ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Điều gì xảy ra khi uống cà phê quá nhiều


Điều gì xảy ra khi uống cà phê quá nhiều

Chúng ta đều biết, cà phê là một thức uống phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà hầu như trên khắp thế giới.

Cà phê chứa cafein, là một chất kích thích thần kinh, nhấm nháp một ly cà phê vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cơ thể thư giãn, thoải mái và tỉnh táo hơn, thậm chí có người còn bị nghiện cà phê nữa.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu như uống cà phê quá nhiều?

Một ít cà phê có thể giúp tỉnh táo, nhưng uống nhiều thì sao?

Chúng ta không dễ bị quá liều cà phê. Lượng cafein gây chết người là khoảng 10g, và thông thường một cốc cà phê chỉ chứa khoảng 100mg cafein, như vậy có nghĩa là phải uống 100 cốc liên tục như vậy mới gây quá liều nguy hiểm. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có chuyện gì xảy ra nếu dùng nhiều cà phê như thế.

FDA khuyến cáo không nên uống nhiều hơn 4-5 cốc cà phê trong một ngày. Khi dùng nhiều hơn, bạn sẽ phải chịu những tác dụng phụ gây khó chịu với cơ thể.

Theo bác sĩ Albert Ahn - bác sĩ nội khoa tại NYU Langone Health: Mọi người uống cà phê để nâng cao sự tập trung của họ, nhưng một khi bạn uống quá nhiều thì lại mất đi sự tập trung cần thiết, mọi người trở nên kích động hơn và thạm chí cáu gắt hơn. Nguyên nhân là do hormone Adrenalin. Khi cafein tấn công vào hệ tuần hoàn, nó sẽ kích thích tuyến thượng tiết ra hormone Adrenalin, giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và minh mẫn hơn, hoàn hảo cho tình huống phải đối mặt với sự nguy hiểm. Nhưng nhiều quá lại dẫn đến những điều tồi tệ, đặc biệt là khi chịu ảnh hưởng của sự lo âu. Với sự lo âu đó, bạn cũng nên cẩn thận đừng để quá kích động hoặc hoảng loạn, làm cho chứng lo âu trở nên tồi tệ hơn. Quá liều cafein có thể làm nên những điều đó. Adrenalin từ cafein cũng có thể làm tăng nhịp tim, vì thế bác sĩ khuyên không nên dùng cà phê khi nhịp tim không đều. Nhưng rủi ro chỉ có ở những nghiện cà phê. Theo ít nhất 2 nghiên cứu quan sát, phải uống ít nhất 9 cốc cà phê mỗi ngày mới có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim.

Và cuối cùng là câu hỏi về giấc ngủ - kẻ thù của cà phê. Cafein làm tăng gấp đôi nguy cơ mất ngủ do nó ngăn chặn chất hóa học của thần kinh là adenosine. Mà đó lại là tín hiệu truyền lên não nói rằng bạn đang mệt mỏi. Nó giải phóng hỗn hợp các chất kích thích vào não là Adrenalin, Dopamin và Glutamate. Sau khi uống đến ly cà phê thứ 6, bạn không chỉ cảm thấy tỉnh táo mà còn tràn đầy năng lượng. Nó sẽ cung cấp năng lượng cho bạn trong 2h30 phút của cuộc họp hoặc tiết học cuối cùng của ngày. Nhưng khi uống nhiều quá thì đến đêm bạn vẫn không cảm thấy buồn ngủ.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi giấc ngủ của 12 tình nguyện viên: Một số người sử dụng viên thuốc chứa cafein tương đương với 4 cốc cà phê, những người còn lại sử dụng giả dược. Kết quả nhận thấy: Ngay cả khi những tình nguyện viên uống viên thuốc chứa cafein 6 tiếng trước giờ ngủ, họ dành ít thời gian hơn cho giai đoạn đầu của giấc ngủ, và điều đó gây bất lợi hơn cho hoạt động ban ngày, họ bị kẹt trong một vòng lặp khi mà không ngủ được vì uống cà phê quá nhiều, sáng hôm sau bạn thức dậy trong sự mệt mỏi, điều đó bắt buộc bạn phải uống nhiều cà phê hơn để tỉnh táo. Điều đó thật quen thuộc với chúng ta.

Một cách tốt để có giấc ngủ tốt: Đó chính là nếu không muốn mất ngủ thì phải bỏ cà phê trước 2 tiếng. Thời gian hết tác dụng của cafein là khoảng 5 tiếng. Hầu hết tác dụng kích thích sẽ giảm dần trước khi tắt đèn. Nếu bạn uống một cách chừng mực, cà phê sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy cà phê có ích cho mọi thứ từ trí nhớ, việc luyện tập và các mối quan hệ với đồng nghiệp của bạn nữa. Điều đó thật là tuyệt vời. Bởi vì với một số người, cà phê chỉ là một thứ gì đó mà họ không thể từ bỏ.

Hãy uống cà phê có chừng mực để mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn.

Copy ghi nguồn: Trungtamthuoc.com

Link bài viết: Điều gì xảy ra khi uống cà phê quá nhiều

Tài liệu tham khảo:

What Happens To Your Body When You Drink Too Much Coffee

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa :

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

12 điều Y đức mà cán bộ ngành y tế cần nhớ và làm theo 12 điều Y đức mà cán bộ ngành y tế cần nhớ và làm theo

giữa thầy thuốc và bệnh nhân, nguyên tắc đạo đức đóng một vai trò quan trọng trong công tác chữa bệnh. trước khi trở thành một bác sỹ, mỗi một sinh viên ngành y đều có một quá trình học tập rèn luyện lâu dài và vất vả. y đức là một trong những phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế

Nguy cơ sử dụng cocain liều cao kéo dài và điều trị nghiện cocain Nguy cơ sử dụng cocain liều cao kéo dài và điều trị nghiện cocain

•cocain là một loại chất kích thích.tác dụng phụ xuất hiện lập tức khi sử dụng cocain bao gồm co thắt mạch máu,.. khi hít cocain có thể dẫn đến mất ý thức về mùi, chảy máu cam,..một số loại thuốc hiện đang được điều tra trong điều trị nghiện cocaine như vigabatrin, modafinil, tiagabine, disulfiram

Bệnh động kinh: nguyên nhân, phân loại và cơ chế của bệnh Bệnh động kinh: nguyên nhân, phân loại và cơ chế của bệnh

động kinh ( epilepsy) là sự rối loạn từng cơn chức năng của thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột, quá mức, đồng thời của các neuron. đến năm 2015, khoảng 39 triệu người bị bệnh động kinh, trong đó khoảng 80% là ở các nước đang phát triển. vào năm 2015 có khoảng 125 000 người tử vong

Hoa Kỳ thử nghiệm thành công thuốc điều trị ung thư máu Hoa Kỳ thử nghiệm thành công thuốc điều trị ung thư máu

thuốc điều trị ung thư lần đầu tiên được thử nghiệm thành công tại mỹ tiến sĩ richard silver chuyên gia ung thư tại trung tâm y tế prebyterian .


Giỏ hàng: 0