ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Các triệu chứng lâm sàng và điều trị bệnh động kinh

Các triệu chứng lâm sàng và điều trị bệnh động kinh

1394 16/04/2018 bởi Dược Sĩ Lưu Văn Hoàng

Động kinh là sự rối loạn từng cơn chức năng của thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột, quá mức, đồng thời của các neuron.

Triệu chứng

Lâm sàng

Hầu hết các cơn động kinh đều xảy ra bất ngờ, không liên quan gì đến tư thế hoặc công việc đang làm nhưng đôi khi các kích thích cũng gây ra các cơn rất đặc trưng, ví dụ như khi tiếp xúc với ánh sáng cường độ mạnh, khi tinh thần bị sa sút hay khi stress…

Có thể phân loại động kinh theo các triệu chứng sau

Động kinh cơn lớn: đây là thể hay gặp nhất có thể diễn biến theo 5 giai đoạn

Giai đoạn tiền triệu: không phải mọi bệnh nhân đều biết. Có các triệu chứng không đặc hiệu như đau đầu, thay đổi khí sắc, tâm trạng thờ ơ… có thể gặp ở bệnh nhân trước khi lên cơn vài giờ.

Một số bệnh nhân có triệu chứng báo trước đặc hiệu hơn như cảm thấy ngứa hay ngửi thấy mùi lạ, đau vùng thượng vị, xuất hiện vài giây hoặc vài phút trước khi lên cơn, đó cũng chính là một phần của cơn động kinh.

Giai đoạn tiếp theo là co cứng. Trong giai đoạn này bệnh nhân co thắt nhiều nhóm cơ gồm cả cơ vân và cơ trơn. Dẫn tới việc bệnh nhân mất thăng bằng và ngã ra. Cơ hô hấp bị co thắt nên la hét ngắn không tự chủ, tím tái. Giai đoạn này thường kéo dài 30 giây đến 1 phút.

Giai đoạn co giật biểu hiện bằng hàng loạt các cơn giật kéo dài 2 – 3 phút rồi bệnh nhân đi vào hôn mê sâu. Trong giai đoạn này bệnh nhân mất hết ý thức. Bệnh nhân có thể có sùi bọt mép, cắn vào môi, lưỡi, đại, tiểu tiện không tự chủ và có thể bị chấn thương.

Cuối cùng là giai đoạn sau cơn: đây là giai đoạn thư giãn với liệt mềm và ngơ ngác, đi dần vào giấc ngủ. Sau vài giờ thì bệnh nhân tỉnh dậy với các triệu chứng đau đầu, lẫn lộn và đôi khi tím tái. Bệnh nhân thường không nhớ nhứng gì đã xảy ra.

Cơn động kinh vắng ý thức (động kinh cơn nhỏ):

Đặc trưng bằng rối loạn ý thức, cơn tăng hoặc mất trương lực cơ, cơn thực vật (đái dầm). Các cơn vắng ý thức thường khởi phát và kết thúc đột ngột. Đây là dạng động kinh thường gặp ở trẻ em, dễ nhầm với ngủ gật hay sa sút trong học tập hoặc có thể bị bỏ qua. Các cơn vắng ý thức này từ khi trẻ còn nhỏ và hết vào khoảng 20 tuổi sau đó chuyển thành các cơn toàn thể khác.

Cơn động kinh cục bộ

Triệu chứng có thể giải thích nếu biết chính xác vị trí ổ kích thích. Có rất nhiều thể động kinh cục bộ khác nhau. Mỗi cơn kéo dài chừng vài phút. Động kinh thùy thái dương là hay gặp nhất, chiếm hơn một nửa các trường hợp động kinh cục bộ. Triệu chứng về thần kinh đa dạng, có thể gặp triệu chứng về tâm thần, bao gồm mất ngôn ngữ ( không tìm được từ), rối loạn tinh thần, ảo giác, choáng và ngất.

Cơn động kinh liên tục (trạng thái động kinh)

Cơn động kinh kéo dài không thể tự kết thúc hoặc xảy ra liên tiếp trong những khoảng thời gian ngắn dẫn đến tình trạng không dứt được động kinh. Đây là loại động kinh yêu cầu cần được xử trí tại bệnh viện.

Xét nghiệm

 • Điện não đồ ( EEG)
 • Chụp cắt lớp vi tính não và cộng hưởng từ hạt nhân.

Điều trị

Điều trị không dùng thuốc

Lưu ý chế độ sinh hoạt của bệnh nhân:

 • Sinh hoạt điều độ, tránh căng thẳng, đặc biệt chú ý đảm bảo giấc ngủ tốt.
 • Tránh những công việc có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân khi lên cơn đột ngột như làm việc ở tầm cao, lái xe. Tuyệt đối không uống rượu.

Điều trị dùng thuốc.

Thuốc chống động kinh là những thuốc có khả năng loại trừ hoặc làm giảm tần số, mức độ trầm trọng của cơn động kinh và các triệu chứng tâm thần kèm theo cơn động kinh.

Cơ chế tác dụng

Thông qua một số cơ chế

Ức chế kênh Na+

Một số thuốc như Phenytoin, carbamazepine, lamotrigine, acid valproic.

Cơ chế: khi kênh Na+ mở, sự khử cực màng bắt đầu và xuất hiện điện thế hoạt động. Sau đó, kênh Na+ tự động đóng lại và sau một thời gian sẽ được khôi phục trạng thái hoạt động. Trong thời gian này vẫn xuất hiện một dòng điện với điện thế thấp. Khi nghiên cứu điện não của các bệnh nhân đang bị động kinh, người ta nhận thấy các tế bào thần kinh đang ở trạng thái khử cực và phóng điện với tần số cao. Một số thuốc đã ngăn chặn hiện tượng này bằng cách làm chậm sự hồi phục của kênh Na+ trở về trạng thái hoạt động.

Thường được lựa chọn trong điều trị động kinh cục bộ và động kinh cơn lớn

Ức chế kênh Ca2+

Ca2+ cũng có vai trò quan trọng trong khử cực màng tế bào. Phân tích điện não đồ trên những bệnh nhân động kinh cơn vắng cho thấy sự xuất hiện của những sóng nhọn với tần suất 3 lần/giây. Các sóng này có liên quan đến hoạt động của kênh Ca2+ loại T.

Một số thuốc như ethosuximide, trimethadione, acid valproic ức chế kênh Ca2+ loại T do đó có tác dụng trong điều trị động kinh cơn vắng.

Tăng hoạt tính GABA

GABA là chất dẫn truyền thần kinh loại ức chế. Khi GABA gắn vào receptor của nó thì kênh Cl- mở ra, Cl- đi vào trong tế bào gây hiện tượng ưu cực hóa. Cơ chế tăng hoạt tính GABA:

 • ức chế GABA – transaminase, như vigabatrin, acid valproic
 • Hoạt hóa receptor GABAA hậu synap như phenobarbital, benzodiazepine.
 • Tác dụng vào receptor tiền synap tăng giải phóng GABA như gabapentin.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Các triệu chứng lâm sàng và điều trị bệnh động kinh 

Tài liệu tham khảo

 1. Sách Bệnh học
 2. Wikipedia, epilepsy
 3. Sách Dược lý
 4. Medscape, epilepsy

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : , ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Tìm hiểu những tác dụng và giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Tìm hiểu những tác dụng và giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

cây chùm ngây có nguồn gốc từ ấn độ và được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. trong nhiều thế kỉ và ở nhiều nơi cây được sử dụng để điều trị hen suyễn, mụn đầu đen, viêm phế quản, khó thở, hạ sốt, chống loét, chống động kinh, lợi tiểu, hạ cholesterol máu, bảo vệ gan.

Nguy cơ sử dụng cocain liều cao kéo dài và điều trị nghiện cocain

Nguy cơ sử dụng cocain liều cao kéo dài và điều trị nghiện cocain

•cocain là một loại chất kích thích.tác dụng phụ xuất hiện lập tức khi sử dụng cocain bao gồm co thắt mạch máu,.. khi hít cocain có thể dẫn đến mất ý thức về mùi, chảy máu cam,..một số loại thuốc hiện đang được điều tra trong điều trị nghiện cocaine như vigabatrin, modafinil, tiagabine, disulfiram

Sử quân tử: đặc điểm thực vật, công dụng, cách dùng

Sử quân tử: đặc điểm thực vật, công dụng, cách dùng

sử quân tử có tên khác: cây quả giun, cây quả gấc. tên khoa học: quisqualis indica l., thuộc họ bàng combretaceae. thường sử dụng quả chín hay nhân chín phơi hay sấy khô của cây dùng để điều trị giun sán cho cả người lớn và trẻ em, cây thường thu hoạch vào tháng 9, 10...

Tại sao cần dưỡng ẩm cho da và cách dưỡng ẩm cho da khô đúng cách

Tại sao cần dưỡng ẩm cho da và cách dưỡng ẩm cho da khô đúng cách

dưỡng ẩm cho da là việc tạo lớp màng ẩm bảo vệ da, ngăn chặn việc mất nước do bốc hơi nước trên da. bề mặt da vốn đã có một lớp màng ẩm tự nhiên bảo vệ daGiảm Nhiều Nhất

Goldream/tạo giấc ngủ ngon/trungtamthuoc.com giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Goldream

200,000 vnđ
Thuốc Coveram 5mg/10mg có tác dụng làm hạ huyết áp

Coveram Tab.5/10

198,000 vnđ
Thuốc Ameflu + C - Thuốc điều trị cảm lạnh, cảm cúm

Ameflu + C

100,000 vnđ

Đánh Giá Cao Nhất

Rosuvastatin stada 10 mg - Thuốc hạ mỡ máu giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Rosuvastatin10 mg

150,000 vnđ

Xem Nhiều Nhất

Thuốc Pricefil 500mg giá bao nhiêu? mua ở đâu? có tác dụng gì?

Pricefil 500mg

450,000 vnđ
Althax 120mg - Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng

Althax 120mg

200,000 vnđ
Giỏ hàng: 0
Duo Vital tái tạo nuôi dưỡng sụn khớp
HT Strokend hỗ trợ giải pháp tai biến mạch máu não