Squalane

6 sản phẩm

Squalane

Cập nhật:

Squalane là một chất dầu tự nhiên trên da có nhiệm vụ bảo vệ da đồng thời hạn chế tình trạng lão hóa. Trong bài viết bày, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về hoạt chất Squalane. 

1 Tổng quan về hoạt chất Squalane

Squalane là gì? Squalane là một hoạt chất tự nhiên được sản xuất bởi tuyến bã nhờn ở người và chiếm một lượng lớn trong tổng số dầu được tiết ra. 

Hoạt chất có công thức cấu tạo là C30H62 và có khối lượng phân tử bằng     

422.8 g/mol.

Hoạt chất có nhiệm vụ là bảo vệ da, ngăn ngừa và làm chậm quá trình oxy hóa tự nhiên. 

Tuổi tác càng cao, hoạt chất lại càng có xu hướng giảm dần, đó là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng da lão hóa. 

Squalane có trong chiết xuất Avocada (quả Bơ) không? Squalane tổng hợp được chiết xuất chủ yếu từ dầu gan cá mập, quả Oliu và mía. 

Công thức cấu tạo của Squalane

2 Tác dụng dược lý của hoạt chất Squalane

Squalane có tác dụng gì? Hoạt chất có công dụng chính là bảo vệ da, tóc, giúp làm giảm các tác động tiêu cực của các gốc tự do lên cơ thể. 

Các tuyến bã nhờn có nhiệm vụ chính là tiết ra dầu để bôi trơn cũng như tạo ra hàng rào bảo vệ tự nhiên ngoài cơ thể, từ đó chống lại những tác nhân tiêu cực như vi sinh vật, khói bụi, ánh sáng mạnh từ mặt trời,...

Các chất dầu phân bố toàn bộ cơ thể, ngoại trừ lòng bàn tay và chân, đặc biệt là vùng da mặt. Trong đó Squalane chiếm khoảng 13% lượng bã nhờn đó. 

3 Công dụng - Chỉ định của Squalane

Chống oxy hóa:

  • Hoạt chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của các gốc tự do, và Peroxide hóa Lipid - những nguyên nhân chính gây ra tình trạng lão hóa của da. Việc ức chế quá trình Peroxide hóa Lipid còn giúp giảm hình thành mụn, cũng như cải thiện được tình trạng đổ quá nhiều dầu trên da. 

Bảo vệ da:

  • Khi được sử dụng trên da, hoạt chất sẽ phối hợp với hàng rào Ceramide, Cholesterol tạo ra lớp màng bảo vệ da tự nhiên. Ngăn ngừa sự xuất hiện của nám sạm, hoặc các vết nhăn trên da. 

Tăng cường quá trình Hydrat trên da, từ đó giúp da sạch và khỏe hơn. 

  • Đồng thời các nghiên cứu còn chỉ ra rằng Squalane còn có khả năng kích thích sự tăng sinh của các sợi mô liên kết, giúp da săn chắc và làm đầy các nếp nhăn. 

Dưỡng ẩm cho da:

  • Do đặc tính của hoạt chất, Squalane có độ tương thích cao trên da, giúp cấp ẩm và làm mềm da hiệu quả. Hoạt chất rất phù hợp để cải thiện tình trạng khô da, bong tróc da. Với đặc tính nhẹ, không gây nhờn rít, Squalane có thể được sử dụng dài ngày mà không cần lo lắng về nguy cơ bít tắc lỗ chân lông. 

Kháng khuẩn tự nhiên:

  • Do khả năng tăng cường hàng rào Ceramide tự nhiên, hoạt chất còn giúp hỗ trợ quá trình điều trị mụn, giúp kháng khuẩn tại chỗ, hạn chế các yếu tố nguy cơ gây mụn. 
  • Giúp làm dịu da và cải thiện các bệnh lý ngoài da khác như chàm, viêm da, hoặc hồng ban. 

Chăm sóc và nuôi dưỡng tóc:

  • Do có đặc tính tương tự như chất dầu tự nhiên của cơ thể, Squalane cũng thường được bổ sung trong công thức dầu gội, sản phẩm chăm sóc tóc để cải thiện tình trạng tóc khô xơ. 

4 Những ứng dụng trong lâm sàng của Squalane

Do có đặc tính dưỡng ẩm và làm mềm vượt trội, nên hoạt chất thường được sử dụng trong mỹ phẩm để cải thiện tình trạng mất nước trên da gây ra do nhiều nguyên nhân. Hoạt chất có tính tương thích cao trên da nên làm dịu da một cách nhanh chóng, giúp cấp ẩm tức thời và cải thiện độ mềm mịn của da.

Hoạt chất cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, hạn chế được các khuyết điểm trên da mà nguyên nhân là do tác động của tia UV, hóa chất. 

Ngoài ra, Squalane cũng được sử dụng làm dầu tẩy trang giúp nhũ hóa dầu trong dầu qua đó lấy đi toàn bộ bụi bẩn trên da mà không gây tổn hại đến hàng rào bảo vệ da tự nhiên. 

5 Liều dùng - Cách dùng của Squalane

5.1 Liều dùng

Chưa có liều lượng dùng tiêu chuẩn của Squalane Oil, tùy vào hàm lượng trong công thức mà liều dùng sẽ có sự khác biệt. Nếu bạn thắc mắc về cách sử dụng có thể trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể.

5.2 Cách dùng

Squalane thường được bào chế ở dạng dùng ngoài da, hoặc trong các chế phẩm chăm sóc tóc hoặc dầu tẩy trang. Do vậy, tùy vào từng loại mà liều dùng sẽ có sự khác biệt.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Aluminium Oxide - Một triển vọng mới trong ứng dụng vào nền y học

6 Tác dụng không mong muốn của Squalane

Hoạt chất có khả năng làm mềm, cấp ẩm và ngăn ngừa được các kích ứng trên da, có độ tương thích cao với Squalane nội sinh. Đến nay vẫn chưa có báo cáo liên quan đến phản ứng không mong muốn trên người sử dụng.  

7 Tương tác thuốc của Squalane

Chưa có báo cáo về sự tương tác giữa Squalane với những thuốc hoặc hoạt chất khác. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da một lúc cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng nhằm tránh xảy ra những tương kỵ không mong muốn.

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Aquamin - bổ sung canxi tự nhiên từ tảo biển giúp dễ dàng hấp thu

8 Các câu hỏi thường gặp về hoạt chất Squalane

8.1 Squalane hay Hyaluronic Acid tốt hơn cho da?

Squalane và Hyaluronic Acid đều là hai hoạt chất nội sinh mà cơ thể có thể tự tổng hợp được, ngoài ra nó cũng có thể được bổ sung bằng những sản phẩm chăm sóc da. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai hoạt chất này là về công thức cấu tạo và cơ chế thể hiện tác dụng.

Squalane thiên về khả năng làm mềm, củng cố hàng rào bảo vệ da qua đó giúp hạn chế quá trình mất nước của da. Còn Hyaluronic Acid thì giúp cấp ẩm tại chỗ, khóa ẩm đồng thời tăng cường khả năng hút nước từ môi trường ngoài vào da. 

Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào so sánh về hiệu quả của hai hoạt chất này lên trên da. Hai hoạt chất đều có tính tương thích cao, ít gây kích ứng và thích hợp sử dụng ở những người có làn da nhạy cảm.

8.2 Squalane trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Công dụng chính của hoạt chất là tăng cường độ ẩm và tham gia vào quá trình bảo vệ da. Khi các nang lông sản xuất ít chất dầu sẽ khiến da trở lên khô ráp, dễ bong tróc và nhạy cảm. Còn tóc sẽ yếu, xơ và dễ gãy. 

Tác dụng của Squalane chủ yếu đến từ khả năng kích thích quá trình Hydrat hóa, đồng thời khóa ẩm và gia tăng độ ẩm tự nhiên. Đặc điểm của các hoạt chất Squalane tổng hợp là khả năng thấm nhanh, không gây nhờn rít, từ đó hạn chế được tình trạng nổi mụn trên da. 

9 Các dạng bào chế phổ biến của Squalane

Squalane được bào chế chủ yếu ở dạng mỹ phẩm, kem dưỡng da và các sản phẩm chăm sóc tóc. Dưới đây là những chế phẩm có chứa hoạt chất này.

Các chế phẩm có chứa Squalane

10 Tài liệu tham khảo

1.Tác giả Hansa D. Bhargava (đăng ngày 12 tháng 3 năm 2021), What Is Squalane?, WedMD. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2023.

2.Chuyên gia NCBI, Squalane, PubChem. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2023.

Xem thêm chi tiết
Ngày đăng

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Squalane

Vitatree Complex 4 (Lọ 120 viên)
Vitatree Complex 4 (Lọ 120 viên)
Liên hệ
Dầu gan cá mập Vitatree Bio Squalene
Dầu gan cá mập Vitatree Bio Squalene
Liên hệ
GasaGSV
GasaGSV
219.000₫
Incia
Incia
180.000₫
Xịt Ráy Tai Clean Ears Kids 30ml
Xịt Ráy Tai Clean Ears Kids 30ml
280.000₫
Xerolys 10
Xerolys 10
410.000₫
1 1/1
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
1900 888 633
hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA