ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Thuốc ngủ seduxen: Những điều cần lưu ý khi sử dụng


1. Seduxen là thuốc gì?

Thuốc Seduxen có hoạt chất là Diazepam. Theo Dược điển Việt Nam IV, diazepam là một thuốc hướng thần thuộc nhóm 1,4-benzodiazepin, có tác dụng rõ rệt làm giảm căng thẳng, kích động, lo âu, và tác dụng an thần, gây ngủ. Ngoài ra, diazepam còn có tác dụng giãn cơ, chống co giật. Thuốc được dùng trong thời gian ngắn để điều trị trạng thái lo âu, căng thẳng, dùng làm thuốc an thần, tiền mê, chống co cơ và xử trí các triệu chứng khi cai rượu.

2. Những trường hợp nào thì được chỉ định dùng seduxen?

- Sử dụng ngắn hạn (2-4 tuần) để điều trị chứng lo lắng trầm trọng, kích động quá mức hoặc trầm cảm xảy ra đơn độc hoặc kết hợp với chứng mất ngủ hay các bệnh tâm thần khác.

- Bại não.

- Co thắt cơ bắp.

- Hỗ trợ điều trị cho một số thể bệnh động kinh

- Điều trị triệu chứng cai rượu cấp tính.

- Dùng làm thuốc tiền mê trước phẫu thuật.

3. Đối tượng nào chống chỉ định seduxen?

Thuốc ngủ Seduxen không được sử dụng trên các bệnh nhân:

• Quá mẫn cảm với benzodiazepin và bất kỳ thành phần nào khác trong viên nén diazepam

• Rối loạn tâm thần mãn tính, hyperkinesis

• Suy phổi cấp tính; suy hô hấp, suy hô hấp nặng cấp tính hoặc mãn tính (vì có thể khiến suy hô hấp trầm trọng hơn)

• Bệnh nhược cơ (vì tình trạng có thể trầm trọng hơn)

• Ngưng thở khi ngủ (vì tình trạng có thể trầm trọng hơn)

• Suy gan nặng (thời gian bán hủy của diazepam có thể kéo dài)

• Chứng porphyria cấp tính

• Có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai (trừ khi có lý do bắt buộc)

Bệnh nhân có các vấn đề di truyền hiếm gặp của không dung nạp galactose, thiếu lactase hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.

4. Liều dùng, cách dùng Seduxen như thế nào?

Seduxen nên được sử dụng ở liều thấp nhất có hiệu quả; chế độ liều dùng không nên vượt quá 4 tuần và điều trị nên được giảm dần. Sử dụng Seduxen lâu dài mãn tính không được khuyến cáo.

  • Người lớn: liều lượng sử dụng tùy từng thể bệnh

- Trạng thái lo lắng, rối loạn thần kinh: 5-30mg mỗi ngày chia làm nhiều lần.

- Mất ngủ liên quan đến lo âu: 5-15mg trước khi ngủ.

- Bại não: 5-60mg mỗi ngày chia làm nhiều lần.

- Co cứng thần kinh vận động: 5-60mg mỗi ngày chia làm nhiều lần.

- Liên quan đến việc quản lý một số loại bệnh động kinh: 2-60 mg mỗi ngày chia làm nhiều lần.

- Điều trị triệu chứng cai rượu cấp: 5-20mg, lặp lại nếu cần trong 2 đến 4 giờ.

- Tiền mê trước khi phẫu thuật: 5mg-20mg.

  • Trẻ em: Diazepam chỉ được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em với mức liều dưới 5mg.

- Trẻ co cứng với tổn thương não tối thiểu: 5-40mg mỗi ngày chia làm nhiều lần.

- Tiền mê trước khi phẫu thuật: 2mg-10mg

  • Bệnh nhân cao tuổi và suy nhược:

Liều nên sử dụng bằng một nửa liều khuyến cáo ở trên.

  • Bệnh nhân suy thận và gan:

Nên giảm liều hoặc tìm thuốc thay thế.

5. Uống Seduxen sau bao lâu thì ngủ?

Diazepam được hấp thu tốt hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Nồng độ cao trong huyết tương đạt trong vòng 0,5 đến 2 giờ sau khi uống. Do đó sau khi uống thuốc khoảng 0,5 đến 2 giờ thì tác dụng gây ngủ bắt đầu xuất hiện.

6. Seduxen có khả năng gây nghiện không?

Câu trả lời là seduxen (diazepam) có khả năng gây nghiện do đó thời gian điều trị nên càng ngắn càng tốt tùy thuộc vào chỉ định. Bệnh nhân phải được đánh giá sau một khoảng thời gian điều trị không quá 4 tuần và sau đó thường xuyên đánh giá nhu cầu tiếp tục điều trị, đặc biệt là nếu bệnh nhân không còn triệu chứng bệnh. Nói chung, việc điều trị không được kéo dài quá 8-12 tuần, kể cả quá trình giảm liều dần. Trong quá trình sử dụng diazepam, bệnh nhân không được tự ý dừng thuốc vì điều này có thể dẫn đến hội chứng cai nghiện.

Sử dụng diazepam dài ngày có thể dẫn đến sự phát triển của sự phụ thuộc về thể chất và tâm thần. Nguy cơ phụ thuộc tăng theo liều, thời gian điều trị, tăng ở những bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu và lạm dụng thuốc hoặc ở những bệnh nhân có rối loạn nhân cách rõ rệt. Vì vậy, những bệnh nhân này cần được theo dõi chặt chẽ quá trình dùng thuốc và giảm dần liều trước khi dừng thuốc.

Một khi sự phụ thuộc về thể chất đã phát triển, việc ngừng điều trị đột ngột sẽ kèm theo các triệu chứng cai nghiện, bao gồm: nhức đầu, đau cơ, lo lắng cực độ, căng thẳng, bồn chồn, lú lẫn và khó chịu.

7. Uống bao nhiêu Seduxen thì gây nguy hiểm đến tính mạng?

- Liều an toàn của diazepam là 4 đến 40 mg trong suốt cả ngày.

- Chỉ nên uống tối đa 10 mg diazepam cùng một lúc, và chỉ ở người có dung nạp thuốc tốt. Dùng diazepam liều cao cùng một lúc có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn.

- Quá liều diazepam rất khó xác định và nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng phụ thuộc vào thể trạng từng bệnh nhân và nhiều yếu tố khác nữa. Thực tế, với liều lượng gấp khoảng 50 lần liều tối đa cho phép ( tức là 2000mg) cũng chỉ có báo cáo gặp phải mức độ độc tính nhỏ trên người sử dụng. Tuy nhiên khi có sự kết hợp với rượu, chất ma túy hay một số thuốc ức chế thần kinh trung ương khác thì chỉ cần một liều nhỏ diazepam đã có nguy cơ gây tử vong rất cao. Do vậy, cần hết sức thận trọng khi sử dụng seduxen (diazepam), hãy tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn mà bác sỹ/ dược sỹ đưa ra trong suốt quá trình điều trị.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết: Thuốc ngủ seduxen: Những điều cần lưu ý khi sử dụng

Tài liệu tham khảo:

  1. Dược điển Việt Nam IV
  2. medicines.org.uk (EMC)

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : , ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Bệnh đau nhức xương khớp và những điều bạn cần biết Bệnh đau nhức xương khớp và những điều bạn cần biết

đau nhức xương khớp là căn bệnh phổ biến gặp ở đại đa số người cao tuổi, gây nên các triệu chứng khó chịu như đau nhức, tê mỏi, khô khớp vận động khó khăn,...

Dược lý nhóm thuốc an thần - gây ngủ: Đại cương và thuốc cụ thể Dược lý nhóm thuốc an thần - gây ngủ: Đại cương và thuốc cụ thể

thuốc an thần- gây ngủ là thuốc ức chế thần kinh trung ương. thuốc an thần có tác dụng giảm lo lắng, bồn chồn. thuốc ngủ tạo ra trạng thái buồn ngủ.

Nhóm thuốc kích thích hệ adrenergic: đại cương và thuốc cụ thể Nhóm thuốc kích thích hệ adrenergic: đại cương và thuốc cụ thể

thuốc kích thích hệ adrenergic có tác dụng kích thích trực tiếp trên receptor hoặc gián tiếp làm tăng lượng catecholamin ở synap thần kinh của hệ adrenergic.

Dược lý thuốc gây mê đường hô hấp: Đại cương và thuốc cụ thể Dược lý thuốc gây mê đường hô hấp: Đại cương và thuốc cụ thể

thuốc gây mê là thuốc ở liều điều trị ức chế có hồi phục thần kinh trung ương, làm mất ý thức, mất cảm giác (như cảm giác đau, nóng, lạnh…), làm mất phản xạ.


Giỏ hàng: 0