Simethicone

97 sản phẩm

Ước tính: 2 phút đọc, Ngày đăng:
Cập nhật:

(Báo cáo nội dung không chính xác) Simethicone

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Simethicone là nhóm thuốc tiêu hóa được sử dụng để điều trị tình trạng bụng chướng, đầy hơi. Simethicone là liệu pháp điều trị đầy hơi an toàn, trẻ sơ sinh cũng sử dụng được. Trong bài viết này Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về hiệu quả của Simethicone.

Simethicone giảm nhanh đầy hơi
Simethicone giảm nhanh đầy hơi

1 Thuốc Simethicone là thuốc gì?

1.1 Simethicone là thuốc nhóm nào?

Simethicone (hoặc simethicone) là một loại thuốc được gọi là thuốc chống đầy hơi. Nó được sử dụng để điều trị chứng xì hơi (đầy hơi), đầy hơi và chướng bụng, mặc dù chúng tôi không thể chắc chắn liệu nó có thực sự hiệu quả đối với các triệu chứng này hay không. Simethicone là hỗn hợp của silica gel và dimethicone (hoặc dimethicone), một loại silicone, còn được gọi là dimethicone hoạt hóa. Nó hoạt động bằng cách tập hợp các bong bóng khí nhỏ trong ruột của bạn để tạo thành các bong bóng lớn hơn, cho phép không khí bị mắc kẹt đi qua cơ thể bạn dễ dàng hơn.

1.1.1 Cơ chế tác dụng

Cơ chế tác dụng ức chế tạo bọt của simethicone, chủ yếu được sử dụng để chống đầy hơi, đã được nghiên cứu. Tác dụng của nó đối với các hệ thống tạo bọt có chứa dịch vị tổng hợp và chất hoạt động bề mặt (chất hoạt động bề mặt anion, chất hoạt động bề mặt cation, dung dịch xà phòng) đã được định lượng bằng cách đo sức căng bề mặt, độ ổn định của bọt và mật độ bọt ban đầu. Tác dụng của simethicone đối với mỗi hệ thống được kiểm tra là kết quả của sự kết hợp của hai hành động: thoát chất lỏng khỏi màng bọt và phá vỡ màng chất lỏng tương đối dày. Cơ chế của những hoạt động này có thể được mô tả là sự thoát nước của chất lỏng, sau đó là cầu nối của màng chất lỏng bằng các giọt polydimethylsiloxane, được hỗ trợ bởi các hạt silica kỵ nước cũng có trong chất chống tạo bọt, dẫn đến vỡ bề mặt màng và thoát khí.

1.1.2 Dược động học

Hấp thu: Dù dùng đường uống nhưng Simethicone không hấp thu cũng như không khiến cho các quá trình hấp thu các chất, bài tiết acid trong Đường tiêu hóa bị cản trở.

Thải trừ: Qua phân dưới dạng không đổi.

1.2 Công dụng và chỉ định của Simethicone

Simethicone dùng để khắc phục tình trạng chướng bụng, đầy hơi.

Các nhà nghiên cứu cũng nghiên cứu simethicone để điều trị chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh, nhưng họ không thấy nó có hiệu quả.

Simethicone không hữu ích đối với tắc ruột, tắc ruột non hoặc táo bón. Các nguyên nhân khác của các triệu chứng như vậy có thể liên quan đến sỏi mật hoặc bệnh tim nên được ghi nhớ khi sử dụng simethicone.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác, chẳng hạn như nôn mửa, đại tiện ra máu và đau bụng dữ dội, cần được điều tra thêm.

Simethicone cũng đã được chứng minh là an toàn và dung nạp tốt như một thành phần của chất tương phản để cải thiện hình ảnh siêu âm ở bụng.

Bernstein và Kasich đã thực hiện một trong những nghiên cứu sớm nhất về simethicone vào năm 1974. Nghiên cứu này là một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược, trong đó họ so sánh simethicone 50mg với giả dược. Giả dược giống hệt nhau về hương vị và hình thức. Tiêu chí thu nhận bao gồm các đối tượng trong độ tuổi từ 21 đến 65, bệnh nhân ngoại trú, có tối thiểu hai trong số các triệu chứng đang được đánh giá. Các đối tượng được đăng ký xen kẽ với simethicone hoặc giả dược. Bốn mươi mốt bệnh nhân đã được ghi danh vào nghiên cứu, với hai mươi người trong nhóm simethicone và hai mươi mốt người trong nhóm giả dược. Dùng trước bữa ăn hoặc trước khi ngủ 10 phút liên tục 10 ngày. Những thay đổi về triệu chứng được đánh giá vào khoảng ngày thứ năm và một lần nữa vào khoảng ngày thứ 10. Các triệu chứng được đánh giá bao gồm đầy hơi, ợ nóng, đầy, cảm giác đầy đủ, chướng bụng, nghẹt thở, khó tiêu axit, đầy bụng, áp lực, khó chịu ở dạ dày, chua dạ dày và đau sau khi ăn. Khi so sánh nhóm dùng simethicone với giả dược, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự cải thiện đáng kể về tất cả các triệu chứng ở nhóm dùng simethicone vào các lần thăm khám vào ngày thứ năm và ngày thứ 10.

1.3 Chống chỉ định

Simethicone chống chỉ định ở những bệnh nhân bị dị ứng với simethicon.

1.4 Liều dùng và cách dùng

1.4.1 Liều dùng 

Người lớn: 40-125mg x 4 lần/ngày, tối đa 500mg/ngày. 

Trẻ 2-12 tuổi: 40mg x 4 lần/ngày, tối đa 240mg.

Liều dùng Simethicone cho trẻ sơ sinh, trẻ <2 tuổi: 20mg x 4 lần/ngày, tối đa 120mg.

Trước khi tiến hành chụp X-Quang, nội soi dạ dày: Dùng 67mg Simethicone hòa với 2,5ml nước.

1.4.2 Cách dùng

Thuốc dùng đường uống.

Nên uống trước khi ngủ hoặc sau khi ăn.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Giảm nhanh đầy hơi, viêm loét dạ dày với Omeplazone

1.5 Tác dụng không mong muốn

Tác dụng phụ nhự:

  • Buồn nôn.
  • Tiêu chảy nhẹ.

Các tác dụng phụ khác chưa ghi nhận.

1.6 Tương tác thuốc

Simethicone không có tương tác thuốc đáng kể. Có một trường hợp báo cáo về sự thay đổi hấp thu levothyroxin ở trẻ em khi dùng simethicone. Tuy nhiên, mối quan tâm tổng thể là tối thiểu.

Một báo cáo trường hợp khác chỉ ra rằng độc tính Carbamazepine có thể xảy ra khi dùng carbamazepine cùng với simethicone. Trong trường hợp đó, một người đàn ông 45 tuổi bị động kinh khi dùng carbamazepine đã được đánh giá về các triệu chứng ngộ độc carbamazepine. Anh ta có nồng độ carbamazepine trong huyết thanh tăng cao là 34,2 microgam trên mililit (tiêu chuẩn từ 4 đến 11) sau khi dùng simethicone trong hai ngày. Nồng độ carbamazepine trong huyết thanh đạt được khoảng 8 đến 9 giờ sau liều carbamazepine cuối cùng của anh ta. Mức carbamazepine trong huyết thanh của anh ấy đã được kiểm tra hai ngày trước đó và là 10,5 microgam trên mililit. Đó là 10 đến 11 giờ sau liều carbamazepine trước đó của anh ấy. Bệnh nhân từ chối dùng thêm liều lượng, rượu, sản phẩm thảo dược hoặc bất kỳ loại thuốc mới nào khác. Trong kết luận của tác giả, họ khuyến cáo thận trọng khi kê đơn simethicone cho bệnh nhân dùng carbamazepine.

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Điều trị viêm loét dạ dày với Esomeprazole

1.7 Thận trọng khi sử dụng 

Simethicone không được hấp thu một cách toàn thân, vì vậy nồng độ simethicone trong huyết thanh sẽ không khả thi.

Theo dõi hiệu quả điều trị bằng:

  • Chụp cắt lớp vi tính.
  • Chụp X-Quang bụng.

Tuy nhiên, hình ảnh là rất hiếm khi cần thiết.

Cải thiện tiêu hóa với Simethicone
Cải thiện tiêu hóa với Simethicone

1.8 Cách bảo quản Simethicone

Simethicone dung đường uống nên đa phần các dạng bào chế đều được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn như tránh ẩm, để ở nơi khô ráo, nhiệt độ 15-30 độ. Với dùng dịch uống chứa Simethicone cần đậy kín nắp và chỉ mở ra khi sử dụng. Các thuốc cần để kín, tránh nơi trẻ chơi.

2 Giải đáp các thắc mắc

2.1 Hiệu quả của Simethicone trong điều trị đau bụng ở trẻ sơ sinh

Nghiên cứu về hiệu quả giảm đau bụng được thực hiện trên 83 trẻ sơ sinh từ 2 đến 8 tuần tuổi bị đau bụng ở trẻ sơ sinh.

Tổng cộng có 166 giai đoạn điều trị, từ 3 đến 10 ngày, được đánh giá ở 83 trẻ sơ sinh. So với ban đầu, các triệu chứng được cải thiện đã được báo cáo trong 54% thời gian điều trị, tình trạng xấu đi được báo cáo trong 22% và không có thay đổi trong 24%. Khả năng giai đoạn điều trị được đánh giá là cải thiện, xấu đi hoặc không thay đổi là như nhau cho dù trẻ dùng giả dược hay simethicone. 28% trẻ sơ sinh chỉ phản ứng với simethicone, 37% chỉ phản ứng với giả dược và 20% phản ứng với cả hai. Giữa 3 nhóm không có nhiều khác biệt. Không có sự khác biệt nào có thể được chỉ ra ngay cả khi trẻ sơ sinh có "các triệu chứng liên quan đến khí" (theo báo cáo của cha mẹ) được tách ra thành một nhóm.

Mặc dù cả hai đều tạo ra sự cải thiện rõ rệt về các triệu chứng, nhưng simethicone không hiệu quả hơn giả dược trong điều trị chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh.

2.2 Phụ nữ mang thai, cho con bú có dùng được Simethicone không?

Simethicone chỉ hoạt động trong ruột của bạn và không đi vào máu. Do vậy an toàn dùng được cả khi có thai. Một số sản phẩm có chứa simethicone với các loại thuốc hoặc thành phần khác. Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không chắc loại nào là an toàn nhất trong thai kỳ.

Bạn có thể dùng simethicone khi đang cho con bú. Nó không đi vào sữa mẹ. Một số sản phẩm simethicone có chứa các thành phần khác. Luôn luôn kiểm tra các thành phần và hỏi dược sĩ để được tư vấn.

2.3 Các dạng bào chế phổ biến

Các thuốc chứa Simethicone
Các thuốc chứa Simethicone

Simethicone dùng đường uống với các dạng bào chế phổ biến như:

Viên nén hàm lượng 40mg và 80mg. Các thuốc chứa Simethicone dạng viên nén có thể kể đến như Mogastic 80, Dompil,…

Viên nén nhai: Bào chế hàm lượng 80mg. Khi dùng cân phải nhai kỹ chứ không được nuốt trực tiếp với nước như dạng viên nén, viên nang.

Viên nang mềm chứa 2 hàm lượng chính là 40mg và 125mg. Với viên nang nên nuốt cả viên, không cắn, nhai vì bên trong thuốc là dịch lỏng. Thuốc chứa Simethicone dạng nang mềm phổ biến nhất được biết đến là Espumisan,…

Dung dịch uống: Với hàm lượng là 600mg 100mg 4500mg trong mỗi 15ml, 1667mg/25ml và 1200mg/30ml. Dạng này phù hợp cho trẻ nhỏ nhất là những trẻ <2 tuổi sử dụng. Nhớ phải lắc kỹ trước mỗi lần lấy thuốc ra dùng.

Biệt dược gốc của Simethicone là : Gas-X, Mylicon, Gas-X Extra Strength, Phazyme, Maalox Anti-Gas.

Các thuốc chứa Simethicone phổ biến hiện nay là: Thuốc Simethicone Stada, Santios 80mg, Air-X Simethicone, Gastrylstad Simethicone Stella,...

3 Tài liệu tham khảo

1, Tác giả Curtis J. Ingold; Hossein Akhondi (Ngày đăng 11 tháng 2 năm 2023). Simethicone, NIH. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2023

2, Chuyên gia của NHS (Ngày đăng 13 tháng 10 năm 2022). Pregnancy, breastfeeding and fertility while taking simeticone, NHS. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2023

3, Tác giả Ljerka Brečević, Ingrid Bošan-Kilibarda, Franjo Strajnar (Ngày đăng tháng 5-tháng 6 năm 1994). Mechanism of antifoaming action of simethicone, Wiley Analytical Science. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2023

4, Tác giả Thomas J. Metcalf; Thomas G. Irons; Lawrence D. Sher; Paul C. Young (Ngày đăng 1 tháng 7 năm 1994). Simethicone in the Treatment of Infant Colic: A Randomized, Placebo-Controlled, Multicenter Trial, Pediatrics. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2023

Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Simethicone

Uspasmyl
Uspasmyl
Liên hệ
NOSOL
NOSOL
Liên hệ
Gadira Kids (Hộp 60 viên)
Gadira Kids (Hộp 60 viên)
Liên hệ
Maloxid Plus
Maloxid Plus
Liên hệ
Pasigel
Pasigel
200.000₫
Gestid Tablets
Gestid Tablets
Liên hệ
Simecol Apimed (Hộp 15ml)
Simecol Apimed (Hộp 15ml)
Liên hệ
Hamigel-S
Hamigel-S
Liên hệ
Air-X 120
Air-X 120
Liên hệ
Atihytalox Plus
Atihytalox Plus
250.000₫
Dezet
Dezet
Liên hệ
Dạ Dày Gasto
Dạ Dày Gasto
149.000₫

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633