ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị sùi mào gà


 

1.    Sùi mào gà là gì?


Sùi mào gà hay còn được gọi là mụn cóc sinh dục là nhiễm trùng do một số loài virus Human Pilloma Virus ( HPV ) ở người. Một số loài virus thuộc nhóm virus HPV có thể gây biến chứng nguy hiểm như tiền ung thư cổ tử cung, ung thư cổ tử cung. Nhiễm HPV là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Một số bệnh nhân mắc bệnh xuất hiện các triệu chứng muộn và không đặc hiệu. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh sớm. Các triệu chứng ban đầu của bệnh bao gồm ngứa, rát hoặc đau trong và xung quanh âm đạo. Các triệu chứng khác bao gồm mụn cóc có thể dạng sóng hoặc dạng súp lơ, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện bất kì vị trí nào ở cơ quan sinh dục. Ví dụ, các vị trí xuất hiện mụn cóc ở phụ nữ là nữ, âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, hoặc háng; ở nam giới là dương vật, bìu, đùi hoặc háng.


2.    Các dấu hiệu và triệu chứng của sùi mào gà ở phụ nữ là gì?


•    Mụn cóc sinh dục xuất hiện, kích thước tăng dần theo thời gian. Mụn cóc có dạng sóng (dạng súp lơ).
•    Nhiều phụ nữ bị mụn cóc sinh dục không có triệu chứng, sau đó xuất hiện các dấu hiệu sau:
o    Ngứa
o    Nóng rát
o    Đau ở trong hoặc xung quanh âm hộ.
•    Kích thước của mụn cóc có thể khác nhau, và chúng có thể xuất hiện cùng lúc.
•    Phụ nữ có mụn cóc sinh dục bên trong âm đạo có thể gặp các triệu chứng như chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc tiết dịch âm đạo bất thường 


3. Nguyên nhân gây nhiễm HPV?


•    Nguyên nhân gây sùi mào gà hay mụn cóc sinh dục là virus HPV. Hiện nay có hơn 100 loại Human Pilloma Virus (HPV) gây nhiễm bệnh ở người. Trong số này, hơn 40 loại có thể lây nhiễm thông qua đường sinh dục và hậu môn của nam và nữ. 
•     Một phân nhóm HPV lây truyền qua đường sinh dục, có thể dẫn đến biến chứng ung thư cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Nhiễm trùng HPV cũng liên quan đến sự phát triển của các bệnh ung thư sinh dục khác.
•    Mụn cóc sinh dục và nhiễm HPV được truyền chủ yếu thông qua sự gần gũi tình dục, và nguy cơ nhiễm trùng tăng lên khi số lượng bạn tình tăng lên.
•    Các loại HPV phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường sinh dục là các loại HPV 6, 11, 16 và 18 (HPV-6, HPV-11, HPV-16 và HPV-18), mặc dù các loại HPV khác cũng có thể gây nhiễm trùng. Trong số này, HPV-6 và HPV-11 thường gây ra các tổn thương lành tính như mụn cóc sinh dục được gọi là các loại HPV "có nguy cơ thấp". Ngược lại, HPV-16 và HPV-18 là những loại phổ biến nhất trong ung thư cổ tử cung và sinh dục cũng như loạn sản nặng của cổ tử cung. Chúng thuộc nhóm HPV "có nguy cơ cao".
•    Các loại HPV khác nhiễm vào da và gây ra mụn cóc thông thường ở nơi khác trên cơ thể. Một số loại HPV (ví dụ, HPV 5 và 8) thường gây ra ung thư da ở những người có tình trạng được gọi là epidermodysplasia verruciformis (EV).


4. Chẩn đoán sùi mào gà?


Việc chẩn đoán sùi mào gà chủ yếu dựa vào các dấu hiệu lâm sàng. Nếu cần thiết thì sẽ tiến hành hội chẩn. 


Triệu chứng Lâm sàng
- Những nhú nhỏ mọc thành từng đám như mụn có ở âm hộ, âm đạo,
hội âm, quanh hậu môn, cổ tử cung.
- Tổn thương không đau, không gây triệu chứng gì đặc biệt.
- Phát triển rất nhanh khi mang thai


5. Điều trị sùi mào gà 


Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị nào chữa khỏi mụn cóc sinh dục hoặc nhiễm HPV. Cách điều trị duy nhất là loại bỏ các tổn thương do siêu virus gây ra. Việc loại bỏ các mụn cóc không ngăn chặn sự lây lan của virus, và mụn cóc sinh dục thường xuyên tái diễn. Các phương pháp điều trị cho tổn thương bộ phận sinh dục:


•    Dung dịch podofilox 0,5% hoặc gel podofilox (Condylox). Ngoài ra,kem imiquimod 5%  (Aldara), là một chất kích thích sự sản xuất cytokine của cơ thể, tăng cường đáp ứng miễn dịch.
•    Đặt một lượng nhỏ dung dịch podophyllin 10% đến 25%  trên tổn thương , và sau đó, sau một khoảng thời gian, rửa sạch podophyllin. Phương pháp điều trị được lặp lại hàng tuần cho đến khi mụn cóc sinh dục biến mất.
•    Axit tricloaxetic (TCA) hoặc axit bichloracetic (BCA) cũng có thể được bác sĩ kê đơn hàng tuần cho tổn thương. Tiêm 5-flurouracil epinephrine vào các tổn thương cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị mụn cóc sinh dục.
•    Interferon alpha, một chất kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, cũng đã được sử dụng trong điều trị mụn cóc sinh dục.
•    Các phương pháp thay thế bao gồm liệu pháp lạnh (đóng băng mụn cóc sinh dục bằng nitơ lỏng) hoặc phẫu thuật laser. 


6. Phòng ngừa nhiễm sùi mào gà


•    HPV thường được truyền qua tiếp xúc trực tiếp bộ phận sinh dục trong khi sinh hoạt tình dục. Sử dụng bao cao su làm giảm nguy cơ lây nhiễm HPV trong hoạt động tình dục, nhưng nó không ngăn ngừa hoàn toàn nhiễm HPV. 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa :

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam

các bệnh lây truyền qua đường tình dục gọi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. bài viết cung cấp định nghĩa, triệu chứng, nguyên nhân bệnh.

Viêm niệu đạo là gì, nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị Viêm niệu đạo là gì, nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị

niệu đạo là một trong các bộ phận quan trọng hệ thận – tiết niệu, là ống nối bàng quang ra ngoài cơ thể, là đường dẫn nước tiểu và tinh dịch..

Xuất tinh sớm: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị Xuất tinh sớm: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

xuất tinh sớm là tình trạng không thể kìm hãm được xuất tinh đủ để quan hệ tình dục. xuất tinh sớm được phân ra 2 loại: nguyên phát (long-life) và thứ phát.

5 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở nam giới  5 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở nam giới 

hầu hết bệnh lây truyền qua đường tình dục rất khó để chữa khỏi. dưới đây là 9 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay ở nam giới.


Giỏ hàng: 0