ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
HOTLINE : 1900 888 633
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Alpha lipoic acid: Tác dụng, liều dùng, tương tác và tác dụng phụ


Alpha lipoic acid là gì?

Axít alpha-lipoic là một loại hợp chất giống như vitamin được gọi là chất chống oxy hóa. Nấm men, gan, thận, rau bina, bông cải xanh và khoai tây là nguồn cung cấp axit alpha-lipoic tốt. Nó cũng được bào chế trong phòng thí nghiệm để sử dụng làm thuốc.

Axit alpha-lipoic thường được dùng nhất để uống cho bệnh tiểu đường và các triệu chứng liên quan đến thần kinh của bệnh tiểu đường bao gồm rát, đau, tê ở chân và cánh tay. Nó cũng được tiêm vào tĩnh mạch cho những mục đích tương tự. Liều cao của axit alpha-lipoic được chấp thuận ở Đức để điều trị các triệu chứng liên quan đến thần kinh này.

Cơ chế hoạt động của Alpha lipoic acid như thế nào?

Alpha-lipoic acid giúp ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào trong cơ thể, và cũng có thể phục hồi nồng độ vitamin như vitamin E và vitamin C . Cũng có bằng chứng cho thấy axit alpha-lipoic có thể cải thiện chức năng và dẫn truyền các tế bào thần kinh trong bệnh tiểu đường.

Axít alpha-lipoic được sử dụng trong cơ thể để phân hủy carbohydrate và tạo ra năng lượng cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Axít alpha-lipoic hoạt động như một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể cung cấp sự bảo vệ cho não dưới các điều kiện tổn thương hoặc thương tích. Các tác dụng chống oxy hóa cũng có thể hữu ích trong một số bệnh gan.

Sử dụng Alpha lipoic acid trong các trường hợp nào?

- Cháy nắng: Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng thoa kem có chứa 5% axit alpha-lipoic có thể làm giảm các nếp nhăn và độ nhám da do tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra. Ngoài ra, bôi một sản phẩm có chứa axit alpha-lipoic và các thành phần khác có vẻ như cải thiện độ đàn hồi và làm giảm nếp nhăn và độ nhám của da lão hóa.

- Phẫu thuật ghép động mạch vành (CABG). Nghiên cứu cho thấy dùng một sản phẩm có chứa axit alpha-lipoic, coenzyme Q10, magiê, axit béo omega-3 và selen lên đến 2 tháng trước và sau 1 tháng phẫu thuật có thể làm giảm các biến chứng sau phẫu thuật CABG.

- Bệnh tiểu đường. Dùng axit alpha-lipoic bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch có thể cải thiện lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, có một số bằng chứng không phù hợp cho thấy nó không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lý do cho sự mâu thuẫn có thể liên quan đến khoảng thời gian bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc trị đái tháo đường hoặc độ tinh khiết của việc điều trị axit alpha-lipoic. Axit alpha-lipoic gần như không cải thiện lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

- Đau thần kinh tiểu đường. Uống 600-1800 mg axit alpha-lipoic hoặc tiêm tĩnh mạch có thể cải thiện các triệu chứng như rát, đau và tê ở chân và cánh tay của những người mắc bệnh tiểu đường. Có thể mất từ ​​3 đến 5 tuần điều trị các triệu chứng để cải thiện. Liều thấp hơn axit alpha-lipoic dường như không có tác dụng.

- Giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng uống 1800 mg axit alpha-lipoic hàng ngày trong 20 tuần làm giảm trọng lượng cơ thể ở những người thừa cân. Liều thấp hơn 1200 mg dường như không hiệu quả.

Tác dụng phụ & an toàn của Alpha lipoic acid

Axit alpha-lipoic là an toàn đối với hầu hết người lớn khi dùng đường uống đến 4 năm, khi được tiêm tĩnh mạch trong tối đa 3 tuần, hoặc khi thoa lên da dưới dạng kem lên đến 12 tuần. Những người dùng axit alpha-lipoic đường uống có thể bị phát ban. Những người có nguy cơ thiếu thiamine nên uống thuốc bổ sung thiamine.

Lưu ý đặc biệt & Cảnh báo

- Mang thai và cho con bú : Chưa đủ thông tin về việc sử dụng axit alpha-lipoic trong khi mang thai và cho con bú. Nên tránh sử dụng.

- Trẻ em và trẻ sơ sinh : Dùng axit alpha-lipoic với số lượng lớn là không an toàn . Động kinh, nôn mửa, và bất tỉnh đã được báo cáo cho một cậu bé 20 tháng tuổi đã uống một liều 2400 mg axit alpha-lipoic duy nhất.

- Bệnh tiểu đường : Acid alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường của bạn có thể cần phải được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe điều chỉnh liều.

- Phẫu thuật: Axít alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Về lý thuyết, axit alpha-lipoic có thể ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết trong và sau phẫu thuật. Yêu cầu mọi người ngưng dùng axit alpha-lipoic 2 tuần trước khi làm thủ tục phẫu thuật tự chọn.

- Sử dụng quá nhiều rượu / thiếu thiamine : Rượu có thể làm giảm lượng thiamine (vitamin B1) trong cơ thể. Dùng axit alpha-lipoic khi thiếu thiamine có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn uống nhiều rượu và uống axit alpha-lipoic, bạn nên uống thuốc bổ sung thiamin.

- Bệnh tuyến giáp : Dùng axit alpha-lipoic có thể gây trở ngại cho việc điều trị cường giáp.

Tương tác thuốc với Alpha lipoic acid

Tương tác vừa phải

Thuốc điều trị ung thư (Hóa trị) tương tác với ALPHA-LIPOIC ACID

Axít alpha-lipoic là một chất chống oxy hóa. Có một số lo ngại rằng chất chống oxy hóa có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc được sử dụng cho bệnh ung thư. Nhưng còn quá sớm để biết liệu sự tương tác này có xảy ra hay không.

Tương tác nhỏ

Các loại thuốc cho bệnh tiểu đường (Thuốc trị đái tháo đường) tương tác với ALPHA-LIPOIC ACID

Axít alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc tiểu đường cũng được dùng để hạ đường huyết. Dùng axit alpha-lipoic cùng với thuốc trị tiểu đường có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn quá thấp. Nhưng cần thêm bằng chứng để biết liệu sự tương tác này có phải là một mối lo ngại lớn hay không. Theo dõi lượng đường trong máu của bạn chặt chẽ. Một số loại thuốc dùng cho bệnh tiểu đường bao gồm glimepiride (Amaryl), glyburide (DiaBeta, Glynase PresTab, Micronase), insulin, pioglitazone (Actos), rosiglitazone (Avandia), chlorpropamide (Diabinese) ), glipizide (Glucotrol), tolbutamide (Orinase)….

Liều dùng của Alpha lipoic acid

Các liều sau đây đã được chứng minh trong các nghiên cứu khoa học:

- Đường uống:

+ Đối với điều trị bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện các triệu chứng như rát, đau và tê ở chân và cánh tay : 300-1800 mg axit alpha-lipoic mỗi ngày.

+ Đối với da lão hóa : một sản phẩm kết hợp chứa 100 mg axit alpha-lipoic, 30 mg chiết xuất vỏ cây thông, 90 mg vitamin C, 18 mg vitamin E, 18 mg vitamin B3, 62 mg chiết xuất cỏ ba lá đỏ, 40 mg chiết xuất cà chua, 12 mg chiết xuất từ ​​đậu nành, 12 mg kẽm, 8 mg vitamin B5, 2 mg đồng, và 350 mg phức hợp protein biển đã được sử dụng hai lần mỗi ngày trong 6 tháng ..

+ Đối với phẫu thuật ghép động mạch vành (CABG) : uống 100 mg coenzyme Q10 ba lần mỗi ngày, 400 mg magiê orotate ba lần mỗi ngày, 100 mg axit alpha-lipoic ba lần mỗi ngày, 300 mg chất béo omega-3 axit ba lần mỗi ngày, và 200 mcg selen một lần mỗi ngày cho đến 2 tháng trước và 1 tháng sau khi phẫu thuật.

+ Đối với giảm cân : 1800 mg axit alpha-lipoic mỗi ngày đã được thực hiện trong 20 tuần.

- Đường ngoài da:

Đối với da lão hóa : một loại kem có chứa 5% axit alpha-lipoic sử dụng cho mặt hai lần mỗi ngày.

- Đường tĩnh mạch:

Đối với bệnh tiểu đường và cải thiện các triệu chứng thần kinh như rát, đau và tê ở chân và cánh tay : 500-1200 mg axit alpha-lipoic mỗi ngày (được quản lý bởi cán bộ y tế).

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Alpha lipoic acid: Tác dụng, liều dùng, tương tác và tác dụng phụ

Tài liệu tham khảo:

  1. Alpha lipoic acid; theo Hellobacsy
  2. https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-767/alpha-lipoic-acid#

Đánh giá

Điểm

Từ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)