ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Bị biến đổi gen sau 340 ngày du hành ngoài vũ trụ


Sau 6 tháng phi hành gia Scott Kelly chỉ giữ lại được 93 % bộ gen ban đầu của mình

Các nhà khoa học tại NASA đã đưa ra dự đoán và tiến hành chứng minh luận điểm: du hành ngoài vũ  trụ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến ADN của con người. Những thay đổi này đã được báo cáo ở Scott Kelly, phi hành gia người Mỹ đang giữ kỷ lục số ngày ở ngoài không gian liên tục dài nhất là 340 ngày. Chuyến đi này đã dẫn đến một số thay đổi sinh học ở anh ta và đặc biệt là việc kích hoạt các gen đặc biệt được gọi là các “gen không gian”.

Sau 340 ngày ở trên Trạm vũ trụ quốc tế, Scott Kelly  trở về trái đất và cơ thể của phi hành gia người Mỹ đã trải qua một loạt các thay đổi sinh học, đặc biệt là sự biến đổi ADN.

Để phân tích sự tiến hóa của bộ gen, các nhà khoa học tại Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ đã phải so sánh nó với một bản sao hoàn hảo của Scott Kelly là người anh em song sinh Mark Kelly. Khi Scott  bay vào không gian thì Mark vẫn ở trên Trái đất và trước đó hai anh em có đặc điểm giống hệt nhau về thể chất, sinh học và đặc tính bộ gene.

Và kể từ khi phi hành gia trở về hai năm trước, các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi và đã nhận thấy sự khác biệt đáng ngạc nhiên: Scott Kelly cao hơn 5 cm so với trước khi anh ta rời đi, chỉ số khối lượng cơ thể giảm đi, hệ vi khuẩn đường ruột bị rối loạn, và đặc biệt hơn nữa, kết cấu của DNA đã có những thay đổi.

Gần đây hơn, kể từ cuối tháng 1 các nhà khoa học tại NASA đã phát hiện ra bằng chứng: năm cuối cùng trong không gian đã thay đổi biểu hiện của một số gen nhất định, chính xác hơn là bằng cách kích hoạt hàng trăm “gen không gian”. Kết quả là, hệ thống miễn dịch của anh ta, sự hình thành xương, thị lực và các quá trình vật lý khác của anh ta đã bị thay đổi. Và điều quan trọng nhất là một số gene bị biến đổi không thể đảo ngược. Mặc dù một số biến đổi gene đã trờ về bình thường ngay sau khi Scott Kelly trở về trái đất nhưng vẫn còn khoảng 7 % sự biến đổi vẫn còn tồn tại đến tận 2 năn sau.

Ngoài quá trình được đề cập trên, các thay đổi về gene còn liên quan đến việc sửa chữa gene cũng như các phản ứng với môi trường môi trường thiếu oxy và giàu carbon dioxide.

“Những thay đổi này được cho là do áp lực ngoài không gian gây ra những thay đổi trong con đường chuyển hóa sinh học trong tế bào", các nhà khoa học tại Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo. "Những biến đổi đó có thể kích hoạt các phân tử mới để tổng hợp lại các lipid hoặc protein, phá hủy tế bào hay có thể kích hoạt hoặc ức chế các gene kết quả dẫn đến thay đổi chức năng của tế bào".

Christopher Mason,- thành viên nhóm nghiên cứu và là phó giáo sư của Đại học Y khoa Weill Cornell đã đưa ra một giả thuyết để giải thích phản ứng sinh học này: 'Thông thường, khi cơ thể gặp điều gì đó lạ, một phản ứng miễn dịch được kích hoạt và đó là cách cơ thể phản ứng để tự vệ. Và việc tồn tại trong không gian đối với cơ thể không phải là một trải nghiệm thú vị có thể dẫn đến các stress và nhưng thay đổi trong tế bào chính là phản ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại nó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc thay đổi biểu hiện gene này không phải là một hiện tượng đáng ngạc nhiên hoặc hiếm gặp. Ngay cả trên Trái đất, khi đưa một cá thể đến một môi trường khác hoặc stress cũng có thể dẫn đến sự thay đổi trong biểu hiện DNA của họ.

Các nhà nghiên cứu cũng sẽ cung cấp thêm các phát hiện khác trong một nghiên cứu sẽ được công bố trong vòng vài tháng tới đây. Và khi đó chúng ta có thể khám phá toàn bộ những xáo trộn về thể chất trên cơ thể phi hành gia người Mỹ Scott Kelly.

Tài liệu tham khảo

This Astronaut Went To Space And Came Back With Different DNA

Link bài viết: Bị biến đổi gen sau 340 ngày du hành ngoài vũ trụ

Copy ghi nguồn:trungtamthuoc.com

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa :

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ và những bài thuốc từ bưởi Tác dụng chữa bệnh bất ngờ và những bài thuốc từ bưởi

bài thuốc gồm vỏ quả bưởi đào và lá khổ sâm được thử nghiệm trên chuột nhắt trắng gây nhiễm ký sinh trùng sốt rét đã có tác dụng ức chế ký sinh trùng

VAI TRÒ VÀ NHU CẦU CANXI ĐỐI VỚI CƠ THỂ VAI TRÒ VÀ NHU CẦU CANXI ĐỐI VỚI CƠ THỂ

calci giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc, đảm bảo chức phận thần kinh và sự đông máu bình thường. tất cả các quá trình chuyển hoá trong cơ thể đều cần calci, vì vậy  nồng độ calci trong cơ thể được duy trì không thay đổi bằng cơ chế cân bằng (homeostatic).

Bổ sung sắt cũng phải đúng cách Bổ sung sắt cũng phải đúng cách

sắt có nhiều trong thức ăn. thuốc chứa sắt lại rẻ tiền, nhưng do chưa biết rõ sự hấp thu sắt, ăn và dùng thuốc đúng cách nên bệnh thiếu máu do thiếu sắt vẫn khá phổ biến ở người mang thai, trẻ em.nhu cầu sắt hàng ngày: nam 1mg, nữ 1,6 - 2mg. trẻ mới sinh đã có một lượng sắt dự trữ khoảng 0,25g.

Nguy cơ gây phình động mạch chủ của kháng sinh nhóm floroquinolon Nguy cơ gây phình động mạch chủ của kháng sinh nhóm floroquinolon

cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm hoa kỳ (fda) cảnh báo rằng: theo nghiên cứu mới nhất, lợi ích của nhóm kháng sinh floroquinolon không vượt quá nguy cơ gây phình động mạch chủ đối với một số bệnh nhân khi dùng đường toàn thân.


Giỏ hàng: 0