ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
HOTLINE : 1900 888 633
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

TOP 10 thuốc chữa viêm xoang và những điều cần biết.

387 06/03/2020 bởi Dược sĩ Lan Anh

Tóm tắt nội dung [ẩn hiện]

Ngày nay, tỉ lệ những người mắc bệnh viêm xoang ngày càng gia tăng. Đặc biệt, khi môi trường sống tự nhiên ngày càng ô nhiễm. Bệnh có thể gặp ở bất cứ nhóm đối tượng nào không kể lứa tuổi, giới tính. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt và chất lượng công việc của người bệnh. Vậy làm sao để phòng ngừa và điều trị viêm xoang hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh viêm xoang là gì? Các loại bệnh viêm xoang.

Viêm xoang là tình trạng bệnh lý xảy ra khi có sự viêm nhiễm tại các khoang xương ở phần đầu. Cụ thể hơn, xoang là các hốc nằm bên trong xương sọ, được đặt tên cùng với tên của xương bao hàm xoang đó. Mỗi hốc xoang được bao phủ bởi một lớp niêm mạc, tại đó tiết ra dịch xoang. Dịch xoang đổ về các hốc mũi qua những lỗ nhỏ thông ở giữa vùng mũi và xoang (còn gọi là ngách mũi giữa).
Xoang mặt được chia thành xoang trước và xoang sau:
Vùng xoang trước là các xoang sàng trước, xoang hàm và các xoang trán đi quanh các ổ mắt. Dịch tiết của vùng xoang trước đều đổ về mũi ở phía trước mặt. Đây cũng chính là phần chứa đường hô hấp trên của cơ thể. Do vùng xoang này mở thông ra ngoài, nên rất dễ tiếp xúc với các yếu tố gây nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc có thể gây biến chứng ở mắt. Viêm tại xoang trước thường là viêm xoang cấp tính.
Các xoang sàng sau và xoang bướm nằm dưới nền sọ được phân vào vùng xoang sau. Ở phía sau của khe trên, các xoang này nối thông với mũi qua các lỗ, vậy nên dịch tiết thường được đổ trực tiếp xuống họng. Ngược lại với xoang trước, các xoang phía sau khép kín bên trong cơ thể, ít bị ảnh hưởng bởi tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Tuy nhiên, khi đã bị viêm sẽ gây ra bệnh viêm xoang mạn tính.
Ở người mắc bệnh viêm xoang, tùy vào vị trí của xoang bị viêm mà phân loại thành nhiều dạng bệnh khác nhau như: Viêm xoang mũi, trán, viêm xoang sàng, xoang hàm,... hay thậm chí là viêm đa xoang.

Các xoang trong cơ thể con người.

Các xoang trong cơ thể con người.

Viêm đa xoang là gì?

Viêm đa xoang là tình trạng xảy ra khi nhiều xoang bị viêm đồng thời. Điều này được giải thích dựa trên cấu tạo xoang mặt. Bởi các xoang đều được nối thông với nhau, nên khi có một xoang bị viêm lâu ngày, viêm sẽ dễ lan ra các xoang bên cạnh.
Xoang mũi trước khi bị viêm thường có biểu hiện ra phía trước mặt như đau nhức mũi, nước mũi có mủ…
Xoang mũi sau dễ bị cương lên và phù nề niêm mạc hơn. Vậy nên, khi viêm xoang sau thường có triệu chứng như: đau vùng chẩm, nước mũi chảy ra cửa mũi sau nên người bệnh hay khịt mũi. Viêm xoang mũi sau thường là một trong nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm họng.

Viêm xoang trán

Khi viêm xoang trán, người bệnh thường có triệu chứng đau đầu vùng trán, thái dương và mắt… Bởi xoang trán bị viêm sẽ làm tăng tiết các dịch nhầy, mủ. Lượng dịch tiết ra nhiều và tích tụ trong các khoang xương, làm tăng áp lực ở vùng này, khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức và rất khó chịu.

Viêm xoang trán có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên.

Viêm xoang trán có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên trán.

Viêm xoang hàm?

Bạn thắc mắc, không biết viêm xoang hàm là gì? Dựa theo cấu trúc của các xoang, viêm xoang làm là viêm các lớp niêm mạc ở xoang quanh dưới ổ mắt và má. Bệnh thường gặp khi người bệnh bị nhiễm khuẩn chân răng, tạo mủ và lây vào xoang. Cũng có thể do biến chứng khi mọc răng khôn và tai biến khi nhổ răng dẫn đến nhiễm khuẩn.

Viêm xoang hàm có thể do biến chứng của mọc răng khôn.

Viêm xoang hàm có thể do biến chứng của mọc răng khôn.

Viêm xoang sàng là gì?

Xoang sàng được chia thành hai loại đó là xoang sàng trước và xoang sàng sau. Xoang sàng trước là các xoang nằm ở giữa các xoang trán, xoang hàm. Còn xoang sàng sau là các xoang nằm ngay sau xoang sàng trước, về phần sau gáy. Chúng ta có thể bị viêm xoang sàng trước, viêm xoang sàng sau hoặc viêm đồng thời cả hai bên xoang sàng. Khi bị viêm các xoang này, người bệnh thường thấy bị đau nhức ở thái dương, khóe mắt, ù tai, choáng váng. Cổ họng có thể bị ngứa, có đờm và hôi miệng. Thậm chí có những trường hợp bệnh nhân còn bị giảm thị lực, tầm nhìn hạn chế, khi bị viêm xoang sàng.

Khi nào được gọi là viêm xoang cấp?

Viêm xoang cấp là khi niêm mạc xoang bị viêm lần đầu tiên hoặc những đợt cấp của người bệnh viêm xoang mạn. Bệnh thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và không kéo dài hơn 4 tuần. Khi bị viêm sẽ làm cho các ống thông bị tắc, khiến cho người bệnh bị ứ đọng dịch trong xoang, kết hợp với nhiễm khuẩn và làm phù nề niêm mạc.

Viêm xoang cấp gây ra cho người bệnh nhiều triệu chứng khó chịu

Viêm xoang cấp gây ra cho người bệnh nhiều triệu chứng khó chịu.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng viêm xoang cấp?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến chúng ta bị viêm xoang cấp, trong đó có thể kể đến nguyên nhân thường gặp sau:
Người bệnh trước đó bị viêm mũi, viêm họng cấp do nhiễm khuẩn hoặc mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Hoặc những người mắc bệnh mạn tính khác, bệnh suy giảm miễn dịch như đái tháo đường, viêm phổi, sởi...
Có thể người bệnh chịu một yếu tố tác động từ bên ngoài làm tổn thương dẫn đến xuất huyết, phù nề niêm mạc xoang.
Những người có vách ngăn bị dị hình hay có dị vật ở mũi lâu ngày làm dịch tiết bị tồn ứ trong xoang mũi.
Ngoài ra còn các yếu tố khác như môi trường sống bị ô nhiễm, nơi có độ ẩm cao, nguồn nước sử dụng không đảm bảo vệ sinh,... cũng có thể là tác nhân gây ra những đợt viêm xoang cấp.

Triệu chứng của viêm xoang cấp là gì?

Nghẹt mũi, chảy dịch là biểu hiện đặc trưng của viêm xoang cấp.

Nghẹt mũi, chảy dịch là biểu hiện đặc trưng của viêm xoang cấp.

Biểu hiện đặc trưng của người bị viêm xoang cấp đó là nghẹt mũi, mũi bị chảy dịch. Ban đầu, dịch tiết trong và không màu. Nhưng sau đó có thể chuyển dần sang màu trắng hay vàng đặc hoặc xanh.
Người bệnh thường cảm thấy đau dữ dội ở trán, vùng hốc mắt hoặc hai bên má.
Do hiện tượng chảy dịch, nghẹt mũi nên nhiều người bệnh bị rát họng, khô cổ.
Thậm chí có những trường hợp viêm kèm theo sốt nhẹ.

Viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang mạn tính là tình trạng niêm mạc xoang bị viêm, sưng lên gây ra tình trạng viêm nhiễm, chảy nhiều dịch mủ. Các triệu chứng viêm xoang mạn tính thường kéo dài ít nhất là 8 tuần.

Viêm xoang mạn tính là do đâu?

Viêm xoang mạn tính thường hay gặp nhất với những trường hợp bệnh nhân như sau:

 • Bị viêm xoang cấp tính trước đó nhưng không điều trị triệt để.

 • Người có cơ địa dị ứng, thường bị viêm mũi dị ứng lâu ngày dẫn đến nhiễm trùng. Bệnh này thường chỉ giảm đi và hiếm khi khỏi hẳn. Những trường hợp bệnh nhân này rất dễ bị viêm xoang khi bệnh kéo dài và tái phát nhiều lần.

 • Người bị dị tật vách ngăn ở mũi, bị polyp mũi hay biến chứng của các bệnh như trào ngược dạ dày, bệnh suy giảm miễn dịch khiến dịch mũi bị tắc nghẽn lâu ngày dẫn đến viêm xoang.

Dấu hiệu của bệnh viêm xoang mạn tính là gì?

Viêm xoang mạn tính gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.

Viêm xoang mạn tính gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.

Người bệnh viêm xoang mạn tính thường có các dấu hiệu điển hình như sau:

 • Người bệnh thường có cảm giác nặng đầu, đau nhức ở các xoang bị viêm.

 • Dịch mũi chảy ra thường xuyên và kéo dài. Với những người bị viêm xoang trước mạn tính thì dịch mũi chảy ra thường có mủ xanh hoặc vàng. Còn những người bị viêm xoang sau mạn tính thì triệu chứng diễn ra âm ỉ hơn. Lúc này, nhầy mũi hay bị chảy xuống họng, làm bệnh nhân hay muốn khạc, nhổ thường xuyên.

 • Do dịch mũi chảy ra thường xuyên, tình trạng viêm kéo dài làm các niêm mạc xoang bị dày lên khiến cho bệnh nhân hay bị nghẹt mũi.

 • Ngoài ra, do hậu quả của bệnh viêm xoang nên có một số bệnh nhân còn bị đau họng, đau tai, hơi thở hôi, người mệt mỏi khó chịu.

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang có giống nhau không?

Bản chất của bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng là khác nhau, tuy nhiên chúng có triệu chứng gần như tương tự nhau nên người bệnh thường hay nhầm lẫn. Vậy phân biệt 2 bệnh này như thế nào?

 • Trước hết, viêm mũi dị ứng cũng có các triệu chứng cấp tính giống viêm xoang là hắt xì, chảy nước mũi dẫn đến ngạt mũi.

 • Tuy nhiên, viêm mũi dị ứng là bệnh lý của hệ thống miễn dịch, bệnh có thể xảy ra theo mùa hoặc quanh năm hay theo vùng miền.

 • Thông thường, triệu chứng của viêm mũi dị ứng chỉ diễn ra theo từng cơn, không mang tính liên tục. Tức là bệnh chỉ tiến triển khi người bệnh tiếp xúc với các tác nhân kích thích gây dị ứng.

 • Khi các yếu tố từ bên ngoài môi trường như phấn hoa, bụi hay lông động vật xâm nhập vào cơ thể, chúng kích thích hệ thống miễn dịch ở mũi. Từ đó ở mũi xảy ra các phản ứng miễn dịch tự nhiên để bảo vệ cơ thể như hắt hơi, chảy nước mũi để tống đẩy các yếu tố này ra ngoài. Thậm chí, còn có những người có cơ địa dị ứng với một số loại hải sản, trứng, sữa hay thuốc kháng sinh...

 • Các tác nhân này thường tác động mạnh mẽ hơn với những người có cơ địa dị ứng với nó. Không những thế, trong gia đình nếu như bố mẹ có cơ địa dị ứng thì con cái cũng sẽ như vậy, bởi yếu tố này mang tính di truyền.

 • Người bệnh bị viêm mũi dị ứng lâu ngày, kết hợp với sự xâm nhập của vi khuẩn khi được điều trị không đúng cách có thể dẫn đến viêm xoang.

Như vậy, có những phương pháp nào để chữa viêm xoang? Chúng ta cùng tìm hiểu qua các phần dưới đây:

Dùng cây thuốc nam chữa bệnh viêm xoang tại nhà

Bạn bị viêm xoang chữa mãi không khỏi? Khi sử dụng nhiều thuốc mà vẫn không hết bệnh, đã bao giờ bạn tìm kiếm cách chữa bệnh của mình nhờ các cây thuốc nam chưa? Dưới đây chúng tôi xin đưa đến cho các bạn một số bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm xoang được lưu truyền trong dân gian.

Chữa viêm xoang bằng rượu tỏi tại nhà.

Chữa viêm xoang bằng tỏi là một trong những cách làm được dân gian sử dụng rất lâu từ xa xưa. Theo các chuyên gia, khi nghiên cứu tỏi đã phát hiện hoạt chất allicin - một chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn tự nhiên cực tốt. Do đó nếu bạn sử dụng tỏi hàng ngày sẽ giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, loại bỏ một số nguyên nhân gây bệnh.

Dùng tỏi tươi chữa viêm xoang hiệu quả.

Dùng tỏi tươi chữa viêm xoang hiệu quả.

Cách để dùng tỏi chữa viêm xoang rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:
- Chuẩn bị: 150 - 200 gram tép tỏi, 250 ml rượu trắng.
- Cách tiến hành:

 • Bóc vỏ tép tỏi, rửa sạch và để cho ráo nước. Thái tỏi thành nhiều lát mỏng, điều này sẽ giúp allicin trong tỏi dễ được sử dụng hơn.
 • Cho tỏi đã cắt lát vào lọ thủy tinh, đổ rượu trắng vào và đậy kín nắp lọ. Khoảng 10 ngày sau, khi dung dịch rượu tỏi đổi màu nghệ thì bạn đem ra dùng.

- Cách sử dụng: Lọc dung dịch rượu tỏi để loại bỏ bã tỏi sau khi ngâm. Chiết phần dịch vào một bình xịt sạch. Hàng ngày vệ sinh sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý, rồi xịt dung dịch này trước khi đi ngủ. Hoặc bạn có thể uống rượu tỏi 2 thìa cà phê mỗi ngày, chia làm 2 lần và uống cách xa bữa ăn 30 phút.
Với cách chữa viêm xoang bằng tỏi này, hiệu quả mang lại phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nếu áp dụng cho bản thân, bạn cần chú ý dùng với lượng thật ít. Tránh tình trạng bỏng niêm mạc mũi, họng do xịt hoặc uống quá nhiều rượu tỏi.

Cách chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc (hoa cứt lợn) hiệu quả

Cây hoa ngũ sắc được biết đến với tên gọi ở một số vùng miền là cây  hoa cứt lợn. Từ thời xa xưa, ông cha ta đã thường mách nhau phương pháp chữa viêm xoang sử dụng cây hoa ngũ sắc. Trong cây, chứa từ 0,7 đến 2 % là tinh dầu, chúng có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, được dùng để đào thải mủ viêm khỏi xoang mũi. 


Dùng hoa ngũ sắc chữa viêm xoang.

Dùng cây hoa ngũ sắc chữa viêm xoang.

Cây ngũ sắc được sử dụng để xông hơi trị viêm xoang như sau:
- Chuẩn bị: Hái một nắm cây hoa ngũ sắc, rửa sạch và một nồi nước sạch.
- Cách tiến hành: Cắt hoa ngũ sắc thành các khúc nhỏ, cho vào nồi nước đã chuẩn bị và đun sôi. Khi nước đã sôi, tắt bếp và bắt đầu xông mũi.
- Cách xông: 

 • Sử dụng một chiếc khăn tắm rộng để trùm đầu.

 • Hít thở sâu khoảng 15 phút để tinh dầu bay lên, đi vào các xoang mũi. 

 • Kết thúc quá trình xông, rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý để đẩy mủ viêm ra ngoài.

- Lưu ý:

 • Không xông khi nhiệt độ còn quá cao để tránh niêm mạc mũi bị bỏng.
 • Sử dụng phương pháp này liên tục từ 2 đến 3 tuần để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Với cây hoa ngũ sắc, ngoài tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm chúng còn làm tăng tiết dịch nhầy để làm loãng dịch mủ viêm. Do đó, phương pháp này chúng ra chỉ sử dụng khi dịch xoang là mủ xanh, mủ vàng để tiêu viêm. Bởi nếu khi dịch mũi đã chuyển sang màu trong, mà ta còn tiếp tục sử dụng phương pháp này, có thể làm xoang mũi vẫn tăng tiết dịch nhầy.

Có thật là cây vòi voi chữa viêm xoang được không?

Bạn bị viêm xoang, tuy điều trị nhiều thuốc nhưng không dứt điểm được bệnh. Nó gây ra cho bạn rất nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của mình. Được người quen mách là dùng cây vòi voi trị được viêm xoang, nhưng không biết phương pháp này có hiệu quả không và sử dụng như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng cây vòi voi để chữa viêm xoang được lưu truyền trong dân gian Việt Nam ta:

Cây vòi voi chữa viêm xoang.

Cây vòi voi chữa viêm xoang.

Mặc dù, cây vòi voi có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn nhưng khi sử dụng riêng lẻ thì lại không đem lại hiệu quả cao. Vậy nên, trong quá trình chữa bệnh người ra thường kết hợp với vị dược liệu khác như cây ngũ sắc.
- Chuẩn bị:

 • Lấy cây vòi voi và cây ngũ sắc theo tỉ lệ tương đương khoảng 2:1. Ngâm và rửa sạch bằng nước muối loãng.

- Tiến hành:

 • Cho hai loại dược liệu đã được rửa sạch và để ráo nước trên vào cối giã nát, thêm một chút muối sạch.
 • Lọc hỗn hợp thu được qua vải gạc sạch, lấy nước cốt để sử dụng.

- Cách sử dụng:

 • Nước cốt thu được, dùng để xịt vào mũi ngày 2 lần, mỗi lần xịt từ 2 đến 3 giọt. Dùng liên tục như vậy từ 2 đến 3 tuần.
 • Trước khi sử dụng dung dịch trên để xịt mũi, cần vệ sinh mũi bằng nước muối rửa mũi để đạt hiệu quả cao hơn.

- Lưu ý: Không được để hỗn hợp dược liệu trên qua đêm vì chúng có thể phản ứng với không khí sinh độc tố gây hại cho cơ thể.
Mặc dù phương pháp này được lưu truyền trong dân gian đã lâu, nhưng chúng chưa có bằng chứng khoa học chứng minh. Vậy nên, bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng phương pháp này.

Xông hơi với dịch cây giao chữa viêm xoang

Cây giao được biết đến trong dân gian với tên gọi là cây xương cá. Loài cây này có tính mát, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm. Vậy nên trong dân gian, người ra dùng cây này để chữa viêm xoang như sau:
- Chuẩn bị: 15 đến 20 đốt cây giao và một ấm đun nước dùng riêng chỉ để đun cây giao. Đồng thời, chuẩn bị một tờ giấy A4, cuộn chặt để 1 đầu ôm miệng vòi ấm, đầu còn lại vừa mũi.
- Cách làm: Cho lượng cây giao vừa chuẩn bị cắt thành các khúc nhỏ, cho vào ấm, thêm nước và đun sôi.
- Sử dụng: 

 • Khi thấy hơi bốc ra nhiều thì cho nhỏ lửa đi để bốc hơi từ từ.

 • Dùng mũi hít hơi bốc ra qua giấy cuộn chuẩn bị từ trước.

 • Sử dụng phương pháp này 2 lần mỗi ngày.

 - Lưu ý: Tránh để hơi bốc ra quá mạnh và nóng sẽ gây bỏng, tổn thương niêm mạc mũi.
Mặc dù, trong dân gian lưu truyền cách chữa viêm xoang bằng cây giao đã lâu. Nhưng ngoài tác dụng chống viêm, kháng khuẩn thì cây giao chứa rất nhiều độc tố. Vậy nên, cần cân nhắc khi sử dụng không được để nhựa cây giao dính vào mắt.

Chữa viêm xoang bằng hạt gấc ngâm rượu

Dùng hạt gấc chữa viêm xoang.

Dùng hạt gấc chữa viêm xoang.

Ngoài các phương pháp kể trên, trong dân gian còn lưu truyền cách sử dụng hạt gấc ngâm rượu để chữa viêm xoang như sau:
- Chuẩn bị: 

 • Lọc lấy một ít hạt gấc từ những quả gấc đã chín già.

 • Rửa sạch và phơi khô chúng.

- Tiến hành:

 • Phần hạt gấc thu được, đem nướng lên hoặc sao chín đến khi hạt phồng lên, mùi hơi hăng và có phần hơi cháy sém. Làm như vậy để loại bỏ bớt thành phần độc tố trong hạt gấc.

 • Lượng hạt gấc này đem đạp dập vỏ ra, rồi cho vào ngâm cùng rượu trắng trong chai thủy tinh. Lưu ý, để các hạt gấc ngập trong rượu khoảng 1 đốt ngón tay.

 • Sau khi rượu hạt gấc được ngâm 1 thời gian (từ 2 tuần trở lên), thì dung dịch rượu này có thể mang ra sử dụng.

- Sử dụng: Dùng những miếng bông gòn thấm rượu này thoa đều hoặc đắp lên thành mũi. Bạn sử dụng cách này mỗi ngày từ 2 đến 3 lần. 
Bởi trong thành phần của hạt gấc có chứa thành phần độc tố có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vậy nên, cần lưu ý trong quá trình sử dụng, không được để dung dịch rượu gấc dính vào mắt. Cũng không nên bôi dung dịch này vào trong niêm mạc mũi.

Chữa viêm xoang bằng cây lá lốt như thế nào?

Lá lốt chữa viêm xoang.

Lá lốt chữa viêm xoang.

Lá lốt được biết đến như một loại gia vị rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Không những thế, do lá lốt có tính ấm, chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng giảm đau, tiêu độc nên được ứng dụng trong điều trị viêm khớp, viêm xoang. Trong dân gian lưu truyền cách dùng lá lốt chữa viêm xoang như sau:
- Chuẩn bị: Lấy 1 nắm lá lốt khoảng 15 đến 20 lá, rửa sạch.
- Cách làm:

 • Số lá lốt vừa chuẩn bị cho vào nồi nước sạch đun sôi.
 • Khi nước sôi kỹ, được khoảng tầm 10 phút thì tắt bếp và đem xông.

- Cách sử dụng:

 • Dùng khăn tắm to để trùm kín đầu - cổ, hít thật sâu để hơi nước bay lên đi sâu vào xoang mũi.
 • Mỗi lần xông khoảng 10 phút, mỗi ngày làm như vậy 1 lần.

Cách chữa viêm xoang bằng lá lốt giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh như nghẹt mũi, đau nhức xoang. Mặc dù đã được lưu truyền trong dân gian từ lâu nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả tác dụng của phương pháp này.

Bấm huyệt chữa viêm xoang.

Bấm huyệt trị viêm xoang.

Bấm huyệt trị viêm xoang.

Trong y học cổ truyền, người ta còn sử dụng liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt để giảm các triệu chứng đau nhức khó chịu của viêm xoang. Khi sử dụng phương pháp này, người bệnh không cần phải sử dụng bất kỳ một dụng cụ y tế nào để hỗ trợ, không gây ra tác dụng phụ. Vậy nên, bạn có thể sử dụng kết hợp phương pháp này trong quá trình điều trị để đạt hiệu quả cao nhất:

 • Trước tiên, hãy làm ấm 2 bàn tay. Dùng 2 ngón tay vuốt dọc sống mũi từ trên xuống để vùng mũi nóng lên. Tiếp tục, kết hợp xoa vuốt vùng lông mày theo chiều xuôi từ đầu đến đuôi lông mày. Và dùng 2 bàn tay ấm, xoa khắp vùng trán, mũi và hai bên mặt.

 • Dùng ngón tay ấn vào 2 huyệt Nghinh hương trong vòng 1 đến 2 phút, để làm giảm tình trạng tắc, nghẹt mũi.

 • Bấm vào huyệt Ấn đường để làm giảm tắc mũi, giảm đau đầu nhanh chóng.

 • Tiếp theo, bằng cách bấm huyệt Phong trì để làm giảm nghẹt mũi, thanh nhiệt, tiêu tán khí độc hại.

 • Cuối cùng, người bệnh có thể bấm huyệt Hợp cốc để an thần, điều hòa huyết áp, làm giảm các triệu chứng đau đầu, mờ mắt…

Cần lưu ý, khi sử dụng phương pháp này bạn cần làm đúng kỹ thuật và quy trình bấm huyệt để đạt hiệu quả cao nhất. Bấm huyệt không thể loại bỏ được các ổ viêm nhiễm nhưng có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh như đau đầu, nhức buốt, nghẹt mũi và khó thở.

Các thuốc trị viêm xoang tốt nhất hiện nay.

Thông xoang tán nam dược.

Thông xoang tán nam dược là chế phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang, trên dây chuyền của công ty Dược phẩm Nam Dược. Đây là kết quả việc ứng dụng y học hiện đại vào y học cổ truyền, kết hợp hai bài thuốc cổ truyền Tân di tán III và bài thuốc của Lương y Trần Đồng.

Thông xoang tán nam dược trị viêm xoang hiệu quả.

Thông xoang tán nam dược trị viêm xoang hiệu quả.

Thông Xoang Tán Nam Dược trong thành phần bao gồm các vị dược liệu như: Bạch chỉ, Xuyên Khung, Thăng Ma, Cam Thảo, Tế tân... và một số vị dược liệu khác. Thuốc được đóng gói trong mỗi lọ gồm 50 viên nang.
Chế phẩm Thông Xoang Tán Nam Dược dùng để cho những người bệnh viêm xoang mạn tính, viêm xoang cấp tính và viêm mũi dị ứng với các công dụng như:

 • Thông xoang mũi, giảm tiết dịch, làm giảm tình trạng nghẹt mũi ở người bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

 • Làm giảm đau nhức ở trán, đầu và mặt ở những người viêm xoang.

 • Ngoài ra thuốc còn được sử dụng để giảm ho, long đờm khi bệnh nhân có ho từng cơn, khạc ra đờm có nhầy máu.

Dùng Thông Xoang Tán với liều dùng cho mỗi lần từ 3 đến 4 viên, ngày dùng 2 lần.
Trong quá trình sử dụng sản phẩm, cần lưu ý không dùng các loại thực phẩm kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng…
Không sử dụng sản phẩm cho những người bệnh bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong sản phẩm.
Sản phẩm Thông Xoang Tán Nam Dược hiện đang được bán khoảng 105.000 vnđ cho mỗi hộp. Hãy đặt mua sản phẩm chính hãng tại đây.

Xịt mũi - Thông xoang nam dược.

Ngoài chế phẩm viên nang Thông Xoang Tán chúng tôi đã đề cập phần trên, công ty Nam Dược đã đưa ra thị trường chế phẩm xịt mũi mang tên Thông Xoang Nam Dược. Hai dạng chế phẩm này được sử dụng phối hợp với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

thuốc xịt mũi - Thông xoang nam dược.

Thuốc xịt mũi - Thông xoang nam dược.

Sản phẩm Thông Xoang Nam Dược có thành phần chính là Tân di hoa, Thương nhĩ tử, Ngũ sắc cùng một số các tá dược khác.
Thông Xoang Nam Dược được dùng xịt trực tiếp vào  mũi cho những bệnh nhân viêm xoang, viêm mũi, và bệnh nhân có các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi hay bị viêm mũi dị ứng.
Cách dùng của Thông Xoang Nam Dược rất đơn giản. Trước khi sử dụng sản phẩm bạn lắc đều lọ xịt, sau đó xịt mạnh theo phương thẳng đứng vào mũi 1 đến 2 lần, ngày làm như vậy 3 đến 4 lần. Lưu ý, lần đầu tiên sử dụng sản phẩm, bạn cần xịt thuốc ra ngoài không khí 2 đến 3 lần để loại bỏ màng bảo vệ bên trong của sản phẩm.
Không dùng cho những người có phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
Hiện nay, Chế phẩm xịt Thông Xoang Nam Dược đang được bán trên thị trường với giá khoảng 51.000 vnđ cho mỗi lọ. Hãy đặt mua sản phẩm chính hãng tại đây.

Xoang bách phục.

Xoang bách phục là một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng có thành phần hoàn toàn từ thảo dược. Sản phẩm được sản xuất ở công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Âu Cơ dưới dạng viên nén.

Xoang bách phục cho người bệnh viêm xoang

Xoang bách phục cho người bệnh viêm xoang.

Xoang bách phục bao gồm các thành phần là cao kinh giới tuệ, cao kim ngân hoa, hoắc hương, ImmuneGamma và một số thành phần khác. Sản phẩm được nhà sản xuất đóng gói mỗi hộp có 2 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên nén.
Xoang bách phục có nguồn gốc từ dược liệu được dùng cho những bệnh nhân bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng với công dụng như sau:

 • Xoang bách phục hỗ trợ chống viêm, giảm tắc nghẽn ở mũi, làm loãng mủ viêm để xuất tiết ra bên ngoài.

 • Đồng thời, sản phẩm còn hỗ trợ giảm đau đầu, đau vùng trán và mặt, ngăn ngừa tái phát cho những người viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Với người bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng cần dùng với liều điều trị là ngày 4 viên, chia làm 2 lần. Ngoài ra để phòng ngừa tái phát thì dùng với liều 2 viên cho một ngày và chia làm 2 lần. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên uống sau ăn 1 tiếng hoặc trước ăn 30 phút.
Lưu ý, không được sử dụng Xoang Bách Phục cho người mẫn cảm với thuốc. Phụ nữ đang mang bầu, đang cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi không được sử dụng sản phẩm.
Hiện nay trên thị trường, Xoang Bách Phục đang được bán với giá khoảng 145.000 vnđ/ 1 hộp. Hãy đặt mua sản phẩm chính hãng tại đây.

Sinus plus - có khỏi viêm xoang không?

Nhắc đến các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm xoang, chúng ta không thể không nhắc đến Sinus plus. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Á Châu. Sinus plus có bản chất là bài thuốc đông y gia truyền của lương y Lê Văn Hải, được ứng dụng bởi y học hiện đại bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Sinus Plus hỗ trợ điều trị viêm xoang.

Sinus Plus hỗ trợ điều trị viêm xoang.

Sinus plus được sản xuất bao gồm các thành phần chính là Tân di, Thăng ma, Cam thảo, Phòng phong, Cao bản cùng một số thành phần thảo dược  khác.
Sinus plus - thành phần hoàn toàn từ dược liệu, được dùng cho người bệnh viêm xoang với công dụng như sau:

 • Sinus plus hỗ trợ làm giảm đau nhức vùng mặt, đầu, giúp tiêu dịch mủ xoang.

 • Sản phẩm hỗ trợ làm giảm tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi nhiều gây viêm họng, ho.

Để sử dụng Sinus plus, người bệnh viêm xoang cần dùng mỗi lần từ 2 đến 3 viên, mỗi ngày sử dụng 2 lần, uống sau ăn từ 1 đến 2 tiếng.
Lưu ý, không dùng sản phẩm cho trẻ dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, bạn cần tránh các chất kích thích như đồ ăn cay, nóng, rượu, bia, thuốc lá…
Sinus plus hiện đang được bán trên thị trường với giá khoảng 290.000 vnđ cho một lọ 50 viên nang.

Thuốc xịt mũi Xoangspray.

Xoangspray là chế phẩm thuốc xịt mũi dành cho những người viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Thuốc bao gồm các thành phần từ thảo dược tự nhiên, được sản xuất ở công ty cổ phần Dược Nature Việt Nam, dưới 2 dạng đóng gói là chai 20ml, và chai 50ml.
Thuốc là sự kết hợp của các thành phần như Kim ngân hoa, Hoàng cầm, Liên kiều, Camphor, Menthol cùng một số thành phần khác.

Thuốc xịt mũi Xoangspray.

Thuốc xịt mũi Xoangspray.

Xoangspray được dùng cho người bệnh viêm xoang cấp và mạn tính, viêm mũi dị ứng từ 5 tuổi trở lên, với tác dụng như sau:

 • Xoangspray làm giảm triệu chứng viêm, chống dị ứng cho người bệnh.

 • Làm giảm các triệu chứng đau nhức vùng đầu - mặt, chảy nước mũi làm tắc nghẹt mũi, gây khó thở.

 • Ngoài ra, thuốc còn làm giảm tình trạng ngứa mũi, hắt hơi nhiều, đau họng, sốt do viêm xoang, viêm mũi dị ứng hay ở người bệnh cảm cúm.

Khi sử dụng Xoangspray lần đầu, người bệnh cần xịt 2 đến 3 lần ra không khí để loại bỏ màng bảo vệ của đầu phun. Mỗi lần xịt thuốc, bạn phải lắc đều chai thuốc để dung dịch thuốc được đồng đều. Mỗi ngày xịt 2 lần, mỗi lần từ 2 đến 4 cái cho mỗi bên mũi. Lưu ý, không sử dụng sản phẩm khi đã mở nắp quá 1 tháng.
Không sử dụng Xoangspray cho người bệnh có phản ứng dị ứng với thuốc, phụ nữ có thai và cho con bú.
Xoangspray được bán trên thị trường với giá khoảng 55.000vnđ cho một chai 50ml.

Esha - Thuốc nam trị viêm xoang.

Thuốc thảo dược Esha, có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam, được sản xuất tại công ty cổ phần Dược Trung Ương Mediplantex.
Với sự kết hợp từ các thảo dược quý từ tự nhiên như Hoàng Kỳ, Phòng Phong, Tân Di hoa, Bạch Truật và một số thành phần khác. Thuốc được làm thành dạng viên nang cứng, với nhiều dạng đóng gói khác nhau. Tiêu biểu như hộp 3 hoặc 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nang cứng, hay lọ 50 viên, lọ 60 viên.

Esha - Thuốc nam trị viêm xoang.

Esha - Thuốc nam trị viêm xoang.

Thuốc trị viêm xoang Esha với tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, thông phế khí. Được dùng cho những bệnh nhân viêm xoang, viêm mũi dị ứng.Với cách dùng như sau:
Với các đối tượng là người lớn thì uống mỗi lần 2 viên, mỗi ngày uống từ 2 đến 3 lần.
Còn các đối tượng là trẻ em trên 5 tuổi thì mỗi lần uống 1 viên, mỗi ngày uống từ 2 đến 3 lần.
Lưu ý: Thuốc được dùng cho bệnh nhân từ 5 tuổi trở nên. Không dùng Esha cho phụ nữ mang thai, người cho con bú hoặc người dị ứng với thuốc.
Thuốc Esha hiện đang được bán trên thị trường với giá khoảng 60.000 vnđ cho một hộp 30 viên, hay có giá khoảng 112.000 vnd cho một lọ 50 viên. Đặt mua sản phẩm chính hãng ở đây.

Thuốc nhỏ mũi Rhinex 0,05%.

Thuốc nhỏ mũi Rhinex là thuốc có thành phần chính là Naphazoline với hàm lượng 0,05%. Thuốc được sản xuất từ công ty cổ phần dược phẩm TW25, và đóng gói mỗi lọ 15ml.

Thuốc nhỏ mũi Rhinex 0,05%.

Thuốc nhỏ mũi Rhinex 0,05%.

Rhinex làm giảm tình trạng xung huyết, phù nề ở niêm mạc mũi được dùng cho các trường hợp bệnh nhân như sau:
Người bệnh viêm xoang, người bệnh viêm mũi dị ứng cấp và mạn tính.
Đồng thời, thuốc còn được dùng với bệnh nhân có các triệu chứng cảm lạnh dẫn đến sổ mũi, hắt hơi nhiều.
Rhinex được dùng để nhỏ vào mũi với liều từ 1 đến 2 giọt cho mỗi hốc mũi. Không được dùng nhiều hơn 3 liều cho một ngày và không dùng quá 5 ngày cho một đợt điều trị.
Thuốc nhỏ mũi Rhinex 0,05% hiện đang được bán trên thị trường với giá khoảng 5.000 vnd với một lọ.

Cota Xoang.

Cota Xoang là sản phẩm được phối hợp của các thành phần dược liệu tự nhiên, được sản xuất tại công ty TNHH Dược Phẩm Amepro Việt Nam.

Cota Xoang - Hỗ trợ điều trị viêm xoang.

Cota Xoang - hỗ trợ điều trị viêm xoang.

Cota Xoang được sản xuất dưới dạng viên nang cứng, mỗi viên hoàn gồm có các thành phần như: Cao Ké Đầu Ngựa, Cao Bạch Chỉ, Cao Đẳng Sâm cùng nhiều thành phần khác.
Sản phẩm giúp lưu thông phế khí, thông mũi nên hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của người bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, sản phẩm còn được dùng cho người bệnh hắt hơi, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên…
Cota Xoang được dùng cho người lớn và trẻ em với liều như sau:

 • Với người lớn có cân nặng dưới 50kg thì mỗi lần uống 2 viên, ngày uống 3 lần.

 • Với người lớn có cân nặng từ 50kg trở lên thì ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 3 viên.

 • Với đối tượng là trẻ em từ 10 đến 15 tuổi thì ngày uống 3 lần, nhưng mỗi lần chỉ uống 1 viên.

 • Còn trẻ em từ 6 đến 10 tuổi thì ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên nang.

Lưu ý, không dùng Cota xoang cho phụ nữ có thai và bé dưới 1 tuổi.
Cota Xoang hiện đang được bán trên thị trường với giá khoảng 40.000 cho mỗi hộp 30 viên. Hãy đặt mua sản phẩm chính hãng tại đây.

Happy Xoang.

Happy Xoang là sản phẩm dành cho bệnh nhân viêm xoang, viêm mũi dị ứng với thành phần hoàn toàn từ dược liệu tự nhiên. Happy Xoang được sản xuất trên dây chuyền đảm bảo chất lượng của công ty TNHH Hoa Thiên Phú Bình Dương.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm xoang - Happy Xoang.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm xoang - Happy Xoang.

Happy Xoang là sự kết hợp của rất nhiều dược liệu tự nhiên trong đó tiêu biểu như: Ké Đầu Ngựa, Tế Tân, Bạch Chỉ, Hoàng Ký, Liên Kiều… cùng một số thành phần khác. Sản phẩm này được sản xuất mỗi lọ gồm 200 viên hoàn cứng.
Happy Xoang dùng cho những bệnh nhân bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, làm giảm các triệu chứng như:

 • Đau nhức vùng đầu, trán và mặt hay chính là đau nhức các vùng xoang bị viêm.

 • Người bệnh bị chảy nước mũi nhiều, hay chảy mủ vàng, xanh, ngứa mũi, nghẹt mũi...

Happy Xoang được sử dụng với liều mỗi lần uống là 3 viên trước ăn 30 phút, mỗi ngày uống 2 đến 3 lần.
Lưu ý không được sử dụng Happy Xoang cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Happy Xoang hiện đang được bán trên thị trường với giá khoảng 105.000 vnđ cho mỗi lọ. Hãy đặt mua sản phẩm chính hãng tại đây.

Thuốc xịt mũi Dexavel 15ml.

Nhắc đến các thuốc xịt mũi hóa dược, chúng ta không thể không kể đến Dexavel. Đây là thuốc được trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn của công ty Dược Khoa.

Thuốc xịt mũi Dexavel.

Thuốc xịt mũi Dexavel.

Trong mỗi lọ Dexavel 15ml gồm các thành phần sau:

 • Dexamethasone Natri Phosphat với hàm lượng là 15mg.

 • Xylometazolin Hydroclorid với hàm lượng là 7,5mg.

 • Neomycin Sulfat có hàm lượng 75mg.

 • Các tá dược khác vừa đủ cho mỗi lọ.

Dexavel với sự kết hợp của các thành phần trên, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm xung huyết nên dùng cho đối tượng như sau:

 • Bệnh nhân bị sổ mũi, chảy nước mũi khi cảm cúm.

 • Bệnh nhân bị xung huyết niêm mạc mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Dexavel được dùng cho những người bệnh là người lớn và trẻ nhỏ trên 2 tuổi với liều xịt 3 đến 4 lần cho mỗi ngày tương ứng với từng đối tượng.
Lưu ý, không được dùng dùng thuốc Dexavel cho trường hợp sau:

 • Các bé dưới 2 tuổi, bệnh nhân dị ứng với thành phần nào của thuốc.

 • Người bệnh đang sử dụng thuốc chống trầm cảm 3 vòng và người bệnh glocom góc đóng.

Mỗi lọ thuốc xịt mũi Dexavel 15ml hiện đang được bán trên thị trường với giá khoảng 15.000 vnđ. Hãy đặt mua sản phẩm chính hãng tại đây.

Giải đáp những thắc mắc của người bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang có thể gây ra những biến chứng gì?

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng bệnh viêm xoang có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Đặc biệt bệnh nhân viêm xoang có nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Trong đó các biến chứng có thể xảy ra đó là các biến chứng ở mắt , biến chứng ở đường hô hấp, biến chứng ở tai, biến chứng xương và nội sọ.[1]

Viêm xoang gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng ở mắt là một trong những biến chứng phổ biến nhất ở người bệnh viêm xoang.[2]

 • Người bệnh có thể bị nhiễm trùng ổ mắt, làm giảm thị lực và dẫn đến nguy cơ bị mù.

 • Nhìn vào giải phẫu cơ thể người, ta thấy ổ mắt được bao quanh bởi các xoang và có các đường thông nhau. Đó là lý do vì sao mà khi bị viêm nhiễm ở xoang mũi thì vi khuẩn có thể lan vào ổ mắt và gây sưng mí mắt, viêm túi lệ hay viêm kết mạc mắt…

Biến chứng ở đường hô hấp chủ yếu do hậu quả của triệu chứng viêm xoang, viêm mũi dị ứng để lại.

 • Như ta thấy, người bệnh viêm xoang hay bị tắc mũi, nghẹt mũi dẫn đến khó thở bằng đường mũi. Do đó, người bệnh có xu hướng thở bằng miệng. Mà khi không khí đi qua họng thì chúng không được làm sạch và ẩm như khi đi qua mũi, nên có thể gây ngứa hầu họng, viêm họng, viêm phế quản cho người bệnh.

 • Đồng thời, khi bị viêm mũi, người bệnh bị chảy nhiều nước mũi hay dịch mủ viêm. Và các dịch nhầy này chảy trực tiếp xuống họng làm người bệnh bị viêm họng, viêm thanh quản - phế quản.

Nhiều người bệnh bị viêm xoang mạn tính có biến chứng viêm tai. Vì lúc này, các dịch mủ chảy từ mũi xuống họng thường hay đi qua và đọng lại ở vòi tai gây viêm tai giữa.
Ngoài ra, người bệnh viêm xoang còn có thể bị các biến chứng xương - nội sọ như sau:

 • Viêm tủy xương do viêm xoang là một trong những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải. Bởi khi bị viêm xoang, các vi khuẩn có thể lây lan đến vùng khác qua đường mạch máu. Nếu bị viêm tủy xương sẽ rất khó điều trị.

 • Người bệnh viêm xoang có thể bị nhiễm khuẩn nào, gây áp xe màng não và dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Bị viêm xoang hàm có nguy hiểm không?

Với người bệnh viêm xoang nói chung, khi không được điều trị đúng cách có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng. Các biến chứng đều có thể xảy ra như chúng tôi đã đề cập ở phần trên.
Ngoài các biến chứng chung của bệnh viêm xoang, người bị viêm xoang hàm còn có thể bị lây lan ra các xoang khác. Do đó dẫn đến tình trạng bị viêm đa xoang. Đồng thời, khi xoang hàm bị viêm nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các bệnh lý về răng miệng, hủy hoại răng, hủy hoại xương hàm...

Bệnh viêm xoang có lây không?

Rất nhiều người bệnh thắc mắc rằng, bệnh viêm xoang có lây không? 
Để giải đáp câu hỏi này, trước hết chúng ra cần hiểu rõ là có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm xoang. Trong đó, cơ bản các nguyên nhân được phân ra là viêm xoang do nhiễm khuẩn và viêm xoang do dị tật vách ngăn. Và khi bị viêm xoang có nhiễm khuẩn thì các vi khuẩn có thể lây qua đường hô hấp sang người khác. Tuy nhiên, nó còn tùy thuộc vào sự tiếp xúc của chúng ta với người bệnh và đề kháng của cơ thể. Do đó, chúng ra cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng cao sức đề kháng và không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền?

Khi đã sử dụng nhiều thuốc mà bệnh viêm xoang không dứt hay những người bệnh bị viêm  xoang rất nặng, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Với những trường hợp này, bệnh nhân phải điều trị bằng phương pháp mổ nội soi xoang mũi. Tuy nhiên, chi phí của một ca phẫu thuật mổ nội soi xoang cũng là vấn đề khiến khá nhiều người đắn đo và cân nhắc.
Chi phí phẫu thuật nội soi viêm xoang nhìn chung không cố định. Mức giá sẽ thay đổi tùy thuộc vào cơ sở vật chất của cơ sở y tế bạn khám và mổ. Thông thường, mức giá sẽ dao động từ 10 đến 15 triệu đồng. Để biết chính xác hơn, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viêm xoang có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Chắc hẳn, đây là câu hỏi được nhiều người bệnh viêm xoang thắc mắc. Thực tế, nếu viêm xoang cấp thì người bệnh có thể khỏi hoàn toàn khi điều trị đúng cách. Tuy nhiên, với bệnh nhân viêm xoang mạn tính thì quá trình điều trị sẽ lâu hơn, thậm chí nhiều người phải mổ. Và sau phẫu thuật, người bệnh vẫn phải dùng thêm thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và vệ sinh mũi hàng ngày, nâng cao sức đề kháng cơ thể, tránh tái phát. Đặc biệt, những người viêm xoang do hậu quả của viêm mũi dị ứng kéo dài thì rất dễ tái phát khi có tác nhân gây dị ứng xuất hiện.

Cần làm gì để viêm mũi dị ứng không tiến triển thành viêm xoang?

Làm gì để viêm mũi không tiến triển thành viêm xoang.

Cần làm gì để viêm mũi không tiến triển thành viêm xoang.

Viêm mũi dị ứng không thể chữa khỏi hoàn toàn bởi bệnh là do người bệnh bị dị ứng với môi trường sống. Trong điều trị, chủ yếu là điều trị triệu chứng của bệnh và hạn chế bệnh tái phát bằng cách không tiếp xúc với các nguyên nhân dị ứng như sau:

 • Người bệnh cần vệ sinh nhà cửa, đồ dùng sinh hoạt sạch sẽ. Giữ nơi ở thoáng mát, tránh ẩm ướt sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn. Khi vệ sinh nhà cửa cần phải vệ sinh trang bị các biện pháp bảo hộ như khẩu trang, quần áo dài tay...

 • Tránh xa các khu vực có không khí ô nhiễm, khói bụi…

 • Không lưu giữ các tác nhân dị ứng ở khu vực mình ở như phấn hoa, lông động vật đặc biệt là loài chó, mèo…

 • Không sử dụng các loại thực phẩm dễ khiến bạn bị dị ứng. Các loại thực phẩm này thì tùy thuộc vào mỗi người khác nhau thì sẽ khác nhau. Như có người thì bị dị ứng các loại hải sản nhưng có người lại bị dị ứng với sữa hay những đồ ăn cay nóng…

 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là vệ sinh răng miệng. Không sử dụng thuốc lá, thuốc lào…

 • Đồng thời, cần lưu ý đặc biệt đối với người bệnh bị dị ứng thời tiết. Mỗi khi thời tiết thay đổi bạn phải giữ nhiệt độ cơ thể ổn định, đặc biệt là vùng cổ và mũi.

Ở bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn các kiến thức về bệnh viêm xoang và các phương pháp điều trị viêm xoang. Mong rằng, qua đó các bạn sẽ có được phương pháp điều trị phù hợp với chính mình và phòng tránh tái phát.

Trích nguồn tài liệu tham khảo:

[1]. Biến chứng của bệnh viêm xoang: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1527349

[2]Biến chứng ổ mắt của viêm xoang: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4115963/

Đánh giá

Điểm
Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Áp xe phổi: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Áp xe phổi: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

áp xe phổi là tình trạng nhiễm trùng tại phổi.✅ các nhu mô phổi bị hoại tử cấp tính✅ với biểu hiện là xuất hiện các ổ áp xe chứa mủ,✅

Hen phế quản cấp: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Hen phế quản cấp: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

hen phế quản cấp là tình trạng nặng lên đột ngột✅ của bệnh hen phế quản với các triệu chứng như ✅khó thở, nặng ngực, thở rít, ho,... tái diễn nhiều lần.✅

Lao thanh quản: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị Lao thanh quản: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

lao thanh quản là một thể lao ngoài phổi thứ phát✅ do hệ hô hấp bị vi trùng lao mycobacterium tuberculosis✅ xâm nhập và và phát triển thành bệnh.✅

Bệnh sán máng phổi: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Bệnh sán máng phổi: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

bệnh sán máng (tên khác: bệnh biharzs, sốt ốc)✅ là bệnh do nhiễm kí sinh trùng là một số loài sán thuộc họ schistosoma gây ra,✅ ít nguy hiểm đến tính mạng✅


Giỏ hàng: 0