ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
HOTLINE : 1900 888 633
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Bệnh Celiac (không dung nạp gluten): Những điều cần biết

1201 25/11/2018 bởi Mai Châu

Bệnh celiac mặc dù không phải là một bệnh phổ biến như một số loại bệnh đường ruột khác nhưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về lâu dài. Điều đáng lưu ý là nhiều người bị bệnh celiac nhưng lại không nghĩ mình bị bệnh này nên không có những xét nghiệm và điều trị kịp thời.

1. Bệnh Celiac là gì?

Bệnh celiac là một chứng dị ứng khá trầm trọng, hệ đề kháng của cơ thể chống lại chất đạm (protein) trong lúa mì và những ngũ cốc khác. Số người được chẩn bệnh gia tăng gấp 4 lần so với 5 thập niên trước. Tỷ lệ số người bị chứng celiac là 1 trong mỗi 100 người.

Ta chưa biết tại sao tỷ lệ người bị celiac gia tăng, và các chuyên gia ước đoán rằng có thể do cách trồng trọt lúa mì, lúa mạch, cách biến chế hoặc do việc sử dụng các nguyên liệu này nhiều hơn trong các loại thức ăn.

Bệnh celiac dễ bị lầm lẫn với chứng "irritable bowel syndrome" hoặc những chứng bệnh khác. Các chuyên gia về thống kê cho rằng cứ mỗi người được chẩn bệnh là 30 người khác bị bệnh nhưng chưa được chẩn bệnh. Sau khi chẩn bệnh, việc ngưng ăn uống các món ăn chứa gluten là cách chữa trị duy nhất và hiệu quả nhất.

Người bị bệnh celiac không thể ăn gluten, chất đạm tìm thấy trong lúa mì (wheat), lúa mạch (rye) hoặc barley. Điều này khiến việc ăn uống trở nên vô cùng khó khăn vì gluten hiện diện trong nhiều thứ thức ăn và thuốc men. Khi ăn gluten, hệ đề kháng tạo kháng thể hủy diệt màng ruột non và cơ thể không còn hấp thụ chất dinh dưỡng.

Khi cơ thể không hấp thụ chất dinh dưỡng, việc suy dinh dưỡng xảy ra dẫn đến thiếu máu (anemia), thiếu sinh tố cho não bộ, bắp thịt, rụng răng và loãng xương.

celiac1

2. Sinh lý bệnh học của bệnh Celiac

Việc mất khả năng dung nạp miễn dịch đối với các kháng nguyên peptid gliadin có nguồn gốc từ lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và các loại ngũ cốc liên quan là tình trạng bất thường chính của bệnh coeliac. Các peptid này có khả năng kháng protease ở người, cho phép chúng tồn tại nguyên vẹn trong lòng ruột non. Hiện chưa xác định được con đường cho phép các peptid này xâm nhập màng mô liên kết, tuy nhiên giả thiết chính bao gồm các liên kết chặt chẽ bị khiếm khuyết, vận chuyển xuyên tế bào nội mô, lấy mẫu lòng ruột bằng tế bào đuôi gai, và xâm nhập trong quá trình tái hấp thu của các tế bào nhung mao ruột non chết theo chương trình.

Trong lớp dưới niêm mạc ruột, các peptid này kích hoạt cả miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng. Cơ chế của kích hoạt miễn dịch bẩm sinh chưa được hiểu đầy đủ. Các peptid gluten rõ ràng có thể kích thích quá trình sản sinh interleukin-15 của tế bào đuôi gai và đại thực bào, sau đó kích thích tế bào lympho trong biểu mô, dẫn đến tổn thương lớp biểu mô. Trong lớp dưới niêm mạc, các peptid gluten được khử amit bởi transglutaminase (tTG) mô, một enzym thường tham gia vào liên kết ngang giữa các sợi collagen và quá trình tái tạo mô. Việc khử amit của peptid gliadin trước tiên cho phép liên kết ái lực cao với các peptid HLA liên quan đến coeliac (DQ2 hoặc DQ8) được phát hiện trên các tế bào trình diện kháng nguyên, và sau đó cho phép kích hoạt các tế bào T hỗ trợ (Th). Vì lý do này, bệnh nhân phải có HLA-DQ2 (95% bệnh nhân mắc bệnh coeliac) hoặc HLA-DQ8 (5% bệnh nhân mắc bệnh coeliac) để phát triển bệnh coeliac. Việc kích thích tế bào Th dẫn đến 2 hậu quả. Chết tế bào và tái tạo mô kèm theo tình trạng teo nhung mao và tăng sản nang do tế bào lympho T gây độc sinh ra từ Th1. Th2 kích hoạt sự trưởng thành của bào tương và sau đó sản sinh ra kháng thể kháng tTG và gliadin.

3. Triệu chứng của bệnh Celiac

Các triệu chứng của bệnh Celiac : khác nhau và đa dạng ở nhiều người, có thể xuất hiện ở ống tiêu hóa hoặc xuất hiện trên nơi khác của cơ thể. Có thể kể đến các triệu chứng ở trẻ em như:

-Đầy hơi và đau bụng

-Tiêu chảy mãn tính

-Nôn mửa

-Bón

-Phân nhạt, có mùi hôi hoặc phân có chất béo

-Giảm cân

Việc kém dinh dưỡng do bệnh Celiac , làm cho trẻ em khiếm khuyết về thể chất, dinh dưỡng, gây nên các hậu quả như ko có men răng, tăng trưởng, dậy thì chậm, …

Ở người lớn, có các triệu chứng sau (thường là không về tiêu hóa):

-Thiếu máu do thiếu sắt không rõ nguyên nhân

-Mệt mỏi thường xuyên

-Viêm khớp, đau xương

-Loãng xương hoặc mất xương

-Tê ngứa ra  ở bàn tay ,bàn chân

-Động kinh

-Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

-Vô sinh hoặc sẩy thai tái phát

-Sang thương trong miệng

-Phát ban ngứa, còn gọi là viêm da Herpes

Những người mắc bệnh celiac có thể không có triệu chứng nhưng vẫn có thể phát triểncác biến chứng của bệnh theo thời gian. Biến chứng lâu dài bao gồm suy dinh dưỡng có thể dẫn đến thiếu máu, loãng xương, và sẩy thai, trong số các vấn đề khác, bệnh gan, và ung thư ruột.

celiac2

4. Yếu tố nguy cơ của bệnh Celiac

4.1 Những ai thường mắc phải bệnh Celiac (không dung nạp gluten)?

Bệnh thường xuất hiện lần đầu ở trẻ em khi chúng bắt đầu ăn thức ăn có chứa gluten. Bệnh không dung nạp gluten là bệnh di truyền trong gia đinh. Bệnh xảy ra phổ biến ở trẻ em vùng Tây Âu.

Bệnh Celiac không thể chữa trị được nhưng có thể kiểm soát bằng chế độ ăn uống không có gluten.

4.2 Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Celiac (không dung nạp gluten)?

Bệnh không dung nạp gluten có xuất hiện ở bất kỳ người nào. Tuy nhiên, nó thường có xu hướng phổ biến hơn ở các đối tượng:

-Có thành viên trong gia đình bị bệnh Celiac hoặc bệnh Herpes;

-Triệu chứng Down hoặc Turner;

-Bệnh tuyến giáp tự miễn dịch;

-Bệnh tiểu đường tuýp 1;

-Triệu chứng Sjogren;

-Viêm đại tràng.

5. Phân nhóm bệnh celiac

Không có phân loại chính thức cho bệnh celiac; tuy nhiên, có thể chia bệnh thành nhiều phân nhóm thường gặp.

-Bệnh celiac thường gặp: các triệu chứng điển hình bao gồm tiêu chảy, giảm cân, đau bụng, khó chịu ở bụng và mệt mỏi. Các triệu chứng thường gặp được phát hiện ở <50% bệnh nhân.

-Bệnh celiac không điển hình: thiếu các triệu chứng đường tiêu hóa điển hình của chứng kém hấp thu; biểu hiện các tình trạng thiếu chất (ví dụ: thiếu sắt) hoặc biểu hiện ngoài ruột (ví dụ: mệt mỏi, men gan cao hoặc vô sinh). Tuy nhiên, bệnh không điển hình có thể chiếm tỷ lệ cao nhất trong số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh celiac.

-Bệnh celiac thầm lặng: có bằng chứng huyết thanh học và mô học của bệnh celiac, tuy nhiên không có triệu chứng, dấu hiệu hoặc tình trạng thiếu chất rõ ràng. Tỷ lệ bệnh celiac diễn biến thầm lặng không được xác định rõ, tuy nhiên tỷ lệ này được cho là chiếm ít nhất 20% số ca bệnh.

-Bệnh celiac không đáp ứng: các triệu chứng lâm sàng hoặc bất thường điển hình trên xét nghiệm của bệnh celiac không được cải thiện trong vòng 6 tháng ngừng sử dụng gluten, hoặc các triệu chứng hoặc bất thường xét nghiệm điển hình tái phát khi bệnh nhân đang thực hiện chế độ ăn uống không chứa gluten.

-Bệnh celiac kháng trị: chẩn đoán đặc hiệu trong danh mục bệnh celiac không đáp ứng, được xác định là các triệu chứng lâm sàng hoặc bất thường về mô học dai dẳng sau ít nhất 6 tháng sử dụng chế độ ăn uống không chứa gluten nghiêm ngặt và không có nguyên nhân rõ ràng khác hay loại trừị ung thư bạch huyết. Tỷ lệ mắc mới của bệnh celiac kháng trị ở bệnh nhân mắc bệnh celiac chưa được xác định rõ, tuy nhiên tỷ lệ này xấp xỉ 1%.

6. Cận lâm sàng bệnh Celiac

-Sinh thiết ruột non : Phát hiện được những thay đổi về niêm mạc ruột non. Mất hoặc hư hại các vi nhung mao, phát hiện được những đoạn ruột non không được phủ liên tục bởi vi nhung mao và tăng số lượng tế bào lympho ở biểu mô ruột non. Tuy nhiên, vẫn phát hiện các trường hợp ruột non không bị tổn thương. Để tránh trường hợp âm tính giả, các bác sĩ khuyên nên có ít nhất 4 mẫu mô của ruột non cho quá trình xét nghiệm

-Xét nghiệm máu : Tìm thấy một lượng cao bất thường của các kháng thể tự miễn – là các protein chống lại các tế bào và mô của chính bệnh nhân. Ví dụ : tTGA (kháng thể chống mô) hay EMA (kháng thể chống Endomysium)

-Sinh thiết da : Nói về viêm da Herpes –  25-30% người bị bệnh Celiac có viêm da Herpes, gây ngứa, ban, phồng rộp. Khi bệnh nhân bị viêm da Herpes thì thường không bị các triệu chứng ở ruột.

-Nội soi bằng viên nang: sinh thiết không thể chẩn đoán 100% các triệu chứng của bệnh Celiac. Do đó, nội soi bằng viên nang sẽ hữu ích với các tổn thương ở hồi tràng hoặc các đoạn ruột chạy ngoài tầm với của ống nọi soi thông thường.

celiac3

7. Kiểm soát bệnh Celiac như thế nào?

Việc điều trị hiệu quả nhất hiện nay với bệnh celiac là một chế độ ăn hoàn toàn không có gluten. Đây là thành phần có trong các sản phẩm làm từ bột mì. Các sản phẩm cần tránh là các loại bánh làm từ bột mì, bột lúa mạch, nước tương có gluten, các loại mì ống làm từ bột mì. Một chế độ ăn nghiêm ngặt có thể giúp người bị bệnh phục hồi được màng ruột non, vốn đã bị phá hủy trước đó do ăn gluten. Với người trẻ, quá trình phục hồi có thể chỉ trong vài tháng nhưng với người lớn tuổi, quá trình phục hồi có thể mất từ 2 đến 3 năm.

Tất nhiên việc theo đuổi một chế độ ăn cả đời không có sản phẩm làm từ bột mì cũng làm nhiều người đôi lúc khó chịu. Vì vậy các nhà khoa học trên thế giới hiện đang nghiên cứu một loại thuốc giống như một dạng enzyme để cho vào sản phẩm giúp người bị bệnh celiac có thể ăn thực phẩm có gluten mà không có phản ứng, tương tự như cách điều trị dành cho những người bị bệnh nhạy cảm với lactose trong sữa. Ngoài ra, các nhà khoa học Australia cũng đang tiến hành nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine đối với bệnh celiac.

Đó là những tín hiệu mừng cho hướng điều trị bệnh celiac trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại cách điều trị duy nhất với bệnh celiac vẫn là ăn kiêng các sản phẩm có chứa gluten. Theo cô Alice Bast thì người bệnh thay vì nghĩ đến những gì họ không thể ăn thì hãy nghĩ đến những gì họ có thể ăn được vì còn rất nhiều những thực phẩm ngon mà họ có thể ăn hàng ngày như thịt cá, rau quả tươi và các sản phẩm làm từ gạo.

8. Khi nào thì cần đi khám bệnh Celiac?

Nếu gặp một hoặc nhiều triệu chứng kể trên, hãy đi khám bệnh. Nếu thân nhân bị bệnh celiac, cũng nên nên đi khám bệnh để thử nghiệm.

Cần đưa đi khám bệnh khi con trẻ xanh xao, khó chịu, luôn khóc lè nhè và chậm lớn, cả đứa trẻ bụng ỏng, mông phẳng lì và phân có mùi hôi thối khác lạ.

Chứng celiac còn được gọi là celiac sprue, nontropical sprue và gluten-sensitive enteropathy. Bình thường, màng ruột non có những lông nhỏ, trông từa tựa như sợi len trên mặt tấm thảm, gọi là villi. Villi hấp thụ sinh tố, khoáng chất và những thứ dinh dưỡng từ thực phẩm. Bệnh celiac hủy hoại villi. Thiếu villi, màng ruột non nhẵn lì và cơ thể không còn hấp thụ được chất bổ dưỡng từ thức ăn. Chất béo, chất đạm, sinh tố, khoáng chất theo phân ra ngoài.

Ta chưa biết nguyên nhân gây bệnh celiac, nhưng thường là di truyền. Khi 1 người trong gia đình (trực hệ) bị bệnh, có thể là những người khác cũng bị bệnh celiac. Trong nhiều trường hợp, căn bệnh xuất hiện sau lần thương tổn như nhiễm trùng, bị thương tích, thai nghén, bị áp lực tâm thần hoặc giải phẫu.

Dù celiac có thể xuất hiện trong mọi người nhưng thường thấy ở những người bị các chứng bệnh như:

• Tiểu đường, loại I (Type 1 diabetes)

• Tuyến giáp trạng tự đề kháng (Autoimmune thyroid disease)

• Down syndrome

• Viêm ruột già, loại Microscopic colitis, nhất là loại collagenous colitis

Các yếu tố gia tăng nguy cơ bị celiac: Một số di thể như HLA-DQ2 và DQ8 liên quan đến chứng bệnh này nhưng ta chưa rõ ảnh hưởng ra sao.

9. Biến chứng của bệnh Celiac

Khi không chữa trị, bệnh celiac có thể dẫn đến nhiều biến chứng như:

- Suy dinh dưỡng (Malnutrition): Bệnh celiac dẫn đến việc không hấp thụ thực phẩm và gây suy dinh dưỡng bất kể đã ăn uống đầy đủ. Chất bổ dưỡng theo phân ra ngoài thay vì hấp thụ vào máu nuôi cơ thể, do đó thân thể sẽ thiếu sinh tố và khaon1g chất như B-12, D, folate và sắt (iron), tạo ra thiếu máu (anemia) và xuống cân. Suy dinh dưỡng có thể gây chậm lớn và ngừng phát triển trong trẻ em.

- Mất calcium và giảm độ đặc của xương (bone density): Chất béo thoát đi theo phân nên cơ thể mất dần calcium và vitamin D đẫn đến chứng osteomalacia, xương "mềm" và còn có tên là bệnh ricket trong trẻ em, và chứng loãng xương (osteoporosis), xương mỏng , dễ gãy. Ngoài ra, việc thiếu hấp thụ calcium dẫn đến sạn thận (oxalate stone).

- Lactose intolerance: Màng ruột non bị hư hoại do chứng celiac có thể gây đau bụng và tiêu chảy khi ăn uống các thức ăn khác như chất lactose từ sữa. Nếu gặp trường hợp này ngoài việc ngưng ăn uống chất gluten, cũng cần loại bỏ sữa trong thực phẩm. Khi ruột non lành lặn trở lại, có thể bắt đầu ăn uống sữa.

- Ung thư: Người bị chứng celiac và tiếp tục ăn gluten có nguy cơ bị ung thư cao hơn, nhất là loại ung thư ruột.

- Biến chứng về thần kinh hệ: Bệnh celiac có thể liên quan đến kinh phong và chứng tê bại thần kinh ngoại biên (peripheral neuropathy).

celiac4

10. Cần chuẩn bị gì cho việc khám bệnh Celiac?

Hãy sửa soạn những câu hỏi, những điều cần thiết về việc chẩn bệnh, chữa trị trước khi đi khám bệnh:

• Hỏi về những điều cần làm để sửa soạn cho việc thử nghiệm: Đừng tự kiêng khem trước khi khám bệnh vì các dấu hiệu có thể biến mất khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn.

• Ghi chép các chi tiết về triệu chứng của mình, bất kể các triệu chứng kia có liên quan đến tiêu hóa hay không.

• Ghi chép những dữ kiện cá nhân kể cả áp lực, các thay đổi trong đời sống.

• Lập danh sách các món thuốc đang dùng kể cả sinh tố, thực phẩm phụ, các món mua tự do không cần toa bác sĩ.

• Ghi chép những câu muốn hỏi.

Một số điều nên hỏi như:

• Nguyên nhân nào gây các triệu chứng tôi gặp?

• Có nguyên nhân nào khác không?

• Tôi sẽ cần loại thử nghiệm nào? Tôi có cần sửa soạn gì cho các loại thử nghiệm này không?

• Thử máu là đủ hay tôi sẽ cần đi nội soi?

• Căn bệnh của tôi cấp thời hay sẽ mãn tính?

• Bệnh celiac chữa trị ra sao?

• Có cách chữa trị nào cho căn bệnh này không?

• Làm thế nào để tôi biết thức ăn nào chứa gluten? Tôi có cần gặp chuyên viên về dinh dưỡng không?

• Tôi có thể ăn loại thực phẩm nào?

• Có sách vở nào để tôi đọc và tìm hiểu thêm về bệnh trạng?

• Nếu tôi bị bệnh celiac, có cần thử nghiệm để tìm tiểu đường, nhiễu tuyến giáp trạng hay viêm ruột già không?

Bác sĩ sẽ muốn biết những điều gì?

Khi lập bệnh sử, bác sĩ có thể hỏi những câu sau đây:

• Triệu chứng bắt đầu từ khi nào?

• Các triệu chứng này xuất hiện liên tục hay thỉnh thoảng, lúc có lúc không?

• Triệu chứng nặng / nhẹ ra sao?

• Có thể làm gì để giảm triệu chứng kể trên? Tiết giảm thức ăn nào thì cảm thấy dễ chịu hơn?

• Khi làm gì thì triệu chứng nặng hơn? Loại thức ăn nào khiến triệu chứng gia tăng?

• Trong gia đình có ai bị bệnh celiac không?

• Có bị chứng bệnh tự đề kháng nào không (autoimmune disease)?

• Trong gia đình có ai bị bệnh tự đề kháng không?

• Đã chịu giải phẫu ở bụng bao giờ chưa?

• Đã bị chứng bệnh liên quan đến tụy tạng bao giờ chưa, chẳng hạn như viêm tụy tạng?

• Đã bị chứng da nổi ngứa với những bong bóng bao giờ chưa?

• Đã bị thiếu máu bao giờ chưa và cần dùng thêm sắt?

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết:Bệnh Celiac (không dung nạp gluten): Những điều cần biết

Tài liệu tham khảo:

  1. https://bestpractice.bmj.com/topics/vi-vn/636/aetiology
  2. https://www.rfa.org/vietnamese/news/programs/LifeAndHealth/celiac-disease-n-treatment-vh-04222014093529.html
  3. https://hellobacsi.com/benh/benh-celiac/
  4. https://sinhvienykhoa115.wordpress.com/2012/03/17/b%E1%BB%87nh-celiac/
  5. http://www.benhhoc.com/bai/2457-Benh-Celiac.html

 

 

Đánh giá

Điểm

Từ khóa : , ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

BỆNH TRĨ tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa BỆNH TRĨ tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

bệnh trĩ là bệnh thường gặp, gặp nhiều ở người lao động tĩnh tại, táo bón kéo dải. bệnh gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân về lâu về dài. trĩ là hiện tượng các mạch máu ống môn căng to dễ chảy máu.đi ngoài ra máu đỏ tươi: thành giọt hay thành tia.

XƠ GAN tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa XƠ GAN tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

xơ gan là bệnh thường gặp và do nhiều nguyên nhân gây ra. tổn thương giải phẫu bệnh gồm viêm và thoái hóa hoại tử tế bào gan, tái tạo và tăng sinh tế bào gan dạng nốt, xơ hóa tổ chức liên kết.ệnh cảnh lâm sàng của xơ gan rất đa dạng, phụ thuộc vào bệnh căn gây xơ gan.

HỘI CHỨNG GAN THẬN CẤP tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa HỘI CHỨNG GAN THẬN CẤP tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

hội chứng gan thận (hcgt) là tình trạng suy giảm chức năng thận cấp tính xảy ra trên người bệnh bị bệnh gan cấp hoặc đợt cấp ở bệnh gan giai đoạn cuối, chủ yếu gặp ở người bệnh xơ gan cổ trướng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, viêm gan do rượu, hoặc hiếm gặp hơn như khối u gan.

VIÊM GAN VIRUS E tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa VIÊM GAN VIRUS E tin tức tại Blog Bệnh Tiêu Hóa

viêm gan vi rút e (hev) là một bệnh lây qua đường tiêu hóa, do vi rút viêm gan vi rút e gây ra. bệnh có thể gây thành dịch do nhiễm bẩn nguồn nước.hev là một vi rút hướng gan, họ hepeviridae, là một vòng nhỏ rnađường kính khoảng 34 nanomet, dài khoảng 7,5 kilobases. hev có 5 genotype(từ 1 đến 5).


Giỏ hàng: 0