ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Chứng mù màu: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị


Bệnh mù màu là gì?

Mù màu không phải là một dạng mù lòa, mà là sự thiếu hụt màu sắc có khả năng nhìn thấy được. Với vấn đề về thị giác này, bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt một số màu nhất định, chẳng hạn như màu xanh và vàng hoặc đỏ và xanh lục.

Mù màu (hoặc, chính xác hơn, thiếu thị lực màu) là tình trạng di truyền ảnh hưởng đến nam giới thường xuyên hơn nữ giới. Theo Prevent Blindness America, ước tính có 8% nam giới và dưới 1% nữ giới có vấn đề về thị lực màu.

Thiếu màu đỏ - xanh là dạng mù màu phổ biến nhất.

Nguyên nhân gây mù màu

Mù màu xảy ra khi các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc không phản ứng thích hợp với các biến thể trong bước sóng ánh sáng cho phép mọi người nhìn thấy một mảng màu sắc.

Tất cả các tế bào và đường dẫn truyền thần kinh trong mắt và não hiện diện từ khi mới sinh. Trong võng mạc, phần phía sau của mắt, có 2 loại tế bào:

- Tế bào hình que – những tế bào này nhạy cảm với ánh sáng nhưng chúng không nhìn thấy được các màu sắc khác nhau. Chúng ta sử dụng những tế bào que để nhìn mọi thứ vào ban đêm nhưng chỉ ở những sắc thái đen, xám và trắng.

- Tế bào hình nón – Những tế bào này phản ứng với ánh sáng sáng hơn và giúp chúng ta nhìn được chi tiết các vật thể. Chúng cũng tiếp nhận màu sắc. Có 3 loại tế bào nón, chúng tiếp nhận riêng biệt các tia sáng đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Bằng sự kết hợp các thông tin của từng cặp tế bào nón, chúng ta có được dải quang phổ rộng mà chúng ta thường thấy. Những người mù màu bị khiếm khuyết 1 hoặc vài loại tế bào nón này.

Trung tâm của điểm vàng được gọi là vùng mắt, và khu vực nhỏ bé (đường kính 0,3 mm) này chứa số lượng tế bào nón cao nhất trong võng mạc và chịu trách nhiệm về tầm nhìn màu sắc của chúng ta.

Các dạng mù màu được di truyền thường liên quan đến sự thiếu hụt trong một số loại tế bào nón hoặc sự vắng mặt hoàn toàn của những tế bào hình nón này.

Hầu hết mọi người cho rằng mù màu là bệnh bẩm sinh. Tuy nhiên, một số loại thuốc hoặc bệnh, hoặc thậm chí tuổi già cũng có thể dẫn đến mù màu. Bạn có thể bị mù màu do:

- Rối loạn di truyền. Tình trạng mù màu bẩm sinh này thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Thường là bạn sẽ mất khả năng nhìn ra màu xanh, trong khi mù màu vàng thì hiếm gặp hơn. Bệnh có thể có mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng. Cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng thường sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời;

- Do biến chứng của bệnh. Nếu bạn mắc bệnh như tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, bạn cũng có thể bị mù màu. Những bệnh này thường ảnh hưởng đến một bên mắt, nhưng đôi khi bệnh có thể ảnh hưởng đến cả hai mắt. Sau khi điều trị các bệnh trên, chứng mù màu có thể giảm nhẹ hoặc được phục hồi;

- Một số thuốc. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, rối loạn chức năng cương dương, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý;

- Lão hóa. Khả năng phân biệt màu sắc bị thoái hóa dần theo độ tuổi.

Triệu chứng mù màu

Nghi ngờ bị mù màu khi bạn không thể phân biệt được một số màu hoặc những người xung quanh thông báo rằng bạn nói sai màu.

Thuật ngữ "mù màu" gây hiểu lầm, bởi vì hầu hết mọi người "mù màu" đều thấy màu sắc, nhưng nhận thức màu sắc của họ bị giới hạn và không chính xác. Dạng thiếu màu sắc phổ biến nhất gây ra nhận thức không chính xác về màu đỏ và xanh lá cây, làm cho chúng dễ nhầm lẫn với chúng.

Hầu hết những người được coi là "mù màu" có thể nhìn thấy màu sắc, nhưng màu sắc nhất định xuất hiện không rõ ràng và dễ dàng nhầm lẫn với các màu sắc khác, tùy thuộc vào loại thiếu màu sắc tầm nhìn mà họ mắc phải.

- Mù màu đỏ - xanh lá: Những người bị loại mù màu này thường không thể nhìn được một số sắc thái của màu đỏ và xanh lá.

Có rất nhiều loại mù màu đỏ và xanh lá. Màu đỏ có thể sẽ xuất hiện dướng dạng màu vàng nâu và màu xanh lá có thể trông như màu be với một số người mắc chứng này. Một số sắc thái của màu da cam, vàng và xanh có thể tất cả sẽ được nhìn như màu vàng với mọt số người khác. Với một số người thì màu đỏ trông có thể như màu đen.

- Mù màu vàng – xanh dương: Những người bị loại mù màu này thường không thể nhìn thấy một số sắc thái của màu vàng và màu xanh dương. Màu xanh dương với họ có thể trông gần như xanh lá, và việc phân biệt giữa màu vàng, màu đỏ và màu hồng có thể sẽ trở nên khó khăn hơn. Với một số người màu vàng có thể trông như màu tím hoặc màu xám nhạt.

- Mù màu hoàn toàn: Những người bị mù màu hòa toàn không thể nhìn thấy bất cứ màu sắc gì. Mù màu hoàn toàn thường sẽ đi kèm với thị lực yếu.

Điều trị mù màu

Hiện nay, chưa có cách nào điều trị bệnh mù màu và cũng không có cách nào chữa khỏi bệnh mù màu do di truyền.

Đa số những người bị mù màu sẽ học cách thích nghi và sống chung với tình trạng này. Với một số người, rối loạn cảm nhận màu sắc chỉ gây ra những bất tiện nhỏ trong cuộc sống. Một số người có thể sống rất nhiều năm mà không biết rằng họ nhìn các màu sắc khác với những màu khác. Họ chỉ được chẩn đoán là bị mù màu khi đã trưởng thành hoặc thậm chí không bao giờ được chẩn đoán là bị mù màu.

Sống chung với bệnh mù màu

Dưới đây là một số cách để bạn sống chung với bệnh mù màu

- Ghi nhớ thứ tự màu sắc của các đồ vật, ví dụ như ghi nhớ thứ tự màu sắc của đèn tín hiệu giao thông

- Có một người có thị lực nhìn màu bình thường để gắn nhãn cho quần áo của bạn hoặc sắp xếp quần áo hay các vật dụng khác cho bạn khi bạn muốn kết hợp chúng với nhau

- Dùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng được thiết kế riêng cho những người bị mù màu (để giúp những người này nhận điện dược các màu sắc)

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Chứng mù màu: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Tài liệu tham khảo

  1. Bạn có bị mù màu không?; Viện y học ứng dụng Việt Nam.
  2. Color Blindness; https://www.allaboutvision.com/conditions/colordeficiency.htm

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

U TUYẾN LỆ tin tức tại bệnh về mắt U TUYẾN LỆ tin tức tại bệnh về mắt

một khối u tuyến lệ là một khối u trong tuyến sản xuất nước mắt. các tuyến nằm dưới phần ngoài của mỗi lông mày. các khối u tuyến lệ có thể là vô hại ( lành tính ) hoặc ung thư ( ác tính ). khoảng một nửa các khối u tuyến lệ là lành tính. các triệu chứng. nhìn đôi; viên mãn trong một mí.

VIÊM TỔ CHỨC HỐC MẮT tin tức tại bệnh về mắt VIÊM TỔ CHỨC HỐC MẮT tin tức tại bệnh về mắt

viêm tổ chức hốc mắt (orbital cellulitis) là viêm của phần mô mềm trong hốc mắt. viêm tổ chức hốc mắt gặp ở cả trẻ em và người lớn. ở trẻ em dưới 5 tuổi thì hay phối hợp với viêm đường hô hấp trên. ở trẻ em trên 5 tuổi hay phối hợp với viêm xoang. ở người lớn hay gặp ở những người đái tháo đường.

XUẤT HUYẾT NỘI NHÃN SAU CHẤN THƯƠNG XUẤT HUYẾT NỘI NHÃN SAU CHẤN THƯƠNG

xuất huyết nội nhãn là tình trạng chảy máu vào tiền phòng và/hoặc dịch kính xảy ra sau chấn thương. tùy theo mức độ xuất huyết và nguồn gốc xuất huyết sẽ ảnh hưởng đến thị lực và tình trạng biến chứng kèm theo.xuất huyết tiền phòng (xhtp) sau chấn thương đụng dập có 2 nguồn gốc chính: từ mống mắt.

GLÔCÔM GÓC ĐÓNG NGUYÊN PHÁT tin tức tại bệnh về mắt GLÔCÔM GÓC ĐÓNG NGUYÊN PHÁT tin tức tại bệnh về mắt

glôcôm góc đóng nguyên phát là một tình trạng rối loạn về giải phẫu do mống mắt ngoại vi áp ra trước che lấp vùng bè và gây nghẽn góc tiền phòng.những tổn thương thần kinh thị giác do bệnh glôcôm gây ra là không có khả năng hồi phục. glôcôm góc đóng nguyên phát có nghẽn đồng tử.


Giỏ hàng: 0