ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Báo động về ô nhiễm môi trường không khí tại thủ đô Hà Nội

  1. Trang chủ
  2. Blog bệnh học
  3. CSSK hệ Hô Hấp
  4. Báo động về ô nhiễm ...

Báo động về ô nhiễm môi trường không khí tại thủ đô Hà Nội

128 13/02/2019 bởi Dược Sĩ Lưu Văn Hoàng

WHO cảnh báo

Theo thống kê của  tổ chức y tế Thế Giới, vào năm 2016 có tới hơn 60.000 ca tử vong do các bệnh như viêm phổi, bệnh phổi tấc nghẽn mạn tính, ung thư, bệnh tim, đột quỵ,.. có liên quan đến ô nhiễm môi trường không khí.

Mức độ ô nhiễm vẫn đang ở mức cao báo động ở nhiều nước khu vực châu Á, theo ước tính của tổ chức WHO, cứ 10 người thì có 9 người hít phải bầu không khí ô nhiễm, dẫn đến có tới 7 triệu ca tử vong sớm do ô nhiễm không khí môi trường xung quanh và ô nhiễm không khí ngay trong nhà ở. Những hạt mịn gây ô nhiễm có thể được hít và đi vào phổi, tùy theo kích thước mà chúng có thể xâm nhập vào phổi hoặc đi theo đường mạch máu vào hệ thống tim mạch gây nên các bệnh đột quỵ, bệnh tim.

Trong số 2,2 triệu ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí ở khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO năm 2016, 29% là do bệnh tim, đột quỵ 27%, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính 22%, ung thư phổi 14% và viêm phổi là 8%.

Nhiều quốc gia đã bắt đầu hành động

Cơ sở dữ liệu về chất lượng không khí bên ngoài của WHO hiện bao gồm dữ liệu của hơn 4.300 thành phố trên 108 quốc gia, trong đó có Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở dữ liệu toàn diện nhất thế giới về ô nhiễm môi trường không khí.

Cơ sở dữ liệu này thu thập nồng độ trung bình hàng năm của các hạt bụi mịn (PM10 và PM2.5). PM2.5 (bao gồm các hạt có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micromet) bao gồm các chất gây ô nhiễm như sun-phát, ni-tơ-rát và bụi các-bon, là nguy cơ lớn nhất cho sức khỏe con người. WHO khuyến cáo các quốc gia cắt giảm ô nhiễm không khí xuống tới mức trung bình hàng năm là 20 μg/m3 đối với PM10 và 10 μg/m3 đối với PM2.5

Theo cơ sở dữ liệu của WHO, trong năm 2016, nồng độ trung bình PM10 là 102.3 μg/m3 và PM2.5 là 47.9 μg/m3ở Hà Nội. Trong khi đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, nồng độ trung bình PM10 là 89.8 μg/m3 và PM2.5 là 42 μg/m3.

Tiến sỹ Maria Neira, Giám đốc của Ban Các yếu tố xã hội và môi trường ảnh hưởng tới Sức khỏe cộng đồng trong tổ chức WHO chia sẻ: “Nhiều thành phố lớn trên thế giới đã vượt quá 5 lần mức khuyến cáo của WHO về chất lượng không khí. Điều này gây ra nguy cơ rất cao đối với sức khỏe con người. Chúng ra có thể thấy chính phủ các nước ngày càng quan tâm tới thách thức sức khỏe cộng đồng toàn cầu này. Số lượng các thành phố đang thu thập số liệu ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng"

Ở Việt Nam, theo như Báo cáo Môi trường Quốc gia năm 2013 – Môi trường không khí của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu bao gồm hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp, xây dựng và dân sinh, nông nghiệp và làng nghề, và xử lý và chôn lấp chất thải.

Ô nhiễm không khí không phân biệt biên giới. Việc cải thiện chất lượng không khí đòi hỏi những hành động mang tính lâu dài và có sự điều phối của chính quyền các cấp. Các quốc gia, bộ, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa ra các giải pháp. Cuối năm nay, WHO sẽ tổ chức Hội nghị toàn cầu đầu tiên về ô nhiễm môi không khí và sức khỏe , liên kết các chính phủ và các đối tác trong một nỗ lực toàn cầu nhằm cải thiện chất lượng không khí và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết: Báo động về ô nhiễm môi trường không khí tại thủ đô Hà Nội

Tài liệu tham khảo

More than 60 000 deaths in Viet Nam each year linked to air pollution

What is PM, and how does it get into the air

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : , ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Tràn dịch màng phổi: Chẩn đoán và điều trị

Tràn dịch màng phổi: Chẩn đoán và điều trị

tràn dịch màng phổi là 1 sự tích tụ dịch bất thường trong khoang màng phổi do lượng dịch được sản xuất ra nhiều hơn lượng dịch được hấp thu.bệnh nhân có thể có đau ngực sườn lưng, đau tăng lên khi hít thở sâu, ho khan khi thay đổi tư thế, khó thở xuất hiện và ngày một tăng khi lượng dịch nhiều.

HƯỚNG DẪN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÔ HẤP CHO BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

HƯỚNG DẪN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÔ HẤP CHO BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

phục hồi chức năng hô hấp giúp làm giảm triệu chứng khó thở, cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng khả năng gắng sức, giúp ổn định hoặc cải thiện bệnh, giảm số đợt kịch phát phải nhập viện điều trị, giảm số ngày nằm viện, tiết kiệm chi phí điều trị.

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm phổi không đáp ứng điều trị

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm phổi không đáp ứng điều trị

viêm phổi không đáp ứng điều trị bao gồm những trường hợp viêm phổi được điều trị kháng sinh nhưng có đáp ứng chậm hoặc không có đáp ứng với điều trị.

Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

viêm phổi mắc phải ở cộng đồng là tình trạng nhiễm khuẩn của nhu mô phổi xảy ra ở ngoài bệnh viện, bao gồm viêm phế nang,ống và túi phế nang, tiểu phế quản tận hoặc viêm tổ chức kẽ của phổi.nguyên nhân tùy thuộc vùng địa lý,nhưng streptococcus pneumoniae là nguyên nhân hay gặp nhấtGiảm Nhiều Nhất

Goldream/tạo giấc ngủ ngon/trungtamthuoc.com giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Goldream

200,000 vnđ
Thuốc Coveram 5mg/10mg có tác dụng làm hạ huyết áp

Coveram Tab.5/10

198,000 vnđ
Thuốc Ameflu + C - Thuốc điều trị cảm lạnh, cảm cúm

Ameflu + C

100,000 vnđ

Đánh Giá Cao Nhất

Rosuvastatin stada 10 mg - Thuốc hạ mỡ máu giá bao nhiêu tiền? có tác dụng gì?

Rosuvastatin10 mg

150,000 vnđ

Xem Nhiều Nhất

Thuốc Pricefil 500mg giá bao nhiêu? mua ở đâu? có tác dụng gì?

Pricefil 500mg

450,000 vnđ
Althax 120mg - Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng

Althax 120mg

200,000 vnđ
Giỏ hàng: 0
Duo Vital tái tạo nuôi dưỡng sụn khớp
HT Strokend hỗ trợ giải pháp tai biến mạch máu não