ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Bác sĩ Laënnec và câu chuyện chiếc ống nghe huyền thoại nghề y


Có lẽ chúng ta không còn xa lạ gì với hình ảnh chiếc ống nghe gắn liền với màu áo và sự nghiệp của các y bác sĩ. Nhưng ít ai biết được nguồn gốc của nó, ai là người phát minh ra nó, đó là cả một câu chuyện về bác sĩ Rene Theophile Hyacinthe Laënnec

1. Con đường đến với nghề y của Bác sĩ Rene Theophile Hyacinthe Laënnec

Bác sĩ Rene Theophile Hyacinthe Laënnec sinh năm 1781tại Quimper ở Brittany, Pháp. Khi lên 5 tuổi, căn bệnh lao quái ác đã cướp đi người mẹ thân yêu của ông. Kể từ đó, Laënnec sống cùng người chú của mình, khi ấy là trưởng khoa y của một trường đại học. Thời thơ ấu, sức khỏe Laënnec không tốt, các vận động cơ thể chậm chạp, thường xuyên bị đau bụng và ho dữ dội. May mắn thay, ông tìm thấy niềm an ủi trong âm nhạc, do đó, ông đã dành thời gian rảnh để thổi sáo và viết thơ.

Con đường đến với nghề y của Laënnec được truyền cảm hứng từ người chú của mình. Năm 1795, khi ở tuổi 14, Laënnec giúp đỡ chăm sóc người bệnh và những người bị thương tại khách sạn Dieu ở Nantes. Lên 18 tuổi, ông phục vụ trong Bệnh viện Quân y với vai trò bác sĩ phẫu thuật hạng ba. Sau đó, ông làm quen với công việc lâm sàng, phẫu thuật chính và điều trị bệnh nhân. 

Trong vòng một năm, Laënnec đã giành được giải thưởng đầu tiên về cả y học và phẫu thuật tại trường y. Năm 1802, ông xuất bản bài báo đầu tiên của mình về các chủ đề như: viêm phúc mạc, vô kinh và bệnh gan. Dần được mọi người biết đến nhiều hơn, Laënnec bắt đầu tìm hiểu về giải phẫu cơ thể và có những công trình nghiên cứu về bệnh lý giải phẫu.

2. Câu chuyện chiếc ống nghe huyền thoại nghề y

Chúng ta đã từng biết đến rằng:  Niu-ton phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn nhờ quả táo rơi trúng đầu, hay Ác-si-met phát hiện ra lực đẩy Ác-si-met khi đi tắm ở bể tắm công cộng và nhận ra khi ông bước vào bồn thì nước bị tràn ra ngoài; cùng nhiều phát minh khoa học khác cũng đến từ những sự tình cờ.

Và câu chuyện về chiếc ống nghe huyền thoại nghề y cũng vậy.

Theo NCBI, một buổi sáng đẹp trời tháng 9/1816, khi ấy Laënnec 35 tuổi, ông đang đi dạo trong sân của Cung điện Le Louvre, Paris, thì bắt gặp hai đứa trẻ gửi tín hiệu cho nhau bằng một cây gỗ rỗng. Một đứa gõ vào đầu này của cây gỗ và đứa trẻ còn lại ở đầu bên kia lắng nghe.

Cuối năm đó, bác sĩ Laënnec tiếp nhận một phụ nữ trẻ đang gặp vấn đề về tim. Ban đầu, ông đã dùng ngón tay chạm vào ngực của cô gái để chẩn đoán bệnh. Nhưng do xấu hổ nên ông đã cuộn tờ giấy lại để tạo ra một chiếc ống, sau đó đặt lên ngực cô. Ông rất ngạc nhiên khi cuộn giấy có thể khuếch đại âm thanh tim mà không cần tiếp xúc vật lý, giúp ông chẩn đoán chính xác và lắng nghe rõ nhịp tim cơ thể bệnh nhân.

Bước đột phá này đã dẫn đến việc ông phát minh ra ống nghe đầu tiên được làm từ ống gỗ.

Trong 3 năm tiếp theo, Laënnec đã thử nghiệm chế tạo ống nghe bằng các loại vật liệu khác nhau. Cuối cùng, bác sĩ hoàn thiện thiết kế của mình với một chiếc ống gỗ với đường kính 3,5 cm và chiều dài 25 cm để kiểm tra sức khỏe ngực cho bệnh nhân mà không cần tiếp xúc vật lý.

Sau nhiều thành công trong chẩn đoán âm thanh về tim, phổi, chiếc ống nghe được sử dụng hỗ trợ trong khám nghiệm tử thi.

Laënnec đã xuất bản công trình nghiên cứu đầu tiên về âm thanh trong cơ thể người. Ông được coi là cha đẻ của chẩn đoán lâm sàng và đã viết những mô tả đầu tiên về bệnh giãn phế quản, xơ gan.

Bằng phát minh của mình,Bác sĩ Laënnec đã phân loại được tình trạng phổi như: viêm phổi, giãn phế quản, viêm màng phổi, khí phế thũng, tràn khí màng phổi và các bệnh phổi khác. Ông bắt đầu giới thiệu nhiều thuật ngữ lâm sàng khác liên quan đến chiếc ống nghe và nó còn được sử dụng đến ngày nay.

Trong những tháng cuối đời, ông yêu cầu cháu trai của mình, Mériadec, kích thích ngực của ông và mô tả những gì nghe được bằng ống nghe. Ông qua đời vì căn bệnh lao phổi, căn bệnh mà chính ông đã làm sáng tỏ bằng chiếc ống nghe của mình.

Trong di chúc, Laënnec cho người cháu thừa kế tất cả các nghiên cứu y khoa của mình, cùng với chiếc ống nghe gỗ là di vật giá trị hơn cả.

Copy ghi nguồn: Trungtamthuoc.com

Link bài viết: Bác sĩ Laënnec và câu chuyện chiếc ống nghe huyền thoại nghề y

 

 

 

 

 

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

5 yếu tố về lối sống giúp kéo dài hơn 10 năm tuổi thọ 5 yếu tố về lối sống giúp kéo dài hơn 10 năm tuổi thọ

một nghiên cứu đăng trên tạp chí circulation cho thấy những người trong độ tuổi trung niên với 5 yếu tố về lối sống nguy cơ thấp có thể sống lâu hơn 10 năm

Trầm cảm: cơ chế, biểu hiện và một số nhóm thuốc điều trị Trầm cảm: cơ chế, biểu hiện và một số nhóm thuốc điều trị

trầm cảm: là một trạng thái tâm thần bệnh lý, biểu hiện quá trình ức chế toàn bộ hoạt động tâm thần. ba rối loạn của trầm cảm là giảm khí sắc, giảm hoạt động và giảm hứng thú, hiện nay trầm cảm là căn bệnh đang gia tăng nhanh chóng do những áp lực lớn trong cuộc sống...

Canada cảnh báo nguy cơ tăng tử vong do sử dụng XARELTO (rivaroxaban) Canada cảnh báo nguy cơ tăng tử vong do sử dụng XARELTO (rivaroxaban)

các nguy cơ huyết khối, xuất huyết, tăng tỷ lệ tử vong đã được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng pha iii ở những bệnh nhân đã thay van động mạch chủ

Trà thảo mộc Vy&Tea bị  Bộ y tế cảnh báo và thu hồi vì chứa chất cấm Trà thảo mộc Vy&Tea bị Bộ y tế cảnh báo và thu hồi vì chứa chất cấm

lô hàng thực phẩm trà thảo mộc nhãn hiệu vy&tea xuất khẩu vào hàn quốc bị phát hiện có chất sibutramine và phenolphthaleine bị cấm sử dụng trong thực phẩm.


Giỏ hàng: 0