ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Dược lý về histamin và nhóm thuốc kháng histamin

2738 24/10/2018 bởi Mai Châu

1. HISTAMIN

1.1. Đại cương về histamin

1.1.1. Nguồn gốc histamin

Histamin có nghĩa là amin ở mô (histos), chúng có mặt ở khắp các mô trong cơ thể loài có vú.

1.1.2. Công thức hoá học

phan_ung_tao_histamin

1.2 Dược động học

1.2.1. Hấp thu

- Khi uống histamin hầu như không được hấp thu vì bị phá huỷ ở đường tiêu hoá và chuyển hoá qua gan.

- Khi tiêm thuốc được hấp thu rất nhanh vì gây giãn mạch và tăng tính thấm nơi tiêm.

Tiêm trong da gây ra phản ứng đặc trưng do gây phù nề và tăng tính thấm, đồng thời histamin cũng là tác nhân gây đau.

1.2.2. Phân bố

- Người ta tìm thấy histamin ở khắp các mô trong cơ thể nhưng sự phân bố của chúng không đồng đều (từ dưới l microgam/g đến 100microgam/g – H1).

- Histamin phân bố chủ yếu ở các mô phổi, ruột, da, đó là nơi mà lượng tế bào mast có tương đối nhiều. Một số mô không chứa các tế bào mast nhưng vẫn có mặt histamin như: não, biểu bì.

- Nồng độ của histamin trong máu và trong các dịch khác của cơ thể nói chung rất thấp, nhưng ở dịch não tuỷ của người lượng histamin có cao hơn. Nồng độ của histamin trong máu vào khoảng 50- 60 microgam/ lít.

1.2.3. Chuyển hoá và thải trừ

Trong cơ thể sau khi được hình thành, histamin hoặc là được dự trữ hoặc mau chóng bị mất tác dụng và đào thải qua nước tiểu.

Histamin được dự trữ nhiều nhất trong các tế bào mast ở các mô và trong các hạt bài tiết của tế bào ưa base. Ở trong các hạt này, histamin tồn tại dưới dạng phức hợp histamin - heparin bằng lực hút tĩnh điện. Từ đây histamin sẽ được giải phóng khi cần thiết qua một vài cơ chế khác nhau.

Có 2 quá trình chuyển hoá quan trọng nhất của histamin trong cơ thể:

- Histamin chịu sự tác động của enzym Histamin - N - Methyl - transferase và chuyển thành N - Methyl - Histamin sau đó N - Methyl - Histamin chịu tác dụng của MAO tạo thành N - Methyl - Imidazol acctic acid.

Phản ứng này có thể ngăn chặn bằng các yếu tố ức chế enzym MAO.

- Histamin chịu tác dụng của enzym diamin oxidase (DAO) tạo thành imidazol acetic acid.

Các sản phẩm chuyển hoá của histamin, có ít hoặc không có hoạt tính cùng với một phần histamin tự do được bài tiết vào nước tiểu và thải trừ ra ngoài.

1.3 Tác dụng và cơ chế tác dụng

Histamin là một amin có hoạt tính sinh học mạnh giữ nhiệm vụ chính trong những phản ứng dị ứng và phản ứng quá mẫn. Ngoài ra, histamin còn có tác dụng điều hoà sự bài tiết dịch vị và có tác dụng như là một chất dẫn truyền thần kinh.

1.3.1. Cơ chế tác dụng

Histamine phát huy tác dụng thông qua Receptor của histamin. Có 3 loại receptor histamin là H1, H2, và H3. H1 và H2 là những receptor hậu synap, trong khi H3 là receptor tiền synap, có nhiều ở não.

• Trên thần kinh trung ương

Histamin là một chất có vai trò quan trọng trong các phản ứng đau và ngứa do kích thích vào tận cùng của dây thần kinh cảm giác. Tác dụng này thông qua receptor H1. Receptor H3 tiền synap đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa giải phóng các chất truyền đạt thần kinh ở thần kinh trung ương. Các chất chủ vận H3 làm giảm giải phóng histamin, norepinephrin, dopamin, 5-HT và trong một số nghiên cứu còn thấy làm giảm giải phóng acetylcholin ở một số vùng trên não. Các receptor này có thể có vai trò tương tự ở thần kinh ngoại vi.

• Trên hệ tim mạch

Tác dụng của histamin trên tim mạch thông qua cả receptor H1 và H2 khi dùng liều cao, bởi vì thực tế cho thấy sự kết hợp các thuốc phong bế cả receptor H1 và H2 có hiệu quả ngăn ngừa tác dụng của histamin hơn là thuốc phong bế một receptor đơn thuần. Tuy nhiên, trên người, tác dụng của histamin ở liều thấp trên tim mạch thường bị đối kháng bởi thuốc kháng receptor H1 đơn thuần.

- Giãn mạch

Với mao mạch, histamin gây giãn mạch mạnh qua cả 2 loại receptor H1 & receptor H2, tác dụng qua receptor H1 nhanh và ngắn, qua receptor H2 xuất hiện chậm nhưng kéo dài.

- Tăng tính thấm mao mạch

Đây là tác dụng cổ điển của histamin, qua receptor H1 của hệ vi tuần hoàn đặc biệt là tiểu tĩnh mạch sau mao mạch.

Histamin gây tăng tính thấm của các mô, làm thoát huyết tương ra khỏi thành mao mạch gây phù nề, ngứa, phát ban, viêm .

Cơ chế: histamin làm co các tế bào nội mô, làm cho khoảng gian bào tăng lên, để lộ ra các màng đáy khiến protein huyết tương và các tế bào máu (chủ yếu là bạch cầu) đi qua một cách dễ dàng.

- Trên tim

Histamin có tác dụng trực tiếp trên tim, làm tăng lực co bóp của cả cơ nhĩ và cơ thất, làm tăng nhịp tim do nó thúc đẩy sự khử cực thì tâm trương. Histamin cũng có tác dụng làm chậm sự dẫn truyền nhĩ thất.

- Trên huyết áp

Histamin gây giãn mạch nên gây hạ huyết áp. Mức độ hạ huyết áp phụ thuộc vào liều dùng. Do hạ huyết áp, cơ thể có phản xạ tăng áp nên tim đập nhanh, thượng thận tăng tiết catecholamin. Sốc do histamin: Khi histamin được đưa vào cơ thể một lượng lớn hoặc được giải phóng trong các phản ứng quá mẫn (ví dụ do bị dị ứng penicillin) thì sẽ gây ra hạ huyết áp trầm trọng do các mạch máu nhỏ bị giãn, tính thấm mao mạch tăng, mất protein huyết tương, thoát dịch nội bào, giảm thể tích máu dẫn đến tình trạng choáng.

di_ung

  • Trên cơ trơn

Histamin chủ yếu gây co cơ trơn rất mạnh do kích thích receptor H1 trên thành cơ trơn.

- Cơ trơn đường hô hấp

Với một liều nhỏ histamin cũng có thể gây co thắt cơ trơn khí phế quản, làm xuất hiện các cơn khó thở giống cơn hen phế quản. Tác dụng này xuất hiện mạnh trên bệnh nhân hen phế quản.

- Cơ trơn đường tiêu hoá

Histamin gây tăng co bóp cơ trơn dạ dày, ruột, liều cao gây co thắt dạ dày, ruột dẫn tới đau bụng hoặc ỉa chảy.

- Với các cơ trơn khác

Histamin cũng gây tăng co bóp các cơ trơn tiết niệu, sinh dục, mống mắt... tuy nhiên tác dụng không mạnh, không đặc trưng. Ở một số loài vật, histamin làm tăng co bóp cơ trơn tử cung nhưng tử cung người có thai thì không hoặc rất ít bị ảnh hưởng.

• Trên tuyến ngoại tiết

Histamin có tác dụng kích thích các tuyến gây tăng tiết, đặc biệt kích thích receptor H2 ở tế bào thành dạ dày gây tăng tiết dịch vị: tăng thể tích, tăng lượng acid hydrochloric và lượng men pepsin.

Cơ chế: histamin làm tăng lượng AMP vòng, tăng hoạt động của các AMP vòng, kết quả làm tăng bài tiết acid trong tế bào thành dạ dày.

Tác dụng này của histamin không bị đối kháng với các thuốc kháng histamin tổng hợp loại kháng H1.

Ở nồng độ cao, histamin gây tăng bài tiết hormon tuỷ thượng thận.

1.4. Chỉ định

Histamin ít được dùng trong điều trị, chủ yếu được dùng trong phòng thí nghiệm.

- Kích thích tiết dịch vị để lấy dịch vị làm xét nghiệm: tiêm dưới da hoặc tiêm bắp 0,25 – l mg, sau 30 phút lấy dịch vị.

- Histamin phosphat được dùng làm test chẩn đoán bệnh hen phế quản và phản ứng dị ứng ở da.

- Người ta cũng dùng histamin và đồng phân của nó là betazole để đánh giá khả năng bài tiết của acid dạ dày trong các bệnh:

+ Viêm teo dạ dày.

+ Thiếu máu ác tính.

+ K dạ dày.

+ Loét dạ dày - tá tràng.

+ Hội chứng Zollinger - Ellison.

- Dùng chẩn đoán bệnh u tế bào ưa chrom.

2. THUỐC KHÁNG HISTAMIN H1

2.1. Đại cương

Tác dụng kháng histamin được xác định lần đầu tiên vào năm 1937 do Bovet và Staub.

Năm 1944, Bovet và cộng sự đã mô tả chất pyrilamin maleat.

Năm 1950, diphenhydramin và tripelenamin được phát hiện.

Năm 1980, người ta tìm ra các thuốc kháng histamin không gây an thần.

Tác dụng của histamin được phóng thích trong cơ thể có thể bị làm mất đi bởi những lý do sau:

- Nhờ các chất đối kháng sinh lý học đặc biệt.

- Các yếu tố ngăn cản sự giải phóng histamin.

+ Các yếu tố làm bền vững tế bào mast.

+ Các chất kháng histamin.

Trong phần này chúng ta đề cập đến các thuốc kháng histamin H1.

2.2 Phân loại

• Thế hệ 1 gồm 5 nhóm

(1) Ethanolamin: diphenhydramin; doxylamin; dimenhydrinat.

(2) Ethylendiamin: mepramin; methapyrilen; tripelenamin; thonzylamin.

(3) Alkylamin: chlopheniramin; phenyramin; tolpropamin.

(4) Piperazin: buclizin; cyclizin; oxatomid; cinarizin.

(5) Phenothiazin: promethazin; propiomazin; dimethothiazin...

  • Thế hệ 2 gồm 3 nhóm

(1) Alkylamin: Acryvastin

(2) Piperazin: Cetirizin

(3) Piperidin: Astemizol, loratadin

2.3. Dược động học

Các thuốc kháng là những amin hoà tan trong lipid, phần lớn chúng giống nhau về hấp thu và phân bố trong cơ thể.

- Hấp thu nhanh qua đường tiêu hoá, sau 15 -30 phút có tác dụng, đạt nồng độ tối đa sau 2 giờ, kéo dài 3 - 6 giờ (một số thuốc kháng histamin thế hệ 2 có thể kéo dài đến 20 giờ).

- Phân bố khắp các tổ chức của cơ thể kể cả thần kinh trung ương, sự khác nhau cơ bản giữa các thế hệ của các thuốc kháng histamin H1 là mức độ ức chế thần kinh trung ương gây tác dụng an thần (thuốc kháng thế hệ 2 do liên kết protein huyết tương tỷ lệ cao nên khó qua hàng rào máu não vì vậy ít gây tác dụng an thần gây ngủ hơn).

- Phần lớn các thuốc kháng histamin H1 được chuyển hoá ở gan thành các chất không có hoạt tính, tuy nhiên một số thuốc kháng H1 thế hệ 2 được chuyển hoá tạo ra các chất có hoạt tính như Terfenadin chuyển hoá thành fexofenadin còn tác dụng, hydroyzin chuyển hoá thành cetirizin, ebastine thành cerebastine. Hiện nay có xu hướng dùng luôn các chất chuyển hoá có hoạt tính của các thuốc kháng H1 thế hệ 2 đế hạn chế tác dụng không mong muốn trên tim mạch.

- Thải trừ chủ yếu qua thận (một số ở dạng không chuyển hoá). Một số kháng H1 thế hệ 1 có thời gian bán thải khoảng 20 giờ nhưng chỉ ở người lớn, còn ở trẻ em thì ngắn hơn, cho nên khi cho trẻ em uống thuốc cần chia làm nhiều lần.

2.4. Tác dụng và cơ chế

• Tác dụng kháng histamin thực thụ

- Trên mạch và huyết áp: làm mất tác dụng giãn mạch và tăng tính thấm thành mạch của histamin trên mao mạch nên làm giảm hoặc mất các phản ứng viêm và dị ứng, giảm phù, giảm ngứa.

- Trên cơ trơn: làm giảm các cơn co thắt cơ trơn đường tiêu hoá nên giảm đau bụng do dị ứng.

+ Cơ trơn hô hấp: Tác dụng đối kháng xuất hiện chậm và không triệt để, do đó không dùng để cắt cơn hen được, mà khi đó phải dùng các thuốc đặc trị như theophyllin, epinephrin, cromolyn natri.

+ Cơ trơn mạch máu: ức chế tác dụng co mạch của histamin.

Các tác dụng này đều chỉ phát huy tốt nếu dùng dự phòng, còn khi histamin đã tiết ra thì hàng loạt chất trung gian hoá học khác cũng sẽ giải phóng, khi đó các thuốc kháng sẽ không đốì kháng được.

- Trên tuyến ngoại tiết: ức chế sự bài tiết của nước bọt, nước mắt... liên quan đến histamin.

• Cơ chế

Các thuốc kháng H1 đối kháng cạnh tranh với histamin tại receptor H1 của tế bào đích, vì vậy nó ngăn được tác dụng của histamin lên tế bào đích.

• Trên hệ thần kinh trung ương

Phần lớn các thuốc kháng H1 thế hệ 1 đều có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương gây an thần, tuy nhiên mức độ tác dụng không giống nhau giữa các thuốc và các cá thể. Dẫn xuất phenothiazin và ethanolamin gây tác dụng an thần mạnh hơn, trong khi tác dụng này ở dẫn xuất piperazin lại yếu. Các thuốc kháng H1 thế hệ 2 hầu như không có tác dụng này.

- Ở liều điều trị, đôi khi có thể thấy tác dụng kích thích thần kinh trung ương xảy ra, đặc biệt là ở trẻ nhỏ khiến bệnh nhân bồn chồn, khó ngủ

- Ở liều rất cao (liều độc) tác dụng kích thích thần kinh trung ương sẽ thấy  rõ hơn, thậm chí có thể gây co giật và hôn mê.

• Kháng cholinergic

Các thuốc kháng H1 thế hệ 1 có tác dụng này ngay ở liều điều trị, do đó được dùng tốt để chống nôn, chống say tàu xe và phối hợp để điều trị Parkinson. Một số thuốc có thể được dùng để chống nôn cho phụ nữ có thai.

• Kháng alpha - adrenergic

Một số thuốc kháng H1, đặc biệt là dẫn xuất phenothizin (promethazin) có tác dụng ức chế alpha - Adrenergic nên có thể gây giãn mạch, hạ huyết áp thế đứng.

• Kháng serotonin

Một số thuốc kháng H1 thế hệ 1 có tác dụng kháng serotonin (điển hình là cyproheptadin), do đó có thể dùng để điều trị hội chứng hoặc dùng ngắn hạn để tăng cảm giác thèm ăn.

• Gây tê tại chỗ

Một số thuốc kháng H1, có tác dụng gây tê tại chỗ, đặc biệt là promethazin và diphenhydramin. Các thuốc này phong bế kênh Na+ ở mặt trong màng tế bào, tương tự như procain hoặc lidocain, có thể gây tê tại chỗ cho những bệnh nhân dị ứng với thuốc tê thông thường.

thuoc_khang_histamin

2.5. Chỉ định

- Chống dị ứng: viêm mũi dị ứng; nổi mề đay; ban da, viêm da dị ứng; viêm da tiếp xúc, phù mạch; các trường hợp bị côn trùng cắn và nhiễm độc dây thường xuân, các tình trạng ngứa do dị ứng. Các thuốc kháng histamin thường là lựa chọn hàng đầu để điều trị các trường hợp dị ứng và thường mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, với các trường hợp hen phế quản và phù mạch thần kinh, ngoài vai trò của histamin còn có sự tham gia của nhiều chất trung gian hoá học khác nên tác dụng của các thuốc kháng histamin trong những trường hợp này bị hạn chế.

- Chống say tàu xe, máy bay (cinarizin, dimenhydrinat, promethazin, diphenhydramin).

- Chống nôn do dùng các thuốc điều trị ung thư: diphenhydramin.

- Chống nôn sau phẫu thuật: Cyclizin, promethazin.

- Hội chứng Meinère: cinarizin

- Buồn nôn và nôn trong thai nghén (nhóm phenothiazin).

- Phối hợp để điều trị ho (promethazin, diphenhydramin).

- Tiền mê: phenothiazin, cyclizin

- Cảm cúm.

2.6. Tác dụng không mong muốn

- Tác dụng không mong muốn hay gặp nhất của thuốc kháng histamin H1: thế hệ 1 là gây ngủ, an thần và kháng cholinergic. Thế hệ 2 ít gặp tác dụng này.

- Tác dụng an thần của kháng H1 thế hệ 1 gây nguy hiểm cho người sử dụng thuốc khi lái tầu, xe, làm việc trên cao, công việc cần sự tỉnh táo.

- Các kháng H1, thế hệ 1 làm tăng tác dụng của rượu và các thuốc ức chế thần kinh trung ương, gây chóng mặt, mệt mỏi, mất sự phối hợp nhịp nhàng, ù tai, bồn chồn, tăng co giật (động kinh) ở trẻ em. Ở cùng liều điều trị, các kháng H1: thế hệ 2 ít gây tác dụng không mong muốn hơn.

- Trên hệ tiêu hoá: ăn kém ngon, nôn, buồn nôn, tiêu chảy (thường do kháng H1 thế hệ 1 gây nên).

- Các kháng H1 thế hệ 1 có tác dụng kháng cholinergic nên gây khô miệng, họng và mũi. Ngoài ra còn gây căng ngực, hồi hộp, đau đầu, khó tiêu. Các tác dụng không mong muốn này không gặp ở các kháng H1 thế hệ 2.

- Gây hiện tượng xoắn đỉnh có liên quan tới điều trị bằng terfenadin, nhất là bệnh nhân đang điều trị bằng kháng sinh nhóm macrolid (ví dụ: erythromycin), các thuốc nhóm chống nấm như ketoconazol; có thể gây kéo dài khoảng QT dẫn đến loạn nhịp tâm thất.

2.7. Chống chỉ định

Mẫn cảm với thuốc.

Người mang thai, thời kỳ cho con bú, u xơ tiền liệt tuyến.

Nhược cơ.

Tăng nhãn áp.

2.8. Các thuốc trong nhóm

2.8.1. Diphenhydramin

Thuộc nhóm ethanolamin. Có tính chất giống như hầu hết các kháng H1 khác.

Dược động học

Hấp thu tốt khi dùng đường uống. Phân bố đến hầu hết các cơ quan, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, tuần hoàn rau thai và sữa mẹ. Chuyển hoá qua gan. Thời gian bán thải khoảng 4 giờ.

Diphenhydramin và một số thuốc liên quan khác có thể gây cảm ứng men chuyển hoá giống như bacbituric. Khi dùng liều nhắc lại, thời gian tác dụng có thể rút ngắn và có thể xảy ra tương tác thuốc.

Tác dụng

Chống nôn, gây tê tại chỗ, an thần. Ngoài ra còn có tác dụng kháng muscarinic giống như atropin.

- Trên hô hấp:

+ Giãn cơ trơn khí phế quản do đối kháng tác dụng co cơ trơn phế quản của histamin.

+ Giảm tiết dịch đường hô hấp, một phần do tác dụng kháng histamin, một phần do tác dụng kháng muscarinic.

- Trên mạch: gây co mạch làm giảm đau, giảm ngứa.

- Trên hệ thần kinh trung ương: có tác dụng an thần, với liều cao kích thích thần kinh trung ương. Đây thường là tác dụng không mong muốn.

- Gây tê: diphenhydramin có tác dụng gây tê tại chỗ.

- Tác dụng khác: giãn đồng tử, liệt cơ thể mi, tăng nhịp tim, giảm sự bài tiết nước tiểu. Tác dụng này giống như của atropin và phần lớn là tác dụng không mong muốn.

Chỉ định

Chữa dị ứng do mọi nguyên nhân (thuốc, mỹ phẩm, thức ăn, thời tiết...) Được dùng để làm giảm các triệu chứng của cơn hen phế quản mãn tính.

Chế phẩm và liều dùng

- Người lớn:

+ Uống: 20 - 50mg X 3 lần/24h dạng viên nén hoặc viên bọc đường l0mg.

+ Tiêm bắp: 10 - 20mg X 2 lần/24h dạng thuốc tiêm ống l0mg/lmL.

- Truyền nhỏ giọt tĩnh mạch: 10 - 20mg/ lần, pha với dung dịch NaCl. Trẻ em: uống 10 - 20mg X 3 lần/24h dạng viên nán hoặc viên bọc đưòng l0mg.

Diphenhydramin

2.8.2. Loratadin

Loratadin là thuốc kháng histamin 3 vòng có tác dụng kéo dài đối kháng chọn lọc trên thụ thế H1 ngoại biên và không có tác dụng trên thần kinh trung ương.

Dươc động học

Hấp thu nhanh sau khi uống. Tác dụng kháng histamin xuất hiện trong vòng 1 - 4 giờ, đạt tối đa sau 8-12 giờ, và kéo dài hơn 24 giờ. đạt nồng độ tối đa trong huyết tương sau 1,5 giờ. Liên kết protein huyết tương 97%. ở liều điều trị thuốc không qua được hàng rào máu não nên không phân bố vào não. Thuốc chuyển hoá qua gan lần đầu thành sản phẩm chủ yếu là descarboethoxyloratadin, là chất chuyển hoá có tác dụng dược lý. Khỏang 80% tổng liều thải trừ qua nước tiểu và qua phân ngang nhau dưới dạng đã chuyển hoá. Thời gian bán thải của thuốc là 17 giờ, tăng lên ở người cao tuổi và người xơ gan.

Tác dụng

Làm nhẹ bớt triệu chứng của viêm mũi và viêm kết mạc dị ứng do giải phóng histamin. Còn có tác dụng chống ngứa và nổi mày đay. Không có tác dụng bảo vệ hoặc trợ giúp với trường hợp giải phóng histamin nặng như choáng phản vệ. Thuốc không có tác dụng an thần. Ít có tác dụng phụ trên thần kinh trung ương so với các thuốc kháng H1 thế hệ II khác. Loratadin dùng ngày một lần, là thuốc được lựa chọn đầu tiên để điều trị viêm mũi dị ứng và mày đay dị ứng.

Tác dụng không mong muốn

Khi dùng với liều lớn hơn l0mg hàng ngày có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn như: đau đầu, khô miệng, chóng mặt, khô mũi, hắt hơi, viêm kết mạc...

Chỉ định

Viêm mũi dị ứng. Viêm kết mạc dị ứng.

Ngứa và mày đay có liên quan đến histamin.

Chống chỉ định

Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng

Suy gan.

Khi dùng loratađin có nguy cơ khô miệng, đặc biệt ở người cao tuổi, và tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi dùng loratadin. Với phụ nữ có thai, chỉ dùng loratadin khi cần thiết, với liều thấp và trong thời gian ngắn. Loratadin và chất chuyển hoá của nó tiết vào sữa mẹ, vì vậy phụ nữ đang cho con bú nếu cần dùng thuốc nên dùng liều thấp và trong thời gian ngắn.

Tương tác thuốc

Khi dùng loratadin cùng một số thuốc như cimetidin, ketoconazol, Erythromycin sẽ làm tăng nồng độ của loratadin trong huyết tương.

Liều dùng cách dùng

- Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: l0mg/ 24 giờ.

- Có thể dùng dạng viên nén l0mg, siro lmg/ml, viên nén Claritin- D (l0mg loratadin + 240mg pseudoephedrin sulphat)

- Trẻ em từ 2 - 12 tuổi:

Trọng lượng cơ thể >30 kg: 10ml (lmg/ml) siro loratadin/24 giờ.

Trọng lượng cơ thể <30 kg: 5ml (lmg/ml) siro loratadin/24 giờ.

- An toàn và hiệu quả khi dùng loratadin cho trẻ em dưới 12 tuổi chưa được xác định.

- Người bị suy gan hoặc suy thận nặng: Dùng liều ban đầu l0mg (viên nén hoặc siro), cứ 2 ngày dùng một lần.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Dược lý về histamin và nhóm thuốc kháng histamin 

Tài liệu tham khảo:

Giáo trình Dược lý học, tập 2, Nhà xuất bản Y học, 2012, trang 342-354.

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Hướng dẫn sử dụng kháng sinh đúng cách điều trị bệnh Hướng dẫn sử dụng kháng sinh đúng cách điều trị bệnh

việc hiểu được thế giới rộng lớn của kháng sinh và các thuốc chống nhiễm khuẩn không phải là một việc dễ dàng. một điều chúng ta luôn luôn phải nhớ kháng sinh chỉ có tác dụng với các bệnh do vi khuẩn gây ra và không có tác dụng với những bệnh do virus gây nên.

Dược lý hormon tuyến giáp, thuốc kháng giáp và hormon tuyến cận giáp Dược lý hormon tuyến giáp, thuốc kháng giáp và hormon tuyến cận giáp

hormon tuyến giáp thường được gọi là “hormon chuyển hoá” của cơ thể. có 2 loại hormon được sản xuất từ tuyến giáp: thyroxin (t4) và triiodothyronin (t3)

Dược lý nhóm thuốc ức chế tâm thần: Đại cương và thuốc cụ thể Dược lý nhóm thuốc ức chế tâm thần: Đại cương và thuốc cụ thể

thuốc ức chế tâm thần là thuốc an thần mạnh, chống rối loạn tâm thần thể hưng cảm, làm giảm các kích thích về tâm thần, giảm ý thức, hoang tưởng...

Dược lý nhóm thuốc kích thích hệ cholinergic (cường phó giao cảm) Dược lý nhóm thuốc kích thích hệ cholinergic (cường phó giao cảm)

acetylcholin kích thích trực tiếp lên hệ m và n. tác dụng trên hệ m chiếm ưu thế hơn nên thực tế tác dụng của acetylcholin biểu hiện là cường phó giao cảm.


Giỏ hàng: 0