ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Đau dây thần kinh liên sườn là gì, triệu chứng và điều trị


Đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng bệnh lý thường gặp. Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây nên, cũng có khi không tìm thấy nguyên nhân gọi là đau dây thần kinh liên sườn vô căn.

Dây thần kinh liên sườn là các dây thần kinh xuất phát từ đoạn tủy D1 – D12. Rễ thần kinh tủy ngực sau khi qua lỗ ghép thành hai nhánh: nhánh sau (nhánh lưng) chi phối cho da và cơ lưng, nhánh trước (nhánh bụng) chi phối cho da, cơ phía trước bụng, đây chính là dây thần kinh liên sườn.

Sau khi tách khỏi rễ chung, dây thần kinh liên sườn cùng mạch máu tạo thành bó mạch, thần kinh gian sườn nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn. Vì liên quan của nó như vậy nên các bệnh lý tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh liên sườn. Hơn nữa các dây thần kinh liên sườn cũng là các dây thần kinh nằm ở nông nên dễ bị tác động của các yếu tố ngoại cảnh.

Triệu chứng của đau dây thần kinh liên sườn

Triệu chứng chính của đau dây thần kinh liên sườn: đau nhói ở các vùng xung quanh xương sườn, ở ngực trên, ở phía trên lưng hoặc các triệu chứng: ép lồng ngực, ngứa ran, tê
Cơn đau có thể tệ hơn ngay cả khi thực hiện các hoạt động thể chất nhẹ nhàng, chẳng hạn như thở sâu hoặc kéo dài. nhói đau khi cười, ho hoặc hắt hơi. Một số người cũng nhận thấy đau ở vai hoặc xương chậu dưới. 

Đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện khi có các bệnh nhiễm khuẩn (cúm, lao, thấp khớp), các bệnh bên trong (phổi, màng phổi, tim, gan) hay tổn thương ở đốt sống lưng (lao,ung thư nguyên phát hay di căn, thoái hóa, u tủy).

Nhiều trường hợp bệnh nhân đau từ ngoại vi (vùng ngực, xương ức) trở vào cột sống , cảm giác này tăng khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế. Nhiều tường hợp đau do zona liên sườn (virus tấn công vào dây thần kinh). Biểu hiện ban đầu là đau, sau đó phát ban đỏ, mụn nước vùng da có dây thần kinh liên sườn đi qua. Cuối cùng xuất hiện ban da hình dãy từ cột sống tới xương ức. Bệnh nhân cần chú ý không để mụn nước vỡ vì sẽ làm dài ban đỏ - mụn nước lan rộng, gây chèn ép nhiều nơi.

Đau dây thần kinh liên sườn là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau, do đó cần phải theo một lộ trình tự chẩn đoán:

Phát hiện sớm chứng đau của bệnh tim, phổi và bệnh nhiễm khuẩn.

Theo dõi kỹ, kết hợp khám lâm sàng và cận lâm sàng.

Đối với zona liên sườn, nên cho người bệnh bôi acyclovir mỗi ngày 2 – 3 lần vào dải mụn nước. Có thể dùng thuốc giảm đau hoăc an thần (nếu cần thiết).

Nguyên nhân

Do thoái hóa cột sống: thường gặp ở người cao tuổi, tính chất khi trú thường không rõ ràng. Tính chất đau ê ẩm, không cấp tính, kèm theo đau âm ỉ cột sống ngực cả khi nghỉ ngơi và khi vận động, ấn vào điểm cạnh sống hai bên. Bệnh nhân thấy tức nhẹ và dễ chịu.

Do lao cột sống hoặc ung thư cột sống: thường gặp ở những người trung niên trở nên, bệnh diễn biến nặng, khu trú tại vùng cột sống bị tổn thương. Tính chất đau là đau chói cả hai bên sườn, như bó chặt lấy ngực hoặc bụng bệnh nhâ, dễ chẩn đoán nhầm với cơn đau thắt ngực hoặc dạ dày. ấn cột sống sẽ có điểm đau chói, bệnh nhân đau liên tục suốt ngày đêm, tăng khi thay đổi tư thế hoặc vận động. bệnh nhân có các triệu chứng toàn thân nặng như hội chứng nhiễm độc lao (sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân…). Có thể thấy biến dạng cột sống nếu ở giai đoạn nặng.

Bệnh lý tủy sống: đau dây thần kinh liên sườn thường là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh, u ngoại tủy. tính chất của nó thường đau 1 bên, khu trú rõ. Khám cột sống không thấy đau rõ ràng.

Do chấn thương cột sống: phải có yếu tố chấn thương.

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiễm trùng: hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona (do virus) với biểu hiện qua hai giai đoạn: giai đoạn cấp thường khởi phát bằng đau rát một mảng sườn, sau 1,2 ngày thấy da đỏ, xuất hiện mụn nước và xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bố của dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân thấy ngứa và đau rát như bỏng, rất khó chịu. Sau khoảng 1 tuần, tổn thương khô và bong vảy, để lại sẹo và chuyển sang giai đoạn di chứng. bệnh nhân thấy đau rát ở vùng tổn thương 1 thời gian, có khi kéo dài hàng tháng, nhất là ở người cao tuổi.

Đau dây thần kinh liên sườn vô căn: một số tác giả cho rằng là do lạnh hoặc do vận độn sai tư thế hoặc quá tầm. Bệnh nhân xuất hiện đau ở vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống – bả vai, có thể đau một hoặc hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước, đau âm ỉ cả ngày và đêm, đau khi hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi. Bệnh nhân đau tăng thường nhầm với bệnh lý của phổi. Ấn vùng cạnh sống tương ứng với khe gian đốt của bệnh nhân thấy đau tức, đôi khi lan theo đường đi của dây thần kinh liên sườn. Da vùng đau không có biểu hiện tổn thương. Các xết nghiệm cho kết quả bình thường.

Các nguyên nhân khác như đái tháo đường, nhiễm độc, viêm đa dây thần kinh ít gặp tổn thương dây thần kinh liên sườn

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Với đau dây thần kinh nguyên phát

Thuốc giảm đau thông thường: paracetamol, chống viêm giảm đau NSAID như diclofenac.

Thuốc điểu trị đau thần kinh: nhóm gabapentin, nhóm thuốc tác dụng lên thần kinh trung ương nên có tác dụng giảm đau do tổn thương dây thần kinh

Thuốc giãn cơ vân: myonal, mydocaml.. chỉ dùng cho các trường hợp đau nhiều, cảm giác co rút vùng tổn thương.

Vitamin nhóm B: B1, B6, B12 là các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào nói chung, nhất là tế bào thần kinh và bao myelin.

Điều trị đau thần kinh liên sườn do zona

Giai đoạn cấp:

Bôi tại chố hồ nước, xanh, methylen. Không được sử dụng các thuốc mỡ bôi lên vùng tổn thương.

Thuốc kháng virus: acyclovir viên 0,2g dùng 5 – 7 ngày.

Thuốc điểu trị đau thần kinh: nhóm gabapentin

Thuốc kháng histamin: có tác dụng giảm phù nề tại vùng tổn thương. Tuy nhiên cũng có tác dụng an thần nhẹ, nên chỉ dùng vào buổi trưa và tối. thận trọng dùng đối với người tham gia giao thông.

Vitamin nhóm B: B1, B6,B12

An thần: dùng khi đau nhiều và gây mất ngủ, thường dùng thuốc an thần nhẹ

Giai đoạn di chứng

Thuốc điểu trị đau thần kinh: nhóm gabapentin.

Vitamin nhóm B: B1, B6, B12

An thần.

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết: Đau dây thần kinh liên sườn là gì, triệu chứng và điều trị

Tài liệu tham khảo

1. https://www.healthline.com/health/intercostal-neuralgia

2. Sổ tay chuyên khoa thần kinh NXB Y học

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : , , ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Viên uống trị tiểu đường đang được chờ cấp phép tại Mỹ Viên uống trị tiểu đường đang được chờ cấp phép tại Mỹ

hãng dược phẩm novo nordisk đã gửi đơn xin cấp phép tại mỹ cho semaglutide dùng đường uống, thuốc được kỳ vọng sẽ làm thay đổi thị trường thuốc tiểu đường

Tại sao cần dưỡng ẩm cho da và cách dưỡng ẩm cho da khô đúng cách Tại sao cần dưỡng ẩm cho da và cách dưỡng ẩm cho da khô đúng cách

dưỡng ẩm cho da là việc tạo lớp màng ẩm bảo vệ da, ngăn chặn việc mất nước do bốc hơi nước trên da. bề mặt da vốn đã có một lớp màng ẩm tự nhiên bảo vệ da

Giãn tĩnh mạch: Tổng quan, triệu chứng, nguyên nhân và yếu tố nguy cơ Giãn tĩnh mạch: Tổng quan, triệu chứng, nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

giãn tĩnh mạch (hay còn gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính) là các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da, chủ yếu là giãn tĩnh mạch chân

Thu hồi giấy phép quảng cáo của viên sủi tăng cường sinh lý Rockman Thu hồi giấy phép quảng cáo của viên sủi tăng cường sinh lý Rockman

cục an toàn thực phẩm (bộ y tế) vừa quyết định thu hồi hiệu lực của giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe rockman.


Giỏ hàng: 0