ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

SÁN DẢI CHÓ tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa


 

 

ĐẠI CƯƠNG

1. Sán dải chó

- Dipylidium caninum là một loại sán dải thông thường ký sinh ở chó và mèo nhưng có thể gặp ở người dưới dạng trưởng thành trong ruột non, nhất là trẻ em.

- Sán trưởng thành có màu hồng nhạt, kích thước trung bình dài từ 10 - 70 cm; có khoảng 175 đốt hình elíp hoặc đốt dài.

- Đầu có hình thoi, kích thước 0,25 - 0,5 mm, có 4 đĩa hút hình chén. Vòi có hình gậy, miệng của vòi mang 1 - 7 hàng răng (móc), số hàng răng phụ thuộc vào tuổi của sán, có thể nhô ra hoặc thụt vào.

- Những đốt ở gần đầu ngắn và mảnh, rộng khoảng 0,2mm; những đốt sán chưa trưởng thành gần cổ thì chiều rộng hơn chiều dài và dần trở nên vuông hơn khi trưởng thành ở phần giữa và già ở phần cuối; đốt già có kích thước 27 x 12mm có chứa trứng; mỗi đốt sán trưởng thành và già chứa 2 cơ quan sinh dục đực, cái và hai lỗ sinh dục nằm 2 bên của đốt sán. Tinh hoàn của các đốt sán trưởng thành có 100 - 200 nang trứng; mỗi nang trứng chứa từ 8 - 15 trứng. Buồng trứng đã có tuyến noãn hoàn; tử cung phát triển giống hình mạng lưới.

- Trứng có vỏ mỏng, hình cầu, kích thước trung bình 35-40mm, có phôi sán chứa 3 đôi móc.

2.Dịch tễ

- Ký chủ: đây là loại ký sinh trùng hay gặp trên chó, mèo. Một số báo cáo có đề cập đến bệnh lây trên mèo hoang dại, mèo sống trong rừng nhiệt đới (nơi đất hoang trong rừng rậm), mèo sống trong rừng cọ, cầy hương, chồn hương, linh cẩu, chó rừng, chó sống hoang dại hay nửa thuần hóa ở Australia và cáo. Người cũng có thể nhiễm Dipylidium caninum.

- Vật chủ trung gian truyền bệnh: bọ chét Ctenophalides canis, C. felis felis,C. felis orientis.

 - Đối tượng nguy cơ: Trẻ em là những đối tượng dễ nhiễm nhất, hầu hết các ca nhiễm bệnh sán dải chó xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi tập đi, có thể do phơi nhiễm/tiếp xúc với các động vật này hoặc tuổi “dung nạp” của trẻ.

- Đường lây truyền: Những động vật như chó, mèo bị nhiễm là do nuốt bọ chét có mang ấu trùng đuôi. Ở người, hầu hết các ca bệnh nhiễm ký sinh trùng sán dải chó được phát hiện là ở trẻ em, có thể do phơi nhiễm/tiếp xúc với các động vật này hoặc tuổi “dung nạp” của trẻ. Sự lan truyền bệnh xảy ra do tình cờ nuốt bọ chét có mang ấu trùng đuôi có trong thực phẩm, nước, móng tay, tiếp xúc mật thiết với các thú cưng như liếm, hôn; giữa miệng của trẻ với miệng của chó, mèo là đường lan truyền quan trọng để chuyển mầm bệnh từ lưỡi của chó, mèo sang người.

- Phân bố địa lý: toàn thế giới. Ở người, nhất là trẻ em, nhiễm Dipylidium caninum được báo cáo tại nhiều quốc gia châu Âu, châu Mỹ, đặc biệt Argentina và châu Á, bao gồm Việt Nam.

LÂM SÀNG:

- Chó, mèo bị bệnh thường không có biểu hiện triệu chứng, khi bệnh nặng thì trở nên yếu và kiệt sức.

- Triệu chứngở người: có thể từ nhẹ tới trung bình với các biểu hiện như: chán ăn, rối loạn tiêu hóa nhẹ, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy; khi bị nhiễm nhiều sán thì bệnh nặng hơn: trẻ mệt mỏi, nhứt đầu, giảm cân, đau bụng, tiêu chảy, ngứa xung quanh hậu môn, ói mửa, động kinh,suy nhược, thiếu máu.

CHẨN ĐOÁN

- Chẩn đoán chủ yếu dựa vào việc tìm thấy đốt sán hoặc là những đoạn đốt sán bò ra ở hậu môn hoặc trong phân. Trứng hiếm khi thấy trong phân. Hoặc chẩn đoán bằng xét nghiệm huyết thanh. Tuy nhiên kít xét nghiệm huyết thanh đối với sán dải chó chưa được phổ biến rộng rãi như các loại kít giun, sán khác (sán lá gan lớn, giun đũa chó, mèo…).

- Một số trường hợp nên chẩn đoán gián biệt (nhất là giai đoạn mạn tính), cần chú ý một số tình trạng sau đây, nhất là khi có rối loạn tiêu hóa mạn tính: bệnh Crohn's, viêm đại tràng giả loét, bệnh Celiac, viêm ruột, hội chứng đại tràng kích thích, hội chứng dạng ung thư (carcinoid syndrome), viêm tụy, sỏi mật, bất dụng nạp lactose.

ĐIỀU TRỊ

- Thuốc được lựa chọn để điều trị là: Niclosamide và Praziquantel

+ Niclosamide viên 500mg: trẻ em 1 - 2 tuổi uống 1 viên; 2 - 6 tuổi (11 - 34 kg) uống 2 viên; người lớn uống 4 viên. Uống thuốc bằng cách nhai và lúc đói.

+ Praziquantel viên nén 600mg: liều 25mg/kg cân nặng, liều duy nhất

PHÒNG BỆNH:

- Để phòng bệnh cho người chủ yếu bằng truyền thông giáo dục sức khỏe, rửa tay sạch trước khi ăn, không nên tiếp xúc mật thiết với thú cưng

- Tẩy sán định kỳ cho chó, mèo; diệt bọ chét ở các vật nuôi bằng thuốc các loại thuốc như: Bayticol (flumethrin 6%) pha 1ml cho 2 lít nước tắm hay xịt cho chó, vòng đeo cổ Preventef (diazenon) trừ được bọ chét trong 4 tháng, Prontline xoa lên chó, mèo trừ được bọ chét trong 2 tháng, hoặc cho chó uống Program (lufenuron) định kỳ mỗi tháng 1 viên.

Đánh giá tin tức

ĐiểmXếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG MẬT tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG MẬT tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

nhiêm trùng đường mật là tình trạng viêm đường mật do vi khuẩn gây nên thường xảy ra trên bệnh nhân có ứ trệ đường mật (sỏi, giun,...). bệnh cần phải chẩn đoán và điều trị kịp thời.nguyên nhân và yếu tố thuận lợi sỏi mật, giun chui ống mật, u đường mật.

HỘI CHỨNG GAN THẬN CẤP tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa HỘI CHỨNG GAN THẬN CẤP tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

hội chứng gan thận (hcgt) là tình trạng suy giảm chức năng thận cấp tính xảy ra trên người bệnh bị bệnh gan cấp hoặc đợt cấp ở bệnh gan giai đoạn cuối, chủ yếu gặp ở người bệnh xơ gan cổ trướng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, viêm gan do rượu, hoặc hiếm gặp hơn như khối u gan.

VIÊM GAN VIRUS D tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa VIÊM GAN VIRUS D tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

viêm gan vi rút d (hdv) do vi rút viêm gan d gây ra. vi rút viêm gan d được xem là vi rút ”không trọn vẹn”, chúng phải mượn lớp vỏ hbsag để có thể xâm nhập vào tế bào gan. bệnh có đường lây truyền giống viêm gan b: đường máu, đường tình dục, từ mẹ truyền sang con (hiếm gặp).

BỆNH SÁN LÁ GAN NHỎ tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa BỆNH SÁN LÁ GAN NHỎ tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

bệnh sán lá gan nhỏ (clonorchiasis, opisthorchiasis) ở việt nam do loài sán clonorchis sinensis hoặc opisthorchis viverrini ký sinh trong đường mật gây nên.sán trưởng thành ký sinh ở đường mật đẻ trứng, trứng theo mật xuống ruột rồi theo phân ra ngoài.


Giỏ hàng: 0