ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Bệnh động kinh: nguyên nhân, phân loại và cơ chế của bệnh


Giới thiệu

Động kinh ( Epilepsy) là sự rối loạn từng cơn chức năng của thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột, quá mức, đồng thời của các neuron.

Các đặc tính: xuất hiện từng cơn ngắn, kéo dài khoảng vài giây đến 1 phút, cơn có tính định hình, cơn sau giống cơn trước và thường xảy ra đột ngột khiến bệnh nhân không kịp đề phòng, biểu hiện các chức năng thần kinh trung ương bị rối loạn. mất ý thức là biểu hiện thường thấy của động kinh.

Đến năm 2015, khoảng 39 triệu người bị bệnh động kinh, trong đó khoảng 80% là ở các nước đang phát triển. Vào năm 2015 có khoảng 125.000 tử vong tăng từ 112.000 người chết vào năm 1990.

Sự phát triển của bệnh liên quan nhiều đến người già và trẻ sơ sinh. Khoảng 5-10% người sẽ có một cơn động kinh không có triệu chứng ở tuổi 80 và khả năng bị động kinh lần hai là 40 – 50%.

Nguyên nhân gây bệnh

Hội chứng động kinh: một cơn động kinh đơn độc có thể xuất hiện trên bất cứ ai nếu não có kích thích. Đây chỉ là một tai biến hay triệu chứng của một rối loạn chức năng não tạm thời. Các tác nhân có thể là thuốc, nhiễm trùng não hoặc viêm não, tăng áp lực nội sọ, chấn thương sọ não, ánh sáng mạnh hay các rối loạn chuyển hóa như: mất cân bằng đường huyết, hạ calci huyết, rối loạn PH hoặc áp suất thẩm thấu máu, thiếu pyridoxin.

Bệnh động kinh có nhiều nguyên nhân gây ra, liên quan đến cả yếu tố di truyền và các yếu tố bên ngoài tác động vào.

 • Dị tật bẩm sinh và các sang chấn thời kì chu sinh: những tổn thương loại này gây động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Bệnh động kinh có thể do sự khiếm khuyết của một số gen hoặc sự tương tác của các gen với môi trường. Hầu hết các gen ảnh hưởng đến các kênh ion, trực tiếp hoặc gián tiếp. Chúng bao gồm các gen cho các kênh ion, các enzyme, GABA, và thụ thể protein G.
 • Các bất thường về cấu trúc ở não: u não, các tổn thương sau tai biến mạch máu não như: dị dạng mạch máu não, xuất huyết dưới màng não, teo não…
 • Chấn thương sọ não.
 • Nhiễm khuẩn: động kinh có thể xảy ra do nhiễm khuẩn cấp, trong đó hay gặp sau viêm màng não, viêm não do vi khuẩn hoặc virus, giang mai thần kinh…
 • Ở người nghiện rượu thì bỏ rượu cũng có thể gây động kinh.
 • Các nguy cơ khác bao gồm bệnh Alzheimer, đa xơ cứng, xơ cứng râu, và viêm não tự miễn
 • Nhiều trường hợp không phát hiện được nguyên nhân và không có bất thường thần kinh nào được phát hiện. Những trường hợp này gọi là động kinh nguyên phát hay bệnh động kinh.

Phân loại:

Động kinh được chia làm:

 • Động kinh cục bộ: nhiều cơn động kinh có nguồn gốc rõ ràng tại một vùng đặc biệt, tại một vị trí trong não. Trên lâm sàng xuất hiện các triệu chứng vận động, cảm giác, giác quan, thực vật hoặc tâm trí có tính chất hai bên và liên quan đến chức năng thần kinh riêng biệt. Từ các triệu chứng này người ta có thể dự đoán được tổn thương đặc hiệu tại vùng nào trên não.
 • Động kinh toàn bộ tiên phát: liên quan đến sự phóng quá mức và lan rộng của các tế bào thần kinh ở vỏ não hoặc vùng dưới vỏ não ở cả hai bán cầu đại não . Khởi đầu với tổn thương mất ý thức và tổn thương nhóm cơ lớn cân đối cả hai bên cơ thể. Hai thể thường gặp là động kinh kiểu rung giật – co cứng ( cơn lớn) hay kiểu vắng ý thức ( cơn nhỏ).
 • Động kinh toàn bộ thứ phát: sự phóng lực của tế bào thần kinh ban đầu khu trú tại 1 vùng sau đó lan tỏa nhanh chóng tới nhiều vùng khác ở cả hai bên bán cầu.

Cơ chế bệnh sinh

Cơ chế chính xác của động kinh chưa rõ ràng. Hoạt động của não bộ được điều chỉnh bởi các yếu tố khác nhau cả trong neuron và môi trường tế bào. Các yếu tố bên trong tế bào thần kinh bao gồm loại, số lượng và sự phân bố của các kênh ion, thay đổi các thụ thể và sự thay đổi của biểu hiện gen. Các yếu tố xung quanh neuron bao gồm nồng độ ion, độ dẻo khớp thần kinh và điều hoà sự cố bởi các tế bào thần kinh

Khiếm khuyết cuối cùng trong động kinh có thể là do sự giảm ngưỡng khử cực màng neuron, ví dụ giảm điện thế khử. Điều này có thể là do sự mất cân bằng về nồng độ các chất dẫn truyền trung gian thần kinh, ví dụ như giảm nồng độ một chất dẫn truyền ức chế ( GABA, glutamate). Bởi vì các chất ức chế đóng vai trò sinh lý như thúc đẩy hấp thu clo vào neuron bằng cách sử dụng bơm điện ly clorid của màng tế bào, dẫn đến tăng điện thế và ổn định màng.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Bệnh động kinh: nguyên nhân, phân loại và cơ chế của bệnh

Tài liệu tham khảo

 1. Wikipedia, Epilepsy.
 2. Sách Bệnh học.

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : , ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Sebemin không đạt tiêu chuẩn chất lượng Đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Sebemin không đạt tiêu chuẩn chất lượng

cục quản lý dược đã thông báo về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc sebemin dạng viên nén với lý do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

mỗi năm nước ta có khoảng 150000 bệnh nhân chết vì ung thư trong đó 80% bị sụt cân 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. thế nhưng, trong các buổi khám bệnh, rất ít bệnh nhân đề cập đến việc ăn uống thế nào cho hợp lý. bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này.

Israel nghiên cứu thành công thuốc nhỏ mắt chữa cận thị, viễn thị Israel nghiên cứu thành công thuốc nhỏ mắt chữa cận thị, viễn thị

đầu năm 2018 các nhóm nghiên cứu người israel dường như đã tìm ra một loại thuốc nhỏ mắt có khả năng điều chỉnh tầm nhìn của mắt có thể thay thế việc đeo kính

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ và những bài thuốc từ bưởi Tác dụng chữa bệnh bất ngờ và những bài thuốc từ bưởi

bài thuốc gồm vỏ quả bưởi đào và lá khổ sâm được thử nghiệm trên chuột nhắt trắng gây nhiễm ký sinh trùng sốt rét đã có tác dụng ức chế ký sinh trùng


Giỏ hàng: 0