ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

VIÊM LỒI CẦU NGOÀI XƯƠNG CÁNH TAY

VIÊM LỒI CẦU NGOÀI XƯƠNG CÁNH TAY

1085 26/04/2018 bởi Dược Sĩ Lưu Văn Hoàng

 

1. ĐỊNH NGHĨA

Bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay (lateral epicondylitis) còn được gọi bằng một số tên khác như khuỷu tay của người chơi tennis (tennis elbow), khuỷu tay của người chèo thuyền. Tổn thương cơ bản là viêm chỗ bám của gân duỗi cổ tay quay, đặc trưng bởi triệu chứng đau tại vùng lồi cầu ngoài cánh tay.

Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng khoảng 1-3% dân số với tuổi thường mắc từ 40-50. Hầu hết các trường hợp đều hồi phục thậm chí một số trường hợp không cần điều trị chỉ cần nghỉ ngơi là khỏi, một số tái phát sau 6 tháng. Bệnh có thể kéo dài từ vài tuần, vài tháng hoặc hàng năm, trung bình từ 6 tháng đến 2 năm.

2. NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHỆ́NH SINH

Nguyên nhân gây bệnh thường do vận động quá mức của các cơ duỗi cổ tay và ngón tay, chủ yếu là cơ duỗi cổ tay quay ngắn hoặc do tình trạng căng giãn gây ra do các động tác đối kháng ở tư thế ngửa của cổ tay. Các động tác lặp đi lặp lại hàng ngày trong một thời gian dài như chơi đàn, đan lát, thái thịt, xoay đấm cửa, vặn tua-vit, chơi ten-nit, cầu lông…là nguyên nhân gây bệnh. Ngược lại, một người không quen công việc đột nhiên thực hiện một động tác mạnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra các chấn thương cho gân cơ (chẳng hạn một người không bao giờ hoặc rất ít khi sử dụng búa khi có việc cần sử dụng búa sẽ dễ bị chấn thương). Các nghiên cứu trên đại thể và vi thể thấy có các vết rách giữa gân cơ duỗi chung và màng xương ở khu vực lồi cầu ngoài. Các vi chấn thương này có thể là hậu quả của một quá trình vận động quá mức của các cơ này. Tại vị trí bám của gân chứa tổ chức hạt xâm lấn vào mạc gân, tăng sinh mạch và phù nề và khi cắt bỏ tổ chức này thì hết triệu chứng.

3. CHẨN ĐOÁN

3.1. Chẩn đoán xác định

Chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng.

3.1.1. Triệu chứng lâm sàng

 Đau ở vùng lồi cầu ngoài cánh tay, có thể lan xuống cẳng tay và mặt mu của cổ tay. Đau xuất hiện tự nhiên hoặc khi làm một số động tác như duỗi cổ tay, lắc, nâng một vật, mở cửa… Giảm khả năng duỗi cổ bàn tay và khả năng cầm nắm. Đau có thể kéo dài vài tuần cho đến vài tháng.

 Ấn tại lồi cầu hoặc cạnh lồi cầu ngoài xương cánh tay có điểm đau chói. Đôi khi có thể thấy sưng nhẹ tại chỗ.

 Đau xuất hiện hoặc tăng lên khi thực hiện các động tác đối kháng ở tư thể duỗi cổ tay và ngửa bàn tay hoặc nâng vật nặng.

 Các động tác vận động khớp khuỷu trong giới hạn bình thường.

3.1.2. Cận lâm sàng

Các xét nghiệm về viêm và X quang khớp khuỷu tay bình thường.

Siêu âm có thể thấy hình ảnh viêm điểm gân.

Chẩn đoán xác định chủ yếu dựa vào lâm sàng : bệnh nhân đau vùng khuỷu và ấn có điểm đau chói tại vị trí bám tận của gân (lồi cầu ngoài xương cánh tay).

3.2. Chẩn đoán phân biệt

 Thoái hóa khớp khuỷu

  1. Viêm túi thanh dịch ở khuỷu tay

 Bệnh lý rễ ở cột sống cổ (C6-C7)

 Hội chứng đường hầm cổ tay

4. ĐIỀU TRỊ

4.1. Nguyên tắc điều trị

 Tránh những động tác gây có thể gây nặng bệnh (xem ở phần nguyên nhân gây bệnh)

 Điều trị bảo tồn là chính.

 Có thể cân nhắc phẫu thuật khi điều trị bảo tồn thất bại.

4.2. Phác đồ điều trị

Giáo dục bệnh nhân

Vật lý trị liệu

Dùng thuốc.

Điều trị phẫu thuật.

4.3. Điều trị cụ thể

4.3.1. Giáo dục bệnh nhân

Nhằm giúp cho người bệnh hiểu rõ về bệnh, hạn chế và tránh các động tác có thể gây bệnh hoặc làm nặng bệnh. Khuyên bệnh nhân giảm các hoạt động duỗi mạnh và ngửa cổ tay.

4.3.2. Điều trị vật lý

Xoa bóp, điện phân, sóng ngắn, laser lạnh, băng chun hỗ trợ ở cẳng tay trong lao động, băng cẳng tay dưới khuỷu tay 2,5 -5 cm để làm giảm sự căng cơ duỗi ở nơi bám vào lồi cầu .

4.3.3. Điều trị chống viêm

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) : dùng dạng gel bôi tại chỗ (diclofenac, profenid) hoặc đường uống (diclofenac, Felden, meloxicam, celecobxib…). Cần chú ý đến cơ địa người bệnh và các bệnh mạn tính sẵn có để lựa chọn thuốc cho phù hợp.

Trường hợp đau nặng hoặc đau dai dẳng, không đáp ứng với các thuốc nêu trên, có thể tiêm corticosteroid tại chỗ. Thường sử dụng depo-medrol hoặc bethamethasone (Diprospan) ½ml tiêm tại chỗ. Chỉ nên tiêm một lần và nếu phải tiêm nhắc lại thì cách ít nhất 03 tháng. Phương pháp này có hiệu quả tốt tuy nhiên không bền vững. Tiêm nhiều lần có thể gây tổn thương chỗ bám của gân và có thể gây các biến chứng như teo da tại chỗ tiêm, nhiễm trùng, bạch biến…Luôn khuyến khích bệnh nhân hạn chế vận động để bảo tồn kết quả.

4.3.4. Điều trị phẫu thuật

Chỉ định khi các biện pháp điều trị bảo tồn thất bại. Một số kỹ thuật được áp dụng như :

 Cắt bỏ tổ chức mủn nát ở gốc của gân duỗi, giải phóng gân cơ duỗi từ mỏm lồi cầu.

 Cắt gân cơ duỗi, kéo dài và tạo hình chữ Z để ngăn hoạt động của các cơ duỗi.

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa :

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

HỒNG BAN NÚT tin tức tại bệnh xương khớp

HỒNG BAN NÚT tin tức tại bệnh xương khớp

hồng ban nút (erythema nodosum) là tình trạng viêm của các tế bào mỡ dưới da (panniculitis) biểu hiện dưới dạng sẩn hoặc u cục nhỏ màu đỏ, thường gặp nhất ở hai cẳng chân. cơ chế bệnh sinh chưa biết rõ, thường xảy ra ở người mang gen hla b8 (80%) và 6% có tính chất gia đình.

BỆNH GÚT tin tức tại bệnh xương khớp

BỆNH GÚT tin tức tại bệnh xương khớp

gút là một bệnh chuyển hóa, đặc trưng là có những đợt viêm khớp cấp tái phát và lắng đọng natri urat trong các mô, gây ra do tăng acid uric trong máu.phân loại: bệnh gút cấp, gút mạn tính và thời gian ổn định giữa các cơn gút cấp. bài viết gồm nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh gút.

THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG tin tức tại bệnh xương khớp

THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG tin tức tại bệnh xương khớp

thoái hóa cột sống thắt lưng (thcstl) là bệnh mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi.

U DẠNG XƯƠNG tin tức tại bệnh xương khớp

U DẠNG XƯƠNG tin tức tại bệnh xương khớp

u dạng xương (osteoid osteoma) là một tổn thương xương lành tính, xuất hiện chủ yếu tại các xương dài của chi dưới, không rõ nguyên nhân. bài viết bao gồm nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị bệnh u dạng xương.u dạng xương chiếm khoảng 10% của tất cả các khối u lành tính.Giảm Nhiều Nhất

Goldream/tạo giấc ngủ ngon/trungtamthuoc.com giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Goldream

200,000 vnđ
Thuốc Coveram 5mg/10mg có tác dụng làm hạ huyết áp

Coveram Tab.5/10

198,000 vnđ
Thuốc Ameflu + C - Thuốc điều trị cảm lạnh, cảm cúm

Ameflu + C

100,000 vnđ

Đánh Giá Cao Nhất

Rosuvastatin stada 10 mg - Thuốc hạ mỡ máu giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Rosuvastatin10 mg

150,000 vnđ

Xem Nhiều Nhất

Thuốc Pricefil 500mg giá bao nhiêu? mua ở đâu? có tác dụng gì?

Pricefil 500mg

450,000 vnđ
Althax 120mg - Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng

Althax 120mg

200,000 vnđ
Giỏ hàng: 0
Duo Vital tái tạo nuôi dưỡng sụn khớp
HT Strokend hỗ trợ giải pháp tai biến mạch máu não