ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh thận IgA


ĐẠI CƯƠNG

Bệnh thận IgA (IgA nephropathy) là một trong những tổn thương cầu thận hay gặp nhất trong viêm cầu thận. Bệnh thận IgA thường gặp hơn trong các quần thể da trắng và người châu Á. Tỷ lệ mắc mới bệnh thận IgA ước tính tại Pháp là khoảng 26 và 30 trường hợp mới phát hiện bệnh trên một triệu dân, ở trẻ em Nhật Bản 45 trường hợp trên một triệu dân, và ở Hoa Kỳ 12 trường hợp trên một triệu dân

Bệnh thận IgA được xem như một trường hợp viêm cầu thận qua trung gian phức hợp miễn dịch hoặc do IgA gắn kết.

NGUYÊN NHÂN, CƠ CHẾ BỆNH SINH VÀ YẾU TỐ NGUY CƠ

Yếu tố gen mẫn cảm giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh thận IgA, không chỉ là việc xuất hiện viêm cầu thận mà còn ảnh hưởng đến mức độ nặng của giải phẫu bệnh và diễn biến tự nhiên của bệnh này.

Nhiều nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh của bệnh thận IgA đã đưa ra những yếu tố đã được xác định có thể góp phần vào sự hình thành bệnh thận IgA và những yếu tố có ảnh hưởng đến tiến triển nặng mà đặc biệt là gây suy giảm chức năng thận ở bệnh thận IgA.

Ví dụ như các yếu tố tham gia vào sự tổng hợp và lưu hành trong chu trình lưu thông của polymeric IgA1 và gây tình trạng lắng đọng polymeric IgA1 tại gian mạch cầu thận. Đáp ứng của sự đáp ứng viêm tại gian mạch cầu thận hình thành nhằm giải quyết hiện tượng viêm, tuy nhiên sự đáp ứng viêm quá mức có thể tiến triển thành xơ cứng cầu thận gây suy giảm chức năng thận.

Một yếu tố quan trọng khác là xu hướng của toàn bộ thận phản ứng để đối phó với tổn thương và do đó dẫn đến suy giảm chức năng thận mà triệu chứng bao gồm tăng huyết áp, protein niệu, teo ống thận và xơ hóa kẽ.

Điều quan trọng cần nhớ là thực sự toàn bộ bệnh lý được gọi là bệnh thận IgA biểu hiện tổn thương tại thận nhưng được xác định là do kết hợp nhiều cơ chế trong phản ứng hệ thống của toàn bộ cơ thể.

Cơ chế sinh mô bệnh học dẫn đến sự lắng đọng của phức hợp IgA trong gian mạch cầu thận thực sự là chưa biết. Nồng độ IgA1 và IgA trong dạng phức hợp lưu hành được tìm thấy trong huyết thanh của hầu hết các bệnh nhân bệnh thận IgA.

Sự giảm glycosyl hóa tại khu vực bản lề không chỉ tạo điều kiện hình thành các cao phân tử IgA1, mà hệ miễn dịch còn nhận biết các dạng IgA1 này như neoantigen và tạo ra tự kháng thể IgG chống lại các phân tử IgA1 thiếu glycosyl hóa (Gal-deficient IgA1). Gal-deficient IgA1 hoặc kháng thể IgG kháng IgA1, gắn với CD89 (FcR) được bài tiết ở bề mặt tế bào gian mạch dẫn đến sự tổng hợp các yếu tố tiền viêm cytokine làm thu hút các tế bào lưu hành trong máu đến và làm quá trình viêm phát triển quá mức

Yếu tố nguy cơ:

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh thận IgA chưa biết, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này:

Tuổi: Bệnh lí thận IgA có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, nhưng đó là nhiều khả năng lần đầu tiên xảy ra ở những người ở tuổi thiếu niên và độ tuổi 20.

Giới tính: Tại Bắc Mỹ và Tây Âu, bệnh thận IgA ảnh hưởng đến đàn ông ít nhất hai lần phụ nữ.

Dân tộc: Bệnh lí thận IgA phổ biến hơn ở người da trắng và người châu Á hơn là ở người da đen.

Lịch sử gia đình: Trong một số trường hợp, bệnh thận IgA xuất hiện trong gia đình, chỉ ra yếu tố di truyền có thể góp phần vào bệnh.

CHẨN ĐOÁN

Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng

Bệnh thận IgA có thể bắt đầu từ việc giãn rộng gian mạch cầu thận và  trên lâm sàng là biểu hiện từ đái máu đơn thuần đại thể hoặc vi thể cho đến các triệu chứng đầy đủ của một viêm cầu thận tiến triển nhanh với sự tăng sinh nội mạch và hình thành tổn thương hình liềm.

Bệnh thận IgA có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, tuy nhiên thường xảy rav ở lứa tuổi 20-30 tuổi, với tỉ lệ ở nam nhiều hơn ở nữ, tỉ lệ nam/nữ dao động từ 2/1 đến 6/1. Bệnh nhân thông thường mang triệu chứng trong một khoảng thời gian dài trước khi chẩn đoán xác định được thực hiện vì các triệu chứng lâm sàng thường không rầm rộ nên bệnh nhân không tự nhận biết được.

Đái máu đại thể tái phát, thường đi kèm với triệu chứng đau thắt lưng, xảy ra trong vòng 48 giờ sau một viêm nhiễm đường hô hấp trên, hoặc nhiễm trùng khác, là một triệu chứng kinh điển của bệnh thận IgA và được thấy xuất hiện trong hơn 40% bệnh nhân.

Đái máu vi thể tồn tại liên tục xuất hiện trong phần lớn các bệnh nhân, thường đi kèm với protein niệu và đặc biệt có số lượng tế bào bạch cầu và hồng cầu khi ly tâm nước tiểu và quan sát dưới kính hiển vi.

Trong thời điểm chẩn đoán, triệu chứng albumin niệu với ở trên 1gam/ ngày xuất hiện ở gần 50% bệnh nhân và số bệnh nhân có trên 3 gam/ngày xuất hiện ở xấp xỉ 10% tổng số bệnh nhân.

Tăng creatinine huyết thanh gặp ở 1/3 bệnh nhân và biểu hiện nặng của suy thận xuất hiện ở khoảng 5% bệnh nhân.

Tăng huyết áp gặp ở khoảng 25% bệnh nhân tại thời điểm chẩn đoán và khoảng 25% được chẩn đoán trong giai đoạn theo dõi quá trình phát triển của bệnh thận IgA.

Chẩn đoán xác định bệnh thận IgA

Tăng tỷ lệ IgA/C3 trong huyết thanh, phối hợp với trên 5 tế bào hồng cầu trong một vi trường trong phân tích cặn nước tiểu, protein niệu trên 0,3 gam/ngày và nồng độ IgA huyết thanh 315 mg/dl có thể chẩn đoán đúng cho rất nhiều bệnh nhân bị bệnh thận IgA, tuy nhiên, sinh thiết thận vẫn là tiêu chuẩn vàng cho chẩn đoán xác định bệnh thận IgA.

Sinh thiết thận nên được đánh giá dưới kính hiển vi quang học và miễn dịch huỳnh quang cho việc xác định chính xác có lắng đọng IgA tại gian mạch cầu thận. Biểu hiện trên kính hiển vi quang học có thể từ tăng sinh gian mạch đến những phần tổn thương cục bộ hoặc tổn thương của viêm cầu thận hình liềm. Những phát hiện của hóa mô miễn dịch bao gồm lắng đọng tại gian mạch cầu thận polymeric IgA1, thường xuyên phối hợp với C3, và IgG hoặc IgM, hoặc cả hai và C5b-9.

ĐIỀU TRỊ

Nguyên tắc điều trị

Hai cách tiếp cận điều trị:

Phương thức can thiệp tổng quát: phương thức này không đặc hiệu cho bệnh thận IgA, bao gồm việc kiểm soát huyết áp, dùng ức chế men chuyển và/ hoặc ức chế thụ thể angiotensin II trên bệnh nhân có tiểu đạm

Phương thức điều trị bằng corticoid, có kèm hoặc không kèm thuốc ức chế miễn dịch

Phương pháp điều trị

Hai tiêu chí cơ bản nhất của điều trị bệnh thận IgA là khống chế huyết áp, và giảm albumin niệu xuống dưới 0,5gam/24h.

Tốt nhất là với thuốc ức chế men chuyển (ACE) như enalapril, captopril... hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) như losartan, telmisartan...

Nếu hai mục tiêu được đáp ứng mà không có tác dụng phụ hoặc không đáng kể và bệnh nhân vẫn phù hợp trong thời gian dài, nhiều bệnh nhân có thể tránh được bệnh thận mạn tính tiến triển nặng.

Nếu bệnh nhân không thể đạt được các mục tiêu trên cho dù đã có những điều trị tích cực thì nên điều trị kết hợp với corticosteroids, chỉ định corticosteroids khi protein niệu/24h > 1 gam. Có thể cân nhắc sử dụng thuốc độc tế bào kết hợp với corticosteroids khi có biểu hiển của tình trạng suy thận tiến triển nhanh và tổn thương hình liềm trong kết quả mô bệnh học của sinh thiết thận.

Những nghiên cứu quan sát thấy một tỷ lệ cao hơn của sự khống chế triệu chứng lâm sàng ở bệnh thận IgA sau khi phẫu thuật cắt amiđan, so với điều trị steroid đơn độc.

Axit béo Omega-3 cũng có thể được xem xét như là một biện pháp điều trị thêm vào, đặc biệt đối với bệnh nhân có protein niệu nặng và mức lọc cầu thận giảm

Chế độ ăn cho người bệnh thận IgA:

Nguyên tắc chung: nếu bệnh nhẹ thì người bệnh vẫn chung sống hòa bình, không cần chế độ kiêng gì đặc biệt. Trường hợp bệnh nặng có biến chứng như tăng huyết áp, suy thận cần tuân thủ chế độ ăn kiêng theo mức độ suy thận

Không nên dùng các loại thực phẩm chế biến từ sữa bò, có gluten.

Nên dùng các loại thực phẩm có omega 3 của dầu cá. Omega-3 acid có thể giúp giảm viêm trong các tiểu cầu thận mà không có tác dụng phụ có hại. Nên áp dụng chế độ ăn ít muối và giảm chất đạm.

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết: Tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh thận IgA

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh thận – tiết niệu của bộ y tế
  2. Nghiên cứu: Bệnh thận IgA ở trẻ em tại bệnh viện nhi đồng 1 năm 2012

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa :

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA SỎI THẬN TIẾT NIỆU ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA SỎI THẬN TIẾT NIỆU

loại sỏi phosphat thường gặp là loại amoni-magné-phosphat.loại sỏi này có kích thước lớn, hình san hô, cản quang, hình thành do nhiễm khuẩn, đặc biệt là do vi khuẩn proteus.sỏi thận (nephrolithiasis) là bệnh lý thường gặp nhất của đường tiết niệu, bệnh lý này gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

BỆNH THẬN MẠN tin tức tại bệnh thận, tiết liệu BỆNH THẬN MẠN tin tức tại bệnh thận, tiết liệu

triệu chứng tổn thương thận (có biểu hiện 1 hoặc nhiều) -có albumine nước tiểu (tỷ lệ albumin creatinine nước tiểu> 30mg/g hoặc albumine nước tiểu 24 giờ >30mg/24giờ) -bất thường nước tiểu -bất thường điện giải hoặc các bất thường khác do rối lọan chức năng ống thận

BỆNH THẬN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG - n222 BỆNH THẬN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG - n222

bệnh thận đái tháo đường là một trong các biến chứng mạn tính gây tổn thương mạch máu nhỏ của đái tháo đường (đtđ), bên cạnh biến chứng võng mạc, và biến chứng thần kinh ngọai biên và thần kinh thực vật.tăng lọc cầu thận (glomerular hyperfiltration) ở bệnh nhân đtđ, trực tiếp.

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT CẤP tin tức tại bệnh thận, tiết liệu VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT CẤP tin tức tại bệnh thận, tiết liệu

viêm tuyến tiền liệt cấp tính là một tình trạng nhiễm khuẩn nặng, thường đi kèm với viêm bàng quang cấp tính. vì vậy triệu chứng lâm sàng cũng giống như viêm bàng quang cấp nhưng thường kèm theo có sốt cao, thậm chí có thể gây nhiễm khuẩn huyết. viêm tuyến tiền liệt cấp tính cần được điều trị sớm.


Giỏ hàng: 0