ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Ăn chay - Kiểu ăn tưởng lành mạnh hóa ra lại làm tăng nguy cơ đột quỵ

1043 07/09/2019 bởi Dược sĩ Vũ Kim Huế

Các chuyên gia cho biết chế độ ăn chay giúp con người giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhưng cũng có thể làm gia tăng nguy cơ đột quỵ do cơ thể bị thiếu một số chất dinh dưỡng.

Ăn chay mang lại tác động như thế nào với sức khỏe?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc ăn chay vốn không còn bị giới hạn trong tôn giáo hay chỉ với những người cần giảm cân. Mà nó đã trở thành một xu hướng mới của ẩm thực, đặc biệt là với giới trẻ, nghệ sĩ và những người trí thức. Tuy nhiên trên thực tế, ăn chay mang lại những lợi ích gì và có thực sự an toàn hay không, chắc hẳn không phải ai cũng biết rõ điều này.

Nắm bắt được tâm lý đó, các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đã tiến hành nhiều nghiên cứu để tìm ra những ưu, nhược điểm của chế độ ăn chay. Nhằm mục đích đưa ra các lời khuyên về việc ăn uống, duy trì sức khỏe tốt hơn cho nhiều người.

Ăn chay đang trở thành một xu hướng mới của ẩm thực.

Ăn chay đang dần trở thành một xu hướng mới của ẩm thực.

 

Trong đó, một nghiên cứu từ Đại học Oxford cho thấy những người tuân theo chế độ ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 22% so với người ăn thịt, trong khi những người ăn cá nhưng không có thịt (chế độ ăn pescatian) có nguy cơ giảm 13%.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ bị đột quỵ cao thứ năm so với những người ăn thịt, mà họ cho rằng nguyên nhân có thể một phần là do thiếu vitamin. Điều này đã thôi thúc các chuyên gia thực hiện nghiên cứu cụ thể hơn. Kết quả được công bố trên Tạp chí Y học Anh (BMJ), bao gồm dữ liệu cho 48.188 người không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu.

Tại sao người ăn chay lại bị tăng nguy cơ đột quỵ?

Theo đó, nhóm này được chia thành những người ăn thịt (24.428 người), những người ăn cá ăn cá nhưng không có thịt (7,506 người), những người ăn chay và thuần chay (16.254 người). Trong thời gian theo dõi 18 năm, 2.820 trường hợp mắc bệnh thiếu máu cơ tim và 1.072 trường hợp đột quỵ đã được ghi nhận trong toàn bộ nhóm.

Người ăn chay có thể giảm nguy cơ tim mạch, nhưng lại tăng yếu tố đột quỵ.

Người ăn chay có thể giảm nguy cơ tim mạch, nhưng lại tăng yếu tố đột quỵ.

 

Sau khi điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn cá có nguy cơ mắc bệnh tim giảm 13% so với người ăn thịt, trong khi những người ăn chay và ăn chay có nguy cơ thấp hơn 22%.

Điều này tương đương với ít hơn 10 trường hợp mắc bệnh thiếu máu cơ tim ở người ăn chay và ăn chay so với người ăn thịt trên 1.000 người trong vòng 10 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Chúng tôi quan sát thấy tỷ lệ mắc bệnh thiếu máu cơ tim ở người ăn cá và người ăn chay thấp hơn so với người ăn thịt. Dường như, nguyên nhân gây ra điều này là do chế độ ăn chay giúp làm giảm chỉ số khối cơ thể thấp hơn và tỷ lệ huyết áp cao, cholesterol trong máu cao, bệnh tiểu đường cũng theo đó giảm đi.

Nhưng ngược lại với đó, thì tỷ lệ đột quỵ ở người ăn chay lại cao hơn 20% so với người ăn thịt, tương đương với ba trường hợp đột quỵ trên 1.000 người trong 10 năm. Nhóm nghiên cứu cho biết nguy cơ đột quỵ tăng ở người ăn chay có thể là do họ không được bổ sung protein, vitamin và một số vi chất dinh dưỡng có trong các loại thịt, cá.

Ngoài, ra, khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học cũng cho biết: Những người ăn chay (trong nghiên cứu) có mức độ lưu thông thấp hơn của một số chất dinh dưỡng (ví dụ, vitamin B12, vitamin D, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đa n-3 chuỗi dài). Đây đều có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh đột quỵ, và nó trở thành một mối đe dọa tiềm ẩn với sức khỏe của mọi người.

Tháp dinh dưỡng cần cho người ăn chay.

Họ cũng nói thêm rằng: “Chế độ ăn chay và ăn chay thuần chay ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, một phần do nhận thức được lợi ích sức khỏe, cũng như mối quan tâm về môi trường và phúc lợi động vật”. Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ ăn chay lành mạnh và vẫn đủ dưỡng chất cho cơ thể, thì người ăn chay nên thử áp dụng một vài lời khuyên sau:

  • Duy trì chế độ ăn đầy đủ theo chỉ số dinh dưỡng đa lượng.

  • Nên bổ sung acid béo omega - 3 và omega - 6 cho cơ thể.

  • Cân bằng lượng rau và ngũ cốc để tổng hợp protein.

  • Đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin B12, vitamin D, calci cần cho xương và hệ thần kinh phát triển tốt.

  • Bổ sung thêm muối Iod trong chế độ ăn để giảm nguy cơ bệnh tuyến giáp.

  • Tăng cường bổ sung sắt, vitamin C để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

  • Ăn nhiều các loại đậu để tăng tổng hợp kẽm.

  • Nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt cho chế độ ăn chay.

Link tham khảo: Vegan and Vegetarian Diets May Increase Risk of Stroke, Experts Say

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Đánh giá tin tức

ĐiểmXếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Xuất tinh nhiều có gây hại đến sức khỏe và khả năng sinh con không? Xuất tinh nhiều có gây hại đến sức khỏe và khả năng sinh con không?

ở nam giới, khi đạt tới khoái cảm cao nhất của quá trình giao.. nhưng liệu xuất tinh quá nhiều có ảnh hưởng tới sức khỏe và xuất tinh bao nhiêu lần là phù hợp?

Bổ sung sắt cũng phải đúng cách Bổ sung sắt cũng phải đúng cách

sắt có nhiều trong thức ăn. thuốc chứa sắt lại rẻ tiền, nhưng do chưa biết rõ sự hấp thu sắt, ăn và dùng thuốc đúng cách nên bệnh thiếu máu do thiếu sắt vẫn khá phổ biến ở người mang thai, trẻ em.nhu cầu sắt hàng ngày: nam 1mg, nữ 1,6 - 2mg. trẻ mới sinh đã có một lượng sắt dự trữ khoảng 0,25g.

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ và những bài thuốc từ bưởi Tác dụng chữa bệnh bất ngờ và những bài thuốc từ bưởi

bài thuốc gồm vỏ quả bưởi đào và lá khổ sâm được thử nghiệm trên chuột nhắt trắng gây nhiễm ký sinh trùng sốt rét đã có tác dụng ức chế ký sinh trùng

Hội chứng ống cổ tay: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị Hội chứng ống cổ tay: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

hội chứng ống cổ tay là một rối loạn thần kinh ngoại vi thường gặp nhất,nhưng chưa rõ nguyên nhân. hội chứng ống cổ tay là tình trạng thần kinh giữa trong ống cổ tay bị chèn ép viêm sưng nề gây tê các đầu ngón tay, nhiều nhất là ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngón đeo nhẫn.


Giỏ hàng: 0