ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Điều trị ung thư vú bằng cách làm đóng băng khối u

350 21/01/2019 bởi Dược sĩ Đào Thu Hiền

Điều trị ung thư vú bằng cách làm đóng băng khối u

Các bác sĩ sử dụng nitơ lỏng để đóng băng và phá hủy các khối u. Không cần nhập viện, không dùng thuốc an thần, không để lại sẹo và không đau

Khi Jo Ann West (Giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu) biết mình bị ung thư vú giai đoạn đầu, bác sĩ của cô đã đề xuất một phương pháp điều trị mới đầy sáng tạo, không cần phẫu thuật lớn, không hóa trị và không xạ trị.

Thủ tục điều trị ngoại trú đơn giản, được gọi là kỹ thuật nhiệt động (cryoablation), tức là đóng băng các tế bào ung thư sâu, giết chết các tế bào ung thư tại chỗ. Thời gian phục hồi được đo bằng phút thay vì tháng.

Jo Ann West, người sống sót sau căn bệnh ung thư vú nói về phản ứng ban đầu của cô đối với liệu pháp điều trị bằng cách đóng băng khối u: “Tôi nghe có vẻ giống như khoa học viễn tưởng đối với tôi, nhưng tôi nghĩ, 'tại sao không thử?”. “Nó chắc chắn đánh bại các lựa chọn thay thế khác". Khi cô nói có, cô đã được đưa vào một thử nghiệm lâm sàng được thiết kế để xác định hiệu quả của phương pháp..

Nghiên cứu đã diễn ra tại 19 trung tâm ung thư trên cả nước, bao gồm MD Anderson.

“Cryoablation đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị thành công khối u vú lành tính được gọi là bướu sợi tuyến, cũng như bệnh ung thư khác như tuyến tiền liệt và thận”, ông Rosa Hwang, phó giáo sư của Breast Surgical Oncologyvà là điều tra viên chính của trang web thử nghiệm MD Anderson. “Nó đã tiêu diệt các bệnh ung thư khác, vì vậy chúng tôi nghĩ, 'chúng ta hãy thử nó với ung thư vú'. “

Kỹ thuật Cryoablation (đóng băng khối u)

Để thực hiện thủ thuật, các bác sĩ sử dụng hình ảnh siêu âm để điều khiển một thiết bị mỏng như kim xuyên qua da và vào khối u vú rồi thổi nitơ lỏng để đóng băng và phá hủy mô ung thư.

“Tất cả mọi người trong phòng điều trị, bao gồm cả bệnh nhân, theo dõi quá trình trên màn hình siêu âm”, Mitch Hwang nói. “Một quả bóng đá hình thành xung quanh khối u và đóng băng nó từ trong ra ngoài. Nhìn bề ngoài thật ấn tượng.”

Phác đồ bao gồm đóng băng 6 đến 8 phút ở nhiệt độ -40oC hoặc lạnh hơn, tiếp theo làm tan băng trong 10 phút, sau đó đóng băng thêm 6 đến 8 phút. Các bác sĩ sau đó loại bỏ đầu dò, đặt Band-Aid lên vết mổ nhỏ và cho bệnh nhân về nhà.

Toàn bộ thủ tục mất ít hơn nửa giờ. Không cần nhập viện, không dùng thuốc an thần, không để lại sẹo và không đau.

“Tôi đã kê đơn thuốc giảm đau nhưng không ai mua thuốc theo đơn của họ”, Hwang nói. “Đơn giản là họ không cần”

Sự bình phục diễn ra ngay lập tức, cô nói. Một số phụ nữ thậm chí đã bước ra khỏi bệnh viện và đi mua sắm hoặc đến một nhà hàng.

Sau phẫu thuật bằng kỹ thuật Cryoablation, bệnh nhân được  chú ý theo dõi, bao gồm cả chụp X-quang tuyến vú, cứ sáu tháng một lần trong năm năm đầu tiên, sau đó là chụp định kì hàng năm để kiểm tra. Một số có thể được theo dõi thường xuyên hơn, tùy thuộc vào sức khỏe cá nhân của họ.

Kết quả hứa hẹn

Trong thử nghiệm ở nhiều trung tâm khác nhau, kỹ thuật Cryoablation được thực hiện trên những phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu có khối u từ 2 cm trở xuống.

Hình ảnh MRI trước và sau được chụp để các bác sĩ có thể kiểm tra từng khối u của bệnh nhân để xác nhận nó đã được đóng băng hoàn toàn.

Vài tuần sau khi phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra khối u để có thể xác nhận rằng tất cả các tế bào ung thư đã bị tiêu diệt.

Kết quả: Tại tất cả 19 trung tâm ung thư, quá trình đóng băng đã giết chết 92% bệnh ung thư (có nghĩa là không tìm thấy khối u nào) và 100% khối u nhỏ hơn 1 cm. Trong thử nghiệm MD Anderson, 100% tất cả các khối u đã bị giết.

“Đây là một tiến bộ lớn đối với phụ nữ”, giáo sư Hwang nói. “Tôi nghĩ đó có thể là làn sóng của tương lai.”

Tăng cường đáp ứng miễn dịch

Bên cạnh những lợi ích của việc không đau, không thời gian chết và không để lại sẹo, còn có một lợi ích tiềm năng khác với kỹ thuật này: Nó xuất hiện để kích thích phản ứng miễn dịch chống ung thư, Hwang nói.

Hwang giải thích: “Chúng tôi nghĩ rằng quá trình cryoablation làm cho các tế bào khối u vỡ ra và giải phóng vật liệu di truyền ung thư của chúng vào cơ thể. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tăng tốc để tấn công lũ ung thư này”

Các tế bào miễn dịch, các nhà nghiên cứu tin rằng, sẽ tấn công vào ung thư nguyên phát, cũng như các tế bào ung thư đã lan sang các khu vực khác trong cơ thể. Và bởi vì hệ thống miễn dịch đã nhớ lại các tế bào ung thư, nó sẽ tiêu diệt bất kỳ căn bệnh ung thư nào cố gắng tái phát.

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận phản ứng miễn dịch tăng cường ở chuột và họ đang chuẩn bị thử nghiệm trên người.

Chỉ có thời gian và nghiên cứu sâu hơn sẽ phát hiện ra những lợi ích đầy đủ của phương pháp cryoablation đối với bệnh ung thư vú, theo ông Hwang nói. Tuy nhiên, ngay bây giờ tiềm năng có vẻ đầy hứa hẹn.

Copy ghi nguồn: Trungtamthuoc.com

Link bài viết: Điều trị ung thư vú bằng cách làm đóng băng khối u

Tài liệu tham khảo

Treatment puts the freeze on breast cancer

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Khí huyết kém lưu thông và các bệnh thường gặp của nó Khí huyết kém lưu thông và các bệnh thường gặp của nó

khi khí huyết không lưu thông, gây tình trạng ứ trệ hay còn gọi là chứng huyết ứ gây ảnh hưởng đến sự vận hành của khí huyết dẫn đến hàng loạt chứng bệnh

Trà thảo mộc Vy&Tea bị  Bộ y tế cảnh báo và thu hồi vì chứa chất cấm Trà thảo mộc Vy&Tea bị Bộ y tế cảnh báo và thu hồi vì chứa chất cấm

lô hàng thực phẩm trà thảo mộc nhãn hiệu vy&tea xuất khẩu vào hàn quốc bị phát hiện có chất sibutramine và phenolphthaleine bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Cấm phân biệt đại học chính quy với tại chức trong tuyển dụng năm 2019 Cấm phân biệt đại học chính quy với tại chức trong tuyển dụng năm 2019

trước đây, luôn có sự phân biệt về đại học chính quy và tại chức trong tuyển dụng, tuy nhiên năm 2019 đã có văn bản về cấm phân biệt

Thông báo Website hoạt động trở lại sau khi nâng cấp Thông báo Website hoạt động trở lại sau khi nâng cấp

thông báo website hoạt động trở lại sau khi nâng cấp - thông báo website hoạt động trở lại sau khi nâng cấp. tin tức blog bệnh học: thông báo website hoạt động trở lại sau khi nâng cấp


Giỏ hàng: 0