ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi
 1. Trang chủ
 2. Blog bệnh học
 3. Thông tin y học
 4. Thoát vị đĩa đệm: ng...

Thoát vị đĩa đệm: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị


Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Cấu tạo cột sống

Cột sống do 33 đốt sống hợp thành, chia ra:

– 7 đốt sống cổ: C1 đến C7 (C: Cervicalis)

– 12 đốt sống lưng D1 – D12 (D: Dozsalis)

– 5 đốt sống thắt lưng: L1 – L5 (L: Lombalis)

– 5 đốt sống hông S1 – S5 (S: Sacrilis)

– 4 đốt sống cụt: Cụt đuôi Coccyx .. Các đốt xương hông dung hợp lại thành một liên tảng lớn, các đốt xương cụt cũng dung hợp lại thành một liên tảng nhỏ. Giữa các đốt sống đều có đĩa đệm.

Cấu tạo chung của một đốt xương sống

Thân đốt sống: hình trụ, có mặt trên và mặt dưới, hơi lõm ở giữa và có vành xương đặc ở xung quanh. Đốt sống có hai mảnh cung và hai cuống cung, cùng với thân đốt tạo thành lỗ đốt sống.

Hai bờ trên và dưới của mỗi cuống có khuyết sống trên và khuyết sống dưới. Khi hai đốt sống khớp nhau, thì các khuyết đó tạo thành lỗ gian để các dây thần kinh gai sống chui ra…

Các mõm đốt sống:

* Mõm gai từ giữa mặt sau của cột sống chạy ra sau và xuống dưới.

* Mõm ngang nối giữa cuống và nhánh đi ngang qua phía ngoài.

* Mõm khớp: hai mõm khớp trên và hai mỏm khớp dưới mỗi mõm có 1 diện khớp nối đốt sống liền nhau.

Lỗ đốt sống: được giới hạn phía trước bỡi thân đốt sống, ở hai bên và phía sau bởi cung đốt sống, khi các đốt khép lại thành cột sống thì các lỗ sống tạo thành ống sống

Nguyên nhân

Cơ chế thoát vị đĩa đệm như sau: Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm (nhân tủy). Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức...), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Khi đĩa đệm nào đó bị rách hoặc đứt, những chất dạng gel bên trong nó sẽ tràn ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là thoát vị nhân tủy - hay thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là kết quả của quá trình lão hóa dẫn tới thoái hóa cột sống. Khi cột sống bị thoái hóa điển hình là sự bào mòn của sụn khớp và những tổn thương xương dưới sụn làm cho các đầu xương của cột sống cọ sát vào nhau mỗi khi cử động và làm ảnh hưởng đến đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống ấy, khiến cho vỏ ngoài của đĩa đệm có thể nứt hoặc rách và nhân nhày sẽ qua các lỗ rách ấy đi ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép các rễ thần kinh và gây đau.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như viêm khớp, chấn thương cột sống,..

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa có thể bao gồm:

 • Cân nặng: Thừa cân gây tăng áp trên đĩa ở lưng dưới.
 • Nghề nghiệp: Những người có công việc đòi hỏi về thể chất có nguy cơ cao hơn về các vấn đề về đĩa đệm. Nâng, kéo, đẩy, uốn ngang và xoắn người để khuôn vác vật nặng cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn một đĩa đệm thoát vị.
 • Di truyền

Triệu chứng

Hầu hết các đĩa đệm thoát vị xuất hiện ở lưng dưới của bạn (thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng), hoặc có thể xuất hiện ở cổ (thoát vị đốt sống cổ).

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm là:

 • Đau cánh tay hoặc chân. Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bạn thường sẽ cảm thấy cơn đau dữ dội nhất ở mông, đùi và bắp chân. Ngoài ra còn có thể đau đến một phần của bàn chân. Nếu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, cơn đau thường sẽ mạnh nhất ở vai và cánh tay. Cơn đau này có thể lan sang cánh tay hoặc chân khi ho, hắt hơi hoặc di chuyển cột sống.
 • Tê hoặc ngứa ran. Những người có đĩa đệm thoát vị thường bị tê hoặc ngứa ran trong phần cơ thể được phục vụ bởi các dây thần kinh bị ảnh hưởng.
 • Yếu đuối. Cơ bắp hoạt động bởi các dây thần kinh ở đốt sống thoát vị điều khiển có xu hướng ngày càng suy yếu, dẫn đến hậu quả khiến bạn dễ vấp ngã hoặc làm giảm khả năng nâng hoặc giữ đồ vật.

Bạn cũng có thể đang bị thoát vị đĩa đệm mà không biết – nghĩa là thoát vị đĩa đệm đôi khi xuất hiện trên hình ảnh cột sống chứ không có triệu chứng.

Chẩn đoán

Trong khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra sự dẻo dai của lưng bạn bằng cách yêu cầu bạn nằm thẳng và di chuyển chân của bạn vào các vị trí khác nhau để giúp xác định nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn. Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện một test thần kinh, để kiểm tra:

Phản xạ

Sức mạnh của cơ

Khả năng đi lại

Khả năng cảm nhận những chạm nhẹ, kim châm hoặc rung

Trong hầu hết các trường hợp của thoát vị đĩa đệm, kiểm tra sức khỏe nói trên là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán. Bác sỹ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm hình ảnh

 • X-quang: X-quang đồng bằng không phát hiện đĩa đệm thoát vị, nhưng có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân gây đau lưng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, khối u, các vấn đề liên kết cột sống hoặc gãy xương.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): máy quét CT quét một loạt các tia X từ nhiều hướng khác nhau và sau đó kết hợp lại để tạo ra hình ảnh cắt ngang của cột sống của bạn và các cấu trúc xung quanh.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Sóng vô tuyến và từ trường mạnh được sử dụng để tạo ra hình ảnh cấu trúc bên trong cơ thể của bạn. Thử nghiệm này có thể được sử dụng để xác nhận vị trí của thoát vị đĩa đệm và xác định những dây thần kinh nào bị ảnh hưởng.
 • Tủy đồ: Thuốc nhuộm được tiêm vào dịch tủy sống, và sau đó chụp X-quang. Xét nghiệm này có thể cho thấy áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh do nhiều đĩa đệm thoát vị hoặc các tình trạng khác.

Test dây thần kinh

Các nghiên cứu điện tâm đồ và dẫn điện thần kinh đo lường các xung điện đang di chuyển dọc theo mô thần kinh như thế nào. Điều này có thể giúp xác định vị trí của tổn thương dây thần kinh.

Tài liệu tham khảo

1. Wikipedia

2. www.mayoclinic.org/diseases-conditions/herniated-disk/diagnosis-treatment/drc-20354101

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : , ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Đã tìm ra thuốc điều trị HIV - Niềm hi vọng cho hàng triệu người Đã tìm ra thuốc điều trị HIV - Niềm hi vọng cho hàng triệu người

theo số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới (who), tính đến cuối năm 2017, gần 37 triệu người trên thế giới đang phải sống chung với hiv. tạp chí frontiers

Cuba phát minh vắc-xin đầu tiên ngăn chặn ung thư phổi. Cuba phát minh vắc-xin đầu tiên ngăn chặn ung thư phổi.

các chuyên gia y tế công bố kết quả của vaccin ngăn chặn tế bào ung thư phổi rất khả quan, chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh

Cây đơn châu chấu tin tức tại Blog Thông tin y học Cây đơn châu chấu tin tức tại Blog Thông tin y học

cây đơn châu chấu hay còn được gọi là đinh lăng gai hay cây cuồng, họ nhân sâm. bộ phận dùng: rễ, cành, lá và vỏ rễ. thu hái quanh năm, sau khi thu hái rửa sạch phơi hoặc sấy khô, lá non có thể dùng tươi.

kháng sinh nhóm cephalosporin tin tức tại Blog Thông tin y học kháng sinh nhóm cephalosporin tin tức tại Blog Thông tin y học

cephalosporin là kháng sinh phổ rộng nhóm beta – lactam, dẫn xuất của acid 7-aminocephalosporanic (viết tắt là a7ac). các cephalosporin khác nhau được hình thành bằng phương pháp bán tổng hợp. sự thay đổi các nhóm thế sẽ dẫn đến thay đổi đặc tính và tác dụng sinh học của thuốc


Giỏ hàng: 0