ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Những điều cần biết khi chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật


Định nghĩa về thời kỳ sau mổ

Thời kỳ sau mổ là thời gian được tính từ thời điểm kết thúc cuộc mổ đến khi bệnh nhân hồi phục khả năng lao động. Thời kỳ sau mổ chia làm 2 giai đoạn:

- 24h đầu: thời gian thoát mê

- sau 24h: thời gian chăm sóc tại khoa

Vận chuyển bệnh nhân, thay đổi tư thế

Sau mổ khi đổi tư thế, vận chuyển bệnh nhân từ bàn mổ sang xe đẩy hay gường bệnh cần phải nhẹ nhàng. Thay đổi tư thế đột ngột có thể gây tụt huyết áp, trụy mạch, choáng. Trong phẫu thuật chỉnh hình nếu vận chuyển bệnh nhân không đúng cách hoặc thô bạo có thể gây ảnh hưởng đến sự thành công của cuộc phẫu thuật. Do đó tốt nhất là đặt xe chuyển bệnh nhân cạnh bàn mổ và chuyển bệnh nhân thật nhẹ nhàng sang xe đẩy. Trong tất cả các trường hợp phẫu thuật bệnh nhân cần có thể dùng loại tấm ra vải kê dưới lưng bệnh nhân để khi chuyển bệnh nhân từ bàn mổ qua xe hay giường ta chỉ cần khiêng tấm vải đã đặt dưới lưng bệnh nhân, như thế rất nhẹ nhàng và rất tiện lợi.

Chăm sóc bệnh nhân ngay sau phẫu thuật thông thường

Chuẩn bị giường, phòng bệnh nhân

Giường nằm phải êm, chắc chắn, thoải mái, giường có thể đặt tư thế đầu cao, tư thế Fowler, tư thế đầu thấp. 2 bên thành giường nên có thanh bảo vệ, tránh những trường hơp bệnh nhân chưa tự chủ được có thể tự lăn mình rơi xuống đất

Trời rét phải có đủ chăn ấm, có túi nước nóng đặt xung quanh, có thể dùng máy sưởi, bố trí sẵn các đệm hơi nóng….

Mùa nóng phòng phải thoáng và tốt nhất có máy điều hòa….

Nếu bệnh nhân chưa tỉnh, phản xạ ho chưa có phải đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên hoặc bệnh nhân nằm ngửa có một gối mỏng lót dưới vai cho cổ và đầu ngửa ra sau. Và phải có điều dưỡng theo dõi sát, đặc biệt không nên để bệnh nhân nằm một mình khi bệnh nhân thật sự chưa tỉnh.

Theo dõi dấu hiệu sinh tồn

Hô hấp: tần số thở, biên độ hô hấp, độ bão hoà oxy theo mạch đập (SpO2), màu da, niêm mạc.

Tuần hoàn: mạch, nhịp tim, huyết áp, áp lực tĩnh mạch trung ương.

Thần kinh: bênh nhân tỉnh hay mê. Nếu bệnh nhân chưa tỉnh cần được theo dõi sát và đặt bệnh nhân ở tư thế như đã hướng dẫn ở trên.

Theo dõi mạch, nhiệt, huyết áp, nhịp thở 15-30 phút một lần cho đến khi ổn định (huyết áp trên 90/60mmHg), sau đó mỗi giờ một lần.

Tất cả trường hợp phẫu thuật cần theo dõi sát: rối loạn hô hấp, rối loạn tuần hoàn, tím tái, chảy máu ở vết thương…

Ngày nay tại các phòng hồi tỉnh có các phương tiện theo dõi bằng monitoring… nhưng phải thăm khám, kiểm tra thật kỹ không nên hoàn toàn tin tưởng vào các chỉ số trên màn hình monitor.

Động viên tinh thần và cho bệnh nhân vận động sớm

Thực hiện y lệnh nằm tại giường hoặc đi lại. Thường sau gây mê bệnh nhân phải được xoay trở mỗi 30 phút cho đến khi tự cử động được.

Tập thở sâu, tập ho, tập cử động hai chân, hai tay sớm để tránh các biến chứng.

Động viên tinh thần cho bệnh nhân, tạo cho bệnh nhân cảm giác an tâm. Tránh cho bệnh nhân những lo sợ không đáng có, để người bệnh có tinh thần tốt nhất vượt qua bệnh tật.

Theo dõi BILAN nước

Ghi lại lượng dịch vào, ra trong 6 giờ, tính bilan dịch vào ra. Trong một số trường hợp cần tính bilan dịch vào ra mỗi 3 giờ và trong 24 giờ

Cho y lệnh nhịn hay chế độ ăn uống sớm.

Nên cân bệnh nhân trong một số trường hợp cần thiết.

Theo dõi nước tiểu

Theo dõi lượng nước tiểu, màu sắt nước tiểu sau mổ, đặc biệt một số trường hợp bệnh nặng hoặc chưa có nước tiểu 6- 8 giờ sau mổ, cần phải khám xét kỹ lâm sàng và cận lâm sàng để có hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân..

Theo dõi ống dẫn lưu

Phải có chỉ thị theo dõi các ống dẫn lưu nước tiểu, lồng ngực, bụng từ 1-2 giờ một lần. Trường hợp đặc biệt cần phải theo dõi các rối loạn về hô hấp, chảy máu ở vết thương, vết mổ hay máu chảy qua ống dẫn lưu.

Giảm đau sau mổ

Dự phòng và điều trị đau sau mổ là một vấn đề lớn trong chăm sóc sau mổ, nhiều kỹ thuật có thể áp dụng tuỳ theo mức độ đau đánh giá được mà có thể áp dụng riêng rẽ hay phối hợp các kỹ thuật.

Cần nhớ rằng thuốc giảm đau nên được cho theo giờ không đợi đến lúc xuất hiện cảm giác đau mới tiêm.

Đánh giá mức độ đau là dựa vào lâm sàng, dùng thang điểm đánh giá EVA (Echelle visuelle analogique) hoặc đánh giá định tính (đau ít, đau vừa, đau nhiều, đau không chịu nổi).

Các thuốc có thể dùng hiện nay:

  • Paracetamol: Prodafalgan 1g, dùng liều 15mg/kg/6giờ không dùng quá 6g/ngày.
  • Prodafalgan là tiền chất của paracetamol sau khi tiêm 1g prodafalgan sẽ bị thuỷ phân cho 0,5g paracetamol.
  • Diclofenac (Voltarene 75mg) liều lượng 3mg/kg/ngày.
  • Morphine được sử dụng sau các phẫu thuật mà mức độ đau nhiều, vẫn còn đau nhiều sau khi dùng các thuốc giảm đau như trên.

Bậc thang dùng thuốc giảm đau của Tổ chức y tế thế giới:

I. Không thuộc nhóm thuốc phiện: aspirine, paracetamol.

IIa. Thuốc phiện tác dụng yếu: codeine (Dafalgan codeine), dextropropoxyphen (Diantalvic).

IIb. Thuốc phiện tác dụng trung bình: temgésic, nubaine, topalgic, contramal.

IIIa. Thuốc phiện tác dụng mạnh: morphine, fentanyl.

IIIb. Thuốc phiện mạnh dạng tiêm: morphine.

Dinh dưỡng sau mổ

Giai đoạn đầu

Quan điểm trước kia, chưa cho bệnh nhân ăn bằng đường tiêu hoá ở giai đoạn này, chờ bệnh nhân trung tiện được mới bắt đầu cho ăn, chủ yếu bù nước, điện giải, cung cấp glucid, đảm bảo đủ lượng calo cần thiết nuôi dưỡng cơ thể. Ngày nay, người ta thấy rằng cho ăn muộn không có lợi cho bệnh nhân. Nửa đời sống của tế bào ruột là 24 giờ, nếu không cho ăn đường ruột sớm thì các tế bào này sẽ có thể bị hoại tử và hệ vi khuẩn đường ruột sẽ thẩm lậu qua ruột vào máu. Nuôi dưỡng đường ruột sớm còn đưa lại nhiều lợi ích khác cho bệnh nhân. Vì vậy, các nhà khoa học đã tiến hành nuôi dưỡng sớm bằng đường tiêu hoá ngay từ giờ đầu tiên nếu phẫu thuật không can thiệp vào đường tiêu hoá. Nếu phẫu thuật vào đường tiêu hoá thì cho ăn uống ngay sau khi có trung tiện.

Giai đoạn giữa

Cho ăn tăng dần và giảm dần truyền tĩnh mạch. Khẩu phần tăng dần năng lượng và protein. Bắt đầu từ 500Kcal và 30g protein, sau đó cứ 1-2 ngày tăng thêm 250-500Kcal cho đến khi đạt 2.000Kcal/ngày.
Ăn sữa, nên dùng dưới dạng sữa pha nước cháo. Nên dùng sữa bột loại đã tách bơ, sữa đậu nành. Cho ăn làm nhiều bữa (4 - 6 bữa). Ăn thức ăn mềm, hạn chế thức ăn có xơ. Dùng các loại thức ăn có nhiều vitamin B, C như nước cam, chanh...

Giai đoạn hồi phục

Chế độ ăn cung cấp đầy đủ năng lượng và protein để tăng nhanh thể trọng và vết thương mau lành. Đây là chế độ ăn nhiều protein và năng lượng. Protein có thể tới 120-150g/ngày và năng lượng có thể tới 2.500-3.000 Kcal/ngày. Khẩu phần này phải được chia thành nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa hoặc hơn). Dùng nhiều sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:https://trungtamthuoc.com/n/cham-soc-benh-nhan-sau-phau-thuat-n879.html

Tài liệu tham khảo

1. Bài giảng chăm sóc bệnh nhân sau mổ; Ths. Bs. Hoàng Tuấn; Bệnh viện Thống Nhất.

2. "Chăm sóc bệnh nhân ngay sau phẫu thuật thông thường và một số biến chứng sớm thường gặp"; BSCK I. Nguyễn Hữu Anh; Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam.

3. "Phác đồ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật"; Hệ thống bệnh viện Vietlife Clinic. 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Phát minh mới giúp làm mát “viên ngọc quý” và tăng khả năng sinh sản cho nam Phát minh mới giúp làm mát “viên ngọc quý” và tăng khả năng sinh sản cho nam

các nhà khoa học ba lan cho rằng, họ đã tạo ra cú hit lớn nhất cho nam giới, với tiêu đề coolmen, thiết bị có thể đeo, được thiết kế dành riêng cho nam giới

Tìm hiểu về cây Lược vàng: một dược liệu quý Tìm hiểu về cây Lược vàng: một dược liệu quý

cây lược vàng thường được trồng làm cây cảnh ở khá nhiều gia đình việt nam và một số nước trên thế giới. cây có nguồn gốc từ mexico được di thực sang nước nga rồi đến việt nam. thời gian đầu lược vàng được sử dụng làm cây cảnh sau đó bắt đầu được sử dụng làm thuốc ở tỉnh thanh hóa.

Kiến ba khoang: nhận biết, gây bệnh, điều trị và phòng tránh Kiến ba khoang: nhận biết, gây bệnh, điều trị và phòng tránh

kiến ba khoang, có tên latin là paederus fuscipes, là một vec tơ gây viêm da paederus ở hầu hết các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới.

BỆNH VIỆN BẠCH MAI THÔNG BÁO LỊCH KHÁM, TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM CÓ BỆNH LÝ VỀ CỘT SỐNG BỆNH VIỆN BẠCH MAI THÔNG BÁO LỊCH KHÁM, TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM CÓ BỆNH LÝ VỀ CỘT SỐNG

lịch khám tư vấn miễn phí, sàng lọc: từ ngày 26/06 đến 28/06/2019. tại: khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống – tầng 7, tòa nhà 21 tầng - bệnh viện bạch mai - 78 đường giải phóng, q. đống đa, tp.hà nội. điện thoại: 0988 440 701/ 02462 537 694


Giỏ hàng: 0