ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Não úng thủy: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị


Đại cương về não úng thủy

Ở trung tâm của não là một không gian chứa chất lỏng được gọi là não thất. Chất dịch (hay dịch não tủy) được sản xuất liên tục ở tỉ lệ 20cc/giờ, trong những điều kiện bình thường, chất dịch này thoát ra ngoài não thất và được hút ra khỏi não bộ ở một tỉ lệ tương tự. Não úng thủy hình thành khi cống lưu thông và sự hấp thu chất dịch ra khỏi não bị suy yếu. Điều này dẫn đến quá trình tích lũy dịch não tủy trong các não thất (các bể chứa bình thường bên trong), và kết quả là phá hủy sự phát triển của não, làm chậm phát triển trí tuệ cũng như suy yếu thị giác. Ở nhũ nhi, não úng thủy còn dẫn đến việc đầu phình to một cách bất thường (Tật đầu to - macrocephaly). Với những đứa trẻ hớn hơn, áp lực nội sọ có thể dẫn đến hôn mê và chết. Não úng thủy có thể tồn tại như một bệnh bẩm sinh độc lập hoặc đi kèm với các dị tật bẩm sinh thông thường khác như nứt đốt sống (spina bifida) và encephalocele. Trong trường hợp thoát vị não tủy (spina bifida aperta – myelomeningocele), tỉ lệ bị não úng thủy lên đến 85-90%. Não úng thủy có thể làm phát sinh các bệnh thứ cấp như xuất huyết nội tâm thất ở trẻ sinh non, nhiễm trùng (ví dụ: viêm màng não do vi khuẩn), chấn thương đầu hay u não. Nếu được điều trị đúng lúc và phù hợp, não úng thủy có thể hoàn toàn được chữa khỏi, và những trẻ bị não úng thủy độc lập có thể phát triển bình thường. Nếu không chữa trị thì kết quả có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây não úng thủy

Nguyên nhân bẩm sinh

 Tắc cống não, Dị tật Dandy – Walker , dị tật Chiari, bất thường tĩnh mạch Galen, tắc tĩnh mạch chủ trên, xuất huyết não thất, nhiễm trùng trong tử cung (TORCH).

Nguyên nhân mắc phải

– Nhiễm trùng: Viêm màng não mủ hoặc do lao, nang kí sinh trùng.

– Xuất huyết: xuất huyết não thất, xuất huyết dưới màng nhện.

– U não.

– Dị dạng tĩnh mạch Galen.

– Chấn thương đầu

– Các phẫu thuật thần kinh có thể gây chảy máu vào hệ thống não thất.

Chẩn đoán não úng thủy

Ở các nước đang phát triển (cũng như các nước khác), chúng ta nên tránh những nghiên cứu không cần thiết. Điều này làm tăng chi phí đáng kể cũng như tạo áp lực lên gia đình và đứa trẻ. Những việc làm tốn kém như chụp CT hay MRI, mặc dù là lý tưởng , nhưng không cần thiết cho việc chẩn đoán và điều trị não úng thủy ở nhũ nhi, vì những dấu hiệu lâm sàng ở trẻ thường quan sát trực tiếp được. (Tuy nhiên những phương pháp này lại cần thiết cho trẻ lớn tuổi hơn và cho người lớn) Với nhũ nhi, dấu hiệu lâm sàng chính của bệnh não úng thủy là việc phát triển nhanh của dầu. Điều này được xác định bởi một loạt các số đo được thu thập trên biểu đồ đường cong phát triển. Sự phát triển của đầu có dấu hiệu tăng nhanh khi số đo vòng đầu không tuân theo một trong các đường cong phát triển bình thường, Tuy nhiên cũng cần ghi chú rằng sự phát triển nhanh vòng đầu không phải luôn luôn do não úng thủy. Bệnh đầu to lành tính Benign (Benign macrocephaly) cũng làm đầu to ra và phát triển lớn lên trong năm đầu tiên. Điều này thỉnh thoảng xảy ra trong một số gia đình. Vì thế, cần phải nhấn mạnh rằng, khi không xét nghiệm bằng hình ảnh, việc chẩn đoán bệnh não úng thủy cần thực hiện cùng với các triệu chứng lâm sàng khác. Thóp trước của trẻ luôn luôn đầy đặn hay phồng ra và căng lên, tùy theo áp lực nội sọ tăng như thế nào. Khoảng trống giữa các khớp của hộp sọ (thông thường thì chưa khép lại cho đến khi trẻ lớn hơn chút nữa) có thể bị mở rộng ra bởi vì những cái xương đang bị đẩy ra xa. Thỉnh thoảng (không thường xuyên) mắt trẻ nhìn xuống hoặc lé trong một lúc lâu.

Điều trị não úng thủy

Dẫn lưu dịch não tủy (shunt)

- Sự chọn lọc để đặt ống shunt

Việc chọn trẻ bị não úng thủy để đặt shunt sao cho có lợi cho trẻ là rất quan trọng.

Đặt Shunt đưa ra giải pháp cho trẻ nhưng không phải là giải pháp tuyệt đối. Nó giúp đỡ cũng như tránh những khuyết tật có thể có, nhưng có thể gây ra biến chứng. Khi việc chọn lựa hoặc việc đặt shunt không được thực hiện đúng cách, thì các biến chứng phát sinh có thể nhiều hơn là khả năng nó có thể ngăn ngừa. Vì thế việc chọn đúng trẻ là rất quan trọng và phải bảo đảm rằng các điều kiện nằm trong các tiêu chuẩn có thể chấp nhận được trước khi nổ lực cho việc đặt shunt.

- Khi nào không cần đặt shunt?

+ Với trẻ có đầu rất to, việc đặt shunt có thể gây xuất huyết trong não. Kết quả của việc đặt shunt (liên quan đến sự phát triển của não) cũng có ít hy vọng.

+ Trẻ bị não úng thủy ổn định (không có dấu hiệu của áp lực cao và đầu bị phình ra) thì không cần điều trị.

+ Trẻ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng liên quan đến dịch não tủy, thì cần được điều trị trước khi đặt shunt.

+ Khoảng cách: trẻ sống quá xa những khu y yế. Shunt có thể bị tắc và dịch vụ phải tiếp cận trong vòng ít nhất 24 - 48 giờ, nếu không thì một đứa trẻ được giải phẫu đang trong tình trạng tốt có thể chết vì biến chứng. Vì thế, một chế độ chăm sóc hợp lý cần được xem xét. Cần duy trì việc chăm sóc trẻ sau khi giải phẫu đặt shunt.

+ Khi sức khỏe tổng quát của trẻ (suy dinh dưỡng, thiếu máu, sốt rét, sốt...) chưa sẵn sàng cho việc phẩu thuật, thì việc điều trị tiền phẫu thuật là cần thiết.

Chăm sóc trước và sau khi phẫu thuật

- Lắng nghe ý kiến của người mẹ và ghi lại thông tin. Người mẹ sẽ biết rõ con của mình cũng như những thay đổi xảy ra với trẻ, thậm chí trước khi triệu chứng khách quan xuất hiện

- Người mẹ có những thông tin trong quá khứ và tình trạng hiện tại. Người mẹ phát hiện ra triệu chứng lần đầu tiên là khi nào? Những người thân xung quanh phản ứng ra sao? Tình trạng tài chánh của người mẹ như thế nào? Người mẹ sống ở đâu? v.v...

-Thu thập số liệu về kích thước đầu trên đường cong kèm theo. Đường cong là cách để đo sự tiến triển của chu vi đầu. Đối với trẻ nhỏ (dưới 20 tháng tuổi), đầu sẽ ngày càng phình to khi bệnh Não úng thủy phát triển. Chỉ khi nào chu vi của đầu tăng lên thì mới giải phẫu đặt shunt.

- Việc tiền phẫu thuật rút nước ra khỏi não có thể kèm theo nhiễm trùng. Chỉ những người có kỹ năng tốt mới nên thực hiện việc này.

- Nếu nước không được lấy ra khỏi não trước khi phẫu thuật đặt shunt thì bác sĩ phẫu thuật phải lấy nước ra trong suốt thời gian mổ. Điều này sẽ có ích nếu như nhiễm trùng xảy ra sau khi phẫu thuật.

- Mỗi lần có sự can thiệp phẫu thuật là mỗi lần đánh giá lại tình trạng tổng quát của trẻ. Nếu quá trình giải phẫu đặt shunt cần hoãn lại việc rút dịch ra khỏi não thất (hay rút dịch tủy nếu trẻ bị Communicating Hydrocephalus) có thể làm giảm áp lực trong vài ngày (Lặp lại việc lưu thông dịch não có thể có hại)

- Kháng sinh trước và sau khi mổ có thể hữu dụng và cần thiết tùy thuộc vào tình hình bệnh.

- Cần chắc chắn rằng bác sĩ phẩu thuật có mặt trong ngày đầu tiên sau khi mổ.

- Hướng dẫn cho người mẹ cách cư xử với trẻ và xử lý nếu có biến chứng

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Não úng thủy: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị 

Tài liệu tham khảo

  1. Strategy treatment hydrocephalus; Dr. Benjamin Warf; International Federation for Spina Bifida and Hydrocephalus.
  2. Phác đồ điều trị Não úng thủy trẻ em; bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

NHỊP NHANH KỊCH PHÁT TRÊN THẤT TRẺ EM NHỊP NHANH KỊCH PHÁT TRÊN THẤT TRẺ EM

nhịp tim nhanh đều, tần số từ 180-300 lần/phút với cơ chế tạo nhịp xuất phát ngoài nút xoang và trên chỗ chia nhánh của bó his. qrs thường hẹp (92%) đôi khi rộng (8%).nhịp nhanh nhĩ thất (atrio-ventricular tachyarrhythmias): cơ chế nhịp nhanh phụ thuộc nút nhĩ-thất.

HEN PHẾ QUẢN TRẺ EM tin tức tại bệnh ở trẻ em HEN PHẾ QUẢN TRẺ EM tin tức tại bệnh ở trẻ em

hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở kết hợp với tăng phản ứng của đường dẫn khí, lâm sàng đặc trưng bởi khó thở kèm khò khè tái phát, có thể phục hồi tự nhiên hay do điều trị. khi bệnh hen được kiểm soát, trẻ có thể: + không có triệu chứng hen ban ngày.

TÁO BÓN - n252 tin tức tại bệnh ở trẻ em TÁO BÓN - n252 tin tức tại bệnh ở trẻ em

táo bón do nguyên nhân thần kinh: thần kinh dạ dày – ruột ( bệnh hirschsprung, loạn sản thần kinh ruột, bệnh chaga) hoặc thần kinh trung ương (bại não, thoát vị màng não tủy, u dây sống, tật nứt dọc tủy sống).táo bón do nguyên nhân nội tiết chuyển hóa hoặc bệnh hệ thống

HO GÀ Ở TRẺ EM tin tức tại bệnh ở trẻ em HO GÀ Ở TRẺ EM tin tức tại bệnh ở trẻ em

ho gà là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn bordetella pertussis và b.parapertussis gây ra.bệnh thường nặng ở trẻ dưới 3 tháng tuổi hay chưa được chủng ngừa.ho thành cơn kịch phát, sau cơn có tiếng rít, thường kèm đỏ mặt, nôn ói.trẻ nhũ nhi < 3 tháng thường không có cơn ho.


Giỏ hàng: 0