ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Nguy cơ gây phình động mạch chủ của kháng sinh nhóm floroquinolon


1. Vai trò của kháng sinh floroquinolon trong điểu trị

Kháng sinh Fluoroquinolon là kháng sinh tổng hợp phổ rộng, có chứa quinolon và dẫn chất fluor. Chúng ngăn cản sự tổng hợp DNA của vi khuẩn. Ngoài ra, còn có tác dụng trên RNA, ức chế tổng hợp protein vi khuẩn.

Kháng sinh Fluoroquinolone thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, và thậm chí bệnh dịch hạch và tiếp xúc với bệnh than.

Các kháng sinh thuộc nhóm này bao gồm các loại thuốc được bán dưới tên ciprofloxacin (Cipro), gemifloxacin (Factive), evofloxacin (Levaquin), moxifloxacin (Avelox), norfloxacin (Noroxin) và ofloxacin (Noroxin).

Đường dùng: đường toàn thân (đường uống hoặc đường tiêm), tra mắt, nhỏ tai...

2. Nguy cơ gây phình động mạch chủ của kháng sinh nhóm floroquinolon

Vai trò của nhóm kháng sinh floroquinolon là vô cùng quan trọng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên cùng với đó nó cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng không mong muốn nghiêm trọng. 

FDA đã đưa ra các tác dụng không mong muốn của nhóm kháng sinh này, cụ thể:

Các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên hệ cơ xương và hệ thần kinh ngoại biên bao gồm: Viêm gân/đứt gân, đau cơ, yếu cơ, đau khớp, sưng khớp, bệnh thần kinh ngoại biên

Các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên hệ thần kinh trung ương bao gồm: Rối loạn tâm thần, lo lắng, mất ngủ, trầm cảm, ảo giác, ý nghĩ tự tử, lú lẫn

Các tác dụng không mong muốn khác bao gồm: Nhược cơ trầm trọng hơn, kéo dài khoảng QT, phản ứng quá mẫn/phản vệ, da tăng nhạy cảm với ánh sáng, rối loạn đường huyết, tiêu chảy do Clostridium difficile.

Mới đây, hôm thứ 5 ngày 20/12/2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo rằng: theo nghiên cứu mới nhất, lợi ích của nhóm kháng sinh floroquinolon không vượt quá nguy cơ gây phình động mạch chủ đối với một số bệnh nhân khi dùng đường toàn thân. Nghiên cứu dựa trên các báo cáo về các vấn đề của bệnh nhân kết hợp với các nghiên cứu được công bố từ năm 2015 đến năm 2018.

Khi sử dụng thuốc kháng sinh nhóm này có thể gây phình động mạch chủ, phình trong động mạch có thể phát triển và vỡ, gây chảy máu nguy hiểm hoặc gây tử vong.

Bệnh nhân có nguy cơ bị phình động mạch chủ sau khi dùng các loại kháng sinh này bao gồm: người già, những người bị huyết áp cao, những người có tiền sử tắc nghẽn động mạch chủ hoặc các mạch máu khác và những người mắc bệnh di truyền như hội chứng Marfan hoặc họi chứng Ehlers-Danlos.

Tiến sĩ Scott Gottlieb của FDA cho biết: "Mặc dù nguy cơ phình động mạch chủ hoặc bóc tách động mạch chủ là thấp, chúng tôi đã quan sát thấy rằng bệnh nhân có khả năng bị phình động mạch chủ hoặc bóc tách động mạch chủ gấp đôi khi kê đơn thuốc fluoroquinolone". Ông cho biết thêm: "Đối với những bệnh nhân bị phình động mạch chủ hoặc được biết là có nguy cơ phình động mạch chủ, chúng tôi không tin rằng lợi ích vượt trội hơn nguy cơ này và nên xem xét điều trị thay thế."

Đối với những bệnh nhân không thuộc các loại nguy cơ này, nhóm kháng sinh fluoroquinolon vẫn có thể là một lựa chọn tốt. Chúng đã giúp đỡ những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn trong hơn 30 năm và mang đến hiệu quả rõ rệt.

FDA đang yêu cầu cảnh báo về những rủi ro này phải được thêm vào để kê đơn thông tin và hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Copy ghi nguồn: Trungtamthuoc.com

Link bài viết: Nguy cơ gây phình động mạch chủ của kháng sinh nhóm floroquinolon

Tài liệu tham khảo

Certain antibiotics may cause aortic aneurysm, FDA warns

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Giới thiệu nhóm kháng sinh macrolid Giới thiệu nhóm kháng sinh macrolid

erythromycin là kháng sinh đầu tiên thuộc nhóm macrolid, được phân lập từ chủng xạ khuẩn streptomyces erythreus. dựa vào cấu trúc của erythromycin người ta bán tổng hợp tạo ra các kháng sinh khác có nhiều ưu điểm hơn. cấu trúc cơ bản của các macrolid là đều có vòng macrocyclolacton. các macrolid khác nhau chỉ khác nhau về nhóm chức và số lượng nguyên tử carbon ở vòng lacton.

Bác sĩ Laënnec và câu chuyện chiếc ống nghe huyền thoại nghề y Bác sĩ Laënnec và câu chuyện chiếc ống nghe huyền thoại nghề y

theo ncbi, một buổi sáng đẹp trời tháng 9/1816, khi ấy laënnec 35 tuổi, ông đang đi dạo trong sân của cung điện le louvre, paris, thì bắt gặp hai đứa trẻ gửi tín hiệu cho nhau bằng một cây gỗ rỗng. một đứa gõ vào đầu này của cây gỗ và đứa trẻ còn lại ở đầu bên kia lắng nghe.

Rối loạn cương dương là gì và những điều cần biết khi có rối loạn Rối loạn cương dương là gì và những điều cần biết khi có rối loạn

rối loạn chức cương dương là tình trạng dược vật không đủ khả năng đạt được hay giữ được sự cương cứng trong quá trình giao hợp, hay còn gọi là bất lực

Nhu cầu Vitamin D đối với cơ thể Nhu cầu Vitamin D đối với cơ thể

vitamin d (calciferol) gồm một nhóm seco-sterol tan trong chất béo, được tìm thấy rất ít  trong thức ăn tự nhiên. vitamin d được quang hợp  trong da của động vật có xương sống nhờ tác động bức xạ b của tia tử ngoại. vitamin d có thể có nhiều cấu trúc, tuy nhiên  có 2 cấu trúc sinh lý chính.


Giỏ hàng: 0