ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Nguy cơ ung thư từ thói quen uống nước ép trái cây và nước ngọt có ga


Nước ép trái cây là một trong những thức uống được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng bởi sự đa dạng trong nguyên liệu, cũng như lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại. Thế nhưng, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc uống quá nhiều nước trái cây lại không hoàn toàn tốt, bởi nó có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vậy thực hư điều này ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Mathilde Touvier, tác giả chính của nghiên cứu này đã công bố kết quả trên tạp chí y khoa BMJ. Cụ thể hơn, nghiên cứu đã được thực hiện trên 100.000 người trưởng thành khỏe mạnh tình nguyện tham gia. Theo Touvier, nghiên cứu của cô không nhằm mục đích chứng minh rằng đồ uống có đường là nguyên nhân ung thư. Mà thay vào đó, dựa trên những yếu tố tuổi tác, tiền sử bệnh tật và yếu tố gia đình… cô thấy được rằng những người thường xuyên tiêu thụ nhiều đồ uống có đường (gồm cả nước ép trái cây nguyên chất) sẽ làm tăng lượng đường đưa vào cơ thể, từ đó nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Theo dõi mức độ tiêu thụ đồ uống có đường trong nhiều năm

Nhiều chuyên gia cho biết, đây không phải là lần đầu tiên có nghiên cứu cho thấy những tác hại mà đồ uống có đường gây ra cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong nghiên cứu của Touvier lại có điểm khác biệt hơn so với trước đó. Bởi cô đặt mục tiêu nghiên cứu là giải quyết những hậu quả sức khỏe do lượng đường tác động lên cơ thể, bao gồm: Vấn đề cân nặng, tim mạch, và rối loạn trao đổi chất.

Nước ngọt có đường là yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Nước ngọt có đường là yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

 

Bằng cách theo dõi sức khỏe của những người tham gia nghiên cứu trong thời gian dài (từ năm 2009 - 2017) và ghi lại chi tiết thông tin về tuổi tác, thói quen dùng đồ uống, tiền sử bệnh tật, và nhiều yếu tố khác. Thậm chí trong nhiều lần thu thập thông tin, người tham gia được hỏi rất kỹ về đồ uống như: Các loại nước trái cây tươi, nước ngọt có ga, sữa, đồ uống khi tập thể thao, nước ép đóng hộp,... Sau đó, tất cả các loại đồ uống này đều được đưa vào phần tích.

Kết quả là, ở nhiều người chỉ cần uống nhiều hơn 100ml nước uống có đường mỗi ngày, nguy cơ bị ung thư tăng 18% nói chung. Riêng ở nữ giới, nguy cơ này tăng lên 22% với bệnh ung thư vú. Nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn, đó là nguy cơ ung thư cũng gia tăng ở cả những người dùng nước ép trái cây nguyên chất.

Lý giải cho điều này, Touvier - giá, đốc của Nhóm nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng thuộc Viện nghiên cứu y tế và y tế quốc gia tại Paris, nói rằng: "Từ những gì chúng tôi quan sát được, ngay cả khi bạn không dùng đường hay các đồ uống nhân tạo, thì trái cây tươi cũng có chứa một lượng đường nhất định. Và có rất nhiều loại quả chứa hàm lượng đường cao hơn mức bạn nghĩ.” 

Nước quả nguyên chất có chứa hàm lượng đường cao hơn bạn nghĩ.

Nước quả nguyên chất có chứa hàm lượng đường cao hơn bạn nghĩ.

 

Touvier cũng cho biết thêm, nhóm của cô sau khi phân tích các số liệu đã đưa ra kết luận về mối liên quan giữa lượng đường tiêu thụ với sức khỏe con người. Cụ thể là: “Tiêu thụ đồ lượng đồ uống có đường cao là yếu tố nguy cơ làm tăng cân, tăng tỷ lệ người bị béo phì. Mà béo phì tự nó lại là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư.”

Ngoài ra, ở những người thường dùng đồ uống đóng hộp thì các chất phụ gia như 4-methylimidazole, được tìm thấy trong đồ uống có chứa màu caramel, có thể đóng vai trò trong sự hình thành ung thư. Chính vì vậy, Touvier đã đề nghị mọi người nên tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng khuyến nghị hạn chế đồ uống có đường ở mức tối đa một ly mỗi ngày.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác được công bố đầu năm nay cũng cho thấy rằng uống hai hoặc nhiều loại đồ uống ngọt nhân tạo mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ do cục máu đông, đau tim và tử vong sớm ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải thức uống có đường mỗi ngày

Từ kết quả nghiên cứu của nhóm Touvier, các chuyên gia đã nhận định và đưa ra nhiều lời khuyên cho thói quen dùng đồ uống có đường hàng ngày của nhiều người. Trong đó, Hiệp hội đồ uống Mỹ nhấn mạnh đến “sự an toàn” của đồ uống có đường.

Bạn nên kiểm soát lượng nước uống có đường đưa vào cơ thể mỗi ngày

Bạn nên kiểm soát lượng nước uống có đường đưa vào cơ thể mỗi ngày

 

"Điểm quan trọng là mọi người phải biết rằng tất cả các loại đồ uống - có đường hoặc không có nên được kiểm soát an toàn để tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng", Danielle Smotkin, phát ngôn viên của Hiệp hội Nước giải khát Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. "Điều đó nói rằng, các công ty nước giải khát hàng đầu của Mỹ đang hợp tác để hỗ trợ các nỗ lực của người tiêu dùng nhằm giảm lượng đường họ tiêu thụ từ đồ uống bằng cách cung cấp thêm lựa chọn với ít đường hoặc không đường, kích cỡ gói nhỏ hơn và thông tin về lượng calo rõ ràng."

Amelia Lake, độc giả về dinh dưỡng y tế công cộng tại Đại học Teesside cho biết: "Mặc dù nghiên cứu này không đưa ra câu trả lời nguyên nhân rõ ràng về đường và ung thư, nhưng nó bổ sung vào bức tranh tổng thể về tầm quan trọng của nỗ lực giảm lượng đường của chúng ta".

"Rõ ràng còn nhiều việc phải làm và việc đo lượng thức ăn là một thách thức, tuy nhiên, thông điệp từ tổng số bằng chứng về việc tiêu thụ đường dư thừa và kết quả sức khỏe khác nhau là rõ ràng - và việc giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của chúng tôi là vô cùng quan trọng". Lake nói với Trung tâm truyền thông khoa học ở Anh. Cô là người không tham gia vào nghiên cứu hiện tại.

Tài liệu tham khảo: Study links a small glass of juice or soda a day to increased risk of cancer.

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết: https://trungtamthuoc.com/n/ban-co-biet-nuoc-ep-trai-cay-lam-tang-nguy-co-mac-benh-ung-thu-n1109.html

Đánh giá tin tức

ĐiểmXếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Rối loạn cương dương là gì và những điều cần biết khi có rối loạn Rối loạn cương dương là gì và những điều cần biết khi có rối loạn

rối loạn chức cương dương là tình trạng dược vật không đủ khả năng đạt được hay giữ được sự cương cứng trong quá trình giao hợp, hay còn gọi là bất lực

Thông báo Website hoạt động trở lại sau khi nâng cấp Thông báo Website hoạt động trở lại sau khi nâng cấp

thông báo website hoạt động trở lại sau khi nâng cấp - thông báo website hoạt động trở lại sau khi nâng cấp. tin tức blog bệnh học: thông báo website hoạt động trở lại sau khi nâng cấp

Giới thiệu về cây đinh lăng: đặc điểm, công dụng Giới thiệu về cây đinh lăng: đặc điểm, công dụng

cây đinh lăng hay còn goi là cây gỏi cá, nam dương lâm đinh lăng có tên khao học là polyscias frutinosa(l.) harms ( panax fruticosum l, nothopanax fruticosum( l.) miq., tieghemopanax fruticosus ( l.) r. vig.) thuộc họ ngũ gia bì : araliaceae thường dùng rễ hay vỏ rễ phơi khô của cây

Giới thiệu vài nét cơ bản về cây chùm ngây: đặc điểm, tác dụng Giới thiệu vài nét cơ bản về cây chùm ngây: đặc điểm, tác dụng

cây chùm ngây là loại cây thân gỗ nhỏ cao gần 10m, tất cả các bộ phận của cây đều có thể được sử dụng. các bộ phận của cây như quả, lá,non, hoa, các nhánh non có thể nấu chin dùng làm rau ăn và chúng được nấu như nấu rau hằng ngày với nhiều vai trò và tác dụng...


Giỏ hàng: 0