ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Lulu và Nana – Hai bé gái từ công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR ở Trung Quốc


1. CÔNG NGHỆ CHỈNH SỬA GEN CRISPR

Những ngày gần đây, làn sóng dư luận đang dấy lên những tranh cãi kịch liệt về sự ra đời của hai bé gái sinh đôi ở Trung Quốc – Lulu và Nana, hai bé gái đầu tiên trên thế giới được tạo ra nhờ công nghệ chỉnh sửa gen.

Vậy công nghệ chỉnh sửa gen crispr là gì?

Công nghệ chỉnh sửa gen crispr -  Những chiếc kéo phân tử làm từ enzym và RNA, chiếc kéo này cho phép “cắt và dán” gen một cách chính xác, giúp các nhà khoa học loại bỏ và thay thế các phần DNA trong phôi gần như theo ý muốn.

2. PHẢN ỨNG CỦA DƯ LUẬN VỀ SỰ RA ĐỜI CỦA HAI BÉ GÁI SINH ĐỒI LULU VÀ NANA

Trong một video mới đây được đăng tải bởi nhà khoa học Jiankui He ở Thâm Quyến - Trung Quốc công bố rằng hai đứa bé sinh đôi đã được sinh ra cách đây vài tuần sau khi ông chỉnh sửa gen của chúng từ trong phôi thai bằng công nghệ CRISPR - ngay khi vừa công bố đã lập tức nhận được chỉ trích mạnh mẽ, đặc biệt các nhà khoa học về công nghệ chỉnh sửa gen.

Vấn đề đặt ra: “Khoa học hay đạo đức”

Nghiên cứu của ông Jiankui He lần đầu tiên được hé lộ bởi MIT Technology Review. Theo báo cáo này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ CRISPR loại bỏ gen CCR5 – gen đóng vai trò quan trọng, là tác nhân mở cửa cho nhiểu chủng virus HIV tấn công vào tế bào người để tạo ra những đứa trẻ có khả năng chống HIV suốt đời.

Thời gian thực hiện nghiên cứu là từ ngày 7 tháng 3 năm 2017 đến ngày 7 tháng 3 năm 2019. Nghiên cứu được thực hiện trên 7 cặp vợ chồng vô sinh sống ở Trung Quốc đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe và tuổi tác, đồng thời sẵn sàng trải qua liệu pháp IVF - thụ tinh trong ống nghiệm, tuy nhiên chỉ có một trong bảy trường hợp thành công.  Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là "có được những đứa trẻ khỏe mạnh với khả năng chống nhiễm virus HIV nhằm làm cơ sở sau này cho việc sớm loại bỏ các căn bệnh di truyền ở phôi thai".

Ông Jiankui He đã phát biểu rằng: "Tôi tin rằng điều này sẽ giúp ích cho các gia đình và con cái họ", ông nói thêm : “Tôi sẽ có cùng nỗi đau giống như họ và đó sẽ là trách nhiệm của riêng tôi" nếu nghiên cứu gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên điều quan trọng là cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có cơ quan uy tín nào độc lập kiểm chứng các tuyên bố của ông Jiankui He cũng như nghiên cứu chưa đựơc đăng trên một tạp chí y khoa nào. Điều này khiến cho video của ông Jiankui He giống như là một sự tiếp thị về những đột phá công nghệ hơn là một công trình khoa học được xem xét kỹ lưỡng..

Nếu chứng minh là có thật thì trường hợp này đã vượt qua ranh giới về mặt y học và phạm trù đạo đức. Bởi chỉnh sửa gen từ trong phôi thai có thể tạo ra những em bé được thiết kế sẵn, điều nhiều nước trên thế giới ngăn cấm. Như ở Mỹ và nhiều nước Châu Âu, việc cho những phôi thai đã chỉnh sửa gen được ra đời đã bị cấm ở Trung Quốc từ năm 2003. Các phòng khám IVF phải tuân thủ lệnh cấm này nhưng không hiểu sao nghiên cứu này vẫn được thông qua.

Nghiên cứu của ông Jiankui He vấp phải vô số lời chỉ chích từ giới học giả và các học viện tại Trung Quốc cũng như thế giới. Nhiều người đặt dấu hỏi về tính xác thực của công bố. Công bố này là một đòn giáng mạnh vào hoạt động nghiên cứu y sinh của Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu di truyền nói ông Jiankui He và cộng sự đã hành động thiếu trách nhiệm vì những em bé được điều chỉnh gen sẽ đối mặt với vô số rủi ro mà khoa học không thể lường trước được.

Ông Joyce Harper, giáo sư tại Đại học London, nhận định: “Những thông tin vừa qua về nghiên cứu điều chỉnh gen trong phôi thai người nhằm kháng nhiễm HIV là thiếu cơ sở khoa học, nguy hiểm và vô trách nhiệm”.

Theo ông Fang Gang (Trường Đại học New York Thượng Hải), nếu trường hợp 2 bé sinh đôi chỉnh sửa gen được sinh ra là có thật, nó sẽ cho thấy lỗ hổng pháp lý.

Một tuyên bố chung do hơn 120 nhà khoa học Trung Quốc đăng lên mạng xã hội Weibo Trung Quốc lên án: “Báo cáo y đức chỉ tồn tại trên danh nghĩa mà thôi. Việc trực tiếp thí nghiệm trên người không khác gì ngoài sự điên rồ…Ngay khi một sinh linh người được tạo ra, không ai dự đoán được tác động do nó mang lại, yêu tố gen bị biến đổi sẽ tất yếu bị hòa vào kho gen của nhân loại”. Họ bổ sung thêm: Việc thử nghiệm nói trên là “đòn mạnh” giáng vào danh tiếng của ngành nghiên cứu y sinh Trung Quốc. Thật bất công với đa số các nhà khoa học Trung Quốc luôn trung thực trong hoạt động nghiên cứu và phát minh khoa học.

Nơi công tác của ông Jiankui He , Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam, thành phố Thâm Quyến, tiết lộ ông đã tạm nghỉ không lương từ tháng 2. Ngay cả trường đại học này cũng chỉ trích thí nghiệm của ông Jiankui He “vi phạm nghiêm trọng nhiều chuẩn mực đạo đức và quy tắc học thuật”.

Thông cáo chính thức của Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam ngày 26/11 cho biết: “Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Jiankui He diễn ra bên ngoài khuôn khổ nhà trường”

Trong một thông cáo đăng vào ngày 27/11, ỦY ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho hay rằng họ “ đã lập tức yêu cầu Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông nghiêm túc điều tra và kiểm chứng” về tuyên bố do ông Jiankui He đưa ra. Trong các tài liệu phê chuẩn về mặt đạo đức của ông Jiankui He, bệnh viện Sản nhi Harmonicare Thâm Quyến được nêu tên, tuy nhiên một đại diện của bệnh viện này đã phủ nhận liên quan vào quá trình này: “Chúng tôi có thể cam đoan rằng nghiên cứu trên không được tiến hành tại bệnh viện của chúng tôi và các em bé cũng không được sinh ra ở đây”. Mặc dù hai trong số các bác sĩ được nêu trong các tài liệu của ông Jiankui He có làm việc tại bệnh viện này, nhưng hiện tại bệnh viện cho biết đang diễn ra cuộc điều tra nội bộ về sự việc này. Và theo điều tra sơ bộ của bệnh viện này, các chữ kí trên tài liệu phê chuẩn về mặt đạo đức cho nghiên cứu này có dấu hiệu bị làm giả. Theo một tuyên bố trên tài khoản mạng Wechat của bệnh viện, họ chưa bao giờ triệu tập một cuộc họp của ủy ban y đức vè vẫn đề này. Bệnh viện sẽ yêu cầu công an can thiệp về điều tra vụ việc, buộc những người liên can phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hội nghị Thượng Đỉnh quốc tế lần thứ 2 về Chỉnh sửa gen người ở Hồng Kông ngày 28/11, He Jiankui đã lên tiếng bảo vệ nghiên cứu của mình. "Tôi cảm thấy tự hào, tự hào nhất về nó", ông nói.

Sức khỏe của 2 đứa bé tên là Lulu và Nana hiện đang ổn định. He Jiankui cho biết ông sẽ còn theo dõi 2 cô bé cho đến năm 18 tuổi.

Về việc Đại học Khoa học và công nghệ miền Nam ngày 27/11 lên tiếng phủ nhận nghiên cứu, He Jiankui xác nhận nhà trường thực sự đã không biết gì, và ông đã bỏ tiền túi ra tài trợ cho chính nghiên cứu của mình và các cặp vợ chồng.

He Jiankui cho biết thêm nghiên cứu đã được gửi đến một tạp chí khoa học để bình duyệt. Thế nhưng, thông tin rò rỉ tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ đã khiến quá trình bình duyệt phải tạm dừng. Trong một cuộc hội thảo y khoa ngày 28/11, ông đã phải lên tiếng xin lỗi: "Tôi phải xin lỗi, thông tin bị rò rỉ"

Sự phản đối gay gắt cũng khiến He Jiankui buộc phải ngừng quá trình thử nghiệm lâm sàng của mình, trước đó vẫn đang diễn ra bình thường. Tuy nhiên, ông tiết lộ có một phôi thai nữa đã kịp được chỉnh sửa. Và một tình nguyện viên trong nghiên cứu đang mang thai nó.

Vậy nếu không có gì thay đổi và những thông tin He Jiankui nói là đúng, thì trong thời gian tới chúng ta sẽ được chào đón thêm một đứa bé chỉnh sửa gen nữa ra đời.

Làn sóng tranh cãi này sẽ còn kéo dài, và rồi công bố này có thật hay không, chúng ta cần phải đợi kết luận từ giới chuyên gia và các nhà chức trách của Trung Quốc.

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết: Lulu và Nana – Hai bé gái từ công  nghệ chỉnh sửa gen CRISPR ở Trung Quốc

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Unrepentant Chinese scientist He Jiankui apologises for sparking global controversy, but says he is proud of his achievement

 

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa :

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Trung Quốc nhân bản 5 con khỉ sau chỉnh sửa gen Trung Quốc nhân bản 5 con khỉ sau chỉnh sửa gen

năm con khỉ nhân bản đã được chào đời với bộ gene được chỉnh sửa để nhiễm bệnh tâm thần, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí national science review

Giới thiệu về đặc điểm giải phẫu, chức năng của hệ thần kinh thực vật Giới thiệu về đặc điểm giải phẫu, chức năng của hệ thần kinh thực vật

hệ thần kinh thực vật chuyên điều khiển các hoạt động ngoài ý muốn của con người. nó giữ vai trò điều hòa nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, than nhiệt, chuyển hóa và bài tiết… do đó điều hòa những hoạt động có tính chất sống còn đối với cơ thể

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

mỗi năm nước ta có khoảng 150000 bệnh nhân chết vì ung thư trong đó 80% bị sụt cân 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. thế nhưng, trong các buổi khám bệnh, rất ít bệnh nhân đề cập đến việc ăn uống thế nào cho hợp lý. bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này.

Phát minh mới: Công nghệ điều khiển tế bào não bằng smartphone Phát minh mới: Công nghệ điều khiển tế bào não bằng smartphone

các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ điện tử để tạo ra thiết bị có khả năng điều khiển thần kinh bên trong não bộ, giúp tìm ra liệu pháp điều trị mới.


Giỏ hàng: 0