ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Nhận biết các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật


Giới thiệu

Hệ thần kinh thực vật hay hệ thần kinh tự động điều khiển các hoạt động không theo ý muốn của con người. Hệ thần kinh thực vật kết nói não bộ với các bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả các cơ quan nội tạng. Nó điều hòa nhiều hệ cơ quan trong cơ thể như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, chuyển hóa và bài tiết. Hệ này điều hòa các hoạt động mang tính sống còn đối với cơ thể, giúp cơ thể ổn định và thích nghi với sự thay đổi của môi trường sống.

Hệ này chia thành hai hệ là giao cảm và phó giao cảm, hai hệ này có chức năng đối ngược nhau trong điều hòa các hoạt động của cơ thể. Hầu hết các cơ quan đều có sợi thần kinh của hệ giao cảm và phó giao cảm.

Hệ thần kinh giao cảm thường kích thích các cơ quan, ví dụ như nó làm tăng nhịp tim và huyết áp khi cần thiết. Hệ thần kinh phó giao cảm thường làm chậm các quá trình trong cơ thể, như làm giảm nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên trên tiêu hóa và tiết niệu thì phó giao cảm lại kích thích, còn giao cảm thì ức chế.

Vai trò của hệ thần kinh giao cảm là kích hoạt các phản ứng khẩn cấp khi cần thiết. Những đáp ứng ngay lập tức giúp cơ thể chống lại tình trạng căng thẳng. Hệ phó giao cảm bảo tồn năng lượng cho cơ thể và phục hồi các mô về chức năng bình thường.

Rối loạn chức năng?

Tình trạng rối loạn chức năng xảy ra khi các sợi thần kinh của hệ thần kinh thực vật bị hư hỏng. Rối loạn chức năng có thể là nhẹ, đôi khi là nặng và có thể đe dọa đến tính mạng. Nó thể ảnh hưởng một phần hoặc toàn bộ hệ thần kinh thực vật.

Triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật?

Một số triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật như:

Chóng mặt, ngất xỉu khi đứng dậy, hạ huyết áp tư thế đứng.

Tim hồi hộp.

Ra mồ hôi bất thường quá nhiều hay quá ít.

Khó tiêu, như ăn không ngon, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón, khó nuốt, hoặc các vấn đề về tiết niệu như khó tiểu, tiểu không kiểm soát.

Các vấn đề tình dục ở nữ như khô âm đạo, không khoái cảm, hoặc các vấn đề về mắt như hạn chế về tầm nhìn, không có khả năng phản ứng nhanh với ánh sáng.

Có thể gặp một hoặc tất cả các triệu chứng này tùy thuốc vào mức độ rối loạn nặng hay nhẹ. Một số trường hợp có thể gặp phải như run hoặc yếu cơ.

Các loại rối loạn thần kinh thực vật:

Các rối loạn về thần kinh thực vật có thể khác nhau về triệu chứng và mức độ cũng như xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau. Một số loại rối loạn thần kinh thực vật:

Nhịp tim nhanh khi thay đổi tư thế : là tình trạng nhịp tim tăng nhanh khi thay đổi từ tư thế nằm sang tư thế đứng. Gồm các triệu chứng : lâng lâng, thị lực mờ, mệt mỏi. Tình trạng này xảy ra ở phụ nữ thường gặp hơn nam giới. Tình trạng này cũng có thể liên quan đến các điều kiện lâm sàng khác như hội chứng Ehlers-Danlos,… các triệu chứng của hội chứng này dao động từ mức độ nặng đến nhẹ, cứ 4 người có một người mắc hội chứng này bị hạn chế đáng kể trong hoạt động và không thể làm việc.

Ngất do sự giảm huyết áp tạm thời, nó là kết quả của việc lưu lượng máu chậm tới não, điều này xảy ra khi mất nước, ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài, nóng hoặc căng thẳng.

Nhiều hệ cơ quan suy nhược: một trong những tình trạng xấu của các bệnh nhân. Ban đầu nó có các triệu chứng tương tự Parkinson. Những người có tình trạng này tuổi thọ chỉ kéo dài 5 – 10 năm. Đây là một rối loạn hiếm gặp thường xảy ra ở người lớn trên 40 tuổi. Nguyên nhân của tình trạng này không rõ và thường không có phương pháp điều trị.

Rối loạn thần kinh cảm giác: có cảm giác ngứa ran, giảm cảm giác đau, cảm giác nóng hay lạnh.

Một sô bệnh gây ra rối loạn thần kinh thực vật:

Huyết áp cao không kiểm soát.

Sử dụng rượu kéo dài.

Bệnh tiểu đường.

Rối loạn tự miễn.

Bệnh Parkinson.

Điều trị:

Điều trị các triệu chứng của bệnh: hạ huyết áp tư thế đứng có thể thay đổi bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng thuốc như kê cao gối khi ngủ, uống đủ nước, thêm muối và chế độ ăn, mặc quần áo rộng để ngăn sự tích tụ máu ở chân, thuốc được sử dụng là midodrine.

Tổn thương thần kinh rất khó chữa, một số phương pháp như vất lý trị liệu, đi bộ, ống dẫn thức ăn và một số phương pháp khác giúp điều trị các rối loạn thần kinh nặng hơn.

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Cách tính ngày rụng trứng chính xác 100%, tính ngày tránh thai hoặc ngày sinh con Cách tính ngày rụng trứng chính xác 100%, tính ngày tránh thai hoặc ngày sinh con

cách tính ngày của trứng rụng chính xác đảm bảo 100% đúng, tính ngày trứng rụng để biết cách tránh thai, tính ngày trứng rụng ở phụ nữ để biết ngày sinh con. tin tức blog bệnh học: tính ngày rụng trứng

Iod với cơ thể tin tức tại Blog Thông tin y học Iod với cơ thể tin tức tại Blog Thông tin y học

iod là một chất cần thiết trong cơ thể với một lượng rất nhỏ chỉ từ 15 đến 20mg (who 1994). iod giúp tuyến giáp trạng hoạt động bình thường, phòng bệnh bướu cổ và thiểu năng trí tuệ.  khoảng 70% đến 80% lượng iod của cơ thể ở trong tuyến giáp, còn lại nồng độ iod cao nhất tìm thấy ở tuyến nước bọt.

"Sản phẩm giảm cân Bà Dung" đã bị thu hồi lại được tiếp thị cho cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

sản phẩm giảm cân bà dung hiện đang bán trên thị trường là giả. người dân cần hết sức thận trọng khi đọc hoặc nghe những thông tin quảng cáo về sản phẩm này.

Đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Sebemin không đạt tiêu chuẩn chất lượng Đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Sebemin không đạt tiêu chuẩn chất lượng

cục quản lý dược đã thông báo về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc sebemin dạng viên nén với lý do không đạt tiêu chuẩn chất lượng


Giỏ hàng: 0