ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

HỘI CHỨNG ZOLLINGER – ELLISON tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa


 

 

ĐẠI CƯƠNG

1. Định nghĩa

Bệnh loét đường tiêu hoá nặng, đôi khi rất nhiều ổ loét, là bệnh thứ phát do tăng tiết gastrin bởi khối u (gọi là u gastrin).

2. Căn nguyên

U gastrin là loại khối u nhỏ, có một hoặc nhiều u, cấu tạo bởi những tế bào không-ß (tế bào không phải beta) ở các đảo Langerhans của tuỵ tạng, các tế bào này chết tiết ra gastrin, là hormon có tác dụng kích thích tiết acid ở niêm mạc dạ dày. u gastrin thường nằm ở phần đầu hoặc phần đuôi tuy.

U gastrin có thể đơn độc hoặc nhiều khối u (nên còn gọi là tăng sản u tuyến ở tuỵ) hoặc lạc chỗ (nằm ở tá tràng, hang vị), đôi khi kết hợp với những loại u nội tiết khác trong hội chứng tân sinh đa tuyến nội tiết typ I (xem hội chứng này).

Khoảng 2/3 số u gastrin là u ác tính và có di căn. Đôi khi người ta không tìm thấy khối u vì quá nhỏ bé và bằng mọi biện pháp đều không phát hiện được, hoặc là trường hợp tăng sản lan toả những đảo Langerhans của tuy, hoặc chỉ là những vi u tuyến (hoặc u tuyến vi thể – microadenom).

TRIỆU CHỨNG

1. Lâm sàng

- Đau: đau bụng là do những ổ loét dạ dày-tá tràng đơn độc hoặc nhiều ổ mà vị trí đôi khi không ở nơi điển hình. Đau bụng thường dữ dội và điều trị nội khoa không có hiệu quả. Thường hay có biến chứng nhất là chảy máu và thủng. Tuy nhiên, một nửa số trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng điển hình.

-Ỉa chảy : nói chung xảy ra trước khi bị loét và có thể kèm theo tình trạng kem hấp thu với phân có mỡ nhẹ.

-Gầy yếu: tình trạng toàn thân bị suy kiệt.

2. Xét nghiệm cận lâm sàng

-Thông dạ dày: lưu lượng cơ bản của acid dạ dày vượt quá 10 mmol/giờ ở nam giới.

- Định lượng gastrin huyết lúc đói: giới hạn trên của chuẩn bình thường là 160 pg/ml. Những chỉ định định lượng gastrin huyết là:

+ Có nhiều ổ loét dạ dày-tá tràng hoặc ổ loét với biến chứng ỉa chảy dai dẳng.

+ Ổ loét nằm ở khúc IV của tá tràng hoặc ở hồi tràng.

+ Ổ loét điều trị nội khoa đúng cách nhưng vẫn không hiệu quả, hoặc tái phát sau phẫu thuật cắt bỏ.

+ Ô loét đi kèm với tăng calci huyết và/hoặc sỏi đường niệu (MEN typ I: Multiple Endocrine Neoplasia – Hội chứng tân sinh đa tuyến nội tiết typ I).

+ Tiền sử gia đình có bệnh loét tiêu hoá.

+ Ỉa chảy mạn tính mà căn nguyên không được xác định.

+ Khảo sát chuyên vận baryt thấy các nếp niêm mạc dạ dày khổng lồ.

- Test gây tăng chế tiết: gastrin huyết tăng lên trong trường hợp giảm acid chlorhydric hoặc mất acid chlorhydric trong dạ dày (viêm dạ dày teo đét, ung thư dạ dày, thiếu máu ác tính, cắt dây thần kinh phế vị), những test này được sử dụng để xác định chẩn đoán hội chứng Zollinger-Ellison.

+ Nếu gastrin huyết tăng lên, người ta đo mức chế tiết cơ bản acid và mức chế tiết sau khi kích thích bằng pentagastrin. Tỷ số giữa mức chế tiết cơ bản acid và mức chê tiết đỉnh trong giờ, sau khi kích thích bằng pentagastrin thông thường vượt quá 0,4 trong hội chứng Zollinger-Ellison.

+ Nếu lưu lượng cơ bản acid rất cao (cao hơn 15 mmol/giờ), cũng như gastrin huyết (cao hơn 1.000 pg/ml), thì chẩn đoán hội chứng Zollinger-Ellison là chắc chắn.

+ Test với secretin: trong những trường hợp nghi ngờ, người ta truyền tĩnh mạch secretin 2 đơn vị quốc tế/kg trong vòng 1 giờ. Nếu vào phút thứ 20 mà thấy gastrin huyết tăng lên trên 200 pg/ml, thì chẩn đoán xác định hội chứng Zollinger-Ellison. Mức tăng gastrin huyết dưới 200 pg/ml thường là dấu hiệu của viêm dạ dày mạn tính, thiếu máu ác tính (thiếu máu Biermer), cắt đoạn tiểu tràng quá dài và suy thận.

- Ghi hình y học và nội soi

+ Khảo sát chuyển vận baryt:cho thấy có một hoặc nhiều ổ loét, các nếp niêm mạc dạ dày và tá tràng phì đại không đặc hiệu. Tốc độ tống đẩy baryt khỏi vùng hang vị tăng nhanh.

+ Soi dạ dày: có thể phát hiện thấy u gastrin.

+ Soi tá tràng: các gastrin tương đối hay thấy ở vùng tá tràng.

+ Những kỹ thuật ghi hình khác: chụp động mạch chọn lọc, chụp cắt lớp vi tính, siêu âm-nội soi, định lượng riêng gastrin trong máu tĩnh mạch của hệ thống tĩnh mạch cửa. Chụp cộng hưởng từ là phương pháp hàng đầu để phát hiện di căn gan của u gastrin.

CHẨN ĐOÁN

Dựa vào hỏi tiền sử bệnh nhân có bị loét dạ dày-tá tràng khó chữa hoặc nhiều ổ loét, tăng mức chế tiết cơ bản acid của dạ dày (> 15 mmol/giờ) và tăng gastrin huyết (> 1.000 pg/ml).

ĐIỀU TRỊ

1. Điều trị nôi khoa

– Thuốc ức chế bơm proton: Omeprazol 60 mg/ngày 1 lần (20 – 120 mg mỗi ngày), nếu dùng liều cao hơn 80 mg thì chia làm 2 lần mỗi ngày. Liều lượng cần được tính theo từng trường hợp cụ thể và trị liệu có thể kéo dài tùy theo yêu cầu lâm sàng. Không được ngừng thuốc đột ngột.

+Thuốc ức chế thụ thể H2 (receptor H2), ví dụ cimetidin người lớn 300– 400mg/lần, ngày 4 lần. Trẻ em trên 1 tuổi: liều từ 20– 30mg/kg/ngày, chia 3– 4 lần, hoặc ranitidin 150mg 3 lần mỗi ngày, có thể lên tới 6g/ ngày chia làm nhiêu lần.

+ Octreotid: với liều 0.05 mg tiêm dưới da x 1-2 lần/ngày, có thể tăng 0.1- 0.2 mg x 3 lần/ngày.

+ Streptozocin và/hoặc fluorourracil hoặc doxorubicin: được đề nghị sử dụng trong liệu pháp hoá chất chống di căn.

2. Điều trị ngoại khoa:

-Cắt bỏ khối u để chữa khỏi bệnh khi còn có khả năng (khoảng 30% số trường hợp).

- Cắt dây thần kinh phế vị có thể tăng cường cho tác dụng của thuốc chống tiết dịch dạ dày. Không được chỉ định mở ổ bụng thăm dò nếu là trường hợp hội chứng tân sinh đa tuyến nội tiết (MEN) hoặc u di căn.

- Cắt dạ dày toàn bộ đã trở nên hãn hữu kể từ khi sử dụng các thuốc ức chế bơm pro ton và từ đó chỉ thực hiện hạn chế trong những trường hợp biến chứng loét cấp tính (thủng hoặc chảy máu).

TIÊN LƯỢNG

Cắt bỏ khối u bằng phẫu thuật có khả năng trong 30% số trường hợp, và nếu chưa có di căn thì thời gian sống thêm 5 năm chiếm 90% của những trường hợp này. Nếu có di căn, nói chung là vào gan, thì tỷ lệ sống thêm 5 năm giảm xuống còn 30%. Biến chứng của loét hoặc kém hấp thu có thể là lý do gây tử vong.

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmXếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

VIÊM TUY CẤP tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa VIÊM TUY CẤP tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

viêm tụy cấp (vtc) là tổn thương viêm nhu mô tuyến tụy cấp tính từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong. đau bụng: là triệu chứng hay gặp , tùy theo nguyên nhân mà tính chất đau bụng thể hiện khác nhau (thường không có tiền sử, nguyên nhân rõ ràng):vtc do sỏi, tính chất đau điển hình.

BỆNH NỨT HẬU MÔN tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa BỆNH NỨT HẬU MÔN tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

nứt hậu môn là tình trạng có vết rách dạng loét hình bầu dục ở ống hậu môn kéo dài đến đuờng răng luợc. thường gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.phân loại - cấp tính: vết rách chợt, nông, đơn giản ở ống hậu môn và thường mới bị. - mãn tính: triệu chứng kéo dài hơn 8 - 12 tuần.

SUY GAN CẤP tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa SUY GAN CẤP tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

suy gan cấp là tình trạng tổn thương tế bào gan một cách ồ ạt do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh cảnh lâm sàng cấp tính với các biểu hiện: vàng da, rối loạn đông máu,bệnh lý não gan, suy đa tạng… ở một người trước đó có chức năng gan bình thường.

BỆNH TRĨ tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa BỆNH TRĨ tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

bệnh trĩ là bệnh thường gặp, gặp nhiều ở người lao động tĩnh tại, táo bón kéo dải. bệnh gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân về lâu về dài. trĩ là hiện tượng các mạch máu ống môn căng to dễ chảy máu.đi ngoài ra máu đỏ tươi: thành giọt hay thành tia.


Giỏ hàng: 0