ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Tăng Huyết Áp - Những điều bác sĩ chưa lý giải (Phần 1)


Tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến ở người lớn tuổi,được coi là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra những biến chứng nguy hiểm như: suy tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não… cướp đi tính mạng chỉ trong chớp mắt.Hiểu về tăng huyết áp chính là chìa khóa bảo vệ sưc khỏe của bạn ! Bài viết này chúng tôi cùng bạn lý giải tất cả vấn đề liên quan đến tăng huyết áp một cách chi tiết và gần gũi nhất.
 

1. Định nghĩa huyết áp: Huyết áp là gì?

Mỗi lần tim đập, tim sẽ bơm máu đi tới các cơ quan trên cơ thể để cung cấp năng lượng và oxy. Máu di chuyển trong động mạch, đẩy vào hai bên của các mạch máu. Lực tác động lên thành động mạch khi máu được tim bơm đi khắp cơ thể chính là huyết áp.

Vậy tại sao huyết áp lại quan trọng?

Bạn có thể thấy rằng, máu mang năng lượng và oxy đến các mô và cơ quan. Huyết áp là lực tác động lên thành mạch máu,  đủ và cần thiết để cấp máu đến nuôi các tế bào trong cơ thể. Nếu huyết áp thấp tức là máu không bơm đầy đủ và kịp thời để đáp ứng năng lượng cho cơ quan, bạn sẽ có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi...

Ngược lại, huyết áp cao, tim của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn và lực tác động vào hai bên thành mạch lớn hơn. Cũng giống như khi bạn làm việc quá sức, tim và mạch máu bị tổn thương và suy yếu, từ đó gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, nhồi máu cơ tim thậm chí tai biến mạch máu não.

2. Định nghĩa về tăng huyết áp: Tăng huyết áp là gì?

Có thể hiểu, tăng huyết áp là tình trạng áp lực máu tác động lên thành động mạch luôn duy trì ở mức cao.

Làm thế nào để biết mình bị tăng huyết áp? Cách đơn giản nhất chính là Đo huyết áp.

Có 2 chỉ số huyết áp, bao gồm: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

  • Huyết áp tâm thu hay huyết áp tối đa, là áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp. Giới hạn bình thường của huyết áp tâm thu là từ 100 – 120 mmHg.
  • Huyết áp tâm trương hay huyết áp tối thiểu, là áp lực của máu lên động mạch khi tim giãn ra. Giới hạn bình thường của huyết áp tâm trương là từ  60 – 80 mmHg.

Thông thường, bệnh nhân bị chẩn đoán tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mm Hg. Kết quả được đo ở 2 lần khám, mỗi lần khám được đo ít nhất hai hai lần, bệnh nhân được nghỉ ngơi trước khi đo 5 phút.

Ở Việt Nam, theo điều tra của viện Tim Mạch (2008), tỉ lệ tăng huyết áp là 25,1 % ở những người  ≥ 25 tuổi. Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong 7,1 triệu người, chiếm 4,5 % gánh nặng bệnh tật toàn cầu

 

3. Phân loại tăng huyết áp: Huyết áp của bạn có đang nằm ở ngưỡng cảnh báo?

Dựa theo chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, có thể phân loại tăng huyết áp theo mức độ: bình thường cao, Tăng huyêt áp độ I (nhẹ), độ II (trung bình), độ III (nặng). Hãy tham khảo bảng dưới đây để biết tình trạng tăng huyết áp của bạn.

Bảng. Phân loại tăng huyết áp theo con số huyết áp

(theo phân loại WHO/ISH 1999, 2005 và JNC VI, VII, Khuyến cáo của Hội tim mạch Việt Nam 2007)

4. Triệu chứng & Biến chứng của Tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp vẫn được gọi với cái tên là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi lẽ bệnh không biểu hiện bất kì triệu chứng gì nghiêm trọng, có thể bạn chỉ gặp triệu chứng thoáng qua như khó thở, đau đầu. Chính vì những dấu hiệu không rõ ràng mà bệnh thường chỉ phát hiện ra  cho đến khi đi khám hoặc xảy ra các biến chứng nguy hiểm. 

(--> Có thể bạn chưa biết:  Giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhồi máu não, nhồi máu cơ tim)

Khi bị tăng huyết áp, hằng ngày, tim sẽ hoạt động nhiều hơn, lực tác động vào thành mạch máu lớn hơn.  Sự kéo dài của tình trạng này dẫn đến suy yếu và tổn thương mạch máu, từ đó gây ra những biến chứng nguy hiểm như: suy tim, đau tim, đột quỵ, phình động mạch, xuất huyết, biến chứng não… cướp đi tính mạng chỉ trong chớp mắt.

Do vậy, bạn cần kiểm tra và theo dõi huyết áp của mình định kì, đơn giản nhất bằng cách đo huyết áp và duy trì cho mình một lối sống lành mạnh để có một sức khỏe tim mạch tốt - một cuộc sống vui.

5. Nguyên nhân tăng huyết áp: Tại sao bạn lại bị tăng huyết áp?

Bệnh nhân bị tăng huyết áp có thể do hệ quả của bệnh hoặc yếu tố nào đó gây ra, có thể là: các bệnh lý về thận như Sỏi thận, sỏi niệu quản, Viêm cầu thận, Hẹp động mạch thận…hay các bệnh lý về nội tiết như đái tháo đường, u vỏ thượng thận, cường tuyến giáp; cường tuyến yên… dẫn đến làm tăng thể tích tuần hoàn, tạo gánh nặng lên tim mạch.

Tuy nhiên, tỉ lệ này chỉ chiếm khoảng 10%. Khoảng 90-95% trường hợp tăng huyết áp là do độ tuổi và lối sống không lành mạnh

   Tuổi

Tình trạng tăng huyết áp ở người cao tuổi có thể lý giải là hệ quả của sự suy yếu chức năng của mạch máu. Khi tuổi càng lớn, sự đàn hồi của mạch máu giảm, do vậy tim cần co bóp với lực mạnh hơn để đẩy máu di chuyển khắp cơ thể. Điều này đồng nghĩa với áp lực tác động lên thành mạch cao hơn hay chính là bạn bị tăng huyết áp.Tình trạng kéo dài không được điều trị, áp suất tim tạo ra ngày một tăng, tim làm việc quá sức có thể dẫn đến hệ lụy suy tim.

Do vậy, huyết áp là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng với người cao tuổi, nên việc theo dõi huyết áp thường xuyên là cần thiết.

    Lối sống không lành mạnh

  • Thừa cân, béo phì

Thừa cân béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh?

Thừa cân béo phì là tình trạng nhiều chất béo trong cơ thể hơn mức khỏe mạnh tối ưu. Sự xuất hiện nhiều chất béo hơn mức dẫn đến bệnh lý mỡ trong máu. Các phân tử mỡ lắng đọng vào thành mạch tạo mảng xơ vữa, gây hẹp lòng mạch, cản trở dòng máu lưu thông.

Chính vì vậy, tim sẽ co bóp mạnh để đảm bảo cho máu đi khắp cơ thể. Biểu hiện trước mắt có thể nhìn nhận được là hiện tượng tăng huyết áp, tuy nhiên đó không phải vấn đề nghiêm trọng nhất đối với người thừa cân, béo phì. Khi mảng xơ vữa nứt vỡ sẽ tạo ra các cục máu đông gây lấp kín thành mạch- vốn dĩ đã bị hẹp sẵn bởi các mảng xơ vữa. Chúng gần như đóng vai trò chủ đạo trong các biến cố tim mạch: nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, tắc mạch chi…cướp đi tính mạng chỉ trong chớp mắt.

  • Lười vận động

Tại sao vận động lại liên quan huyết áp?

Thức ăn được nạp vào cơ thể, nếu bạn vận động thì nguồn thức ăn đó sẽ được chuyển hóa thành calo, cung cấp năng lượng cho các hoạt động thể chất. Ngược lại, nếu bạn lười vận động, nguồn dinh dưỡng này sẽ không được đốt cháy và chuyển hóa, ngày càng tích tụ nhiều hơn. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân. Hơn thế, lười vận động sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, gây ra sự rối loạn về chuyển hóa trong cơ thể như rối loạn chuyển hóa mỡ, gan nhiêm mỡ, giảm tính nhạy cảm của insulin – hooc – môn cân bằng đường huyết trong máu… dễ dẫn đến các bệnh mạn tính nguy hiểm.

Sự tuần hoàn máu cũng phụ thuộc vào hoạt động thể chất. Khi bạn vận động ít, tuần hoàn máu chậm. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia y tế, những người thiếu hoạt động thường hay bị căng thẳng. Lí do trong quá trình vận động, cơ thể sẽ tiết ra nhiều endorphins - hormone có khả năng tạo cảm giác hưng phấn, điều hòa căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Do vậy, lười vận động sẽ dẫn đến sự căng thẳng của cả cơ thể và tinh thần, quá trình tuần hoàn máu ứ trệ. Điều này khiến huyết áp tăng cao gây ra nguy cơ đột quỵ.

Bạn nên vận động tối thiểu  30 phút/ngày và 5 ngày/tuần. Các tổ chức tim mạch trên thế giới khuyến nghị để có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên đi 10.000 bước mỗi ngày.

  • Chế độ ăn giàu chất béo

Chế độ ăn như thế nào là giàu chất béo?

Đó là chế độ ăn giàu những thức ăn chiên, thức ăn nhiều dầu mỡ. Chất béo giúp cơ thể hấp thu những vitamin quan trọng như vitamin A, D, E,… do vậy bạn cần ăn một lượng nhỏ chất béo để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều thì sẽ có vấn đề phát sinh. Chất béo dư thừa lắng đọng vào thành mạch tạo mảng xơ vữa, gây hẹp lòng mạch, cản trở dòng máu lưu thông, đồng thời gây rối loạn chuyển hóa mỡ, đường, protein, do vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, mỡ máu, tiểu đường và các bệnh mạn tính khác.

  • Chế đô ăn nhiều muối

Bạn là người ăn mặn hay nhạt?

Nếu bạn không muốn bị tăng huyết áp thì bạn cần có chế độ ăn nhạt, bạn không nên ăn quá 1 muỗng cà phê muối một ngày. Lượng muối này từ tính từ tất cả mọi nguồn: muối nên thức ăn, nước chấm, đồ uống... Và hãy thận trọng với đồ ăn nhanh và viên sủi, do chứa một lượng lớn muối Natri.

Vì sao vậy?

Áp suất thẩm thấu trong lòng mạch được cân bằng bởi nồng độ chất tan. Vì thế khi ăn nhiều muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, khiến nước được huy động vào lòng mạch, cơ thể phản ứng lại bằng cảm giác khát nước để cung cấp nước cho tế bào, làm cho người ăn mặn phải uống nhiều nước, việc này làm tăng thể tích tuần hoàn, lâu ngày sẽ làm Tăng Huyết Áp. Không những vậy còn tăng gánh nặng cho tim và có nguy cơ suy tim. Và đây là một trong những nguyên nhân gây lên những bệnh về tim mạch đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

  • Sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,…

Lạm dụng rượu, bia, thuốc lá chính là đang hủy hoại sức khỏe? Viêc sử dụng những chất kích thich như hút thuốc lá, uống rượu bia gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

 Hút thuốc tác động xấu tới huyết áp như thế nào?

Thuốc lá có chứa nicotine, là một chất kích thích thần kinh, tạo ra những cơn co mạch dẫn đến làm tăng sức cản mạch máu. Do vậy, hút thuốc lá có thể làm tăng huyết áp tâm thu lớn hơn 4 mm Hg. Không chỉ vậy, hút thuốc lâu dài cũng gây tổn hại cho mạch máu, làm mạch máu suy yếu, dễ xơ vữa.

Thói quen hút thuốc kéo dài này làm tăng nguy cơ của các bệnh tim mạch như tăng huyết áp và các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Tại sao uống rượu bia ảnh hưởng tới huyết áp?

Lạm dụng rượu bia gây ảnh hưởng tiêu cực lên tim mạch. Rượu bia gây giãn mạch máu nhất là các vi mạch dưới da nhưng lại làm co mạch nội tạng, do vậy gây tăng sức cản ngoại vi. Để đẩy máu đi tới khắp các cơ quan, tim cần co lại mạnh hơn để tạo ra áp lực đủ lớn đưa máu đi và giãn ra đủ để máu về tim. Hậu quả là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đều tăng.

Thực tế, khi lạm dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng đa cơ quan như đau dạ dày, tổn thương gan, làm tăng các loại mỡ xấu…Thuốc men sẽ không có tác dụng nếu như bạn chưa cai rượu!

  • Căng thẳng (Stress)

Trong cuộc sống bộn bề hằng ngày, bất cứ ai cũng phải đối mặt với những khó khăn, từ đó xuất hiện những căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực. Cảm xúc tiêu cực này không được giải quyết, lặp đi lặp lại sẽ làm bạn bị stress. Khi bị stress, cơ thể tiết ra các hooc môn để giải phóng năng lượng của cơ thể, để cơ thể thoát khỏi tình trạng bị ức chế. Các hooc - môn bao gồm: catecholamine (Adrenaline, Noradrenalin) hoặc Glucocorticoid (cortisol). Các hóc môn này chính là thủ phạm chính gây gia tăng huyết áp đột ngột, thông qua việc gia tăng lưu lượng tuần hoàn, cũng như gây co thắt mạch máu.

Do vậy, stress gây ảnh hưởng xấu tới thần kinh, tim mạch, dạ dày.

( --> Có thể bạn quan tâm: Tăng Huyết Áp - Những điều bác sĩ chưa lý giải (Phần 2))

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết:Tăng Huyết Áp - Những điều bác sĩ chưa lý giảỉ Phần 1

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmXếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người rối loạn mỡ máu Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người rối loạn mỡ máu

rối loại lipid máu hay còn gọi là rối loạn mỡ máu là một bệnh phổ biến hiện nay, là tình trạng tăng cholesterol, triglycerid (tgs) huyết tương hoặc cả hai, hoặc giảm nồng độ hdl-c, tăng nồng độ lipoprotein phân tử lượng thấp (ldl-c) làm gia tăng quá trình vữa xơ động mạch

Đại cương về đau thắt ngực và dược lý thuốc điều trị đau thắt ngực Đại cương về đau thắt ngực và dược lý thuốc điều trị đau thắt ngực

nguyên nhân của cơn đau thắt ngực là do cơ tim bị thiếu oxy đột ngột vì mất cân bằng giữa tăng nhu cầu oxy của cơ tim và sự cung cấp oxy của mạch vành.

Thu hồi hai thuốc huyết áp của Teva Pharmaceuticals do nghi ngờ nguy cơ gây ung thư Thu hồi hai thuốc huyết áp của Teva Pharmaceuticals do nghi ngờ nguy cơ gây ung thư

mới đây, hãng dược phẩm teva pharmaceuticals của mỹ đã phát động chiến dịch tự nguyện thu hồi hai thuốc điều trị cao huyết áp do lo ngại về nguy cơ gây ưng thư

Yếu tố nguy cơ tim mạch là gì? Yếu tố nguy cơ tim mạch là gì?

một người mang một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ nào đó có nghĩa là có sự gia tăng khả năng mắc bệnh của người đó chứ không phải bắt buộc là chắc chắn sẽ bị bệnh. thường thì các yếu tố nguy cơ hay đi kèm nhau, thúc đẩy nhau phát triển và làm nguy cơ bị bệnh tăng theo cấp số nhân.


Thuốc Acritel 5mg - THuốc có tác dụng chống dị ứng Acritel 5mg
130,000vnđ
Thuốc Acutrine 10mg - Thuốc điều trị mụn trứng cá Acutrine 10mg
205,000vnđ
Diabetna - Cao lá dây thìa canh giúp ổn định đường huyết Diabetna
110,000vnđ
Thuốc Agimfor 850mg - Thuốc điều trị tiểu đường Agimfor 850mg
25,000vnđ
Vipteen 3 - Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ Vipteen 3
170,000vnđ
Thuốc Vagikit Vagikit
Liên hệ
Giỏ hàng: 0