ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
HOTLINE : 1900 888 633
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Giãn tĩnh mạch: Tổng quan, triệu chứng, nguyên nhân và yếu tố nguy cơ


Tổng quan

Giãn tĩnh mạch (hay còn gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính) là các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da. Tĩnh mạch mang máu từ các mô và tế bào trở lại tim và phổi, nơi mà máu có thể trao đổi oxy.

Suy tĩnh mạch, theo lý thuyết có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể. Kế cả ở tay, nhưng trên thực tế phần lớn các trường hợp mắc phải đều xảy ra ở chi dưới tức chân do hệ thống tĩnh mạch chi dưới dài hơn, phức tạp và nhất là chịu ảnh hưởng của trọng lực khi người bệnh phải đứng nhiều. Trên thế giới, bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm một tỉ lệ đáng kể trên số dân, trong đó 70% là nữ. Ở Việt Nam, có dự đoán bệnh sẽ gia tăng gia tăng do sự phát triển của nền kinh tế và thay đổi nếp sống. Suy giãn tĩnh mạch chân mạn tính thường ít nguy hiểm nhưng sẽ gây cho người mắc bệnh cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Suy tĩnh mạch cũng có thể báo hiệu nguy cơ cao của các vấn đề tuần hoàn khác. Điều trị có thể liên quan đến các biện pháp tự chăm sóc hoặc thủ thuật của bác sĩ để đóng hoặc loại bỏ tĩnh mạch.

Triệu chứng

- Giãn tĩnh mạch có thể không gây đau. Dấu hiệu bạn có thể có với giãn tĩnh mạch bao gồm:

Tĩnh mạch có màu tím hoặc xanh đậm

Tĩnh mạch xuất hiện xoắn và phồng lên.

- Khi các dấu hiệu và triệu chứng như đau xảy ra, chúng có thể bao gồm:

Một cảm giác đau nhức hoặc nặng nề ở chân

Nóng dữ, nhói, đau cơ và sưng ở chân

Đau nặng hơn sau khi ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài

Ngứa xung quanh một hoặc nhiều tĩnh mạch của bạn

Chảy máu do giãn tĩnh mạch

Thay đổi màu sắc, làm cứng tĩnh mạch, viêm da hoặc loét da gần mắt cá chân của bạn, điều này có nghĩa là bạn có một dạng bệnh mạch máu nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế.

Tĩnh mạch mạng nhện tương tự như giãn tĩnh mạch, nhưng nhỏ hơn. Tĩnh mạch mạng nhện được tìm thấy gần bề mặt da hơn và thường có màu đỏ hoặc xanh dương.

Tĩnh mạch mạng nhện thường xuất hiện ở chân, nhưng cũng có thể được tìm thấy trên mặt. Tĩnh mạch mạng nhện có kích thước khác nhau và thường trông giống như mạng nhện.

Nguyên nhân

Động mạch mang máu từ tim của bạn đến phần còn lại của các mô của bạn. Tĩnh mạch trở lại máu từ phần còn lại của cơ thể của bạn đến tim, do đó, máu có thể được tái tuần hoàn. Để trả máu cho tim, các tĩnh mạch ở chân của bạn phải chống lại lực hấp dẫn.

Các cơn co thắt cơ ở chân dưới hoạt động như máy bơm, và thành tĩnh mạch đàn hồi giúp máu trở lại tim. Các van nhỏ trong tĩnh mạch của bạn mở ra khi máu chảy về phía tim sau đó đóng để ngăn máu chảy ngược.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch có thể bao gồm:

  • Tuổi: Khi già đi, tĩnh mạch của bạn có thể mất độ đàn hồi, khiến chúng giãn ra. Các van trong tĩnh mạch của bạn có thể trở nên yếu, cho phép máu di chuyển về phía tim của bạn để chảy ngược.
  • Máu trong tĩnh mạch tăng lên, và tĩnh mạch của bạn phình to và gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch. Các tĩnh mạch xuất hiện màu xanh vì chúng chứa máu deoxygenated (máu tĩnh mạch về tim), mà đang trong quá trình được tái tuần hoàn qua phổi.
  • Mang thai. Một số phụ nữ mang thai bị giãn tĩnh mạch. Mang thai làm tăng lượng máu trong cơ thể, nhưng giảm lưu lượng máu từ chân lên xương chậu. Sự thay đổi tuần hoàn này là do sự phát triển của bào thai, tử cung chèn ép vào tĩnh mạch, làm tăng áp lực tĩnh mạch lên gấp 2-3 lần bình thường, nhất là 3 tháng cuối thai kỳ.

Giãn tĩnh mạch phát triển trong thai kỳ thường cải thiện mà không cần điều trị y tế từ 3 đến 12 tháng sau khi sinh.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển giãn tĩnh mạch:

  • Tuổi tác. Nguy cơ giãn tĩnh mạch tăng theo tuổi. Lão hóa gây mòn và rách trên các van trong tĩnh mạch với vai trò điều chỉnh lưu lượng máu. Cuối cùng, sự hao mòn đó khiến các van cho phép máu chảy ngược trở lại vào tĩnh mạch.
  • Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh lý này. Thay đổi nội tiết trong thời gian mang thai, tiền kinh nguyệt hoặc mãn kinh có thể là một yếu tố bởi vì kích thích tố nữ có xu hướng thư giãn thành tĩnh mạch. Dùng liệu pháp thay thế hormone hoặc thuốc ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.
  • Lịch sử gia đình. Nếu các thành viên khác trong gia đình bị giãn tĩnh mạch, bạn cũng sẽ có cơ hội lớn hơn.
  • Béo phì. Thừa cân đặt thêm áp lực lên tĩnh mạch của bạn.
  • Đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài. Máu của bạn cũng không chảy nếu bạn ở cùng vị trí trong một thời gian dài.

Giãn tĩnh mạch (hay còn gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính) là các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da. Tĩnh mạch mang máu từ các mô và tế bào trở lại tim và phổi, nơi mà máu có thể trao đổi oxy.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán giãn tĩnh mạch, bác sĩ của bạn sẽ làm một bài kiểm tra thể chất, bao gồm nhìn chân của bạn trong khi bạn đang đứng để kiểm tra sưng. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn mô tả bất kỳ cơn đau nào ở chân của bạn.

Bạn cũng có thể cần làm siêu âm để xem liệu các van trong tĩnh mạch của bạn có hoạt động bình thường hay không hoặc có bằng chứng về cục máu đông hay không. Trong thử nghiệm không xâm lấn này, một kỹ thuật viên chạy một thiết bị cầm tay nhỏ (bộ chuyển đổi), đè lên làn da của bạn. Kết quả hình ảnh của các tĩnh mạch trong chân của bạn đến một màn hình, vì vậy một kỹ thuật viên và bác sĩ của bạn có thể nhìn thấy chúng.

Điều trị

Nhờ thủ thuật ít xâm lấn, giãn tĩnh mạch thường có thể được điều trị ngoại trú.

Tự chăm sóc

Tự chăm sóc - chẳng hạn như tập thể dục, giảm cân, không mặc quần áo bó sát, nâng cao chân, và tránh thời gian đứng lâu hoặc ngồi - có thể giảm đau và ngăn ngừa giãn tĩnh mạch trở nặng hơn.

Tất áp lực

Đeo tất áp lực tất cả các ngày thường là phương pháp đầu tiên để thử trước khi chuyển sang các phương pháp điều trị khác. Chúng tạo áp lực lên chân của bạn, giúp tĩnh mạch và cơ bắp chân di chuyển máu hiệu quả hơn. Lực nén thay đổi theo loại và thương hiệu.

Bạn có thể mua vớ nén ở hầu hết các hiệu thuốc và cửa hàng cung cấp y tế. Giá cả khác nhau. Cũng có sẵn các vớ có cường độ theo toa.

Phương pháp điều trị bổ sung cho giãn tĩnh mạch nặng hơn

Nếu bạn không đáp ứng với việc tự điều trị hay sử dụng tất áp lực, hoặc nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị một trong những phương pháp điều trị tĩnh mạch giãn tĩnh mạch:

Liệu pháp xơ hóa: bác sĩ tiêm thuốc làm cứng tĩnh mạch bị giãn, thuốc khiến cho tĩnh mạch  bị mất chức năng và điều chỉnh lưu thông máu sang các tĩnh mạch khác khỏe hơn

Mặc dù tĩnh mạch tương tự có thể cần phải được tiêm nhiều lần, liệu pháp xơ hóa có hiệu quả nếu được thực hiện đúng cách. Liệu pháp xơ hóa không cần gây mê và có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ.

Chích xơ tạo bọt không những làm giảm đến 85% các triệu chứng đau nhức và khó chịu ở chân do suy tĩnh mạch, mà còn giúp cải thiện đáng kể vẻ thẩm mỹ trên đôi chân của người phụ nữ.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiêm một chất gây xơ hoá vào lòng của tĩnh mạch bị bệnh. Chất gây xơ sẽ làm cho lớp trong của tĩnh mạch bị viêm và sau đó sẽ dính lại với nhau, dòng máu chảy ngược trong các tĩnh mạch khi đó sẽ bị loại bỏ. Theo đó các triệu chứng đau nhức hay khó chịu ở chân do giãn tĩnh mạch nhỏ này cũng được cải thiện rất đáng kể.

Phẫu thuật laser: Các bác sĩ đang sử dụng công nghệ mới trong các phương pháp điều trị bằng laser để làm giảm giãn tĩnh mạch và làm tĩnh mạch mạng nhện nhỏ hơn. Phẫu thuật laser hoạt động bằng cách gửi các chùm ánh sáng mạnh vào tĩnh mạch, làm cho tĩnh mạch mờ dần và biến mất. Liệu pháp này không cần rạch dao hay kim tiêm.

Phẫu thuật nội soi tĩnh mạch: Bạn cần phẫu thuật chỉ trong trường hợp tiên tiến liên quan đến loét chân nếu các kỹ thuật khác không thành công.

Phòng bệnh

Đối với người làm công tác văn phòng phải ngồi nhiều nên tránh ngồi liên tục bất động suốt 8h làm việc vì như thế sẽ không tốt cho bệnh suy tĩnh mạch mạn tính, cũng như bệnh mạch vành. Nên tranh thủ đi lại giải lao khoảng 30-60 phút/lần. Trong lúc ngồi làm việc, có thể phối hợp tập các bài tập vận động chân như: co duỗi các ngón chân, gập duỗi cổ chân, nhón gót... để máu lưu chuyển tốt hơn. Tập thể dục bằng cách đi bộ nhanh, vừa đi vừa nghỉ, gác chân cao cũng tốt cho bệnh tĩnh mạch. Bổ sung đủ bằng chế độ ăn giàu trái cây rau tươi.

Đi bộ là phương pháp tập luyện quan trọng. Tuy nhiên trong bệnh suy tĩnh mạch chi dưới, đi bộ không phải là giải pháp tối ưu, và nếu đi bộ không đúng cách cũng có thể làm bệnh nặng thêm. Nên đi bộ ít hơn, không đi quá xa, phải đi bộ với vận tốc nhanh, tránh đi liên tục mà nên vừa đi vừa nghỉ, ngồi gác chân cao. Nếu đã suy tĩnh mạch nhiều, phải mang vớ trong khi đi bộ. Nếu có điều kiện, bơi lội là môn hể thao thích hợp nhất cho bệnh lý này.

Tài liệu tham khảo

1. Wikipedia

2. www.mayoclinic.org/diseases-conditions/varicose-veins/diagnosis-treatment/drc-20350649

Đánh giá

Điểm

Từ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống: những điều cần biết Bệnh lupus ban đỏ hệ thống: những điều cần biết

lupus là một bệnh tự miễn mãn tính trong đó hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể, kháng thể sản xuất ra tấn công các tế bào trong cơ thể dẫn đến viêm lan rộng và phá hoại mô. triệu chứng bệnh khởi phát: đau khớp hoặc viêm khớp với biểu hiện tương tự trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

Top 16 khẩu trang tốt nhất hiện nay bạn cần biết Top 16 khẩu trang tốt nhất hiện nay bạn cần biết

hiện nay, dịch virus corona đang trở thành mối lo ngại của người dân trong cả nước. tổ chức y tế thế giới đã chính thức tuyên bố dịch virus n-cov là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Trà thảo mộc Vy&Tea bị  Bộ y tế cảnh báo và thu hồi vì chứa chất cấm Trà thảo mộc Vy&Tea bị Bộ y tế cảnh báo và thu hồi vì chứa chất cấm

lô hàng thực phẩm trà thảo mộc nhãn hiệu vy&tea xuất khẩu vào hàn quốc bị phát hiện có chất sibutramine và phenolphthaleine bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Giới thiệu vài nét cơ bản về cây chùm ngây: đặc điểm, tác dụng Giới thiệu vài nét cơ bản về cây chùm ngây: đặc điểm, tác dụng

cây chùm ngây là loại cây thân gỗ nhỏ cao gần 10m, tất cả các bộ phận của cây đều có thể được sử dụng. các bộ phận của cây như quả, lá,non, hoa, các nhánh non có thể nấu chin dùng làm rau ăn và chúng được nấu như nấu rau hằng ngày với nhiều vai trò và tác dụng...


Giỏ hàng: 0