DO HÓA CHẤT tin tức tại bệnh về mắt

bỏng mắt là một cấp cứu đáng lo ngại do tình trạng nặng và thường xảy ra ở hai mắt. bệnh còn đáng lo ngại bởi trong những hình thái nặng, không có phương pháp điều trị nào có khả năng dẫn đến hồi phục với một thị lực hữu ích.bỏng do hóa chất thường gặp nhất là acid và base.

BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ NGƯỜI GIÀ BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ NGƯỜI GIÀ

người cao tuổi thường bị đục thủy tinh thể do lão hóa mắt. bên cạnh đó, một số yếu tố nguy cơ có thể gây nên bệnh đục thủy tinh thể như: - những người đang mắc các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. - tiền sử gia đình có đã bị đục thủy tinh thể, hay những người thường mắc các bệnh về mắt.

KHÔ MẮT DO THIẾU VITAMIN A tin tức tại bệnh về mắt KHÔ MẮT DO THIẾU VITAMIN A tin tức tại bệnh về mắt

bệnh khô mắt do thiếu vitamin a là biểu hiện sớm và đặc hiệu ở mắt của một bệnh toàn thân do thiếu vitamin a gây ra bao gồm những tổn thương trên kết mạc, giác mạc và võng mạc.  những biến đổi ở mắt do thiếu vitamin a, bao gồm nhiều mức độ: khô kết mạc biểu hiện tình trạng thiếu vitamin a nhẹ.

VIÊM GIÁC MẠC DO HERPES tin tức tại bệnh về mắt VIÊM GIÁC MẠC DO HERPES tin tức tại bệnh về mắt

viêm giác mạc do herpes là hiện tượng thâm nhiễm tế bào viêm và hoại tử gây tổn thương mất tổ chức giác mạc do herpes.do virus herpes có tên khoa học là herpes simplex virus (hsv) thuộc họ herpes viridae. herpes có 2 type: type 1 (hsv-1) gây bệnh ở nửa trên cơ thể từ thắt lưng trở lên.


Giỏ hàng: 0