ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Hội chứng Mallory-Weiss: vết rách niêm mạc nối dạ dày-thực quản


Hội chứng Mallory-Weiss là gì?

Hội chứng Mallory-Weiss là một vết rách trong mô nơi nối thực quản với dạ dày. Những vết rách này là những đường phát sinh với một lực co thắt của sự nôn ói. Có một số lí do lý giải tại sao vết rách Mallory Weiss có thể xảy ra trong nôn ói. Bình thường trong quá trình nôn, thành ống tiêu hóa co thắt theo nhiều hướng khác nhau. Điều này đẩy thức ăn ngược ống tiêu hóa – từ ruột non, vào dạ dày, thực quản và lên tới cuống họng và khoang miệng. Đó là một quá trình rất mạnh mẽ và thành ống tiêu hóa phải chịu rất nhiều áp lực. Vết rách có thể xảy ra khi:

+ Một phần ống tiêu hóa như phần thấp của thực quản không co dãn đủ để chống lại áp lực của việc nôn ói.

+ Một phần của dạ dày nằm bất thường trong khoang ngực có áp suất thấp, việc rách sẽ dẽ dàng với một áp suất cao của việc nôn ói.

+ Phần trên dạ dày gấp vào thực quản với lực đẩy của sự nôn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Mallory-Weiss là gì?

- Nôn ra máu

- Chất nôn có lẫn máu cũ màu cafe

- Đi tiêu ra máu

- Đau ở vùng bụng trên hoặc lưng

- Khó thở

- Cảm thấy yếu, chóng mặt hoặc ngất xỉu

- Da nhợt nhạt

Điều gì làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Mallory-Weiss?

- Giới tính: nam có nguy cơ cao hơn nữ

- Độ tuổi: phổ biến nhất từ 40-60

- Nghiện rượu, hoặc bệnh gan nặng

- Ho, nấc hoặc rặn khi đi tiêu

- Động kinh, thoát vị hiatal, hoặc viêm thực quản hoặc viêm dạ dày

- Một chấn thương ở bụng

- Phụ nữ mang thai buồn nôn, nôn mửa nặng trong thai kì

- Sử dụng aspirin hoặc thuốc NSAID

Hội chứng Mallory-Weiss được chẩn đoán như thế nào?

- Hỏi bệnh:

+ Triệu chứng nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen

+ Khai thác lịch sử các hoạt động nôn, ho hay rặn

- Tiến hành xét nghiệm:

+ Nội soi: Phương pháp chẩn đoán chính xác nhất là nội soi để xác định đó có phải là vết rách Mallory-Weiss hay không. Sử dụng một ống dài có gắn một máy quay phim và ánh sang ở một đầu và đưa ống đó vào cơ thể qua đường miệng, xuống thực quản. Tổn thương Mallory-Weiss nhìn thấy giống như là một vết rách dài khoảng 2 – 3 cm và rộng khoảng vài mm.

+ Xét nghiệm máu được sử dụng để kiểm tra số lượng hồng cầu (RBCs). Số lượng RBC thấp có thể là bệnh nhân bị thiếu máu do mất máu. Xét nghiệm máu cũng sẽ để kiểm tra về tính chất đông máu của bệnh nhân.

Hội chứng Mallory-Weiss được điều trị như thế nào?

Một vết rách Mallory-Weiss thường tự lành ngay trong vòng một vài ngày, thường là ngay sau 2-3 ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải loại bỏ những yếu tố nguy cơ có khả năng làm bệnh trầm trọng thêm. Điều này có thể được thực hiện nhờ sử dụng thuốc và một vài thay đổi trong chế độ ăn uống. Nếu mất máu quá nhiều, bệnh nhân sẽ cần được nhỏ giọt IV để bù nước và thậm chí cả truyền máu trong các trường hợp nghiêm trọng.

Điều trị nội soi

- Phương pháp cầm máu bằng nhiệt: như đốt điện đa cực (MPEC) hay que nhiệt ,YAG laser, APC (argon plasma coagulation) thường được dùng để điều trị những trường hợp chảy máu liên tục

- Phương pháp cầm máu bằng tiêm chích: tiêm Epinephrine giúp giảm hay ngừng chảy máu thông qua hiện tượng co mạch, ít dùng đối với những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch.

- Phương pháp xơ hóa

- Phương pháp cơ học

Điều trị bằng thuốc

- Thuốc giảm tiết acid như thuốc ức chế bơm proton (PPIs) và thụ thể H2 hay omeprazole, famotidine, lansoprazole giúp giảm lượng acid trong dạ dày.

- Thuốc chống nôn như prochloperazine,v..v..

- Dùng vasopressin một cách hệ thống để cầm máu trong các trường hợp xuất huyết nặng  hay những bệnh nhân không đáp ứng hay có nguy cơ biến chứng cao trong điều trị nội soi

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật ít khi cần thiết trong trường hợp vết rách Mallory-Weiss vì vết thương tự lành trong vài ngày. Phương pháp đốt điện, YAG laser và liệu pháp xơ hóa có thể ngăn chặn chảy máu nghiêm trọng và kéo dài liên tục.

Tuy nhiên, nếu bệnh không tự lành và vẫn tiếp tục chảy máu, cần phải sử dụng các liệu pháp cầm máu để bù lại lượng máu đã mất. Chỉ khi các phương pháp nội soi và liệu pháp cầm máu không mang lại kết quả mong muốn, lúc đó có thể tiến hành may vết rách.

Chế độ ăn uống

Những trường hợp cấp tính hay những bệnh nhân cần điều trị nội soi lặp lại nhiều lần cần nhịn ăn , sau đó có thể truyền dịch để bù lại lượng dịch bị mất.

Thông thường  sau điều trị, bệnh nhân không cần phải theo một chế độ ăn uống đặc biệt nào. Tuy nhiên, những thực phẩm hay thói quen có thể gây ra hội chứng Mallory-Weiss cần phải được bỏ như thói quen uống rượu, v.v..

Làm thế nào để quản lý hội chứng Mallory-Weiss?

- Nghỉ ngơi khi cần thiết. Nghỉ ngơi sẽ giúp vết rách nhanh lành, tránh di chuyển gây nặng thêm vết rách.

- Không dùng thuốc aspirin hoặc thuốc NSAID khi không thực sự cần thiết. Những loại thuốc này có thể gây chảy máu dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

- Uống nhiều nước hơn theo chỉ dẫn giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, có thể uống các dung dịch thay thế để bù lượng dịch bị mất.

- Hạn chế hoặc không uống rượu theo chỉ dẫn. Rượu làm tăng nguy cơ xuất huyết. Sử dụng rượu trong một thời gian dài có thể gây tổn thương gan. Tổn thương gan cũng làm tăng nguy cơ bị rách niêm mạc.

- Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa trong khi điều trị. Ví dụ về các loại thực phẩm mềm bao gồm táo, sữa chua và bột cháo, bột yến mạch. Không ăn thực phẩm có thể làm xước hoặc kích thích thực quản hoặc dạ dày như: bánh quy giòn, các loại hạt, thức ăn cay và các loại trái cây họ cam quýt.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Hội chứng Mallory-Weiss: vết rách niêm mạc nối dạ dày-thực quản

Tài liệu tham khảo

  1. Mallory-Weiss  syndrome; Drug.com
  2. http://www.healthhype.com/mallory-weiss-tear-esophagus-stomach-tear.html

 

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Nhận thức chung về gan nhiễm mỡ và những nguyên nhân gây bệnh Nhận thức chung về gan nhiễm mỡ và những nguyên nhân gây bệnh

gan nhiễm mỡ là tên một loại bệnh lý mà trong tế bào gan có dạng mỡ giọt và bong bóng mỡ có mức độ to nhỏ khác nhau. việc chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu lấy việc kiểm tra tổ chức gan làm chuẩn. trong quá trình biến đổi bệnh gan nhiễm mỡ,thường chia thành các giai đoạn : gan nhiễm mỡ,...

Chẩn đoán, nguyên nhân và điều trị xuất huyết tiêu hóa cao Chẩn đoán, nguyên nhân và điều trị xuất huyết tiêu hóa cao

xuất huyết tiêu hóa cao do chảy máu ở thực quản, dạ dày, tá tràng là cấp cứu nội và ngoại khoa cần phải được theo dõi đánh giá đúng tình trạng mất máu, đồng thời phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra chảy máu để kịp thời điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng người bệnh

Dược lý nhóm thuốc điều trị loét dạ dày- tá tràng Dược lý nhóm thuốc điều trị loét dạ dày- tá tràng

bệnh loét dạ dày xảy ra khi mất cân bằng giữa hai quá trình: bài tiết dịch vị và bảo vệ, cụ thể là tăng quá trình bài tiết dịch vị và giảm quá trình bảo vệ.

Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng

từ khi thuốc đầu tiên là omeprazole được công bố năm 1989, các thuốc ức chế bơm proton đã dần dần trở thành nhóm thuốc chính trong điều trị các bệnh liên quan đến acid dạ dày. tất cả các ppi đã được chấp nhận hiện nay đều là dẫn xuất benzimidazole


Giỏ hàng: 0