ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi
  1. Trang chủ
  2. Blog bệnh học
  3. Thông tin y học
  4. Tiểu đường hoàn của ...

Tiểu đường hoàn của Difoco bị thu hồi do liên tiếp làm bệnh nhân tử vong


Liên tiếp bệnh nhân tử vong do ngộ độc phenformin từ Viên Tiểu đường hoàn của Difoco

Thời gian gần đây, các thực phẩm bảo vệ sức khỏe như trà giảm cân Golean detox, trà thảo dược giảm cân Vy&Tea...liên tiếp dính các vụ bê bối và bị thu hồi do chứa các chất cấm sử dụng trong thực phẩm, thành phần không như công bố.

Và bây giờ, viên tiểu đường hoàn của Difico lại bị thu hồi cũng do thành phần không như đã công bố, liên tiếp làm nhiều người thiệt mạng.

3 tháng qua với 4/5 bệnh nhân đái tháo đường tử vong do ngộ độc phenformin mà họ đều sử dụng thảo dược dạng viên tễ có màu đỏ hoặc xanh, vàng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện viên tiểu đường hoàn của công ty Difoco có thành phần nguyên liệu không như công bố. 

Đáng chú ý, trong số 4 ca tử vong này, gia đình của trường hợp tử vong mới nhất vào cuối tháng 2 vừa qua đã mang đến bệnh viện 1 lọ sản phẩm đang sử dụng có tên Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn Difoco. Lọ sản phẩm này có chứa những viên tễ màu đỏ.

Theo TS. Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân nêu trên đều có tiền sử đái tháo đường nhiều năm, đều có chung chẩn đoán toan chuyển hóa do ngộ độc phenformin trên nền đái tháo đường tuýp 2.

Phenformin là gì và vì sao lại bị cấm sử dụng?

TS. BS. Nguyễn Quang Bảy - Trưởng khoa Nội tiết đái tháo đường của bệnh viện Bạch Mai cho biết: từ những năm 1950, tại Mỹ, Phenformin là một hoạt chất được sử dụng trong điều trị đái tháo đường, tuy nhiên đến năm 1973 nó bị cấm sản xuất và lưu hành do ghi nhận hàng loạt ca tử vong có liên quan đến nhiễm acid lactic (nhiễm oan chuyển hóa) sau khi dùng thuốc.

Tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã cấm lưu hành phenformin vì những nguy cơ của nó. Nhưng nhiều cơ sở sản xuất thuốc đông y lại lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân cũng như sự kiểm soát chưa chặt chẽ của Cục vệ sinh thực phẩm đã trộn phenformin vào nguyên liêu để làm nên các viên thuốc đông dược không gắn nhãn mác, thành phần, nơi sản xuất và nó được rao bán rầm rộ như một thần dược chữa đái tháo đường và một số bệnh khác.

BS. Bảy khuyến cáo: “Đái tháo đường là bệnh mạn tính, có thể kiểm soát và hạn chế tối thiểu các biến chứng của nó nếu bệnh nhân tuân thủ liệu trình điều trị, theo dõi liên tục, đúng đắn, phối hợp với một chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện phù hợp theo chỉ định của bác sỹ. Các bệnh nhân đái tháo đường không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc vì đã có các thuốc mạo danh thuốc y học cổ truyền có chứa tân dược gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong cho người dùng”.

Thu hồi sản phẩm vì nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố

Sau khi nhận được thông tin về ca tử vong mới nhất ngày 22/2 thì đến ngày 27/2, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết đang tiến hành kiểm tra xác minh về tính xác thực của thông tin.

Ngày 4/3, Cục An toàn thực phẩm đã công bố kết quả kiểm tra việc sản xuất, lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đối với Công ty Cổ phần Difoco, sản phẩm do Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco công bố, sản xuất tại địa chỉ: 276/17/2 Mã Lò, Khu phố 6 - Phường Bình Trị Đông A - Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh.

Sau khi kiểm tra đã phát hiện nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố (theo Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 31090/2016/ATTP-XNCB ngày 21/11/2016): Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn được sản xuất từ nguyên liệu có tên là “Thảo dược tiểu đường”, “Thảo dược hỗ trợ tiểu đường” đã phối trộn sẵn không đúng với tên nguyên liệu đã công bố.

Và một điều đáng chú ý là Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco đã không còn hoạt động tại địa chỉ: 276/17/2 Mã Lò, Khu phố 6 - Phường Bình Trị Đông A - Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh – nơi đặt cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn.

Do đó, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Difoco ngừng sản xuất, buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn; tiến hành thu hồi trên thị trường các lô sản phẩm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đã sản xuất, lưu hành và báo cáo bằng văn bản số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, còn tồn kho và thu hồi được.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng nếu đang sử dụng thì ngừng sử dụng, nếu chưa sử dụng thì đừng sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn của difoco và thông báo cho cơ quan Y tế, an toàn thực phẩm địa phương hoặc Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế (địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 024.37368349, 024.37368348) để được hướng dẫn giải quyết.

Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra việc lưu hành sản phẩm trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, công bố công khai kết quả xử lý theo quy định.

Một lần nữa, hãy cẩn trọng với các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế để tránh tiền mất tật mang.

Copy ghi nguồn: Trungtamthuoc.com

Link bài viết: Tiểu đường hoàn của Difoco bị thu hồi do liên tiếp làm bệnh nhân tử vong

Đánh giá tin tức

Điểm
Sự trỗi dậy của vi khuẩn “ăn thịt” từ những biến đổi khí hậu Sự trỗi dậy của vi khuẩn “ăn thịt” từ những biến đổi khí hậu

các nhà khoa học đưa ra cảnh báo về những hậu quả của biến đổi khí hậu, trong đó bao gồm cả sự gia tăng của các loài vi khuẩn “ăn thịt” đến từ đại dương.

Vi khuẩn lao: đặc điểm, chẩn đoán, phòng và điều trị Vi khuẩn lao: đặc điểm, chẩn đoán, phòng và điều trị

vi khuẩn lao gây bệnh lao ở người, được phát hiện năm 1884. cho tới nửa đầu thế kỷ xx vẫn chưa có thuốc điều trị. lần đầu tiên streptomycin được đưa vào sử dụng năm 1946 và rimifon năm 1952 đã làm giảm tỷ lệ bệnh lao nhưng hiện nay tỉ lệ nhiễm lao lại bắt đầu tăng lên

Thoát vị đĩa đệm: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị Thoát vị đĩa đệm: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

ngày nay, tỷ lệ người mặc thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng lên với nguyên nhân chủ yếu là do thoái hóa cột sống, ảnh hưởng đến làm việc và sinh hoạt

Sắt với cơ thể tin tức tại Blog Thông tin y học Sắt với cơ thể tin tức tại Blog Thông tin y học

sắt là yếu tố vận chuyển electron trong nhiều giai đoạn oxy hoá; nó tồn tại trong cơ thể dưới các dạng hoá trị từ -2 đến +6. trong hệ thống sinh học, các hình thái cơ bản là ferrous (+2), ferrice (+3) và ferry (+4). sắt tham gia vào việc vận chuyển các electron. oxigen, nitrogen.


Giỏ hàng: 0