ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Nhận thức chung về gan nhiễm mỡ và những nguyên nhân gây bệnh


Nhận thức chung về bệnh gan nhiễm mỡ:

Lượng mỡ trong gan người bình thường rất thấp, chỉ chiếm 2%-4% lượng chất lỏng ở gan. Chất béo bao gồm acid béo, phospholipid, cholesterol, ester cholesterol.

Gan nhiễm mỡ là tên một loại bệnh lý mà trong tế bào gan có dạng mỡ giọt và bong bóng mỡ có mức độ to nhỏ khác nhau. Việc chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu lấy việc kiểm tra tổ chức gan làm chuẩn. Trong quá trình biến đổi bệnh gan nhiễm mỡ, thường chia thành các giai đoạn : gan nhiễm mỡ, viêm gan nhiễm mỡ, gan xơ hóa, tùy từng nguyên nhân gây bệnh khác nhua mà lượng mỡ tích tụ trong gan cũng khác nhau.

Căn cứ vào lượng mỡ, người ta chia bệnh gan nhiễm mỡ ra làm 3 loại:

Loại nhẹ : hàm lượng mỡ chiếm 5%-10%

Loại vừa : lượng mỡ chiếm 10%-20%

Loại nặng : lượng mỡ từ 25%-30% hay lượng mỡ trên 50%.

Bệnh gan nhiễm mỡ là loại bệnh ít có biểu hiện ra bên ngoài. Đối với những người bệnh nhẹ không hề có triệu chứng gì, đa phần khi đi khám sức khoẻ mới tình cờ phát hiện ra bệnh.  

Những người có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ :

Tuổi càng cao thì tỉ lẹ mắc bệnh cũng tăng, cao nhất ở độ tuổi 40-49, sau đó tỉ lệ này giảm dần.

Những bệnh nhân mắc béo phì và bệnh đái tháo đường tỉ lệ mắc găn nhiễm mỡ lên đến 50%

Những người nghiện rượu lâu năm, tỉ lệ mặc bệnh lên đến 57,7 %.

Vận chuyển chất béo trong cơ thể:

Chất béo là loại chất rất quan trọng trong cơ thể, bao gồm: triglycerid, phospholipid, cholesterol, và một số chất khác. Trong thành phần của triglycerid có chứa acid béo với chức năng cung cấp nhiệt cho cơ thể còn cholesterol và phospholipid thì lại tham gia vào chức năng cấu tạo màng tế bào.

Chất béo không tự vận chuyển trong cơ thể mà phải được chuyển hóa thành các lipoprotein máu. Các lipoprotein là dạng tồn tại chủ yếu của mỡ trong huyết tương sai khi chúng ta hấp thụ từ thức ăn.

Khi máu đi ra khỏi tim, do nồng độ chất béo và protein khác nhau cùng với lượng  lipoprotein có trong máu chia làm 4 loại:

VLDL ( verylow density LP): lipoprotein tỉ trọng rất thấp, là loại chứa nhiều loại mỡ trung tính (triglycerid)

IDLP ( inmediate density LP): lipoprotein tỉ trọng trung bình, đay là loại mà hàm lượng triglycerid đã giảm

LDLP (low density LP): lipoprotein tỉ trọng thấp, đây là loại mà hầu như không có triglycerid mà chứa cholesterol và phospholipid

HDLP ( high density LP): lipoprotein tỉ trọng cao , đây là loại có hàm lượng cao protein, chiếm tới 30%.

Sự điều tiết hòa tan chất béo :

Gan là nơi quan trọng dự trữ nhiều loại chất béo, chất béo trong cơ thể tương đối cân bằng và không ngừng biến đổi. Muốn đạt được tình trạng cân bằng khi hòa tan chất  béo thì ngoài chức năng điều tiết thông thường, gan cần có mối liên hệ với hai nhân tố dưới đây:

 Điều tiết lượng thức ăn: trong thức ăn không chỉ có các chất như chất béo mà còn chứa protein, chất đường, vitamin, chất điện giải, .. ảnh hưởng tới quá trình hòa tan chất béo.

Sự điều tiết hormon trong việc hòa tan chất béo trong máu: hormon có thể thông qua một số nhân tố xúc tác để phân hủy chất béo trong tế bào oạt tính, sự hợp thành protid, điều tiết việc hòa tan chấ tbéo ở gan và các cơ quan nội tạng của chu kì ngoài, làm cho lượng mỡ trong máu duy trì trong trạng thái ổn định.

Khi gan nhiễm mỡ, làm giảm điều tiết chất béo, khiến cho mỡ tích tụ trong tế bào gan. Nguyên nhân gây bệnh :

Thức ăn chứa quá nhiều chất béo.

Khả năng sử dụng có hiệu quả của các acid béo trong huyết tương giảm xuống.

Khả năng tạo insulin trong tế bào gan tăng lên.

Hiệu quả sử dụng của acid béo trong gan giảm.

Loại protid có mật độ thấp được tạo thành và đào thải trong gan bị tắc nghẽn.

Bất kì nguyên nhân nào làm mất trạng thái cân bằng giữa tạo và phân giải loại protid có mật độ thấp trong tế bào gan đều có thể dẫn đến tích tụ chất béo trong tế bào gan gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân gây bệnh :

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh củ yếu liên quan đến các yếu tố sau:

Thành phần thức ăn không hợp lý : thức ăn nhiều chất béo và mỡ động vật, lượng đường trong thức ăn quá cao cũng dẫn đến khả năng chuyển hóa thành chất béo tăng.

Thói quen ăn uống không tốt: ăn quá nhiều, ăn không điều độ... có thể gây rối loạn sự cân bằng trong quá trình hòa tan chất béo, dễ gây bệnh béo phì và gan nhiễm mỡ.

Trong các nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, nguyên nhân chính là do ít hoạt động : Nhiệt lượng của cơ thể dư thừa không cần thiết, ngài việc chuyển hóa thành chất béo dự trữ, thì nhiệt lượng của cơ thể tiêu hao chủ yếu là nhờ các hoạt động thể lực. Theo điều tra, đại đa số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là do thói quen ngồi nhiều hay không thường xuyên hoạt động.

Đời sống tinh thần có nhiều bất ổn: Tinh thần mệt mỏi, công việc nhàm chán là nhân tố nguy hiểm gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Những người mà có lối sống khoa học và không bị áp lực công việc thường không mắc chứng bệnh này.

Nếu trong gia đình có người mắc bệnh béo phì, bệnh đái đường, thì tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn so với người bình thường.

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Polyp túi mật: yếu tố nguy cơ, triệu chứng và cách điều trị Polyp túi mật: yếu tố nguy cơ, triệu chứng và cách điều trị

polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến túi mật, là một tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật.

Điều trị và phòng ngừa bệnh tiêu chảy: những điều cần biết Điều trị và phòng ngừa bệnh tiêu chảy: những điều cần biết

tiêu chảy là hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngoài, sự tống phân nhanh và phân nhiều nước. đây là một triệu chứng thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. khi điều trị cần xem xét tính trạng bệnh, nguyên nhân gây bênh để có biện pháp xử trí kịp thời...

Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng Thuốc ức chế bơm proton và những điều cần biết khi sử dụng

từ khi thuốc đầu tiên là omeprazole được công bố năm 1989, các thuốc ức chế bơm proton đã dần dần trở thành nhóm thuốc chính trong điều trị các bệnh liên quan đến acid dạ dày. tất cả các ppi đã được chấp nhận hiện nay đều là dẫn xuất benzimidazole

Chẩn đoán, nguyên nhân và điều trị xuất huyết tiêu hóa cao Chẩn đoán, nguyên nhân và điều trị xuất huyết tiêu hóa cao

xuất huyết tiêu hóa cao do chảy máu ở thực quản, dạ dày, tá tràng là cấp cứu nội và ngoại khoa cần phải được theo dõi đánh giá đúng tình trạng mất máu, đồng thời phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra chảy máu để kịp thời điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng người bệnh


Giỏ hàng: 0