ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Gan nhiễm mỡ, bệnh do thuốc và các chất độc hóa học ?


Gan nhiễm mỡ do thuốc :

Thuốc là một trong những công cụ phòng và điều trị bệnh có hiệu quả nhưng do sự hiểu biết của mỗi cá nhân còn kém, khiến cho một số người bệnh trong quá trình điều trị phát sinh tác dụng phụ của thuốc. Số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do thuốc chiếm gần 10% số người mắc bệnh viêm gan.

Trong số những người mắc bệnh viêm gan ở độ tuổi từ 50% trở lên thì những bệnh do dùng thuốc có thể lên đến 40%. Bệnh này chủ yếu do acid béo trong gan bị ức chế, lượng protein tạo thành và bài tiết không cân bằng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở trong gan và trong đường máu.

 Theo các tài liệu thống kê phân tích hiện nay, có rất nhiều loại thuốc có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ như:

Thuốc nhóm glucocorticoid ( dexamethanson, pednisone,..) : theo California Pacific Medical Center, việc sử dụng thuốc nhóm glucocorticoid với liều cao kéo dài có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ và ảnh hưởng chức năng gan, đặc biệt khi xuất hiện mụn đỏ và những triệu chứng bệnh thận. Nguyên nhân chính do tang khả năng giải phóng acid béo từ các mô mỡ. khi ngưng sử dụng thì tình trạng nhiễm mỡ có thê giảm dần và hết hẳn.

Streptomycin là loại thuốc dễ gây tổn thương gan, nhiều báo cáo ghi nhận bệnh nhân sau khi dùng streptomycin liều cao xuất hiện triệu chứng gan bị tổn thương, trong đó có cả bệnh gan nhiễm mỡ.

Thuốc chữa loạn nhịp tim amiodarone: Việc dùng thuốc này thường gây tăng men gan. Dùng thuốc kéo dài có thể gây ra gan nhiễm mỡ dạng bọng lớn và những biến đổi bệnh lý tương tự trong viêm gan do rượu. Khi có dấu hiệu tổn thương gan, tốt nhất nên dừng thuốc.

Thuốc chống động kinh acid valproic: Là một thuốc chống co giật, ít khi gây ra gan nhiễm mỡ dạng giọt nhỏ, thường là kết hợp với hoại tử gan đặc biệt là ở trẻ em. Những bất thường ở gan thường xảy ra từ 2-4 tháng sau khi sử dụng thuốc.

Ngoài ra còn một số thuốc khác có thể gây nhiễm mỡ ở gan như: methotrexat (thuốc ức chế miễn dịch dùng trong điều trị ung thư và viêm khớp dạng thấp), estrogen (nội tiết tố nữ), perhexilin (thuốc trị cơn đau thắt ngực) và tất cả các thuốc gây độc cho tế bào gan như: thuốc kháng virut, thuốc chống lao, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc kháng giáp tổng hợp..

Vì vậy khi dùng những thuốc có khả năng gây bệnh cần đề ca cảnh giác, chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt và thường xuyên làm những xét nghiệm để kiểm tra chức năng gan định kỳ. đối với bệnh gan nhiễm mỡ do thuốc, chủ yếu là các loại thuốc có hại cho gan. Bệnh gan nhiễm mỡ do thuốc hầu như rất khó điều trị, cho nên công tác phòng bệnh và sớm phát hiện có ý nghĩa quan trọng. khi dùng những lại thuốc thuộc các dạng kể trên bệnh nhân nên tìm hiểu và hỏi tư vấn từ bác sĩ về tác dụng phụ của chúng để phòng bệnh.

Gan nhiễm mỡ do chất độc hóa học:

Chất độc hóa học gây bệnh gan nhiễm mỡ là vấn đề cũng không thể coi nhẹ. Điều này phản ánh sự ảnh hưởng không tốt từ môi trường làm việc đến gan. Quan nghiên cứu cho thấy thuốc trừ sâu DDT 666, phospho, thạch tín, đều có độc tố gây bệnh viêm gan, đồng thời làm thay đổi tính chất chất béo có trong gan, đồng thời làm thay đổi tính chất chất béo có trong gan, hay bệnh gan nhiễm mỡ loại nặng và vừa, gây hoại tử gan. Cơ chế gây bệnh của chúng do gây cản trở quá trình tạo protein trong gan, làm giảm tỉ lệ oxy hóa acid béo, khiến cho lượng protid trong gan giảm, hình thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Copy ghi nguồn : trungtamthuoc.com

Link bài viết : Gan nhiễm mỡ, bệnh do thuốc và các chất độc hóa học ?

Tài liệu tham khảo :

1.Bệnh gan nhiễm mỡ, nhà xuất bản Hà Nội

2. Các bài báo y học, drug.com

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : , ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Dược lý nhóm thuốc kích thích hệ cholinergic (cường phó giao cảm) Dược lý nhóm thuốc kích thích hệ cholinergic (cường phó giao cảm)

acetylcholin kích thích trực tiếp lên hệ m và n. tác dụng trên hệ m chiếm ưu thế hơn nên thực tế tác dụng của acetylcholin biểu hiện là cường phó giao cảm.

Cảnh báo FDA về tăng nguy cơ tử vong của thuốc điều trị Gout Febuxostat (Uloric). Cảnh báo FDA về tăng nguy cơ tử vong của thuốc điều trị Gout Febuxostat (Uloric).

cục quản lý thực phẩm và dược phẩm hoa kỳ (fda hoa kỳ) vừa có thông báo về kết luận thuốc điều trị gout febuxostat (uloric) gây tăng nguy cơ tử vong cao hơn so với các thuốc điều trị gout khác như allopurinol.

Dược lý thuốc lợi tiểu: đại cương và các thuốc cụ thể Dược lý thuốc lợi tiểu: đại cương và các thuốc cụ thể

khái niệm về thuốc lợi tiểu: thuốc lợi tiểu làm tăng khối lượng nước tiểu, chủ yếu bằng cách làm tăng thải trừ na+ và nước ở dịch ngoại bào gây lợi tiểu.

Dược lý nhóm thuốc an thần - gây ngủ: Đại cương và thuốc cụ thể Dược lý nhóm thuốc an thần - gây ngủ: Đại cương và thuốc cụ thể

thuốc an thần- gây ngủ là thuốc ức chế thần kinh trung ương. thuốc an thần có tác dụng giảm lo lắng, bồn chồn. thuốc ngủ tạo ra trạng thái buồn ngủ.


Giỏ hàng: 0