ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Não úng thủy: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Não úng thủy: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

818 31/07/2018 bởi Dược Sĩ Lưu Văn Hoàng

Đại cương về não úng thủy

Ở trung tâm của não là một không gian chứa chất lỏng được gọi là não thất. Chất dịch (hay dịch não tủy) được sản xuất liên tục ở tỉ lệ 20cc/giờ, trong những điều kiện bình thường, chất dịch này thoát ra ngoài não thất và được hút ra khỏi não bộ ở một tỉ lệ tương tự. Não úng thủy hình thành khi cống lưu thông và sự hấp thu chất dịch ra khỏi não bị suy yếu. Điều này dẫn đến quá trình tích lũy dịch não tủy trong các não thất (các bể chứa bình thường bên trong), và kết quả là phá hủy sự phát triển của não, làm chậm phát triển trí tuệ cũng như suy yếu thị giác. Ở nhũ nhi, não úng thủy còn dẫn đến việc đầu phình to một cách bất thường (Tật đầu to - macrocephaly). Với những đứa trẻ hớn hơn, áp lực nội sọ có thể dẫn đến hôn mê và chết. Não úng thủy có thể tồn tại như một bệnh bẩm sinh độc lập hoặc đi kèm với các dị tật bẩm sinh thông thường khác như nứt đốt sống (spina bifida) và encephalocele. Trong trường hợp thoát vị não tủy (spina bifida aperta – myelomeningocele), tỉ lệ bị não úng thủy lên đến 85-90%. Não úng thủy có thể làm phát sinh các bệnh thứ cấp như xuất huyết nội tâm thất ở trẻ sinh non, nhiễm trùng (ví dụ: viêm màng não do vi khuẩn), chấn thương đầu hay u não. Nếu được điều trị đúng lúc và phù hợp, não úng thủy có thể hoàn toàn được chữa khỏi, và những trẻ bị não úng thủy độc lập có thể phát triển bình thường. Nếu không chữa trị thì kết quả có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây não úng thủy

Nguyên nhân bẩm sinh

 Tắc cống não, Dị tật Dandy – Walker , dị tật Chiari, bất thường tĩnh mạch Galen, tắc tĩnh mạch chủ trên, xuất huyết não thất, nhiễm trùng trong tử cung (TORCH).

Nguyên nhân mắc phải

– Nhiễm trùng: Viêm màng não mủ hoặc do lao, nang kí sinh trùng.

– Xuất huyết: xuất huyết não thất, xuất huyết dưới màng nhện.

– U não.

– Dị dạng tĩnh mạch Galen.

– Chấn thương đầu

– Các phẫu thuật thần kinh có thể gây chảy máu vào hệ thống não thất.

Chẩn đoán não úng thủy

Ở các nước đang phát triển (cũng như các nước khác), chúng ta nên tránh những nghiên cứu không cần thiết. Điều này làm tăng chi phí đáng kể cũng như tạo áp lực lên gia đình và đứa trẻ. Những việc làm tốn kém như chụp CT hay MRI, mặc dù là lý tưởng , nhưng không cần thiết cho việc chẩn đoán và điều trị não úng thủy ở nhũ nhi, vì những dấu hiệu lâm sàng ở trẻ thường quan sát trực tiếp được. (Tuy nhiên những phương pháp này lại cần thiết cho trẻ lớn tuổi hơn và cho người lớn) Với nhũ nhi, dấu hiệu lâm sàng chính của bệnh não úng thủy là việc phát triển nhanh của dầu. Điều này được xác định bởi một loạt các số đo được thu thập trên biểu đồ đường cong phát triển. Sự phát triển của đầu có dấu hiệu tăng nhanh khi số đo vòng đầu không tuân theo một trong các đường cong phát triển bình thường, Tuy nhiên cũng cần ghi chú rằng sự phát triển nhanh vòng đầu không phải luôn luôn do não úng thủy. Bệnh đầu to lành tính Benign (Benign macrocephaly) cũng làm đầu to ra và phát triển lớn lên trong năm đầu tiên. Điều này thỉnh thoảng xảy ra trong một số gia đình. Vì thế, cần phải nhấn mạnh rằng, khi không xét nghiệm bằng hình ảnh, việc chẩn đoán bệnh não úng thủy cần thực hiện cùng với các triệu chứng lâm sàng khác. Thóp trước của trẻ luôn luôn đầy đặn hay phồng ra và căng lên, tùy theo áp lực nội sọ tăng như thế nào. Khoảng trống giữa các khớp của hộp sọ (thông thường thì chưa khép lại cho đến khi trẻ lớn hơn chút nữa) có thể bị mở rộng ra bởi vì những cái xương đang bị đẩy ra xa. Thỉnh thoảng (không thường xuyên) mắt trẻ nhìn xuống hoặc lé trong một lúc lâu.

Điều trị não úng thủy

Dẫn lưu dịch não tủy (shunt)

- Sự chọn lọc để đặt ống shunt

Việc chọn trẻ bị não úng thủy để đặt shunt sao cho có lợi cho trẻ là rất quan trọng.

Đặt Shunt đưa ra giải pháp cho trẻ nhưng không phải là giải pháp tuyệt đối. Nó giúp đỡ cũng như tránh những khuyết tật có thể có, nhưng có thể gây ra biến chứng. Khi việc chọn lựa hoặc việc đặt shunt không được thực hiện đúng cách, thì các biến chứng phát sinh có thể nhiều hơn là khả năng nó có thể ngăn ngừa. Vì thế việc chọn đúng trẻ là rất quan trọng và phải bảo đảm rằng các điều kiện nằm trong các tiêu chuẩn có thể chấp nhận được trước khi nổ lực cho việc đặt shunt.

- Khi nào không cần đặt shunt?

+ Với trẻ có đầu rất to, việc đặt shunt có thể gây xuất huyết trong não. Kết quả của việc đặt shunt (liên quan đến sự phát triển của não) cũng có ít hy vọng.

+ Trẻ bị não úng thủy ổn định (không có dấu hiệu của áp lực cao và đầu bị phình ra) thì không cần điều trị.

+ Trẻ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng liên quan đến dịch não tủy, thì cần được điều trị trước khi đặt shunt.

+ Khoảng cách: trẻ sống quá xa những khu y yế. Shunt có thể bị tắc và dịch vụ phải tiếp cận trong vòng ít nhất 24 - 48 giờ, nếu không thì một đứa trẻ được giải phẫu đang trong tình trạng tốt có thể chết vì biến chứng. Vì thế, một chế độ chăm sóc hợp lý cần được xem xét. Cần duy trì việc chăm sóc trẻ sau khi giải phẫu đặt shunt.

+ Khi sức khỏe tổng quát của trẻ (suy dinh dưỡng, thiếu máu, sốt rét, sốt...) chưa sẵn sàng cho việc phẩu thuật, thì việc điều trị tiền phẫu thuật là cần thiết.

Chăm sóc trước và sau khi phẫu thuật

- Lắng nghe ý kiến của người mẹ và ghi lại thông tin. Người mẹ sẽ biết rõ con của mình cũng như những thay đổi xảy ra với trẻ, thậm chí trước khi triệu chứng khách quan xuất hiện

- Người mẹ có những thông tin trong quá khứ và tình trạng hiện tại. Người mẹ phát hiện ra triệu chứng lần đầu tiên là khi nào? Những người thân xung quanh phản ứng ra sao? Tình trạng tài chánh của người mẹ như thế nào? Người mẹ sống ở đâu? v.v...

-Thu thập số liệu về kích thước đầu trên đường cong kèm theo. Đường cong là cách để đo sự tiến triển của chu vi đầu. Đối với trẻ nhỏ (dưới 20 tháng tuổi), đầu sẽ ngày càng phình to khi bệnh Não úng thủy phát triển. Chỉ khi nào chu vi của đầu tăng lên thì mới giải phẫu đặt shunt.

- Việc tiền phẫu thuật rút nước ra khỏi não có thể kèm theo nhiễm trùng. Chỉ những người có kỹ năng tốt mới nên thực hiện việc này.

- Nếu nước không được lấy ra khỏi não trước khi phẫu thuật đặt shunt thì bác sĩ phẫu thuật phải lấy nước ra trong suốt thời gian mổ. Điều này sẽ có ích nếu như nhiễm trùng xảy ra sau khi phẫu thuật.

- Mỗi lần có sự can thiệp phẫu thuật là mỗi lần đánh giá lại tình trạng tổng quát của trẻ. Nếu quá trình giải phẫu đặt shunt cần hoãn lại việc rút dịch ra khỏi não thất (hay rút dịch tủy nếu trẻ bị Communicating Hydrocephalus) có thể làm giảm áp lực trong vài ngày (Lặp lại việc lưu thông dịch não có thể có hại)

- Kháng sinh trước và sau khi mổ có thể hữu dụng và cần thiết tùy thuộc vào tình hình bệnh.

- Cần chắc chắn rằng bác sĩ phẩu thuật có mặt trong ngày đầu tiên sau khi mổ.

- Hướng dẫn cho người mẹ cách cư xử với trẻ và xử lý nếu có biến chứng

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Não úng thủy: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị 

Tài liệu tham khảo

  1. Strategy treatment hydrocephalus; Dr. Benjamin Warf; International Federation for Spina Bifida and Hydrocephalus.
  2. Phác đồ điều trị Não úng thủy trẻ em; bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

ĐỘNG KINH Ở TRẺ EM tin tức tại bệnh ở trẻ em

ĐỘNG KINH Ở TRẺ EM tin tức tại bệnh ở trẻ em

động kinh là sự rối loạn từng cơn chức năng của hệ thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột quá mức, nhất thời của các tế bào thần kinh ở não.biểu hiện bằng các cơn co giật, rối loạn hành vi, cảm giác, có thể bao gồm rối loạn ý thức.tỷ lệ mắc bệnh động kinh nói chung khoảng 0,15-1%.

Những kiến thức cần biết về sốt phát ban ở trẻ em

Những kiến thức cần biết về sốt phát ban ở trẻ em

sốt phát ban là một căn bệnh truyền nhiễm nhẹ do một trong hai loại virus gây ra . sốt phát ban đột ngột khởi phát và thời gian bị bệnh tương đối ngắn.

VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN CẤP Ở TRẺ EM

VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN CẤP Ở TRẺ EM

viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em   đại cương 1 định nghĩa viêm tiểu phế quản là bệnh hô hấp cấp tính rất hay gặp ở trẻ còn. tin tức blog bệnh học: viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em

LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG Ở TRẺ EM - n258

LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG Ở TRẺ EM - n258

loét dạ dày tá tràng là tình trạng tổn thương sâu gây mất niêm mạc có  giới hạn cả phần cơ và dưới niêm mạc của niêm mạc dạ dày.loét tiên phát: loét dạ dày tá tràng do những thay đổi chức năng của dạ dày (tăng tiết hcl và pepsin), thường 1-2 ổ loét lớn nằm ở bờ cong nhỏ, hang vị, hành tá tràng.


Thuốc Etnadin - Thuốc trị đau nửa đầu, chóng mặt tiền đình

Etnadin

Liên hệ
Thuốc 3 X

3 X

Liên hệ
Thuốc patandol USA - Thuốc có tác dụng giảm đau hạ sốt

patandol

37,000vnđ
Trà Vằng - Lợi sữa, hạ mỡ máu - Trungtamthuoc.com

Trà Vằng - HVQY

35,000Liên hệ
Thuốc Empixil 1g

Empixil 1g

160,000Liên hệ

Giảm Nhiều Nhất

Goldream/tạo giấc ngủ ngon/trungtamthuoc.com giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Goldream

200,000 vnđ
Thuốc Coveram 5mg/10mg có tác dụng làm hạ huyết áp

Coveram Tab.5/10

198,000 vnđ
Thuốc Ameflu + C - Thuốc điều trị cảm lạnh, cảm cúm

Ameflu + C

100,000 vnđ

Đánh Giá Cao Nhất

Rosuvastatin stada 10 mg - Thuốc hạ mỡ máu giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Rosuvastatin10 mg

150,000 vnđ

Xem Nhiều Nhất

Thuốc Pricefil 500mg giá bao nhiêu? mua ở đâu? có tác dụng gì?

Pricefil 500mg

450,000 vnđ
Althax 120mg - Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng

Althax 120mg

200,000 vnđ
Giỏ hàng: 0
Duo Vital tái tạo nuôi dưỡng sụn khớp
HT Strokend hỗ trợ giải pháp tai biến mạch máu não