ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi
  1. Trang chủ
  2. Blog bệnh học
  3. Bệnh về mắt
  4. Loạn thị: phân loại,...

Loạn thị: phân loại, nguyên nhân, triệu chứng và điều trị


Đại cương về loạn thị

Loạn thị là một rối loạn về mắt trong đó giác mạc (mô trong suốt che phía trước mắt) bị uốn cong bất thường, gây ra thị lực ngoài tầm nhìn. Nó thường được điều trị bằng kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Để thấy rõ, mắt phải có khả năng tập trung ánh sáng vào một mặt phẳng đơn lẻ ở bề mặt võng mạc . Trong loạn thị, các điểm ánh sáng tập trung ở hai mặt phẳng khác nhau, gây ra thị lực mờ.

Phân loại loạn thị

Có nhiều hệ thống phân loại khác nhau cho loạn thị , dựa trên nguồn giải phẫu loạn thị , tính đều đặn / bất thường của loạn thị , hoặc hướng loạn thị .

1/ Loạn thị do giác mạc:

Loạn thị hầu hết là do giác mạc. Giác mạc ở đây không còn là một chỏm cầu với tất cả mọi kinh tuyến đều có cùng một bán kính cong mà nó thay đổi tùy theo kinh tuyến.

Người ta chia ra loạn thị đều và không đều.

1.1 Loạn thị đều: các kinh tuyến thay đổi dần dần từ kinh tuyến có triết quang cao nhất đến kinh tuyến có triết quang thấp nhất.

Những dấu hiệu thường thấy khiến người bệnh đi khám là:

- Song thị:

- Quáng mắt:

Các kiểu loạn thị với dạng loạn thị đều:

a. Loạn thị cận:

- Loạn thị cận đơn thuận.

- Loạn thị cận đơn nghịch,

- Loạn thị cận đơn chéo:

- Loạn thị cận kép, thuận, nghịch, chéo.

 b. Loạn thị viễn:

- Loạn thị viễn đơn thuận.

- Loạn thị viễn đơn nghịch.

- Loạn thị viễn đơn chéo:

- Loạn thị viễn kép thuận hay nghịch:

c. Loạn thị hỗn hợp: Có một tiêu tuyến ở trước võng mạc, còn tiêu tuyến kia ở sau. Nếu loạn thị thuận, tiêu tuyến trước ngang, tiêu tuyến sau dọc. Người trẻ điều tiết để đưa tiêu tuyến dọc về trên võng mạc. Như vậy giống như loạn thị cận đơn thuận. Nếu loạn thị nghịch tiêu tuyến trước dọc và bệnh nhân không thể làm di chuyển nó được; tiêu tuyến sau ngang.

2/  Loạn thị không đều: Thường do hậu quả của một dị dạng giác mạc như giác mạc hình chóp, do sẹo sau khi ghép giác mạc.

Loạn thị không do giác mạc: có thể do:

- Loạn thị do thể thủy tinh – lệch thể thủy tinh. Hiếm hơn nữa là loạn thị do độ cong của thể thủy tinh hay do chiết suất.

- Loạn thị do võng mạc. Trên những người cận thị nặng, cực sau của nhãn cầu, đáng lẽ nằm trên mặt phẳng trước sau, lại bị lệch sang một bên (phình nhãn cầu về phía sau)

Nguyên nhân gây loạn thị

Người ta không biết rõ nguyên nhân loạn thị , nhưng di truyền là một yếu tố ảnh hưởng lớn. Loạn thị thường có mặt lúc sinh, nhưng có thể phát triển thành bệnh sau này trong cuộc sống. Loạn thị cũng có thể xảy ra do chấn thương mắt hoặc sau khi phẫu thuật mắt. Loạn thị thường xảy ra với cận thị hoặc viễn thị.

Loạn thị có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn. Nguy cơ phát triển loạn thị của bạn có thể cao hơn nếu bạn có bất kỳ điều nào sau đây:

- tiền sử gia đình loạn thị hoặc rối loạn mắt khác, chẳng hạn như keratoconus (thoái hóa giác mạc)

- sẹo hoặc nguyên nhân nào đó làm mỏng giác mạc của bạn

- cận thị nặng

- viễn thị nặng

- tiền sử của một số loại phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể

Triệu chứng của loạn thị

Những người mắc tật loạn thị thường gặp các triệu chứng ban đầu sau:

– Mắt mờ, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc méo mó.

– Tầm nhìn đôi, nhìn một vật có hai hoặc ba bóng mờ.

– Khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách.

– Một số dấu hiệu kèm theo khác như nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai gáy… cũng có thể xảy ra.Triệu chứng của loạn thị

Chẩn đoán loạn thị

Kiểm tra đánh giá thị lực

Trong một bài kiểm tra đánh giá thị lực , bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đọc các chữ cái từ một biểu đồ ở một khoảng cách cụ thể để xác định xem bạn có thể nhìn thấy các chữ cái ở mức độ nào.

Kiểm tra khúc xạ

Phép thử khúc xạ sử dụng một thiết bị gọi là vật liệu khúc xạ quang học. Máy có nhiều ống kính thủy tinh hiệu chỉnh với các cường độ khác nhau. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đọc một biểu đồ trong khi nhìn qua các thấu kính có cường độ khác nhau trên máy khúc xạ quang học.

Keratometry

Keratometry là một thiết bị để đo độ cong của giác mạc.

Điều trị bệnh loạn thị

Trường hợp nhẹ, bệnh loạn thị có thể không cần điều trị. Nhưng nếu bị nặng, cần phải áp dụng các biện pháp điều trị để tránh bệnh diễn biến nặng hoặc gây ra nhược thị. Các biện pháp điều trị phổ biến:

– Kính thuốc: Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể điều chỉnh bằng kính thuốc. Đây là biện pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao, ít để lại biến chứng. Bệnh nhân nên tìm hiểu và đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn loại kính phù hợp với mức độ và nhu cầu.

– Phẫu thuật: Trong một số trường hợp bị loạn thị nặng và phương pháp điều chỉnh bằng kính thuốc không đạt kết quả, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất có thể kể đến thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc (LASIK), thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK).

– Ortho-K (Orthokeratology) customize: Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt đeo vào ban đêm nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc trong khi ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ vào sáng hôm sau và duy trì tình trạng này suốt cả ngày. Cứ như vậy, lặp lại quy trình gắn Ortho-K customize vào ban đêm để có thị lực tốt vào ngày hôm sau.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Loạn thị: phân loại, nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Tài liệu tham khảo

  1. Loạn thị nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị; bệnh viện mắt Sài Gòn.
  2. Astigmatism; https://www.medicinenet.com/astigmatism_overview/article.htm#what_are_the_different_types_of_astigmatism
  3. Astigmatism; https://www.healthline.com/health/astigmatism

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

BỆNH TẮC TĨNH MẠCH VÕNG MẠC tin tức tại bệnh về mắt BỆNH TẮC TĨNH MẠCH VÕNG MẠC tin tức tại bệnh về mắt

tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh lý mạch máu võng mạc biểu hiện sự ngừng trệ tuần hoàn trở về ở võng mạc, xảy ra ở thân tĩnh mạch trung tâm võng mạc ngay đĩa thị, sau lá sàng được gọi là tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc hoặc tắc ở thân tĩnh mạch sau khi phân chia 2 nhánh gọi là tắc tĩnh mạch nửa võng mạc.

TẮC LỆ ĐẠO BẨM SINH Ở TRẺ EM tin tức tại bệnh về mắt TẮC LỆ ĐẠO BẨM SINH Ở TRẺ EM tin tức tại bệnh về mắt

tắc lệ đạo bẩm sinh ở trẻ em là tình trạng bít tắc ống dẫn nước mắt từ lỗ lệ xuống khe mũi dưới (tắc ống lệ mũi) xảy ra ở khoảng 15% trẻ sơ sinh, thường xuất hiện từ ngày 12 - 18 sau sinh. hỏi bệnh: chảy nước mắt sống, mắt long lanh ngấn ngấn lệ dù không khóc.

DƯ MỠ DA MI TRÊN, MI DƯỚI tin tức tại bệnh về mắt DƯ MỠ DA MI TRÊN, MI DƯỚI tin tức tại bệnh về mắt

thừa da mi hay sa da mi là trường hợp da mi mắt bị chảy xệ quá mức do hiện tượng tích tụ mỡ lâu năm hoặc bị lão hóa do môi trường, tuổi tác làm cho da mi không còn độ đàn hồi nên mi trên thường nhão, nhăn nheo, thừa da, gây cho mắt bị sụp, hơn nữa thêm cả bọng mỡ ở mi trên và mi dưới tích tụ.

VIÊM LOÉT GIÁC MẠC DO NẤM tin tức tại bệnh về mắt VIÊM LOÉT GIÁC MẠC DO NẤM tin tức tại bệnh về mắt

loét giác mạc do nấm là hiện tượng mất tổ chức giác mạc do hoại tử, gây ra bởi một quá trình viêm trên giác mạc do nấm, là một nguyên nhân gây mù loà. có nhiều loại nấm có thể gây viêm loét giác mạc: aspergillus fumigatus, fusarium solant, candida albicans, histoblasma, cephalosporum.


Giỏ hàng: 0