ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Nhận biết các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật

739 17/03/2018 bởi Dược Sĩ Lưu Văn Hoàng

Giới thiệu

Hệ thần kinh thực vật hay hệ thần kinh tự động điều khiển các hoạt động không theo ý muốn của con người. Hệ thần kinh thực vật kết nói não bộ với các bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả các cơ quan nội tạng. Nó điều hòa nhiều hệ cơ quan trong cơ thể như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, chuyển hóa và bài tiết. Hệ này điều hòa các hoạt động mang tính sống còn đối với cơ thể, giúp cơ thể ổn định và thích nghi với sự thay đổi của môi trường sống.

Hệ này chia thành hai hệ là giao cảm và phó giao cảm, hai hệ này có chức năng đối ngược nhau trong điều hòa các hoạt động của cơ thể. Hầu hết các cơ quan đều có sợi thần kinh của hệ giao cảm và phó giao cảm.

Hệ thần kinh giao cảm thường kích thích các cơ quan, ví dụ như nó làm tăng nhịp tim và huyết áp khi cần thiết. Hệ thần kinh phó giao cảm thường làm chậm các quá trình trong cơ thể, như làm giảm nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên trên tiêu hóa và tiết niệu thì phó giao cảm lại kích thích, còn giao cảm thì ức chế.

Vai trò của hệ thần kinh giao cảm là kích hoạt các phản ứng khẩn cấp khi cần thiết. Những đáp ứng ngay lập tức giúp cơ thể chống lại tình trạng căng thẳng. Hệ phó giao cảm bảo tồn năng lượng cho cơ thể và phục hồi các mô về chức năng bình thường.

Rối loạn chức năng?

Tình trạng rối loạn chức năng xảy ra khi các sợi thần kinh của hệ thần kinh thực vật bị hư hỏng. Rối loạn chức năng có thể là nhẹ, đôi khi là nặng và có thể đe dọa đến tính mạng. Nó thể ảnh hưởng một phần hoặc toàn bộ hệ thần kinh thực vật.

Triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật?

Một số triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật như:

Chóng mặt, ngất xỉu khi đứng dậy, hạ huyết áp tư thế đứng.

Tim hồi hộp.

Ra mồ hôi bất thường quá nhiều hay quá ít.

Khó tiêu, như ăn không ngon, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón, khó nuốt, hoặc các vấn đề về tiết niệu như khó tiểu, tiểu không kiểm soát.

Các vấn đề tình dục ở nữ như khô âm đạo, không khoái cảm, hoặc các vấn đề về mắt như hạn chế về tầm nhìn, không có khả năng phản ứng nhanh với ánh sáng.

Có thể gặp một hoặc tất cả các triệu chứng này tùy thuốc vào mức độ rối loạn nặng hay nhẹ. Một số trường hợp có thể gặp phải như run hoặc yếu cơ.

Các loại rối loạn thần kinh thực vật:

Các rối loạn về thần kinh thực vật có thể khác nhau về triệu chứng và mức độ cũng như xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau. Một số loại rối loạn thần kinh thực vật:

Nhịp tim nhanh khi thay đổi tư thế : là tình trạng nhịp tim tăng nhanh khi thay đổi từ tư thế nằm sang tư thế đứng. Gồm các triệu chứng : lâng lâng, thị lực mờ, mệt mỏi. Tình trạng này xảy ra ở phụ nữ thường gặp hơn nam giới. Tình trạng này cũng có thể liên quan đến các điều kiện lâm sàng khác như hội chứng Ehlers-Danlos,… các triệu chứng của hội chứng này dao động từ mức độ nặng đến nhẹ, cứ 4 người có một người mắc hội chứng này bị hạn chế đáng kể trong hoạt động và không thể làm việc.

Ngất do sự giảm huyết áp tạm thời, nó là kết quả của việc lưu lượng máu chậm tới não, điều này xảy ra khi mất nước, ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài, nóng hoặc căng thẳng.

Nhiều hệ cơ quan suy nhược: một trong những tình trạng xấu của các bệnh nhân. Ban đầu nó có các triệu chứng tương tự Parkinson. Những người có tình trạng này tuổi thọ chỉ kéo dài 5 – 10 năm. Đây là một rối loạn hiếm gặp thường xảy ra ở người lớn trên 40 tuổi. Nguyên nhân của tình trạng này không rõ và thường không có phương pháp điều trị.

Rối loạn thần kinh cảm giác: có cảm giác ngứa ran, giảm cảm giác đau, cảm giác nóng hay lạnh.

Một sô bệnh gây ra rối loạn thần kinh thực vật:

Huyết áp cao không kiểm soát.

Sử dụng rượu kéo dài.

Bệnh tiểu đường.

Rối loạn tự miễn.

Bệnh Parkinson.

Điều trị:

Điều trị các triệu chứng của bệnh: hạ huyết áp tư thế đứng có thể thay đổi bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng thuốc như kê cao gối khi ngủ, uống đủ nước, thêm muối và chế độ ăn, mặc quần áo rộng để ngăn sự tích tụ máu ở chân, thuốc được sử dụng là midodrine.

Tổn thương thần kinh rất khó chữa, một số phương pháp như vất lý trị liệu, đi bộ, ống dẫn thức ăn và một số phương pháp khác giúp điều trị các rối loạn thần kinh nặng hơn.

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

12 điều Y đức mà cán bộ ngành y tế cần nhớ và làm theo 12 điều Y đức mà cán bộ ngành y tế cần nhớ và làm theo

giữa thầy thuốc và bệnh nhân, nguyên tắc đạo đức đóng một vai trò quan trọng trong công tác chữa bệnh. trước khi trở thành một bác sỹ, mỗi một sinh viên ngành y đều có một quá trình học tập rèn luyện lâu dài và vất vả. y đức là một trong những phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế

Số người mắc cúm, sởi tăng nhanh đột biến và tình trạng khan hiếm vaccin, thuốc điều trị cúm Số người mắc cúm, sởi tăng nhanh đột biến và tình trạng khan hiếm vaccin, thuốc điều trị cúm

trong thời gian gần đây, số người mắc cúm, sởi có xu hướng tăng nhanh đột biến, và đặc biệt đã có nhiều bệnh nhân bị tử vong do biến chứng

Trà thảo mộc Vy&Tea bị  Bộ y tế cảnh báo và thu hồi vì chứa chất cấm Trà thảo mộc Vy&Tea bị Bộ y tế cảnh báo và thu hồi vì chứa chất cấm

lô hàng thực phẩm trà thảo mộc nhãn hiệu vy&tea xuất khẩu vào hàn quốc bị phát hiện có chất sibutramine và phenolphthaleine bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Giải phẫu và sinh lý tuyến giáp, nhu cầu sử dụng iod Giải phẫu và sinh lý tuyến giáp, nhu cầu sử dụng iod

tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể. tuyến giáp gồm hai thùy mỗi thùy áp vào mặt bên của sun giáp và phần trên khí quản, và một éo tuyến nối hai thùy với nhau..tuyến giáp sản xuất hai hormon chính là triiodthyronin (t3) chiếm 10% và tetraiodthyronin (t4) chiếm tới 90%..


Giỏ hàng: 0