ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Vấn đề kháng kháng sinh-cuộc chiến với siêu vi khuẩn


Kháng sinh đang đứng trên bờ diệt vong: Kháng kháng sinh-cuộc chiến với siêu vi khuẩn.

Tháng 1/2019, đại học Columbia đã thông báo 4 bệnh nhân điều trị tại trung tâm Y tế Irving thuộc New York đã nhiễm E.coli gây và biểu hiện bệnh nhiễm trùng. E.coli là một loại vi khuẩn phổ biến thường trú ngụ ở hệ tiêu hóa người. E.coli lành tính nếu chúng sống đúng nơi, nhưng nếu nhiễm E.coli từ đồ ăn bên ngoài như rau diếp, thịt bò, hoặc nhiễm khuẩn huyết do E.coli, có thể dẫn đến tử vong. Kháng sinh khi không còn hiệu quả với E.coli, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 2 tuần.

Đó chính là lý do vì sao vi khuẩn E.coli rất đáng lo ngại. trong hai thập kỉ vừa qua đã xuất hiện E.coli đề kháng kháng sinh, vì vậy đối với một số bệnh nhân hy vọng cuối cùng đó là sự kết hợp điều trị với kháng sinh Colistin, kháng sinh cuối cùng trong lựa trọn điều trị nhiễm khuanar với nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm ẩn như tổn thương não và thận. E.coli đã xuất hiện đột biến gen, MCR-1,  điều này dẫn đến vi khuẩn trơ với kháng sinh Colistin.

Erica Shenoy, phó giám đốc đơn vị kiểm soát nhiễm trùng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết, “chúng tôi đang tìm thế hệ thuốc kháng sinh tiếp theo. Chúng tôi đang đối mặt với nỗi ám ảnh của những bệnh nhân bị nhiễm trùng mà chúng tôi không thể điều trị”

Kể từ khi một loại thuốc thần kỳ thử nghiệm có tên penicillin được đưa đến bệnh viện Boston vào năm 1942 để cứu sống 13 nạn nhân trong vụ cháy hộp đêm, các nhà nghiên cứu y học đã phát hiện ra hơn 100 loại kháng sinh mới. Ngành y học đã sử dụng tất cả chúng, nhưng với sự kháng thuốc thì nhiêu đó vẫn chưa đủ. Không chỉ là E. coli . Các chủng Staphylococcus , Enterobacteriaceae và Clostridium difficile kháng thuốc đã liên tục kháng lại kháng sinh; một nghiên cứu cho thấy số ca tử vong do nhiễm trùng kháng thuốc đã xuất hiện từ năm 2007 đến 2015. Gần đây, các phiên bản kháng nấm của nấm Candida auris đã xuất hiện tại các bệnh viện ở thành phố New York và Chicago, khiến một nửa số bệnh nhân mắc bệnh tử vong.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa  dịch bện ở Hoa kỳ báo cáo rừng mỗi năm ở Mỹ có đến 2 triệu người nhiễm trùng hoặc nấm kháng những thuốc kháng sinh thông dụng và 23.000 mắc kháng kháng sinh không có thuốc điều trị dẫn đến tử vong. Karen Hofmann, người đứng đầu Hiệp hội các chuyên gia về kiểm soát nhiễm trùng và dịch tễ học cho biết “ Chúng tôi không có một hệ thống báo cáo nào đủ tốt về các loại vi khuẩn kháng thuốc, vì vậy đây vẫn là một trong sự thiếu hiểu biết của chúng tôi”.

Sự đa kháng thuốc của vi khuẩn ngày càng có xu hướng tăng. Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) dự đoán tỷ lệ tử vong do vi khuẩn kháng thuốc trên toàn Thế Giới sẽ tăng từ 700.000 – 10 triệu vào năm 2050. Lúc này, nhiễm khuẩn kháng thuốc sẽ trở thành nguyên nhân chính gây tử vong, vượt lên trên ung thư, bệnh tim, tiểu đường. những nguyên nhân như đứt tay, sâu răng có thể gây nhiễm trùng và đe dọa tính mạng con người. Penicillin từng là thuốc thần kì, cứu sống hàng triệu người trong nhiều thập kỉ qua, nhưng hiện nay cũng đang rơi vào thời đại kết thúc.

Các nhà khoa học đang tìm cách xác định và cách ly những loại vi khuẩn kháng thuốc với hy vọng tránh được những đợt bùng phát lớn. Các tổ chức y tế hiện đang yêu cầu thắt chặt  sử dụng kháng sinh, trong nỗ lực làm chậm sự phát triển của chủng kháng thuốc.

Với hy vọng tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc, các nhà khoa học đặt hy vọng vào các chiến lược hoàn toàn mới như tìm kiếm chất tiêu diệt chúng từ những nơi như bộ gen virus, động vật, thậm chí trên các hành tinh khác. Họ đang sử dụng những hiểu biết về bộ gen và lĩnh vực khác để đưa các công nghệ mới nhằm tiêu diệt chúng và ngăn chặn chúng lây nhiễm.

Đi tìm kẻ tiêu diệt vi khuẩn mới

Một phần của vấn đề kháng thuốc là vi khuẩn tiến hóa với tốc độ quá nhanh. Trong khi con người cần 15 năm hoặc hơn để đủ trường thành để có con, thì các vi khuẩn như E. coli sinh sản cứ sau 20 phút. Trong một vài năm, chúng có thể trải qua sự thay đổi tiến hóa sẽ khiến loài người phải mất hàng triệu năm để thực hiện thay đổi có thể bao gồm việc có được các thuộc tính di truyền cho phép chúng chịu được thuốc. Một người dùng kháng sinh là phòng thí nghiệm hoàn hảo để phát triển các vi khuẩn kháng thuốc. Nghiên cứu cho thấy, bất cứ khi nào một loại kháng sinh mới được sử dụng, chúng ta bắt đầu thấy các vi khuẩn kháng thuốc đầu tiên xuất hiện khoảng một năm sau đó.

Hiện nay nhiều hãng Dược phẩm lớn ngừng nghiên cứu phát triển thuốc kháng sinh mới để chống lại vi khuẩn kháng thuốc.Do việc phát triển một loại kháng sinh mới trị giá khoảng 2 tỷ đô la và mất khoảng 10 năm.

Các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc virus giết vi khuẩn, và vi khuẩn tấn công lẫn nhau như thế nào, từ đó áp dụng vào thực tiễn cuộc chiến đấu với vi khuẩn kháng thuốc. Các virus được gọi là phage, với vật liệu di truyền được bao bọc bởi protein, sẽ xuyên qua thành tế bào vi khuẩn và chiếm quyền điều khiến bộ máy di truyền của nó, biến vi khuẩn thành một nhà máy để virus sinh sản. đồng thời cũng nghiên cứu các vi khuẩn tiêu diệt lẫn nhau trong cuộc cạnh tranh thực phẩm, chúng sẽ tiết ra một loại protein có độc tính. Mục tiêu của nghiên cứu không là tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm mà còn bảo vệ những vi khuẩn có lợi, trong và trên cơ thể con người có khoảng 400 nghìn tỷ vi khuẩn sinh sống, đạ đa số là hữu ích và lành tính, chỉ có 0.1% trong số chúng có khả năng  gây bệnh. Các loại kháng sinh phổ biến như penicillin, ciprofloxacin và tetracycline không phân biệt lợi khuẩn và hại khuẩn, điều đó dẫn đến sự kháng thuốc và gây tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Khi dùng kháng sinh, bạn có thể tiêu diệt 50% hoặc nhiều hơn tất cả các vi khuẩn trong cơ thể, việc thiếu lợi khuẩn có liên quan đến béo phì, trầm cảm, dị ứng và nhiều vấn đề khác. Mặc khác, phage và vi khuẩn loại bỏ một lượng lớn vi khuẩn gây nhiễm trùng ở bệnh nhân, không gây hại cho hệ lợi khuẩn.

ImmuCell, một công ty công nghệ sinh học ở Portland, Maine, đã phát triển một loại vi khuẩn điều trị cho bò sữa bị viêm vú, một căn bệnh gây thiệt hại cho ngành sữa 2 tỷ đô la mỗi năm. Riley nói rằng các phòng thí nghiệm như của cô có thể điều chỉnh các phage và vi khuẩn để nhắm mục tiêu hầu như bất kỳ loại nhiễm trùng vi khuẩn nào ở người, với ít nguy cơ sinh đề kháng mới.

Một số thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp phage đã được tiến hành thành công ở Ba Lan, quốc gia Georgia và Bangladesh. Ở phương Tây, đã có những thử nghiệm phage thành công cho bệnh loét chân. Không có thử nghiệm nào đang được tiến hành đối với các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, nhưng việc điều trị phage thành công cho một bệnh nhân bị nhiễm trùng nghiêm trọng ở California vào năm 2017 theo các quy tắc khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã khiến nhiều nhà nghiên cứu ở Mỹ tìm cách phát triển các phương pháp điều trị phage.

Tài liệu tham khảo:

The Death of Antibiotics: We’re Running Out of Effective Drugs to Fight Off an Army of Superbugs

 

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết: Vấn đề kháng kháng sinh-cuộc chiến với siêu vi khuẩn

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

FDA phê duyệt Mavyret trong điều trị viêm gan C cho trẻ trên 12 tuổi FDA phê duyệt Mavyret trong điều trị viêm gan C cho trẻ trên 12 tuổi

ngày 30/4 /2019 vừa qua, fda hoa kỳ đã chính thức phê duyệt thuốc mavyret trong điều trị viêm gan c ở trẻ từ 12 – 17 tuổi. 3/8/2017, fda đã chấp thuận thuốc maryret trong điều trị viêm gan c ở bệnh nhân trưởng thành.

12 điều Y đức mà cán bộ ngành y tế cần nhớ và làm theo 12 điều Y đức mà cán bộ ngành y tế cần nhớ và làm theo

giữa thầy thuốc và bệnh nhân, nguyên tắc đạo đức đóng một vai trò quan trọng trong công tác chữa bệnh. trước khi trở thành một bác sỹ, mỗi một sinh viên ngành y đều có một quá trình học tập rèn luyện lâu dài và vất vả. y đức là một trong những phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế

Thoát vị đĩa đệm: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị Thoát vị đĩa đệm: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

ngày nay, tỷ lệ người mặc thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng lên với nguyên nhân chủ yếu là do thoái hóa cột sống, ảnh hưởng đến làm việc và sinh hoạt

Tinh trùng có thể chữa lành trầm cảm ở phụ nữ Tinh trùng có thể chữa lành trầm cảm ở phụ nữ

quan hệ tình dục mang lại khoái cảm cho cả phụ nữ và nam giới, nó giúp giải quyết nhu cầu sinh lý cũng như là sợi dây gắn kết tình cảm cho các cặp vợ chồng


Giỏ hàng: 0