ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Chỉ số HbA1c là gì? ý nghĩa của HbA1c trong kiểm soát bệnh tiểu đường


Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) hiện nay đang gia tăng một cách chóng mặt tại Việt Nam đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉ lệ gia tăng người mắc bệnh đái tháo đường mỗi năm lên đến 5,5%. Tuy nhiên những con số thống kê mới chỉ dừng lại ở những người có kiểm tra sức khỏe và phát hiện bệnh, còn một số lượng lớn người dân mắc bệnh giai đoạn đầu nhưng chưa được phát hiện.

Hiện nay, để xác định bệnh tiểu đường và kiểm soát chúng người ta vẫn chủ yếu quan tâm đến chỉ số glucose huyết. Nhưng thực tế ta cần phải quan tâm đến một chỉ số khác nữa đó là chỉ số HbA1c. HbA1c được coi là chỉ số vàng trong kiểm soát bệnh tiểu đường và đánh giá đáp ứng của bệnh với thuốc điều trị trong vòng 2 – 3 tháng. Nếu duy trì được chỉ số trên dưới 6,5% căn bệnh tiểu đường sẽ được kiểm soát rất tốt.

Vậy chỉ số HbA1c là gì? HbA1c hình thành như thế nào?

Trong cơ thể, tế bào máu hemoglobin (Hb) ngoài nhiệm vụ quan trọng là mang khí oxi và khí cacbonic còn có tác dụng kết hợp với glucose. Trong hồng cầu có 3 loại Hb: HbA1 chiếm 97- 99%, HbA2 chiếm 1- 3%, HbF ở bào thai khi sinh ra chỉ còn vết. HbA1 có 3 nhóm HbA1a, HbA1b và HbA1c trong đó HbA1c chiếm 80%. Để biểu thị hemoglobin bị glycosyl hóa người ta định lượng phần HbA1c bị glycosyl hóa, gọi tắt là HbA1c, tính ra đơn vị % hay gọi tắt là A1c

Bình thường Glucose kết hợp với hemoglobin (Hb) liên tục và gần như không hồi phục trong suốt đời sống của hồng cầu. vòng đời của hồng cầu trung bình kéo dài từ 2 – 3 tháng.

Khi nồng độ glucose máu tăng cao hơn mức bình thường trong thời gian đủ dài, glucose sẽ phản ứng với Hb mà không cần sự xúc tác của enzym. Phản ứng xảy ra trong hồng cầu, glucose sẽ phản ứng với Hb tạo thành hemoglobin bị glycosyl hóa. 

Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày, và tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 120 ngày, thay đổi sớm nhất trong vòng 4 tuần lễ.Nồng độ HbA1c sẽ tương quan thuận với nồng độ glucose huyết tương trung bình trong vòng 6 đến 12 tuần trước đó. Vì vậy bằng cách định lượng HbA1c thầy thuốc có thể nhận định được nồng độ glucose máu trung bình trong vòng 2-4 tháng trước đó của bệnh nhân, cho phép đánh giá hiệu quả quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Chuyển hóa trong cơ thể: khi hồng cầu già bị tiêu hủy ở lách, các hemoglobin bị glycosyl cũng bị phân hủy ở đây.

Bản chất của chất của xét nghiệm là xác định % hemoglobin bị glycosyl trong tổng số hemoglobin, từ đó đánh giá được nồng độ glucose trong máu trong khoảng thời gian 2-4 tháng trước đó.

Để chẩn đoán và kiểm soát hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường cũng như theo dõi sự tuân thủ điều trị và mức độ kiểm soát glucose máu trong khoảng thời gian dài ở bệnh nhân tiểu đường, người ta dùng chỉ số HbA1c để dự kiến sự xuất hiện và tiến triển của các biến chứng vi mạch do tiểu đường

- Trị số bình thường trong máu: 2,2 – 5,6%.

- Nguy cơ bị bệnh tiểu đường tăng khi chỉ số từ : 5,7 - 6,4%.

- Mắc bệnh tiểu đường khi chỉ số: > 6,5%.

Và mục tiêu trong điều trị bệnh tiểu đường đó là chỉ số HbA1c dưới 7%

Cách lấy máu xét nghiệm và các bệnh có thể mắc khi có sự bất thường trong chỉ số HbA1c

 Mẫu máu lấy vào buổi sáng: 2ml máu, không chống đông hoặc chống đông bằng lithiheparin, EDTA. Thời gian làm xét nghiệm mất 1 giờ.

Trước khi làm bệnh nhân không cần chuẩn bị trước, không cần nhịn đói.

Chỉ số HbA1c sẽ không chính xác trong các trường hợp người bệnh mắc bệnh thiếu máu, hoặc đang bổ  sung vitamin C, E, bệnh nhân có mức cholesterol cao hoặc bệnh gan, thận mạn tính

HbA1c tăng cao trong các trường hợp: 

- Tăng nồng độ glucose máu. 

- Bệnh nhân tiểu đường mới được chẩn đoán. Bệnh nhân tiểu đường được kiểm soát kém.

- Suy thận mạn. Thiếu máu, thiếu sắt. Nghiện rượu.

- Ngộ độc chì và opioid.

HbA1c giảm trong các trường hợp: 

- Mất máu mạn tính.

- Thời gian sống của hồng cầu bị rút ngắn: thiếu máu tan máu, hồng cầu hình cầu, hồng cầu hình liềm. Bệnh thalassemia. 

- Sau truyền máu.

- Sau cắt lách.

- Sau khi dùng liều lớn vitamin C hoặc E.

- Có thai.

HbA1c khác gì với chỉ số glucose huyết.

HbA1c có đơn vị là mmol/mol hoặc phần trăm (%) còn chỉ số glucose huyết có đơn vị là mmol/l. chỉ số HBA1c cho bạn một cái nhìn tổng quát về bệnh tiểu đường, nó cho biết tình trạng glucose cách thời điểm xét nghiệm 2 – 3 tháng, do vậy giúp đánh giá tình trạng bệnh và khả năng dung nạp thuốc điều trị. Chỉ số glusoce cho biết lượng/nồng độ glucose trong máu tại thời điểm lấy máu xét nghiệm và chỉ số này thay đổi theo thời gian, sau ăn và trước ăn cũng khác nhau.

Để đánh giá bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay không bằng chỉ số đường huyết cần thực hiện xét nghiệm đường huyết

- Đường huyết lúc đói (sau > 8h nhịn đói) > 7 mmol/l, ít nhất 2 lần làm xét nghiệm liên tiếp.

- Xét nghiệm một mẫu đường huyết bất kỳ trong ngày > 11 mmol/l. 

- Xét nghiệm đường huyết 2 giờ sau khi uống 75 g glucose ³ 11mmol/l (nghiệm pháp dung nạp glucose)

copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết: Chỉ số HbA1c là gì? ý nghĩa của HbA1c trong kiểm soát bệnh tiểu đường

Tài liệu tham khảo:

1. The Hemoglobin A1c Test for Diabetes

2. Guide to HbA1c

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmXếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

SUY THƯỢNG THẬN MẠN TÍNH Sự phá huỷ vỏ thượng thận SUY THƯỢNG THẬN MẠN TÍNH Sự phá huỷ vỏ thượng thận

tin tức blog bệnh học: suy thượng thận mạn tính suy thượng thận là tình trạng giảm glucocorticoid hoặc mineralcorticoid hoặc cả hai, do nhiều nguyên nhân: -  sự phá huỷ vỏ thượng thận dẫn đến suy thượng thận nguyên phát (bệnh addison).

Suy giáp và những triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng Suy giáp và những triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng

suy giáp ( hypothyroidism ) là tình trạng giảm chức năng tuyến giáp, dẫn đến hormon tuyến giáp được sản xuất dưới mức bình thường làm cho nồng độ hormon tuyến giáp trong máu giảm, từ đó gây ra những tổn thương ở mô và rối loạn chuyển hóa..teo tuyến giáp tự phát viêm tuyến giáp tự miễn .....

Chăm sóc bệnh nhân suy giáp và phương pháp điều trị Chăm sóc bệnh nhân suy giáp và phương pháp điều trị

đa số trường hợp suy giáp phải điều trị bằng hormon tuyến giáp cả đời. một số trường hợp phải tùy theo nguyên nhân để có biện pháp điều trị phù hợp. mục tiêu chính là duy trì nồng độ t3,t4 và tsh trong giới hạn bình thường.chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân suy giáp rất quan trọng, nó giúp ..

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CƠN NHIỄM ĐỘC GIÁP CẤP CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CƠN NHIỄM ĐỘC GIÁP CẤP

chẩn đoán và điều trị cơn nhiễm độc giáp cấp (thyrotoxic crisis diagnosis and treatment) cơn nhiễm độc giáp cấp, tin tức blog bệnh học: chẩn đoán và điều trị cơn nhiễm độc giáp cấp, là một cấp cứu nội tiết xảy ra trên người bệnh có bệnh lý cường giáp


Giỏ hàng: 0