ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Nhận thức chung về gan nhiễm mỡ và những nguyên nhân gây bệnh


Nhận thức chung về bệnh gan nhiễm mỡ:

Lượng mỡ trong gan người bình thường rất thấp, chỉ chiếm 2%-4% lượng chất lỏng ở gan. Chất béo bao gồm acid béo, phospholipid, cholesterol, ester cholesterol.

Gan nhiễm mỡ là tên một loại bệnh lý mà trong tế bào gan có dạng mỡ giọt và bong bóng mỡ có mức độ to nhỏ khác nhau. Việc chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu lấy việc kiểm tra tổ chức gan làm chuẩn. Trong quá trình biến đổi bệnh gan nhiễm mỡ, thường chia thành các giai đoạn : gan nhiễm mỡ, viêm gan nhiễm mỡ, gan xơ hóa, tùy từng nguyên nhân gây bệnh khác nhua mà lượng mỡ tích tụ trong gan cũng khác nhau.

Căn cứ vào lượng mỡ, người ta chia bệnh gan nhiễm mỡ ra làm 3 loại:

Loại nhẹ : hàm lượng mỡ chiếm 5%-10%

Loại vừa : lượng mỡ chiếm 10%-20%

Loại nặng : lượng mỡ từ 25%-30% hay lượng mỡ trên 50%.

Bệnh gan nhiễm mỡ là loại bệnh ít có biểu hiện ra bên ngoài. Đối với những người bệnh nhẹ không hề có triệu chứng gì, đa phần khi đi khám sức khoẻ mới tình cờ phát hiện ra bệnh.  

Những người có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ :

Tuổi càng cao thì tỉ lẹ mắc bệnh cũng tăng, cao nhất ở độ tuổi 40-49, sau đó tỉ lệ này giảm dần.

Những bệnh nhân mắc béo phì và bệnh đái tháo đường tỉ lệ mắc găn nhiễm mỡ lên đến 50%

Những người nghiện rượu lâu năm, tỉ lệ mặc bệnh lên đến 57,7 %.

Vận chuyển chất béo trong cơ thể:

Chất béo là loại chất rất quan trọng trong cơ thể, bao gồm: triglycerid, phospholipid, cholesterol, và một số chất khác. Trong thành phần của triglycerid có chứa acid béo với chức năng cung cấp nhiệt cho cơ thể còn cholesterol và phospholipid thì lại tham gia vào chức năng cấu tạo màng tế bào.

Chất béo không tự vận chuyển trong cơ thể mà phải được chuyển hóa thành các lipoprotein máu. Các lipoprotein là dạng tồn tại chủ yếu của mỡ trong huyết tương sai khi chúng ta hấp thụ từ thức ăn.

Khi máu đi ra khỏi tim, do nồng độ chất béo và protein khác nhau cùng với lượng  lipoprotein có trong máu chia làm 4 loại:

VLDL ( verylow density LP): lipoprotein tỉ trọng rất thấp, là loại chứa nhiều loại mỡ trung tính (triglycerid)

IDLP ( inmediate density LP): lipoprotein tỉ trọng trung bình, đay là loại mà hàm lượng triglycerid đã giảm

LDLP (low density LP): lipoprotein tỉ trọng thấp, đây là loại mà hầu như không có triglycerid mà chứa cholesterol và phospholipid

HDLP ( high density LP): lipoprotein tỉ trọng cao , đây là loại có hàm lượng cao protein, chiếm tới 30%.

Sự điều tiết hòa tan chất béo :

Gan là nơi quan trọng dự trữ nhiều loại chất béo, chất béo trong cơ thể tương đối cân bằng và không ngừng biến đổi. Muốn đạt được tình trạng cân bằng khi hòa tan chất  béo thì ngoài chức năng điều tiết thông thường, gan cần có mối liên hệ với hai nhân tố dưới đây:

 Điều tiết lượng thức ăn: trong thức ăn không chỉ có các chất như chất béo mà còn chứa protein, chất đường, vitamin, chất điện giải, .. ảnh hưởng tới quá trình hòa tan chất béo.

Sự điều tiết hormon trong việc hòa tan chất béo trong máu: hormon có thể thông qua một số nhân tố xúc tác để phân hủy chất béo trong tế bào oạt tính, sự hợp thành protid, điều tiết việc hòa tan chấ tbéo ở gan và các cơ quan nội tạng của chu kì ngoài, làm cho lượng mỡ trong máu duy trì trong trạng thái ổn định.

Khi gan nhiễm mỡ, làm giảm điều tiết chất béo, khiến cho mỡ tích tụ trong tế bào gan. Nguyên nhân gây bệnh :

Thức ăn chứa quá nhiều chất béo.

Khả năng sử dụng có hiệu quả của các acid béo trong huyết tương giảm xuống.

Khả năng tạo insulin trong tế bào gan tăng lên.

Hiệu quả sử dụng của acid béo trong gan giảm.

Loại protid có mật độ thấp được tạo thành và đào thải trong gan bị tắc nghẽn.

Bất kì nguyên nhân nào làm mất trạng thái cân bằng giữa tạo và phân giải loại protid có mật độ thấp trong tế bào gan đều có thể dẫn đến tích tụ chất béo trong tế bào gan gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân gây bệnh :

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh củ yếu liên quan đến các yếu tố sau:

Thành phần thức ăn không hợp lý : thức ăn nhiều chất béo và mỡ động vật, lượng đường trong thức ăn quá cao cũng dẫn đến khả năng chuyển hóa thành chất béo tăng.

Thói quen ăn uống không tốt: ăn quá nhiều, ăn không điều độ... có thể gây rối loạn sự cân bằng trong quá trình hòa tan chất béo, dễ gây bệnh béo phì và gan nhiễm mỡ.

Trong các nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, nguyên nhân chính là do ít hoạt động : Nhiệt lượng của cơ thể dư thừa không cần thiết, ngài việc chuyển hóa thành chất béo dự trữ, thì nhiệt lượng của cơ thể tiêu hao chủ yếu là nhờ các hoạt động thể lực. Theo điều tra, đại đa số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là do thói quen ngồi nhiều hay không thường xuyên hoạt động.

Đời sống tinh thần có nhiều bất ổn: Tinh thần mệt mỏi, công việc nhàm chán là nhân tố nguy hiểm gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Những người mà có lối sống khoa học và không bị áp lực công việc thường không mắc chứng bệnh này.

Nếu trong gia đình có người mắc bệnh béo phì, bệnh đái đường, thì tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn so với người bình thường.

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Những triệu chứng và thuốc điều trị trong loét dạ dày tá tràng Những triệu chứng và thuốc điều trị trong loét dạ dày tá tràng

loét dạ dày tá tràng là một bệnh thường gặp trên thế giới và ở việt nam. nguyên nhân của bệnh là do sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ. triệu chứng của bệnh có thể biểu hiện rõ ràng những cũng có khi biểu hiện không rõ ràng tùy thuộc từng bệnh nhân...

Hội chứng Mallory-Weiss: vết rách niêm mạc nối dạ dày-thực quản Hội chứng Mallory-Weiss: vết rách niêm mạc nối dạ dày-thực quản

hội chứng mallory-weiss là một vết rách trong mô nơi nối thực quản với dạ dày. những vết rách này là những đường phát sinh với một lực co thắt của sự nôn ói.

Loét dạ dày tá tràng: khái niệm, cơ chế bệnh sinh của bệnh Loét dạ dày tá tràng: khái niệm, cơ chế bệnh sinh của bệnh

loét dạ dày tá tràng ( peptic ulcer) là một bệnh mạn tính, diễn biến có tính chu kì. tổn thương là những ổ loét ở niêm mạ dạ dày – tá tràng, ổ loét này có thể xâm lấn sâu hơn qua lớp dưới niêm mạc, vị trí ổ loét ở dạ dày hoặc ở hành tá tràng, là một căn bệnh phổ biến...

Hội chứng suy tế bào gan-giai đoạn đầu của xơ gan và những nguy hiểm Hội chứng suy tế bào gan-giai đoạn đầu của xơ gan và những nguy hiểm

hội chứng suy tế bào gan là một trong những hội chứng thường gặp trong bệnh xơ gan thời kì đầu. đây là hội chứng chủ yếu mà biểu hiện nặng là hôn mê gan. vậy suy tế bào gan liên quan như thế nào tới xơ gan ..xơ gan trải qua hai giai đoạn: còn bù và mất bù..


Giỏ hàng: 0