ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Thế nào là co thắt thực quản, triệu chứng và cách điều trị bệnh


Thực quản là một cơ quan thuộc hệ thống tiêu hóa, gồm một ống cơ đưa thức ăn từ yết hầu vào dạ dày. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi cơ thực quản bị co thắt?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chứng “Co thắt thực quản”

I. ĐỊNH NGHĨA

Co thắt thực quản là tình trạng rối loạn vận động của cơ trơn thực quản với đặc điểm là co thắt không đồng đều, có nhiều co thắt tự phát và co thắt do nuốt gây ra, có đồng thời với lúc bắt đầu, biên độ lớn, dài lâu và xảy ra lặp lại

Khi bị co thắt thực quản, phần cơ nằm giữa thực quản và dạ dày (phần cơ vòng thực quản dưới) sẽ không hoạt động và làm thức ăn không trôi xuống được. Co thắt thực quản có thể dẫn đến các vấn đề nuốt và đau đớn kinh niên.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh chưa rõ, có một số yếu tố mà người ta nghĩ nhiều đến nó là căn nguyên. Nó có thể do sự rối loạn phức hợp hệ thống thần kinh, cụ thể là khiếm khuyết của sự ức chế dẫn truyền đám rối thần kinh ruột, điều này làm cho hệ thống cơ của thực quản hoạt động không đồng bộ.

Ngoài ra, công việc căng thẳng, làm việc quá sức cùng một số bệnh lý đường tiêu hoá được xem là yếu tố thuận lợi làm tăng khả năng bị bệnh. Các biến thể của co thắt thực quản  như co nhu động nhưng có biên độ lớn hoặc co đồng thời nhưng có biên độ bình thường, thường xảy ra như bệnh tiên phát hoặc kết hợp với một số bệnh khác cũng như stress và tuổi già.

Ngoài ra, bệnh chất tạo keo mạch máu, bệnh thần kinh trong đái tháo đường, viêm thực quản hồi lưu, viêm thực quản do tia xạ, tắc thực quản và các thuốc tiết cholin hay kháng tiết cholin đều có thể gây nên bệnh lý này.

Yếu tố nguy cơ: Những yếu tố làm tăng nguy cơ co thắt thực quản bao gồm:

- Phụ nữ.

- Ăn hoặc uống thức ăn nóng hoặc lạnh hoặc chất lỏng.

- Ợ nóng.

- Trào ngược dạ dày thực quản bệnh (GERD).

- Lo lắng.

Các loại co thắt thực quản

Co thắt thực quản có thể xảy ra trong hai hình thức:

- Co thắt thực quản lan tỏa: Những người có trải nghiệm co thắt thực quản lan tỏa, cơn co thắt liên tục trong các cơ thực quản thường được đi kèm với nôn thức ăn hoặc chất lỏng.

- Co thắt thực quản cục bộ (Nutcracker): Những người có trải nghiệm co thắt thực quản cục bộ đau mạnh trong cơ thực quản. Trong hai loại co thắt thực quản, co thắt thực quản cục bộ ít có khả năng gây nôn.

Vậy đâu là dấu hiệu để nghi ngờ bị co thắt thực quản?

II. DẤU HIỆU CỦA BỆNH CO THẮT THỰC QUẢN VÀ CÁCH CHẨN ĐOÁN

- Đau ép ngực, thường xuyên căng thẳng, có thể nhầm lẫn với đau thắt ngực.

- Khó nuốt: Cảm giác một vật mắc kẹt trong cổ họng.

- Nôn.

Bác sĩ có thể chẩn đoán co thắt thực quản bằng các phương pháp sau:

- X quang thực quản: Trong thử nghiệm uống bari, chất lỏng có chứa bari tạo lớp phủ niêm mạc của thực quản tạm thời để nó có thể được nhìn thấy trên hình ảnh X quang.

- Đánh giá cơ nuốt: Thử nghiệm đo áp lực thực quản, một ống mỏng thông qua mũi hoặc miệng vào thực quản để đo hiệu quả của các cơ thực quản trong quá trình nuốt.

- Nội soi: Trong nội soi, ống được trang bị một máy ảnh được truyền qua miệng và xuống cổ họng nhìn thẳng vào thực quản.

III. ĐIỀU TRỊ

Điều trị co thắt thực quản thường xuyên có thể không cần thiết. 
Nếu gặp co thắt thực quản chỉ thỉnh thoảng, có thể không cần điều trị. Mặc dù đau ngực đi kèm với co thắt thực quản có thể được báo động, nó có xu hướng biến mất trong vài phút. Chú ý đến những gì gây ra co thắt thực quản và cố gắng tránh những tình huống này.

Nếu co thắt thực quản làm cho khó khăn để ăn uống, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị. Tùy chọn có thể bao gồm:

Quản lý những vấn đề cơ bản. Điều kiện như ợ nóng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra co thắt, và điều trị những điều kiện này có thể làm giảm bớt khả năng xảy ra các triệu chứng co thắt thực quản. Điều trị các rối loạn tâm lý cơ bản, chẳng hạn như lo âu hay trầm cảm, cũng có thể giúp làm giảm co thắt thực quản.

Các loại thuốc để thư giãn cơ nuốt. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn cơ và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn co thắt. thuốc thư giãn cơ bắp, có thể bao gồm thuốc nitrate, như isosorbide (Isordil), nifedipine (Procardia), diltiazem (Cardizem, Tiazac…) hoặc dicyclomin (Bentyl).

Thuốc chống trầm cảm kiểm soát cơn đau. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitripxylin, imipramine (Tofranil) và trazodone để giảm đau.

Phẫu thuật. Trong trường hợp hiếm, phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Lựa chọn phẫu thuật là một thủ tục để làm cho các cơn co thắt thực quản yếu hơn bằng cách cắt một số các cơ trong đó co thắt xảy ra (myotomy).

IV. THAY ĐỔI THÓI QUEN SINH HOẠT ĐỂ HẠN CHẾ DIỄN BIẾN CĂN BỆNH CO THẮT THỰC QUẢN

Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến tiến triển của bệnh co thắt thwucj quản, do đó thay đổi thói quen sinh hoạt là một trong những cách giúp hạn chế tiến triển của căn bệnh này.

- Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn; hạn chế tối đa cảm giác ức chế, căng thẳng, cãi vã. Khi ăn cần loại bỏ suy nghĩ sợ hãi bị nghẹn.

- Tìm cách kiểm soát căng thẳng. Co thắt thực quản có thể phổ biến hơn hoặc nghiêm trọng hơn khi bị stress. Tìm cách để giảm stress trong cuộc sống hàng ngày, tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày. Một số căng thẳng là không thể tránh khỏi, nên tìm cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng.

- Giảm thiểu đồ uống kích thích như rượu, bia, trà đặc vì chúng có thể khiến cơ thực quản co thắt nhiều hơn.

- Hạn chế thức ăn rắn, xắt nhỏ đồ ăn để hạn chế tình trạng nghẹn, đau tức. Thức ăn thích hợp cho bệnh nhân là các loại thực phẩm mềm, lỏng, nên ăn chậm và chia làm thành nhiều phần nhỏ.

- Ăn châm nhai kỹ để tránh tình trạng khó nuốt

- Chọn thức ăn không nóng cũng không lạnh, nên để thức ăn ấm để chúng hạn chế tác động lên cơ thực quản.

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết: Thế nào là co thắt thực quản, triệu chứng và cách điều trị bệnh 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Diffuse_esophageal_spasm

2. https://www.webmd.com/digestive-disorders/what-is-esophageal-spasm#1

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa :

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh Sỏi mật Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh Sỏi mật

sỏi mật là sự hình thành và hiện diện của sỏi ở đường dẫn mật trong, ngoài gan. sỏi mật là một trong những bệnh lý túi mật thường gặp nhất

Nguyên nhân, cách phòng ngừa và chế độ chăm sóc bệnh nhân xơ gan Nguyên nhân, cách phòng ngừa và chế độ chăm sóc bệnh nhân xơ gan

có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan như do uống quá nhiều rượu bia, di truyền do viêm gan siêu vi, gan nhiễm mỡ...nghiện rượu mạn tính :hằng năm có tới hàng triệu người chết trên thế giới do tác hại của việc uống rượu quá mức..dưới đây là các biện  pháp giúp phòng ngừa bệnh xơ gan.

Hội chứng Mallory-Weiss: vết rách niêm mạc nối dạ dày-thực quản Hội chứng Mallory-Weiss: vết rách niêm mạc nối dạ dày-thực quản

hội chứng mallory-weiss là một vết rách trong mô nơi nối thực quản với dạ dày. những vết rách này là những đường phát sinh với một lực co thắt của sự nôn ói.

Những triệu chứng và thuốc điều trị trong loét dạ dày tá tràng Những triệu chứng và thuốc điều trị trong loét dạ dày tá tràng

loét dạ dày tá tràng là một bệnh thường gặp trên thế giới và ở việt nam. nguyên nhân của bệnh là do sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ. triệu chứng của bệnh có thể biểu hiện rõ ràng những cũng có khi biểu hiện không rõ ràng tùy thuộc từng bệnh nhân...


Giỏ hàng: 0