ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Bệnh giang mai: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bệnh giang mai: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

1403 01/08/2018 bởi Dược Sĩ Lưu Văn Hoàng

Đại cương về bệnh giang mai

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục ( STD ) do nhiễm vi khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra . Giống như các bệnh STD khác, giang mai có thể lây lan qua bất kỳ loại tiếp xúc tình dục nào. Bệnh giang mai cũng có thể lây lan từ người mẹ bị nhiễm sang bào thai trong khi mang thai hoặc lây cho con vào lúc sinh.

Bệnh giang mai đã được mô tả trong nhiều thế kỷ. Nó có thể gây tổn thương lâu dài cho các cơ quan khác nhau nếu không được điều trị đúng cách.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Tác nhân gây bệnh

Bệnh gây nên do xoắn khuẩn nhạt có tên khoa học là Treponema pallidum. Xoắn khuẩn giang mai là vi khuẩn yếu, ra ngoài cơ thể nó chỉ sống được vài giờ, chết nhanh chóng ở nơi khô; ở nơi ẩm ướt có thể sống được hai ngày, có thể sống rất lâu ở nhiệt độ lạnh. Ở 560C chết trong vòng 15 phút. Nhiệt độ thích hợp là 370C. Xà phòng và các chất sát khuẩn có thể diệt được xoắn khuẩn trong vài phút.

Cách lây truyền

Xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể người lành qua giao hợp đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng. Ngoài ra bệnh có thể lây gián tiếp qua các đồ dùng, vật dụng bị nhiễm xoắn trùng. Lây qua các vết xước trên da –niêm mạc khi thầy thuốc tiếp xúc mà không được bảo vệ. Lây do truyền máu: truyền máu hoặc tiêm chích mà bơm kim tiêm không vô khuẩn. Lây từ mẹ sang con, thường sau tháng thứ 3 của thai kỳ và gây bệnh giang mai bẩm sinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai

Nhiễm trùng giang mai, khi không được điều trị, tiến triển qua các giai đoạn lâm sàng khác nhau với các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng . Sau lần nhiễm trùng đầu tiên, các triệu chứng thường phát triển vào khoảng 21 ngày sau khi bị nhiễm trùng, nhưng chúng có thể xuất hiện ở bất cứ thời gian nào từ 10 đến 90 ngày sau khi bị nhiễm trùng.

Bệnh giang mai thời kỳ I

Giai đoạn đầu tiên, hoặc sơ cấp, của bệnh giang mai được đặc trưng bởi sự hình thành của một vết loét không đau được gọi là săng (chancre). Vết đau này phát triển tại vị trí nhiễm trùng và thường đơn độc. Một chancre thường cứng và tròn. Đôi khi, nhiều chancres có thể có mặt. Các chancre chứa các vi khuẩn truyền nhiễm và trong khi đang có biểu hiện đau, tình trạng này rất dễ lây . Bất kỳ tiếp xúc nào với chancre đều có thể lây nhiễm. Ví dụ: nếu chancre nằm trong miệng, thậm chí hôn có thể lây lan bệnh. Chancre kéo dài khoảng 3 đến 6 tuần và sau đó thường tự biến mất. Việc sử dụng bao cao su cũng có thể không ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nếu chancre nằm trên một khu vực của cơ thể không được bao phủ bởi bao cao su.

Bệnh giang mai thời kỳ II

Nếu giang mai sơ cấp không được điều trị, giang mai thứ phát có thể phát triển. Giai đoạn này của bệnh thường xảy ra hàng tuần đến vài tháng sau giai đoạn đầu tiên. Bệnh giang mai thứ phát được đặc trưng bởi phát ban da thường không ngứa và có thể dễ bị nhầm lẫn với phát ban do các bệnh khác gây ra. Nó có thể xuất hiện trên hầu như bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm các vết loét trong miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Các phát ban của bệnh giang mai thứ phát thường được tìm thấy trên lòng bàn tay và lòng bàn chân , đó là không bình thường đối với hầu hết phát ban. Ở một số người, phát ban có thể nhẹ và không được chú ý. Các mảng da màu xám hoặc trắng nổi lên, được gọi là bệnh lactic, cũng có thể phát triển, đặc biệt ở những vùng ấm và ẩm của cơ thể như nách, miệng hoặc háng.

Trong giang mai thứ phát, nhiễm trùng đã lan rộng khắp cơ thể, do đó các triệu chứng khác có thể liên quan đến các biểu hiện trên da. Sốt, sưng các hạch bạch huyết, mệt mỏi, sụt cân, rụng tóc, đau đầu và đau nhức bắp thịt đều đã được báo cáo trong giai đoạn thứ phát của bệnh giang mai. Những triệu chứng này cuối cùng sẽ giảm dần, nhưng nếu giai đoạn thứ hai của nhiễm trùng không được điều trị, nhiễm trùng có thể tiến triển thành giang mai thời kỳ III.

Bệnh giang mai thời kỳ III

Sau khi các triệu chứng của giang mai thứ phát biến mất, nhiễm trùng vẫn tiềm ẩn trong cơ thể nếu không được điều trị. Khoảng 15% người bị nhiễm và không được điều trị sẽ tiếp tục phát triển giai đoạn ba của bệnh giang mai, có thể xảy ra từ 10 đến 20 năm sau lần nhiễm đầu tiên. Bệnh giang mai giai đoạn III được đặc trưng bởi thiệt hại cho bất kỳ số lượng các hệ thống cơ quan và thậm chí có thể gây tử vong. Bệnh giang mai giai đoạn III có thể gây tổn thương não, dây thần kinh, mắt, tim, mạch máu, gan , xương và khớp. Các triệu chứng có thể phát sinh từ giai đoạn cuối của bệnh giang mai bao gồm các vấn đề về chuyển động, mất dần thị lực, mất trí nhớ , tê liệt và những thay đổi trong chức năng thần kinh.

Bệnh giang mai sơ sinh hoặc bẩm sinh

Bệnh giang mai không được điều trị ở phụ nữ mang thai dẫn đến tử vong của thai nhi lên đến 40% phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh (thai chết hoặc chết ngay sau khi sinh), vì vậy tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm giang mai trong lần khám thai đầu tiên . Xét nghiệm sàng lọc thường được lặp lại trong ba tháng cuối của thai kỳ. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm sinh ra và sống sót, chúng có nguy cơ bị các vấn đề nghiêm trọng bao gồm co giật và chậm phát triển. May mắn thay, giang mai trong thai kỳ là điều trị được.

Điều trị bệnh giang mai

Điều trị bằng Penixilin

Tùy theo bệnh giang mai mới mắc hay đã mắc lâu mà áp dụng phác đồ thích hợp.

- Điều trị giang mai thời kỳ I áp dụng 1 trong 3 phác đồ theo thứ tự ưu tiên:

+ Benzathin penixilin G, 2.400.000đv tiêm bắp sâu liều duy nhất, chia làm 2, mỗi bên mông 1.200.000đv, hoặc

+ Penixilin procaine G: tổng liều 15.000.000đv. Mỗi ngày tiêm 1.000.000đv, chia 2 sáng 500.000đv, chiều 500.000đv, hoặc

+ Benzyl penixilin G hòa tan trong nước. Tổng liều 30.000.000đv. Ngày tiêm 1.000.000đv chia làm nhiều lần, cứ 2-3h tiêm 1 lần, mỗi lần 100.000 - 150.000đv.

- Điều trị giang mai II sơ phát, giang mai kín sớm: áp dụng 1 trong 3 phác đồ theo thứ tự ưu tiên:

+ Benzathin penixilin G: tổng liều 4.800.000đv tiêm bắp sâu, trong 2 tuần liên tiếp. Mỗi tuần tiêm 2.400.000 đv, chia làm 2, mỗi bên mông 1.200.000đv, hoặc

+ Penixilin procaine G: tổng liều 15.000.000đv. Mỗi ngày tiêm 1.000.000đv, chia hai mũi, sáng 500.000đv, chiều 500.000đv, hoặc

+ Benzyl penixilin G hòa tan trong nước. Tổng liều 30.000.000đv. Ngày tiêm 1.000.000đv chia làm nhiều lần cứ 2 - 3h tiêm 1 lần, mỗi lần 100.000 - 150.000đ.v.

+ Nếu dị ứng với penixilin thì thay thế bằng: tetracyclin 2g/ngày x 15 ngày hoặc erythromycin 2g/ngày x 15 ngày.

- Điều trị giang mai II tái phát, phụ nữ có thai, giang mai III, giang mai kín muộn, giang mai bẩm sinh muộn ở người lớn. Áp dụng một trong ba phác đồ theo thứ tự ưu tiên:

+ Benzathin penixilin G, tổng liều 9.600.000đv, tiêm bắp sâu trong 4 tuần liên tiếp. Mỗi tuần tiêm 2.400.000đv, chia làm 2, mỗi bên mông 1.200.000đv, hoặc

+ Penixilin procaine G: Tổng liều 30.000.000đv. Mỗi ngày tiêm 1.000.000đv, chia 2 lần, sáng 500.000đv, chiều 500.000đv, hoặc

+ Benzyl penixilin G hòa tan trong nước. Tổng liều 30.000.000đv. Ngày tiêm 1.000.000đv chia làm nhiều lần, cứ 2 - 3h tiêm 1 lần, mỗi lần 100.000 - 150.000đv.

+ Nếu bệnh nhân dị ứng với penixilin có thể thay thế bằng tetracyclin 2g/ngày trong 15 - 20 ngày. Phụ nữ có thai dùng erythromycin 2g/ngày trong 15 - 20 ngày.

- Điều trị giang mai bẩm sinh:

+ Đối với giang mai bẩm sinh sớm trẻ < 2 tuổi:

Nếu dịch não tủy bình thường: benzathin penixilin G 50.000đv/kg cân nặng, tiêm bắp liều duy nhất.

Nếu dịch não tủy bất thường: benzyl penixilin G 50.000đv/kg cân nặng tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 2 lần/ngày trong 10 ngày hoặc procain penixilin G 50.000đv/kg cân nặng tiêm bắp trong 10 ngày.

+ Đối với giang mai muộn (trẻ > 2 tuổi): benzyl penixilin G 20.000 - 30.000đv/kg/ngày tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp chia 2 lần, trong 14 ngày.

Nếu bệnh nhân dị ứng với penixilin: erythromycin 7,5 - 12,5mg/kg, uống 4 lần/ngày trong 30 ngày.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Bệnh giang mai: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Tài liệu tham khảo

  1. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Bộ y tế (2013).
  2. Syphilis in Women; https://www.medicinenet.com/syphilis_in_women_overview/article.htm#what_are_the_potential_complications_of_syphilis

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

XƠ CỨNG VẬT HANG tin tức tại bệnh sản phụ khoa

XƠ CỨNG VẬT HANG tin tức tại bệnh sản phụ khoa

đặc điểm của bệnh là sự hình thành các mảng xơ hoặc cục xơ cứng ở dương vật. mảng xơ này phát triển trong lớp mô cương (vật hang) và có thể nằm ở mặt lưng hay mặt bụng của dương vật.bệnh tiến triển từ từ hay đột ngột với mức độ từ nhẹ đến nặng.bản chất của các mảng xơ là lành tính.

VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT tin tức tại bệnh sản phụ khoa

VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT tin tức tại bệnh sản phụ khoa

thường do thiếu estrogen ở phụ nữ tuổi mãn kinh làm cho niêm mạc âm đạo bị mất lớp bề mặt và trung gian trở nên rất mỏng, dễ tổn thương và nhiễm trùng.  lâm sàng + thường là viêm không đặc hiệu, khí hư ít, có mủ, có thể lẫn máu. + cảm giác đau trằn, tức hạ vị, nóng rát âm hộ, âm đạo.

VIÊM ÂM ĐẠO DO VI KHUẨN tin tức tại bệnh sản phụ khoa

VIÊM ÂM ĐẠO DO VI KHUẨN tin tức tại bệnh sản phụ khoa

viêm âm đạo do vi khuẩn không phải là nhiễm trùng theo nghĩa thông thường mà là sự mất cân đối của hệ vi khuẩn trong âm đạo. nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng viêm âm đạo do vi khuẩn còn chưa biết rõ. tuy nhiên, bv thường xảy ra ở những phụ nữ có thói quen vệ sinh thụt rửa âm đạo.

RONG KINH RONG HUYẾT tin tức tại bệnh sản phụ khoa

RONG KINH RONG HUYẾT tin tức tại bệnh sản phụ khoa

chảy máu bất thường từ niêm mạc tử cung, thường được gọi là rong kinh –rong huyết là một vấn đề thường gặp trong lâm sàng phụ khoa với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. rong kinh, rong huyết đều là triệu chứng của nhiều tình trạng hoặc bệnh lý khác nhau.


Etotab Tab.60mg - Ðiều trị viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm xương khớp

Etotab Tab.60mg

250,000Liên hệ
Azstar 100mg là thuốc gì, giá bao nhiêu tiền? thuốc có tác dụng và công dụng như thế nào?

Azstar 100mg

Liên hệ
Spoxin 200mg là thuốc gì, giá bao nhiêu tiền? thuốc có tác dụng và công dụng như thế nào?

Spoxin 200mg

Liên hệ
SUMHEVI/hỗ trợ điều trị xoang/trungtamthuoc.com

SumHevi

225,000vnđ
Colostrum giúp tăng cường miễn dịch giá bao nhiêu tiền?

Colostrum

Liên hệ

Giảm Nhiều Nhất

Goldream/tạo giấc ngủ ngon/trungtamthuoc.com giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Goldream

200,000 vnđ
Thuốc Coveram 5mg/10mg có tác dụng làm hạ huyết áp

Coveram Tab.5/10

198,000 vnđ
Thuốc Ameflu + C - Thuốc điều trị cảm lạnh, cảm cúm

Ameflu + C

100,000 vnđ

Đánh Giá Cao Nhất

Rosuvastatin stada 10 mg - Thuốc hạ mỡ máu giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Rosuvastatin10 mg

150,000 vnđ

Xem Nhiều Nhất

Thuốc Pricefil 500mg giá bao nhiêu? mua ở đâu? có tác dụng gì?

Pricefil 500mg

450,000 vnđ
Althax 120mg - Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng

Althax 120mg

200,000 vnđ
Giỏ hàng: 0