ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Mụn đầu trắng: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị

  1. Trang chủ
  2. Blog bệnh học
  3. Bệnh da liễu
  4. Mụn đầu trắng: Nguyê...

Mụn đầu trắng: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị

1758 16/08/2018 bởi Dược Sĩ Lưu Văn Hoàng

Mụn đầu trắng là gì?

Mụn đầu trắng là một dạng mụn trứng cá nhẹ xuất hiện dưới dạng các nốt nhỏ, tròn, màu trắng trên bề mặt da. Đây là loại mụn trứng cá xảy ra khi một lỗ chân lông bị tắc nghẽn với bã nhờn, tế bào da chết, và các mảnh bụi. mụn đầu trắng thường xuất hiện trên mặt, vai, cổ, ngực và lưng.

Hơn 40 triệu người ở Hoa Kỳ có mụn trứng cá mỗi năm và bất kể mức độ nhẹ hay mức độ nghiêm trọng, đa số những người bị mụn trứng cá Vulgaris đều gặp mụn đầu trắng thường xuyên. Những tổn thương này hầu như luôn luôn được quan sát thấy ở bệnh nhân mụn trứng cá, và có thể là nguyên nhân của sự tiêu cực lớn, cả về mặt tình cảm và thể chất. Mụn đầu trắng được đặc trưng bởi những vệt tròn màu trắng trên bề mặt da, và có thể kèm theo mụn đầu đen và mụn mủ. Mụn đầu trắng có thể có kích thước khác nhau, đôi khi quá nhỏ, chúng hầu như không nhìn thấy được hoặc phát triển thành những nốt mụn đáng chú ý hơn. Mụn đầu trắng thường không gây đau đớn, nhưng chúng có thể gây ra sự lo âu, tự ti và điều quan trọng là phải tìm cách điều trị hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng mụn trở nên xấu đi.

Nguyên nhân gì gây ra mụn đầu trắng?

Một loạt các yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện của mụn đầu trắng, bao gồm thói quen làm sạch, thói quen lối sống và di truyền học. Một nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng là thay đổi nội tiết tố và biến động ở mức độ hormone có thể gây mụn trứng cá. Một số sự kiện và giai đoạn nhất định có thể làm tăng sản xuất bã nhờn được sản xuất trong lỗ chân lông; da càng tạo ra nhiều dầu, càng có nhiều khả năng làm tắc nghẽn và tạo ra mụn đầu trắng.

Các yếu tố nguy cơ của mụn đầu trắng:

Tuổi dậy thì

Các yếu tố di truyền

Thay đổi nội tiết của cuộc sống

Thói quen cuộc sống

Mụn đầu trắng thực sự là bằng chứng cho thấy cơ thể của bạn đang cố gắng để đẩy ra một nhiễm trùng. Các vết sưng nhỏ của lỗ chân lông bị nhiễm bệnh cho thấy những nỗ lực của làn da của bạn để đẩy ra bất kỳ vi khuẩn hiện diện. Mặc dù mụn đầu trắng có vẻ như nổi lên chỉ qua 1 đêm, nhưng sự hình thành của những mụn khép kín này thực sự có thể mất đến hai tháng.

Tuổi dậy thì

Hầu hết các trường hợp mụn trứng cá xảy ra trong tuổi dậy thì, khi thay đổi nội tiết gây ra sự gia tăng sản xuất bã nhờn. Khi một người trẻ tuổi bắt đầu tuổi dậy thì, não giải phóng một hormon GnRH, nó lần lượt báo hiệu tuyến yên tiết ra hai loại hormon bổ sung được gọi là androgen. Những kích thích tố này cho biết các tuyến dầu được tìm thấy bên dưới da để tạo ra nhiều dầu hơn, còn được gọi là bã nhờn. Khi bã nhờn dư thừa lấp đầy lỗ chân lông, da không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào da chết và vi khuẩn, và điều này có thể dẫn đến nang bị tắc trở thành mụn trứng cá, bao gồm cả mụn đầu trắng.

Tuổi dậy thì xảy ra ở các độ tuổi khác nhau cho nam và nữ. Con gái thường bắt đầu tuổi dậy thì ở tuổi 11. Bé trai bắt đầu tuổi dậy thì sớm nhất là 9 tuổi, nhưng trung bình, tuổi dậy thì cho con trai bắt đầu ở tuổi 12. Bé trai có thể bị mụn trứng cá liên quan đến tuổi dậy thì lâu hơn con gái.

Các yếu tố di truyền

Mụn trứng cá dường như là một phần do yếu tố di truyền. Cha mẹ có tiền sử mụn trứng cá thì con có thể có làn da giống như vậy. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy một mối tương quan mạnh mẽ giữa các gen và tỷ lệ mụn trứng cá, tuy nhiên, thói quen lối sống tương tự tìm thấy trong các gia đình có thể có ảnh hưởng về sự xuất hiện của nhược điểm và điều kiện da. Gen có thể xác định mức độ nhạy cảm của làn da của bạn và mức độ nhạy cảm của bạn đối với những thay đổi về nội tiết tố. Di truyền cũng có thể tác động đến phản ứng viêm của bạn; một số có thể phản ứng với vi khuẩn bằng một phản ứng viêm mạnh hơn so với những người khác có thể có ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Căng thẳng

Các nhà khoa học và bác sĩ da liễu từ lâu đã quan sát thấy mối liên hệ giữa mức độ căng thẳng cao hơn và tỷ lệ bùng phát, nhưng không có câu trả lời rõ ràng về cách căng thẳng chính xác thúc đẩy sự hình thành nổi mụn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào sản xuất bã nhờn có chứa các thụ thể cho các hormon stress. Khi một người bị mụn trứng cá bị căng thẳng cao, các tế bào sản xuất dầu này không được kiểm soát, dẫn đến bã nhờn dư thừa và nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông cao hơn có thể dẫn đến mụn, bao gồm mụn đầu trắng, mụn trứng cá và các loại nổi mụn khác. Trong khi không có nghiên cứu rõ ràng đã xác nhận phỏng đoán này, các nghiên cứu đã nhiều lần quan sát thấy rằng thời gian căng thẳng cao cho thấy những người bị mụn với nhiều mụn thường xuyên hơn, dữ dội hơn. Căng thẳng cũng có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn; những người lo lắng có thể làm xấu đi tình trạng mụn trứng cá đã có từ trước. Những mụn nhọt này có thể bị nhiễm trùng và lại gây căng thẳng hơn.

Thay đổi nội tiết

Có nhiều sự kiện khác nhau có thể gây ra sự thay đổi về mức độ nội tiết tố ngoài tuổi dậy thì và nhiều thay đổi này ảnh hưởng đến phụ nữ nói riêng. Nhiều phụ nữ có thể thấy rằng mang thai gây ra biến động trong kích thích tố (thường khoảng sáu tuần) dẫn đến sự gia tăng mụn trứng cá. Nhiều phụ nữ cũng thấy rằng sự xuất hiện của mụn đầu trắng và các dạng mụn khác xấu đi trong chu kỳ kinh nguyệt của họ. Khi estrogen giảm, nồng độ progesterone tăng, báo hiệu các tuyến tạo ra nhiều dầu hơn.

Thói quen cuộc sống

Thói quen cá nhân cũng có thể làm xấu đi sự hiện diện của mụn. Trong khi chế độ ăn uống chưa được chứng minh là nguyên nhân trực tiếp, nhiều nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên quan giữa các loại thực phẩm nhất định và tỷ lệ mụn, bao gồm mụn đầu trắng. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến chế độ ăn uống và tình trạng da: Ăn sôcôla có gây mụn trứng cá không? Câu trả lời không rõ ràng, nhưng các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống của chúng ta có thể có ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta nhìn và cảm nhận làn da của chúng ta. Cũng có bằng chứng cho thấy hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm mụn, đặc biệt là mụn trứng cá, bao gồm cả mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Mức độ nghiêm trọng của mụn đầu trắng

Bác sĩ da liễu thường chẩn đoán mụn trứng cá trong bốn phân loại khác nhau, và mụn đầu trắng có thể có mặt ở bất kỳ và tất cả các mức độ này. Có hai loại mụn chính: viêm và không gây viêm.

Mụn không viêm

Mụn không viêm đề cập đến việc phân loại nhẹ hơn của mụn trứng cá Vulgaris. Những loại thuộc thể loại này bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Mụn đầu trắng được phân loại là mụn không gây viêm, có nghĩa là không có hiện tượng sưng tấy hay đỏ ở những loại mụn này. Mụn đầu đen cũng là mụn không viêm.

Mụn viêm

Nếu mụn trứng cá nặng hơn, khả năng bị mụn viêm cao hơn. Viêm mụn trứng cá có thể bao gồm mụn đỏ, mụn mủ và trong trường hợp cực đoan hơn, u nang và nốt sần.

Ngăn ngừa mụn Đầu Trắng

Mặc dù thuốc uống và thuốc bôi đã có thể giúp điều trị mụn đầu trắng, nhưng thay đổi lối sống cũng giúp góp phần ngăn ngừa mụn hiệu quả.

Nếu bạn trang điểm, hãy tìm kiếm những nhãn hiệu trên đó có ghi không gây bít lỗ chân lông chữ tiếng Anh là “noncomedogenic”. Bởi lẽ những sản phẩm này sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Bạn cũng nên sử dụng loại kem dưỡng da có khả năng giảm tiết dầu để ngăn chặn dầu trên da của bạn tiết ra nhiều hơn.

Gội đầu và làm sạch da của bạn một cách thường xuyên nhưng đừng quá nhiều lần. Lấy đi dầu trên da quá mức không chỉ làm cho dầu tiết ra nhiều hơn, mà còn làm tăng nguy cơ bị mụn đầu trắng. Sử dụng chất  rửa dịu nhẹ để rửa mặt hai lần một ngày. Nếu tóc của bạn là tóc dầu thì nên gội đầu mỗi ngày một lần.

Điều trị mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng thường được coi là dạng nhẹ của mụn trứng cá, vì mụn đầu trắng tương đối dễ điều trị. Có rất nhiều các loại sữa rửa mặt kê theo toa và không theo toa kết hợp cùng với thuốc bôi có thể điều trị tình trạng này. Sản phẩm có chứa benzoyl peroxide giúp giảm lượng dầu tiết ra bên trong các lỗ chân lông của bạn. Hợp chất có chứa acid salicylic trực tiếp phá vỡ sự tồn tại của các mụn đầu trắng.

Có thể mất đến 8 tuần để một phương pháp điều trị mụn đầu trắng đặc biệt hiệu quả. Nếu bạn không thấy có tiến triển sau thời gian này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để lựa chọn phương pháp điều trị khác.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Mụn đầu trắng: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị

Tài liệu tham khảo

1. What are Whiteheads and How Do I Treat Them?; https://www.bioclarity.com/pages/what-are-whiteheads

2. Nguyên nhân và cách điều trị mụn đầu trắng; theo khohoclamdep.net

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

BỆNH ZONA tin tức tại bệnh da liễu

BỆNH ZONA tin tức tại bệnh da liễu

bệnh zona hay herpes zoster là bệnh nhiễm trùng da với biểu hiện là các ban đỏ, mụn nước, bọng nước tập trung thành đám, thành chùm dọc theo đường phân bố của thần kinh ngoại biên. bệnh do sự tái hoạt của virút varicella zoster (vzv) tiềm ẩn ở rễ thần kinh cảm giác cạnh cột sống.

BỆNH MÀY ĐAY tin tức tại bệnh da liễu

BỆNH MÀY ĐAY tin tức tại bệnh da liễu

mày đay là phản ứng của mao mạch trên da với các yếu tố khác nhau gây nên phù cấp hoặc mạn tính ở trung bì.cơ chế phức tạp, đa số là thông qua kháng thể ige; trong đó có vai trò quan trọng của các chất trung gian hóa học, nhất là histamin.là bệnh da phổ biến, do nhiều nguyên nhân khác nhau.

CHỨNG ĐỎ MẶT tin tức tại bệnh da liễu

CHỨNG ĐỎ MẶT tin tức tại bệnh da liễu

chứng đỏ mặt (rosacea) là một rối loạn dạng trứng cá mạn tính của nang lông tuyến bã vùng mặt đi kèm với tính năng phản ứng của mao mạch với nhiệt, sức nóng, xuất hiện cơn đỏ bừng mặt và về sau là giãn mao mạch.bệnh này trước kia gọi là trứng cá đỏ ( acne rosacea).

Bệnh hắc lào: tác nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh hắc lào: tác nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

bệnh hắc lào hay còn gọi là lác đông tiền, do vi nấm có tên khoa học là dermatophytes gây nên rất thường gặp, nhất là ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.Giảm Nhiều Nhất

Goldream/tạo giấc ngủ ngon/trungtamthuoc.com giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Goldream

200,000 vnđ
Thuốc Coveram 5mg/10mg có tác dụng làm hạ huyết áp

Coveram Tab.5/10

198,000 vnđ
Thuốc Ameflu + C - Thuốc điều trị cảm lạnh, cảm cúm

Ameflu + C

100,000 vnđ

Đánh Giá Cao Nhất

Rosuvastatin stada 10 mg - Thuốc hạ mỡ máu giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Rosuvastatin10 mg

150,000 vnđ

Xem Nhiều Nhất

Thuốc Pricefil 500mg giá bao nhiêu? mua ở đâu? có tác dụng gì?

Pricefil 500mg

450,000 vnđ
Althax 120mg - Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng

Althax 120mg

200,000 vnđ
Giỏ hàng: 0