ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi
 1. Trang chủ
 2. Blog bệnh học
 3. Thông tin y học
 4. Hội chứng ống cổ...

Hội chứng ống cổ tay: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị


Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay là một rối loạn thần kinh ngoại vi thường gặp nhất, khoảng 3% người trưởng thành ở Mỹ có biểu hiện hội chứng này được James Paget mô tả từ giữa thế kỷ 18.

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng thần kinh giữa trong ống cổ tay bị chèn ép viêm sưng nề gây tê các đầu ngón tay, nhiều nhất là ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngón đeo nhẫn. Hầu hết không biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh lý này, nhưng thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh; có thai hoặc sau sinh nở; hay những người làm việc sử dụng nhiều động tác cổ và bàn tay như công nhân xây dựng, thợ may thêu, vận động viên cử tạ thể hình và thể dục dụng cụ…

Tình hình dịch tễ bệnh

 • Tần suất

Ở Hoa Kỳ

Tần suất hội chứng ống cổ tay là 1-3 trường hợp / 1000 người / năm; tỷ lệ hiện nhiễm khoảng 50 ca trên 1000 đối tượng trong dân số nói chung. Tỷ lệ mắc có thể tăng lên 150 trường hợp trên 1000 đối tượng mỗi năm, với tỷ lệ hiện mắc hơn 500 trường hợp trên 1000 đối tượng ở một số nhóm có nguy cơ cao.

Trên thế giới

Còn thiếu các nghiên cứu về hội chứng ống cổ tay (CTS) trên toàn dân số thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc và tỷ lệ hiện nhiễm ở các nước phát triển tương tự như Hoa Kỳ (tỉ lệ ở Hà Lan khoảng 2,5 trường hợp / 1000 người / năm, tỷ lệ hiện mắc ở Anh là 70-160 trường hợp / 1000 đối tượng).

 • Tử vong

Hội chứng ống cổ tay không gây tử vong, nhưng nó có thể dẫn đến tổn thương thần kinh trung bình hoàn toàn, không thể đảo ngược, dẫn đến mất chức năng tay nghiêm trọng, nếu không được điều trị.

 • Chủng tộc

Người da trắng có nguy cơ cao nhất bị hội chứng ống cổ tay. Hội chứng xuất hiện rất hiếm ở một số nhóm chủng tộc (ví dụ, người Nam Phi không phải da trắng). Ở Bắc Mỹ, nhân viên Hải quân Hoa Kỳ da trắng mắc hội chứng ống cổ tay cao gấp 2-3 lần so với nhân viên da đen.

 • Giới tính

Tỷ lệ nữ giới đối với hội chứng ống cổ tay là 3-10: 1.

 • Độ tuổi

Độ tuổi mắc hội chứng ống cổ tay nhiều nhất là 45-60 tuổi. Chỉ có 10% bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay trẻ hơn 31 tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Bất thường giải phẫu

 • Các gân gấp bất thường
 • Ống cổ tay nhỏ bẩm sinh
 • Những nang hạch
 • Bướu mỡ
 • Nơi bám tận của các cơ giun
 • Huyết khối động mạch                                                                                                                                                                    Nhiễm trùng
 • Bệnh Lyme
 • Nhiễm Mycobacterium
 • Nhiễm trùng khớp                                                                                                                                                                            Các bệnh viêm
 • Bệnh mô liên kết
 • Gout hoặc giả gout
 • Viêm bao gân gấp không đặc hiệu (Nguyên nhân thường gặp nhất của hội chứng ống cổ tay)
 • Viêm khớp dạng thấp                                                                                                                                                                    Bệnh chuyển hóa
 • Acromegaly
 • Amyloidosis
 • Tiểu đường
 • Nhược giáp                                                                                                                                                                                    Tăng thể tích
 • Suy tim xung huyết
 • Phù
 • Béo phì
 • Mang thai

Triệu chứng bệnh

Bệnh nhân thường đau, dị cảm, tê cứng ở ba ngón rưỡi do thần kinh giữa chi phối, nhưng cũng có lúc tê cả bàn tay. Chứng tê này thường xuất hiện về đêm, có thể đánh thức bệnh nhân dậy, và giảm đi khi nâng tay cao hoặc vẫy cổ tay như vẫy nhiệt kế. Đau và tê tay có thể lan lên cẳng tay, khuỷu hoặc vai. Trong ngày, khi phải vận động cổ tay, ngón tay nhiều như lái xe máy, xách giỏ đi chợ, làm việc bàn giấy… thì tê xuất hiện lại. Lúc đầu tê có cơn và tự hết mà không cần điều trị. Sau đó cơn tê ngày càng kéo dài. Có những bệnh nhân bị tê rần suốt cả ngày. Sau một thời gian tê, người bệnh có thể đột nhiên bớt tê nhưng bắt đầu thấy việc cầm nắm yếu dần hoặc bị run tay, viết khó, dễ làm rớt đồ vật. Những triệu chứng kể trên là điển hình cho tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay. Thường thì triệu chứng điển hình gặp ở một tay, nhưng cũng có thể gặp ở cả 2 tay.

Điều trị bệnh

Bệnh nhân cần tránh các cử động lặp đi lặp lại nhiều lần của cổ tay và bàn tay và tránh dùng các dụng cụ gây rung lắc như búa khoang, dụng cụ chà sàn nhà bởi vì chúng có thể làm cho triệu chứng nặng hơn. Những bệnh nhân làm việc với máy tính nên chú ý cải thiện vị trí cổ tay hoặc nâng đỡ cổ tay dù vấn đề này còn đang bàn cải. Dùng nẹp cổ tay có thể có ích cho những bệnh nhân có nghề nghiệp phải cử động cổ tay lặp đi lặp lại.

 • Nguyên tắc điều trị

Cần điều trị các bệnh lý nguyên nhân hoặc các yếu tố thuận lợi gây ra hội chứng ống cổ tay. Đối với phụ nữ có thai, không cần điều trị vì triệu chứng sẽ tự cải thiện sau khi sanh.

Ống cổ tay là cấu trúc không co giãn được vì thành sau là xương, thành trước là mạc giữ gân gấp – là mô xơ dày và chắc. Chính vì thế có hai cách để điều trị:

- Giảm áp lực trong ống cổ tay bằng cách giảm hiện tượng viêm, phù nề của các gân gấp hoặc dịch viêm do khớp hay máu tụ do chấn thương.

- Mở rộng ống cổ tay bằng cách xẻ mạc giữ gân gấp. Ðiều chỉnh các khối can xương hay xương trật để ống cổ tay không bị hẹp và không gây đè p trực tiếp vào sợi thần kinh giữa.

Trước đây, người ta có khuynh hướng điều trị bảo tồn bằng các thuốc kháng viêm NSAID hay chích corticoide tại chỗ với mong muốn làm giảm hiện tượng viêm của các gân gấp trong ống cổ tay và các loại thuốc bổ thần kinh như B6. Tuy nhiên, kết quả còn hạn chế và tỷ lệ tái phát cao, đó là chưa kể các tác dụng phụ của thuốc nếu sử dụng kéo dài.

Hiện nay nhiều nghiên cứu cho thấy phẫu thuật xẻ ống cổ tay là cách điều trị được đánh giá tốt nhất vì nhẹ nhàng, đơn giản, tỷ lệ tái phát rất thấp và không bị các tác dụng phụ của thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, những trường hợp nặng và kéo dài đã bị liệt cơ gò cái thì phẫu thuật giải ép cũng chỉ giúp tổn thương không bị nặng hơn.

 • Ðiều trị bảo tồn:

- Uống hay chích thuốc kháng viêm NSAID.

- Chích corticoide vào ống cổ tay để tạo hiệu quả giảm đau tốt nhưng phải lưu ý chống chỉ định sử dụng ở phụ nữ có thai hay cho con bú (6 tháng tuổi).

- Nẹp cổ tay.

- Thuốc bổ thần kinh như vitamin nhóm B hoặc các chế xuất từ B6.

 • Ðiều trị phẫu thuật

Nhược điểm:

- Chi phí cao hơn điều trị nội khoa.

- Gây thương tích trên cơ thể bệnh nhân.

- Cần theo dõi và chăm sóc vết mổ

- Có thể có các biến chứng của phẫu thuật như: nhiễm trùng vết mổ, chảy máu, sẹo lồi, tổn thương nhánh vận động của thần kinh giữa hoặc triệu chứng sẽ tái phát nếu ống cổ tay không được giải phóng đủ.

Ưu điểm:

- Phẫu thuật nhẹ nhàng, nhanh chóng và ít đau.

- Có thể vô cảm bằng gây tê tại chỗ hay tê vùng thần kinh ở nách.

- Người bệnh có thể về ngay sau mổ.

- Sẹo mổ nhỏ khoảng 3-4cm, nếu mổ nội soi thì càng ngắn hơn (khoảng 0,5cm).

- Ngay sau mổ có thể có hiệu quả giảm tê ngay.

- Ðộ an toàn cao hơn và tỷ lệ tái phát rất thấp.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:https://trungtamthuoc.com/n/hoi-chung-ong-co-tay-nguyen-nhan-trieu-chung-va-dieu-tri-n859.html

Tài liệu tham khảo

 1. Medscape: https://emedicine.medscape.com/article/327330-overview#a6
 2. Bài viết “Hội chứng ống cổ tay”, khoa Cơ-xương-khớp, bệnh viện Bạch Mai.

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : , ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Thoát vị đĩa đệm: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị Thoát vị đĩa đệm: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

ngày nay, tỷ lệ người mặc thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng lên với nguyên nhân chủ yếu là do thoái hóa cột sống, ảnh hưởng đến làm việc và sinh hoạt

FDA Hoa Kỳ lần đầu chấp thuận Cimzia điều trị bệnh viêm khớp cột sống không X quang FDA Hoa Kỳ lần đầu chấp thuận Cimzia điều trị bệnh viêm khớp cột sống không X quang

ngày 28/3/2019, cục quản lý thực phẩm và dược phẩm hoa kỳ đã phê duyệt thuốc tiêm cimzia (certolizumab pegol) trong điều trị bệnh viêm khớp cột sống không x quang (nr-axspa) (non-radiographic axial spondyloarthitis).

Mật được sản xuất như thế nào, vai trò và thành phần của mật Mật được sản xuất như thế nào, vai trò và thành phần của mật

gan là cơ quan sản xuất mật và được dự trữ tại túi mật.mật là một chất lỏng trong suốt có màu thay đổi tùy theo mức đô cô đặc và thành phần của sắc tố chứa đựng, từ màu xanh tới màu vàng..muối mật là thành phần duy nhất của mật có tác dụng tiêu hóa thức ăn,..

Cơ chế, hiệu quả và tác dụng không mong muốn của morphin Cơ chế, hiệu quả và tác dụng không mong muốn của morphin

morphin là một thuốc giảm đau nhóm opioid. nó được sử dụng trong các trường hợp đau vừa và đau nặng. có tác dụng giảm đau mạnh, chọn lọc. tuy nhiên việc sử dụng nhóm thuốc này cũng đem lại nhiều tác dụng không mong muốn cho đối tượng sử dụng. vì vậy việc sử dụng cần được lưu ý


Giỏ hàng: 0